Tài khóa trở lại bình thường: Không lo suy giảm động lực tăng trưởng

07:48 | 05/09/2024 Kinh tế
aa
Ngày càng có nhiều ý kiến cho rằng, trên nền tăng trưởng kinh tế đã phục hồi tốt hơn và hoạt động sản xuất kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp đã trở lại bình thường, chính sách tài khóa (CSTK) mở rộng được thực hiện trong những năm vừa qua để hỗ trợ nền kinh tế phục hồi sau đại dịch Covid-19 cần điều chỉnh trở lại mức bình thường.
Ngành công nghiệp và sản xuất tiếp tục tạo động lực tăng trưởng Tạo động lực tăng trưởng cho tài chính xanh

Dần chấm dứt CSTK mở rộng

Theo một báo cáo gần đây về triển vọng kinh tế năm 2024 của Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), tăng trưởng GDP thực tế (đã hiệu chỉnh mùa vụ) của Việt Nam đã vượt so với mức tiềm năng trong các quý I và II của năm 2024, tương tự như những gì đã diễn ra trong nửa cuối năm 2023. “Phân tích chu kỳ cho thấy, Việt Nam dường như đang bước vào giai đoạn mở rộng tăng trưởng so với tiềm năng trong nửa đầu năm 2024. Do vậy, phải thực sự cân nhắc nếu muốn mở rộng chi tiêu ngân sách để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - theo cách tiếp cận CSTK ngược chu kỳ - trong thời gian tới, bởi chính sách này có độ trễ và chỉ có hiệu lực trong bối cảnh tăng trưởng gặp khó khăn”.

Trước thực tế nền kinh tế đối mặt với những khó khăn và biến động tiêu cực rất lớn từ đại dịch, trong suốt những năm trong và sau dịch Covid-19, CSTK mở rộng đã được thực hiện và tới đây cần trở về mức bình thường, theo ông Nguyễn Như Quỳnh, Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách Tài chính (Bộ Tài chính). "CSTK mở rộng chỉ nên thực hiện đến hết năm nay. Bắt đầu từ năm 2025 mở ra một chu kỳ mới, chúng tôi không đề cập đến việc thắt chặt CSTK mà khi một chu kỳ hoạt động sản xuất kinh doanh mới bắt đầu, khi doanh nghiệp trở lại bình thường sẽ điều chỉnh chính sách trở lại bình thường. Chẳng hạn, trước đây giảm thuế giá trị gia tăng 10% về mức 8%, nay quay trở lại 10%. Đây là những vấn đề, quan điểm cần có sự đồng thuận", chuyên gia này nói.

 Dự án đường dây 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên) đã hoàn thành trong thời gian 6 tháng
Dự án đường dây 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên) đã hoàn thành trong thời gian 6 tháng

Tính toán của TS. Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính, Tiền tệ Quốc gia, Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV và nhóm chuyên gia thuộc Viện Đào tạo và Nghiên cứu BIDV cho thấy, quy mô hỗ trợ tài khóa trong giai đoạn từ năm 2020 đến hết 6 tháng năm 2024 có tổng giá trị danh nghĩa lên tới gần 892 nghìn tỷ đồng (gồm gia hạn; miễn, giảm tiền thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất); tổng giá trị thực hỗ trợ tài khóa là gần 392 nghìn tỷ đồng (gồm:giá trị thực từ gia hạn tiền thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất là 26,44 nghìn tỷ đồng; tiền thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất được miễn, giảm là 325,8 nghìn tỷ đồng; và 39,7 nghìn tỷ đồng giá trị hỗ trợ các khoản khác như hỗ trợ tiền mặt cho người lao động, giảm giá điện, hoãn đóng bảo hiểm xã hội…).

Một câu hỏi đặt ra là khi các chính sách hỗ trợ tài khóa như vậy kết thúc để trở về trạng thái bình thường liệu sẽ tác động theo hướng làm suy giảm động lực tăng trưởng vốn dĩ vẫn đang phải dựa nhiều vào CSTK nới lỏng trong suốt thời gian vừa qua hay không?

