Chỉ số kinh tế:
Ngày 4/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.152 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.946/26.360 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Thêm vốn, thêm nghề ở vùng quê ven sông Hồng

Chí Kiên
Chí Kiên  - 
Vốn được biết đến với nhiều làng nghề nổi tiếng như mây tre đan xuất khẩu Thượng Hiền, dệt đũi tơ tằm Nam Cao, chạm bạc Đồng Xâm thuộc huyện Kiến Xương, Thái Bình, nay là tỉnh Hưng Yên, ngày nay, nhờ sự hỗ trợ nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), một nghề mới đã ra đời, đang tạo công ăn việc làm và thu nhập cho người dân khu vực này. Đó là nghề may mặc.
aa
Hà Nội kiện toàn Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố Đắk Lắk: Dòng chảy tín dụng chính sách ổn định, ấm lòng dân

Trong cái nắng gắt của những ngày chính hè, chúng tôi đến xã Bình Thanh, tỉnh Hưng Yên – một xã nằm sát sông Hồng, hỏi cơ sở may mặc của ông Nguyễn Văn Hùng và bà Phạm Thị Xoan thì ai cũng biết. Với cơ ngơi rộng rãi, cơ sở may mặc bề thế này thu hút tới 40 lao động địa phương, vợ chồng ông bà không chỉ tạo thu nhập cho gia đình mà còn giúp nhiều hộ dân trong khu vực có việc làm và thu nhập. Chúng tôi càng khâm phục ý chí của gia đình khi được biết trước đây họ từng là hộ nghèo.

Ông Hùng luôn nhớ tới những đồng vốn ưu đãi, nghĩa tình của NHCSXH trong suốt hành trình trở thành hộ khá của xã. Ông kể, năm 2017, ông vay 20 triệu đồng theo chương trình cho vay hộ nghèo của NHCSXH Kiến Xương và xem đây như nguồn “vốn mồi” để vươn lên thoát nghèo. Có vốn, vợ chồng ông đầu tư vào trồng trọt và chăn nuôi, rồi thời gian rảnh rỗi, vợ chồng ông Hùng nhận đơn gia công may mặc của một số doanh nghiệp. Khi nhu cầu từ các doanh nghiệp lớn thuê làm các sản phẩm may mặc ngày càng nhiều, ông bàn với vợ dùng số tiền tích góp của gia đình để mở cơ sở may mặc. Sau đó, để mở rộng cơ sở, NHCSXH Kiến Xương đã cho gia đình ông Hùng vay gần 100 triệu đồng. Với nguồn vốn này, ông mua thêm máy móc, thiết bị. Hiện cơ sở may mặc của ông Hùng luôn có 40 lao động với thu nhập bình quân từ 5-7 triệu đồng/người/tháng.

Ông Nguyễn Tiến Dũng – Giám đốc NHCSXH Kiến Xương chia sẻ, cho vay giải quyết việc làm chỉ là một trong 10 chương trình tín dụng chính sách xã hội mà ngân hàng đang triển khai cho vay trên địa bàn. Trong đó, một số chương trình tín dụng có dư nợ lớn như cho vay hộ mới thoát nghèo, nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn… Với địa bàn có đất đai, thổ nhưỡng phù hợp với sản xuất nông nghiệp nên người dân chủ yếu vay vốn phục vụ trồng trọt, chăn nuôi; ngoài ra, nguồn vốn còn phục vụ cho sản xuất kinh doanh ở các làng nghề và cơ sở may mặc. Nhờ phối hợp tốt với cấp ủy, chính quyền và các tổ chức chính trị - xã hội địa phương nên nguồn vốn tín dụng ưu đãi được sử dụng rất hiệu quả. Hiện dư nợ cho vay trên địa bàn đạt 605 tỷ đồng, chất lượng tín dụng khá tốt, nợ quá hạn chỉ 0,06%.

Theo ông Dũng, mặc dù thời gian qua cùng với cả nước thực hiện sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã, nhưng NHCSXH Kiến Xương vẫn giữ nguyên các điểm giao dịch. Những nơi không có trụ sở UBND xã thì ngân hàng sẽ thực hiện giao dịch tại nhà văn hóa của thôn.

Trên địa bàn toàn tỉnh Hưng Yên sau sáp nhập và sắp xếp các đơn vị hành chính, hiện tổng dư nợ các chương trình tín dụng tính đến 31/7/2025 đạt 9.991 tỷ đồng, tăng khoảng 576 tỷ đồng so với 31/12/2024, NHCSXH chi nhánh tỉnh Hưng Yên cho biết.

Chi nhánh tiếp tục duy trì 381 Điểm giao dịch tại 104 xã, phường mới như trước khi sáp nhập. Trong đó có 104 Điểm giao dịch tại trụ sở UBND xã, phường mới; 277 Điểm giao dịch tại nhà văn hóa xã, phường, nhà văn hóa thôn, tổ dân phố.

