Singapore thắt chặt chính sách tiền tệ để ứng phó lạm phát
![]() |
Cơ quan Quản lý tiền tệ Singapore (MAS) ngày 14/7 đã thắt chặt chính sách, tạo điều kiện cho đồng dollar Singapore (SGD) mạnh hơn nhằm đối phó với tác động của việc tăng giá.
Trong một tuyên bố, MAS khẳng định "động thái chính sách này, dựa trên các động thái thắt chặt trước đây, sẽ giúp làm chậm đà tăng của lạm phát và đảm bảo ổn định giá cả trong trung hạn”.
Tuy nhiên, cơ quan này dự báo trong ngắn hạn, lạm phát cơ bản có thể tăng trên 4%, cao hơn mức dự báo trước đó là từ 2,5-3,5% cho năm nay.
Đây là lần thứ tư MAS thắt chặt chính sách kể từ tháng 10/2021 và là lần thứ hai kể từ tháng 1/2022. Cơ quan này đang trong tiến trình từng bước thắt chặt chính sách tiền tệ do lạm phát gia tăng và phục hồi kinh tế ổn định.
Giá hàng hóa và dịch vụ đã "leo dốc" trong bối cảnh nguồn cung bị gián đoạn do cuộc xung đột ở Ukraine và phong tỏa để phòng, chống dịch COVID-19 ở Trung Quốc. Theo MAS, kinh tế Singapore vẫn đang trên đà tăng trưởng, dù tốc độ có chậm lại.
Cùng ngày, Chính phủ Singapore công bố các số liệu thống kê cho thấy kinh tế nước này trong quý 2/2022 tăng trưởng chậm hơn dự báo, phản ánh nhu cầu nội địa và toàn cầu về hàng hóa và dịch vụ yếu trong bối cảnh lạm phát gia tăng.
Theo thông báo của Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore (MTI), trong quý 2/2022, kinh tế Singapore đạt mức tăng trưởng 4,8% so với cùng kỳ năm 2021, chủ yếu nhờ lĩnh vực sản xuất.
Con số này thấp hơn so với dự báo 5,4% mà các nhà kinh tế đưa ra trong cuộc thăm dò trước đó của Bloomberg. So với quý đầu tiên và trên cơ sở điều chỉnh theo mùa hằng quý, nền kinh tế Singapore không tăng trưởng trong quý 2/2022.
Thống kê của MTI cho thấy trong quý 2/2022, lĩnh vực sản xuất của Singapore đạt mức tăng trưởng 8% so với cùng kỳ năm ngoái, nhỉnh hơn chút ít so với mức tăng 7,9% của quý trước. Lĩnh vực xây dựng tăng 3,8% so với cùng kỳ năm ngoái, nhanh hơn mức tăng 1,8% của quý 1/2022.
Cũng trong ngày 14/7, MTI đã điều chỉnh nâng mức tăng trưởng trong quý 1/2022 lên 4% so với cùng kỳ năm trước, từ mức ước tính trước đó là 3,7%, nhờ lĩnh vực xây dựng và dịch vụ tốt hơn.
Tháng Tư vừa qua, MTI vẫn giữ dự báo tăng trưởng kinh tế từ 3-5% trong năm 2022, song cảnh báo quy mô tăng trưởng có thể chỉ ở mức dưới của dự báo do tác động của cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine và việc Trung Quốc phong tỏa nghiêm ngặt nhằm phòng, chống COVID-19.
Các tin khác

Nhà đầu tư toàn cầu vẫn thận trọng dù ông Trump hoãn thuế

Fed phản ứng thế nào trước các rủi ro thuế quan?

Thị trường hàng hóa: Chỉ số MXV-Index nối dài đà phục hồi sang phiên thứ hai

Lạm phát Mỹ hạ nhiệt

Công ty công nghệ tìm cách thích ứng chính sách thuế mới

Giá hàng hóa toàn cầu lao dốc vì căng thẳng thương mại và nguy cơ suy thoái

Chủ tịch G7 Canada hợp tác với Nhật và EU để duy trì ổn định trên thị trường tài chính

Thị trường hàng hóa: Khởi sắc sau tin Mỹ hoãn áp thuế

Lạm phát bán buôn tại Nhật tăng tốc, nhấn mạnh khó khăn của NHTW Nhật

Biên bản họp Fed cho thấy rủi ro lạm phát tăng và tăng trưởng chậm tại Mỹ

NHTW Ấn Độ giảm lãi suất, báo hiệu sẽ nới lỏng thêm vì thuế quan

RBNZ hạ lãi suất, để ngỏ khả năng tiếp tục nới lỏng

Thương chiến có thể khiến BoK đẩy nhanh và tăng quy mô cắt giảm lãi suất

Thị trường hàng hóa: MXV-Index mất thêm 20 điểm

NHTW Nhật cảnh báo bất ổn đối với nền kinh tế do thuế quan
Ngân hàng 360
Videos Podcast Infographic Longform - Emagazine

Ra mắt sân chơi giáo dục tài chính đầu tiên cho học sinh phổ thông

Ra mắt siêu đô thị Sun Mega City rộng 1690ha - biểu tượng thịnh vượng phía Nam Hà Nội

Gen Z "say yes" với xe máy điện VinFast: “Trendy”, an toàn và tiết kiệm

T&T Group khởi công xây dựng khách sạn 5 sao đầu tiên tại ĐBSCL

Hải Phòng đón chờ “siêu phẩm” AEON Beta Cinema lần đầu tiên xuất hiện tại đất cảng
Dịch vụ ngân hàng hiện đại
Ebanking Vay đâu - gửi đâu Quản lý tài chính thông minh Ngân hàng bán lẻ Tư vấn Nhân sự

Để tiền sinh lời hiệu quả từ chứng chỉ tiền gửi online

VPBank tung gói ưu đãi lãi suất chỉ từ 5,39% cho hộ kinh doanh cá thể

BIDV kiến tạo những chân trời trải nghiệm mới

Tính năng thông báo biến động số dư bằng giọng nói qua VPBank NEO

SeABank đón sinh nhật 31: Mưa quà tặng trị giá hơn 5 tỷ đồng tri ân khách hàng

VietinBank iConnect DX: Sáng kiến API và Ngân hàng mở đột phá nhất Việt Nam

Nguy cơ bị áp thuế đối ứng từ Mỹ: Doanh nghiệp cần chủ động thích ứng