Nhấn vào thực thi hiệu quả để nâng chất lượng tăng trưởng

Chia sẻ quan điểm của mình với Thời báo Ngân hàng, bà Dorsati Madani, Chuyên gia kinh tế cao cấp của WB cho biết, việc hỗ trợ tài khóa tại Việt Nam trong những năm qua chủ yếu nằm ở hai thành tố: Thứ nhất là hỗ trợ về giãn, giảm thuế như giảm thuế suất VAT, hoãn việc nộp thuế cho doanh nghiệp… để giảm bớt áp lực và cho phép các doanh nghiệp có thêm thanh khoản trong tay khi cố gắng thực hiện hoạt động kinh doanh, thúc đẩy tiêu dùng; Thứ hai là tăng thêm đầu tư công (như năm ngoái tăng thêm khoảng 1,8% GDP) và cố gắng thực hiện nhiều dự án đầu tư công để có thể hỗ trợ tổng cầu, hỗ trợ các hoạt động kinh tế, tạo việc làm và hỗ trợ tăng trưởng.

“Điều chúng tôi thấy hiện nay là Chính phủ đang giảm dần những chính sách hỗ trợ như vậy. Như về đầu tư công, năm nay không có gói như năm 2023 mà chỉ có đầu tư ngân sách bình thường và đang cố gắng thực hiện ngân sách theo mức thông thường. Điều đấy có nghĩa là những thành tố hỗ trợ chính sách như vừa qua sẽ giảm bớt đi, nhưng không có nghĩa là nền kinh tế sẽ bị ảnh hưởng quá nhiều”, chuyên gia này nhận định, đồng thời chỉ ra, nền kinh tế Việt Nam đang trên đà phục hồi và sang năm có thể trở lại mức tăng trưởng tiềm năng (WB dự kiến tăng trưởng GDP các năm 2025 và 2026 đều ở mức 6,5%).

“Sẽ không cần phải có CSTK nới lỏng khi mà nền kinh tế đang hoạt động tốt, bởi nếu như thế có thể sẽ gây ra vấn đề nhiều hơn, như áp lực tăng lạm phát và nhiều vấn đề khác. Cho nên, tốt hơn là phải có CSTK dè dặt hơn. Tất nhiên là vẫn sẽ cần thúc đẩy đầu tư công và các công cụ tài khóa khác nhưng nói chung cần phải hướng tới củng cố tài khóa”, bà Dorsati Madani nói.

Cùng quan điểm, ông Andrea Coppola, Chuyên gia kinh tế trưởng của WB tại Việt Nam cho rằng, trong bối cảnh nền kinh tế đang tăng tốc thì nhu cầu cho các biện pháp tài khóa - được sử dụng trong quá khứ để hỗ trợ nền kinh tế - sẽ cần giảm dần. Tuy nhiên, phải tiếp tục tăng tốc đầu tư trong tương lai theo hướng hiệu quả, chất lượng để mở đường cho tăng trưởng nhanh và bền vững. “Hy vọng các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục quan tâm tới vấn đề này và cố gắng cải thiện Luật Đầu tư công trong thời gian tới như là một bước đi đúng hướng, rất đáng hoan nghênh”, ông Andrea Coppola.

Trong khi đó theo ông Nguyễn Anh Dương, Trưởng Ban Nghiên cứu tổng hợp (CIEM), việc sử dụng linh hoạt, có hiệu quả các chính sách kinh tế vĩ mô (đặc biệt là chính sách tiền tệ và CSTK) vẫn có vai trò quan trọng. Mặc dù vậy, khi nhấn mạnh đến tư duy hướng tới tăng trưởng có chất lượng, việc thực hiện các mục tiêu chính sách trung gian có tính chất định lượng sẽ đòi hỏi cách nhìn nhận khác đi. Theo đó, chưa nên cân nhắc các giải pháp mở rộng tài khóa hơn nữa để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, bởi nền kinh tế hiện đã bước vào giai đoạn mở rộng trong chu kỳ tăng trưởng và việc tập trung quá mức vào giải pháp tài khóa có thể làm giảm dư địa ứng phó với các cú sốc trong tương lai.

Quy mô hỗ trợ tài khóa trong giai đoạn 2020 - tháng 6/2024 (nguồn: Bộ Tài chính, tính toán, tổng hợp của Viện Đào tạo và Nghiên cứu BIDV)
Quy mô hỗ trợ tài khóa trong giai đoạn 2020 - tháng 6/2024 (nguồn: Bộ Tài chính, tính toán, tổng hợp của Viện Đào tạo và Nghiên cứu BIDV)

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng rất lưu ý đến việc nâng cao hiệu quả và thực thi chính sách. Đơn cử với đầu tư công, thực trạng giải ngân đầu tư công chậm và luôn lo ngại không hoàn thành kế hoạch tồn tại nhiều năm qua có một phần lý do không nhỏ từ yếu tố quá trình thực thi, triển khai chưa quyết liệt và hiệu quả. Trong quá khứ và kể cả đến nay, đâu đó vẫn xuất hiện và tồn tại không ít các dự án, công trình chậm hoàn thành, kéo dài và đội vốn.

Nhưng ở chiều ngược lại, cũng đã có những ví dụ, bài học cho thấy quá trình triển khai một dự án cụ thể nếu được tiến hành quyết liệt, đồng bộ thì hoàn toàn có thể đạt và vượt tiến độ đặt ra. Dự án đường dây 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên) vừa khánh thành có thể coi là ví dụ điển hình. Một dự án lớn và theo tính toán có thể phải kéo dài ít nhất 3 - 4 năm nhưng đã hoàn thành trong thời gian 6 tháng nhờ tinh thần "vượt nắng, thắng mưa, không thua gió bão", "làm việc liên tục 3 ca, 4 kíp", vào cuộc đồng bộ của tất cả các cấp ngành và bên liên quan…

Thực tế triển khai thành công vượt kỳ vọng của dự án này chắc chắn sẽ giúp chúng ta không chỉ rút ra nhiều bài học quý báu để áp dụng vào nhiều dự án trọng điểm quốc gia đang và sẽ tiến hành tới đây, mà còn cho thấy ngay cả khi không còn các chính sách hỗ trợ, CSTK trở về trạng thái bình thường nhưng việc thực hiện hiệu quả, chất lượng để mang lại những thành tựu “đong, đếm” được từ các công trình cụ thể mới là điều quan trọng và ý nghĩa nhất để cải thiện chất lượng tăng trưởng, đồng thời cho thấy hiệu lực của thể chế gia tăng.

Đỗ Lê
Nguồn:

Các tin khác

Vốn ngân hàng - Nguồn lực giúp phát triển kinh tế tư nhân trong kỷ nguyên mới

Vốn ngân hàng - Nguồn lực giúp phát triển kinh tế tư nhân trong kỷ nguyên mới

Sự phối hợp giữa ngân hàng, doanh nghiệp và cơ quan quản lý sẽ là yếu tố quyết định giúp khu vực kinh tế tư nhân bứt phá mạnh mẽ, đóng góp tích cực vào sự phát triển bền vững của nền kinh tế Việt Nam.
Tháo gỡ bất cập chính sách để phát huy vai trò của kinh tế tư nhân

Tháo gỡ bất cập chính sách để phát huy vai trò của kinh tế tư nhân

Dù đóng góp ngày càng lớn cho nền kinh tế Việt Nam, kinh tế tư nhân hiện vẫn đối mặt với nhiều rào cản kìm hãm sự phát triển do đó cần phải “tháo gỡ những bất cập chính sách để phát huy vai trò của kinh tế tư nhân”
Khơi dậy nội lực của khu vực kinh tế tư nhân.

Khơi dậy nội lực của khu vực kinh tế tư nhân.

Sáng ngày 20/3/2025, Báo Người Lao Động tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề "Giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân” với sự tham gia của nhiều chuyên gia, nhà quản lý và đại diện doanh nghiệp hàng đầu, như GS-TS Vũ Minh Khương, PGS-TS Trần Hoàng Ngân, PGS-TS Trần Đình Thiên, TS Cấn Văn Lực, TS Nguyễn Quốc Việt... và lãnh đạo một số doanh nghiệp tư nhân lớn Bamboo Airways, Công ty CP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ)...
[Infographic] Xuất nhập khẩu nửa đầu tháng 3/2025

[Infographic] Xuất nhập khẩu nửa đầu tháng 3/2025

Theo số liệu thống kê của Cục Hải quan, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam trong kỳ 1 tháng 3/2025 (từ ngày 1-15/3/2025) đạt 35,65 tỷ USD, tăng 13,17% (tương ứng tăng 4,15 tỷ USD) so với kết quả nửa đầu tháng 2/2025.
Quy định mới về nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần của tổ chức tín dụng Việt Nam

Quy định mới về nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần của tổ chức tín dụng Việt Nam

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 69/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 01/2014/NĐ-CP ngày 3/1/2014 về việc nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần của tổ chức tín dụng Việt Nam. Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 19/5/2025.
Thanh Hóa tiếp tục là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn FDI

Thanh Hóa tiếp tục là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn FDI

Với môi trường đầu tư ngày càng thông thoáng, hạ tầng kỹ thuật đồng bộ cùng sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền các cấp, Thanh Hóa đang khẳng định vị thế là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Sự hiện diện ngày càng đậm nét của các nhà đầu tư quốc tế không chỉ tạo cú hích cho tăng trưởng kinh tế mà còn góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu, phát triển công nghiệp hỗ trợ và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực địa phương.
Điểm lại thông tin kinh tế ngày 19/3

Điểm lại thông tin kinh tế ngày 19/3

Tỷ giá trung tâm giảm 3 đồng, chỉ số VN-Index giảm 6,34 điểm hay kỳ 1 tháng 3/2025, cán cân thương mại hàng hóa cả nước thặng dư 0,3 tỷ USD... là một số thông tin kinh tế đáng chú ý trong ngày 19/3.
Thị trường vốn tạo đòn bẩy cho doanh nghiệp công nghệ bứt phá trong kỷ nguyên số

Thị trường vốn tạo đòn bẩy cho doanh nghiệp công nghệ bứt phá trong kỷ nguyên số

Trong bối cảnh chuyển đổi số toàn cầu, công nghệ trở thành yếu tố cốt lõi giúp nền kinh tế phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, để doanh nghiệp (DN) công nghệ Việt Nam có thể bứt phá, cần một hệ thống tài chính và thị trường vốn linh hoạt hơn. Đây là nội dung được trao đổi tại Tọa đàm “Tạo đòn bẩy thị trường vốn để các công ty công nghệ Việt Nam bứt phá trong kỷ nguyên số” diễn ra ngày 19/3 do Báo Nhân dân phối hợp với Viện Chiến lược Phát triển Kinh tế số (IDS) tổ chức.
TP. Hồ Chí Minh phấn đấu giải ngân đầu tư công 95% trở lên

TP. Hồ Chí Minh phấn đấu giải ngân đầu tư công 95% trở lên

Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh - Nguyễn Văn Được vừa yêu cầu các đơn vị đôn đốc phấn đấu để giải ngân vốn đầu tư công năm 2025 đảm bảo tỉ lệ từ 95% trở lên.
Kinh tế tư nhân: Động lực cho tăng trưởng

Kinh tế tư nhân: Động lực cho tăng trưởng

Mới đây, tại cuộc làm việc với Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương về phát triển kinh tế tư nhân, Tổng Bí thư Tô Lâm đã chỉ đạo cần có chiến lược rõ ràng cho phát triển kinh tế tư nhân, phù hợp với trình độ phát triển hiện nay của nền kinh tế và bối cảnh địa kinh tế, địa chính trị mới của đất nước. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng đã ký quyết định thành lập Ban chỉ đạo xây dựng Đề án phát triển kinh tế tư nhân. Với định hướng chiến lược rõ ràng của Đảng và sự vào cuộc của Chính phủ, cơ hội phát triển của kinh tế tư nhân đang mở ra mạnh mẽ.
Điểm lại thông tin kinh tế ngày 18/3

Điểm lại thông tin kinh tế ngày 18/3

Tỷ giá trung tâm giảm 1 đồng, chỉ số VN-Index giảm 5,29 điểm hay Bộ Tài chính cho biết, theo kế hoạch năm 2025, dự kiến phải thực hiện thoái vốn tại 131 doanh nghiệp nhà nước, thu về 10.040 tỷ đồng... là một số thông tin kinh tế đáng chú ý trong ngày 18/3.
Nam Định: Đô thị cổ thứ 2 chỉ sau Hà Nội

Nam Định: Đô thị cổ thứ 2 chỉ sau Hà Nội

Ở miền Bắc, tỉnh Nam Định có đô thị cổ thứ hai chỉ sau Hà Nội. Hà Nội xưa có 36 phố phường thì thành phố Nam Định cũng có 40 phố cổ. Từ sau Cách mạng Tháng Tám, tỉnh Nam Định có sự thay đổi lớn về địa giới hành chính khi trải qua 4 lần sáp nhập, tách tỉnh
Thủ tướng tiếp đoàn 60 doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ, thúc đẩy đầu tư vào Việt Nam

Thủ tướng tiếp đoàn 60 doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ, thúc đẩy đầu tư vào Việt Nam

Chiều 18/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Đoàn Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) và khoảng 60 doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ đang thăm và làm việc tại Việt Nam, do Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc USABC Ted Osius, nguyên Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam làm Trưởng đoàn.
Đẩy mạnh tín dụng ngân hàng góp phần tăng trưởng kinh tế

Đẩy mạnh tín dụng ngân hàng góp phần tăng trưởng kinh tế

Đẩy mạnh tín dụng ngân hàng nhằm góp phần tăng trưởng kinh tế Khu vực 5
Sớm hình thành các doanh nghiệp công nghệ chiến lược quy mô lớn trong nước

Sớm hình thành các doanh nghiệp công nghệ chiến lược quy mô lớn trong nước

Sáng 18/3, Phiên họp thứ nhất của Ban Chỉ đạo của Chính phủ về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ - Thứ trưởng Phạm Đức Long
Xem thêm
Tín dụng ngân hàng tạo động lực thúc đẩy kinh tế vùng “hạt nhân” đồng bằng sông Hồng

Tín dụng ngân hàng tạo động lực thúc đẩy kinh tế vùng “hạt nhân” đồng bằng sông Hồng

Ngày 21/3/2025, tại Hải Phòng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tổ chức Hội nghị “Đẩy mạnh tín dụng ngân hàng nhằm góp phần tăng trưởng kinh tế Khu vực 6”. Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà chủ trì Hội nghị.
Đẩy mạnh tín dụng ngân hàng để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế khu vực 10

Đẩy mạnh tín dụng ngân hàng để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế khu vực 10

Ngày 18/3/2025, tại Khánh Hòa, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tổ chức Hội nghị với chủ đề “Đẩy mạnh tín dụng ngân hàng, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Khu vực 10”. Khu vực 10 bao gồm 5 tỉnh: Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận và Bình Thuận, nằm trong vùng Duyên hải Nam Trung Bộ.
Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Ngọc Cảnh tiếp Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Ngọc Cảnh tiếp Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN

Ngày 19/3/2025, tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Phó Thống đốc Nguyễn Ngọc Cảnh đã có buổi tiếp Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN (US-ABC). Tham dự buổi tiếp, về phía US-ABC có Ông Ted Osius, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc USABC, Nguyên Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam làm Trưởng đoàn, cùng đại diện của khoảng 60 doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ như American Express, Chubb, Citibank, JP Morgan, Mastercard, RGA, S&P Global, Visa Inc., Warburg Pincus…
Phát triển kinh tế tư nhân - Đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng

Phát triển kinh tế tư nhân - Đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng

Thời báo Ngân hàng trân trọng giới thiệu bài viết: "Phát triển kinh tế tư nhân - Đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng" của đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm.
mot so diem nhan cua hoi thao von ngan hang gop phan thuc day kinh te tu nhan

Một số điểm nhấn của Hội thảo "Vốn ngân hàng góp phần thúc đẩy kinh tế tư nhân"

Ngày 21/3/2025, tại Hà Nội, Thời báo Ngân hàng tổ chức Hội thảo “Vốn ngân hàng góp phần thúc đẩy kinh tế tư nhân”. Hội thảo là cơ hội quan trọng để đánh giá những thành tựu của khu vực kinh tế tư nhân, đồng thời là diễn đàn để nhà quản lý, nhà khoa học, nhà ngân hàng, doanh nghiệp cùng thảo luận tìm ra những giải pháp thiết thực nhằm thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của khu vực này.
ban tin tai chinh ngan hang tu ngay 10 16032025

Bản tin Tài chính - Ngân hàng từ ngày 10 - 16/03/2025

Trong tuần qua, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng và Thống đốc NHTW Indonesia Perry Warjiyo đã ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác chung trong lĩnh vực ngân hàng giữa NHNN và NHTW Indonesia trong chuyến thăm và làm việc cấp Nhà nước của Tổng Bí Thư Tô Lâm với Cộng hòa Indonesia; Cũng trong chuyến thăm cấp Nhà nước tại Cộng hòa Singapore của Tổng Bí thư Tô Lâm, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng và Tổng Giám đốc Cơ quan Tiền tệ Singapore Chia Der Jiun đã trao đổi Bản ghi nhớ nâng cấp về hợp tác trong lĩnh vực đổi mới tài chính, nhằm thúc đẩy các cơ hội hợp tác về kết nối thanh toán và hỗ trợ phát triển FinTech;…
ban tin tai chinh ngan hang tu ngay 242 232025

Bản tin Tài chính – Ngân hàng từ ngày 24/2-2/3/2025

Trong tuần qua, NHNN tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập Đảng bộ Ngân hàng Nhà nước và Quyết định về tổ chức bộ máy, nhân sự của Ngân hàng Nhà nước; Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng, Bí thư Đảng bộ NHNN điều hành Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2020 – 2025 tại trụ sở NHNN…
duy tri mat bang lai suat on dinh ho tro doanh nghiep thuc day tang truong kinh te

Duy trì mặt bằng lãi suất ổn định, hỗ trợ doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Ngày 25/2/2025, Ngân hàng Nhà nước tổ chức cuộc họp trực tuyến về thực hiện các giải pháp ổn định mặt bằng lãi suất tiền gửi, sẵn sàng chia sẻ một phần lợi nhuận để giảm lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ người dân, doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng. Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà chủ trì cuộc họp.
thu tuong chinh phu pham minh chinh tham chuc mung nam moi va giao nhiem vu cho nganh ngan hang

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm, chúc mừng năm mới và giao nhiệm vụ cho ngành Ngân hàng

Sáng 3/2, ngày đầu tiên làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã thăm, chúc mừng năm mới; giao nhiệm vụ cho Ngân hàng Nhà nước và ngành Ngân hàng.
khat vong vuon len cua nguoi ngheo o mien di san

Khát vọng vươn lên của người nghèo ở miền di sản

Mỗi dịp Tết đến xuân về, nhiều người thương mến thường chúc nhau "giàu có và sung túc". Giàu ở đây không chỉ có nhiều tiền bạc mà còn có cả ý chí, niềm tin và khát vọng vươn lên trong một năm mới. Ở Ninh Bình, người dân tin rằng, ý chí, niềm tin và khát vọng vươn lên của người nghèo, đối tượng chính sách luôn thường trực hàng ngày, hàng giờ nhưng điều họ cần là nguồn vốn được tin tưởng giao cho để thực hiện nó.
nguoi dan xep hang mua vang ngay via than tai

Người dân xếp hàng mua vàng ngày vía Thần tài

Sáng 7/2/2025 (tức ngày mùng 10 tháng Giêng) - ngày vía Thần tài, không khí tại nhiều cửa hàng vàng tại Hà Nội vẫn rất sôi động dù giá vàng đang ở mức khá cao.
thong doc ngan hang nha nuoc nguyen thi hong tang qua tet tai huyen son dong tinh bac giang

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng tặng quà Tết tại huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang

Ngày 18/1/2025, đoàn công tác của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam do đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà Tết cho người có công, công nhân lao động, hộ nghèo tại huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang.
soi dong hoi thi goi banh chung va bay mam qua ngay tet

Sôi động Hội thi gói bánh chưng và bày mâm quả ngày Tết

Hòa chung không khí háo hức, vui tươi chuẩn bị đón Tết Ất Tỵ 2025, Công đoàn Cơ quan Ngân hàng Nhà nước Trung ương tổ chức Hội thi gói bánh chưng và bày mâm quả ngày Tết trong 2 ngày 17 và 18/1/2025 nhằm góp phần giữ gìn và phát huy nét đẹp văn hóa của dân tộc trong đoàn viên, người lao động.
thong doc nhnn nguyen thi hong phat bieu tai hoi nghi cua chinh phu va chinh quyen dia phuong

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại Hội nghị của Chính phủ và Chính quyền địa phương

Ngày 8/1/2025, Chính phủ đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2024, triển khai nhiệm vụ năm 2025. Thống đốc ngân hàng nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng tham luận tại Hội nghị.
ky nguyen moi van hoi moi dac sac so bao tet 2025

“Kỷ nguyên mới - Vận hội mới”: Đặc sắc số báo Tết 2025

Nhân dịp Tết cổ truyền Xuân Ất Tỵ 2025, Thời báo Ngân hàng hân hạnh giới thiệu đến quý độc giả ấn phẩm đặc biệt với chủ đề “Kỷ nguyên mới - Vận hội mới”.
NHCSXH Quảng Ngãi: Lan tỏa phong trào “Giỏi việc ngân hàng, đảm việc nhà”

NHCSXH Quảng Ngãi: Lan tỏa phong trào “Giỏi việc ngân hàng, đảm việc nhà”

Phong trào thi đua “Giỏi việc ngân hàng, đảm việc nhà” đã và đang trở thành động lực quan trọng, tạo không khí thi đua sôi nổi trong đội ngũ nữ cán bộ, nhân viên Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) chi nhánh Quảng Ngãi. Không chỉ góp phần nâng cao hiệu quả công tác chuyên môn, phong trào còn giúp chị em phụ nữ khẳng định vai trò của mình trong gia đình và xã hội, trở thành những tấm gương điển hình về sự tận tụy, trách nhiệm và sáng tạo trong công việc.
Ngành Ngân hàng đang tổ chức và triển khai giải ngân các gói tín dụng ưu đãi

Ngành Ngân hàng đang tổ chức và triển khai giải ngân các gói tín dụng ưu đãi

Ông Nguyễn Đức Lệnh - Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Khu vực 2 cho biết, doanh nghiệp, hộ kinh doanh và hợp tác xã phát triển sản xuất kinh doanh trong năm 2025 có thể yên tâm về lãi suất, và ngành Ngân hàng đang tổ chức và triển khai giải ngân các gói tín dụng ưu đãi.
Khánh Hòa nâng cao hiệu quả tín dụng chính sách xã hội

Khánh Hòa nâng cao hiệu quả tín dụng chính sách xã hội

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 39 ngày 30/10/2024 của Ban Bí thư về “Nâng cao hiệu quả của tín dụng chính sách xã hội trong giai đoạn mới”. Kế hoạch này nhằm tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, tổ chức đảng và chính quyền địa phương trong công tác tín dụng chính sách xã hội, đặc biệt là trong việc thực hiện các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Khánh Hòa.
Vinhomes ra mắt Vinhomes Wonder City - thành phố của những trải nghiệm thời thượng phía Tây Hà Nội

Vinhomes ra mắt Vinhomes Wonder City - thành phố của những trải nghiệm thời thượng phía Tây Hà Nội

Hà Nội, ngày 10/3/2025, Công ty Cổ phần Vinhomes (mã CK: VHM) chính thức ra mắt đại đô thị Vinhomes Wonder City tại Đan Phượng. Với quy mô 133,4ha, mật độ xây dựng 26,7% và 99 tiện ích đẳng cấp - dự án sẽ thiết lập chuẩn mực sống mới, thời thượng và vượt trội cho khu vực Tây thành phố, khẳng định vị thế tiên phong của Vinhomes trong việc kiến tạo những đô thị kiểu mẫu, góp phần thay đổi diện mạo Thủ đô.
Ra mắt dịch vụ taxi chất lượng cao - Xanh SM Premium

Ra mắt dịch vụ taxi chất lượng cao - Xanh SM Premium

Xanh SM chính thức ra mắt Xanh SM Premium - dịch vụ di chuyển cao cấp với các xe VinFast VF e34 chất lượng cao và Nerio Green trong tương lai, nhằm mang đến trải nghiệm sang trọng, tiện nghi cho khách hàng. Cùng với dàn xe mới, chất lượng dịch vụ Xanh SM Premium cũng được nâng cấp chuyên nghiệp và xứng tầm với thương hiệu mới.
The Paris - Không gian sống thượng lưu đậm chất nghệ thuật cho gia chủ có gu

The Paris - Không gian sống thượng lưu đậm chất nghệ thuật cho gia chủ có gu

Kiến tạo nên một không gian sống đậm chất nghệ thuật - nơi văn hóa và kiến trúc giao thoa, The Paris (Vinhomes Ocean Park 1, Hà Nội) được ví như tấm thẻ quyền lực để thể hiện gu thẩm mỹ và khẳng định vị thế của chủ nhân trong cộng đồng tinh hoa.
Nhà đầu tư đón sóng hạ tầng ở dự án giàu tiềm năng bậc nhất miền Bắc

Nhà đầu tư đón sóng hạ tầng ở dự án giàu tiềm năng bậc nhất miền Bắc

Việc Thuỷ Nguyên trở thành “thành phố thuộc thành phố” thứ 2 của cả nước đã mở ra kỷ nguyên mới cho thị trường bất động sản Hải Phòng. Những đợt sóng mạnh mẽ đã bắt đầu hình thành ngay từ đầu năm và Vinhomes Royal Island sẽ tiếp tục là tâm chấn.
NCB ra mắt Ngân hàng số phiên bản 2025 cho khách hàng doanh nghiệp

NCB ra mắt Ngân hàng số phiên bản 2025 cho khách hàng doanh nghiệp

Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) vừa ra mắt phiên bản mới của Ngân hàng số NCB iziBankbiz, đổi mới hoàn toàn về giao diện, tính năng và thời gian xử lý tác vụ, hứa hẹn là công cụ quản lý tài chính ưu việt cho các doanh nghiệp trong kỷ nguyên số.
SeABank triển khai gói vay tín chấp lãi suất ưu đãi dành cho phụ nữ

SeABank triển khai gói vay tín chấp lãi suất ưu đãi dành cho phụ nữ

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) triển khai gói vay tín chấp 300 tỷ đồng cho các nữ Hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam giúp nâng cao vai trò của phụ nữ trong xã hội hiện đại, tạo điều kiện cho phụ nữ phát triển kinh tế, mang đến một cuộc sống sung túc và hạnh phúc dài lâu.
VietinBank đón dòng vốn đầu tư Hoa ngữ

VietinBank đón dòng vốn đầu tư Hoa ngữ

Với lợi thế hệ sinh thái ngân hàng số hiện đại, đội ngũ chuyên trách am hiểu ngôn ngữ và văn hóa, cùng các chính sách ưu đãi hấp dẫn, VietinBank đang khẳng định vị thế là đối tác tài chính tin cậy, đồng hành cùng doanh nghiệp Hoa ngữ trong hành trình phát triển tại Việt Nam.
Mừng tháng 3 rực rỡ của phái đẹp, HDBank tung ngàn ‘deal xinh’ cho chủ thẻ tín dụng

Mừng tháng 3 rực rỡ của phái đẹp, HDBank tung ngàn ‘deal xinh’ cho chủ thẻ tín dụng

Chào tháng 3 nhiều niềm vui, thẻ tín dụng quốc tế HDBank gửi khách hàng ngàn “deal xinh”, như một lời mến chúc cùng những ưu đãi hấp dẫn theo cách riêng trong suốt tháng 3.
VNPAY hợp tác cùng New Sports, tiên phong số hóa thể thao Việt Nam

VNPAY hợp tác cùng New Sports, tiên phong số hóa thể thao Việt Nam

Ngày 7/3 vừa qua, VNPAY và Công ty cổ phần New Sports đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược, mở ra một chương mới trong tiến trình chuyển đổi số ngành thể thao tại Việt Nam.
Vietcombank cấp tín dụng có giá trị 5.472 tỷ đồng cho Dự án đường dây 500 kV Lào Cai - Vĩnh Yên

Vietcombank cấp tín dụng có giá trị 5.472 tỷ đồng cho Dự án đường dây 500 kV Lào Cai - Vĩnh Yên

Mới đây, tại trụ sở Tập Đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) ở số 11 phố Cửa Bắc phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội, EVN và Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã ký kết Hợp đồng cấp Tín dụng cho Dự án đường dây 500 kV Lào Cai – Vĩnh Yên.
VPBank ra mắt Siêu công cụ sinh lời tự động lợi suất cạnh tranh 3,5%/năm

VPBank ra mắt Siêu công cụ sinh lời tự động lợi suất cạnh tranh 3,5%/năm

VPBank ra mắt Siêu công cụ sinh lời thông minh giúp khách hàng tối ưu hóa tài chính hiệu quả, dựa trên dòng tiền có sẵn với lợi suất cố định 3,5% mỗi năm và hỗ trợ khách hàng lập kế hoạch tài chính một cách linh hoạt hoàn toàn bằng hệ thống tự động từ ngân hàng.
Gửi tiết kiệm BIDV, cơ hội trúng vàng miếng

Gửi tiết kiệm BIDV, cơ hội trúng vàng miếng

Từ nay đến hết ngày 15/4/2025, BIDV triển khai chương trình khuyến mại “Gửi tiết kiệm rước lộc vàng” dành cho khách hàng cá nhân với quà tặng tiền mặt và cơ hội tham gia quay số trúng thưởng. Tổng giá trị quà tặng và giải thưởng lên tới hơn 8,4 tỷ đồng.
Phiên bản di động