Cán bộ NHCSXH Kiến Xương thăm cơ sở may mặc của gia đình ông Nguyễn Văn Hùng
Cán bộ NHCSXH Kiến Xương thăm cơ sở may mặc của gia đình ông Nguyễn Văn Hùng

Trong những tháng cuối năm 2025, NHCSXH chi nhánh tỉnh Hưng Yên tiếp tục đẩy mạnh tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt Nghị định số 78/NĐ-CP ngày 04/10/2002 của Chính phủ về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác, Chỉ thị số 39-CT/TW ngày 30/10/2024 của Ban Bí Thư, Kế hoạch số 372-KH/TU ngày 9/12/2024 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hưng Yên. Trọng tâm là tham mưu cấp ủy, chính quyền các cấp cân đối, ưu tiên bố trí ngân sách địa phương để ủy thác sang NHCSXH bổ sung nguồn vốn cho vay người nghèo và các đối tượng chính sách khác. Thực hiện tốt kế hoạch đào tạo tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ NHCSXH, cán bộ tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác, Ban quản lý Tổ TK&VV, cán bộ kiêm nhiệm, phối hợp thực hiện tín dụng chính sách xã hội nhằm nâng cao trình độ nghiệp vụ, nâng cao hơn nữa chất lượng tín dụng.

Chí Kiên

Tin liên quan

Tin khác

Phó Thống đốc Nguyễn Ngọc Cảnh tháp tùng Thủ tướng tham dự Kỳ họp lần thứ 48 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào

Phó Thống đốc Nguyễn Ngọc Cảnh tháp tùng Thủ tướng tham dự Kỳ họp lần thứ 48 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào

Sáng 3/12/2025, tại Thủ đô Vientiane, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone, đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 48 Uỷ ban liên Chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam – Lào. Kỳ họp 48 có ý nghĩa đặc biệt khi được tổ chức ngay sau Cuộc gặp cấp cao giữa hai Đảng, đồng thời vào thời điểm hai nước đang tổng kết nhiệm kỳ hợp tác 2021-2025 và định hướng giai đoạn mới. Về phía NHNN có Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Ngọc Cảnh tham dự.
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tháp tùng Tổng Bí thư Tô Lâm thăm cấp nhà nước CHDCND Lào

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tháp tùng Tổng Bí thư Tô Lâm thăm cấp nhà nước CHDCND Lào

Từ ngày 01-03/12/2025, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam Nguyễn Thị Hồng đã có chuyến công tác quan trọng tham gia Đoàn đại biểu cấp cao tháp tùng Tổng Bí thư Tô Lâm thăm chính thức nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân (CHDCND) Lào và đồng chủ trì Hội đàm song phương cấp Thống đốc giữa NHNN Việt Nam và Ngân hàng CHDCND Lào. Chuyến công tác đã kết thúc tốt đẹp, đạt nhiều kết quả thiết thực, góp phần củng cố quan hệ hợp tác Việt – Lào, đặc biệt trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng.
Tín dụng tiêu dùng tăng trưởng tích cực tại TP. Hồ Chí Minh và Đồng Nai

Tín dụng tiêu dùng tăng trưởng tích cực tại TP. Hồ Chí Minh và Đồng Nai

Kết quả tín dụng tiêu dùng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Nai qua 9 tháng của năm 2025 đã phản ánh xu hướng tăng trưởng, đồng thời có tác động tích cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh, thương mại dịch vụ và tăng trưởng kinh tế.
THÔNG BÁO VỀ VIỆC TUYỂN DỤNG

THÔNG BÁO VỀ VIỆC TUYỂN DỤNG

NHNN Việt Nam chi nhánh Khu vực 2 thông báo danh sách thí sinh đủ điều kiện dự thi, không đủ điều kiện dự thi và triệu tập thí sinh tham dự kỳ tuyển dụng hợp đồng lao động nhân viên bảo vệ năm 2025.
Nam A Bank thông báo chào bán trái phiếu ra công chúng

Nam A Bank thông báo chào bán trái phiếu ra công chúng

Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank – HOSE: NAB) chào bán 10.000.000 trái phiếu ra công chúng đợt 1, tương đương 1.000 tỷ đồng theo Giấy chứng nhận đăng ký chào bán số 449/GCN-UBCKNN do Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp ngày 27/11/2025.
BVBank tiên phong triển khai VIETQRGlobal xuyên biên giới, mở rộng tiện ích thanh toán cho du khách quốc tế

BVBank tiên phong triển khai VIETQRGlobal xuyên biên giới, mở rộng tiện ích thanh toán cho du khách quốc tế

Nhằm tạo thuận lợi cho du khách quốc tế khi đến Việt Nam du lịch, công tác, đồng thời thúc đẩy giao lưu thương mại – du lịch giữa các quốc gia, Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) phối hợp với các ngân hàng, trong đó có BVBank, triển khai dịch vụ thanh toán xuyên biên giới qua QR với tên gọi chính thức VIETQRGlobal. Đây là nhận diện chung giúp du khách dễ dàng nhận biết các điểm chấp nhận thanh toán bằng mã QR khi tới Việt Nam.
[Infographic] Tỷ giá tính chéo để xác định trị giá tính thuế từ 4-10/12

[Infographic] Tỷ giá tính chéo để xác định trị giá tính thuế từ 4-10/12

Ngân hàng Nhà nước thông báo tỷ giá tính chéo của đồng Việt Nam so với một số ngoại tệ áp dụng tính thuế xuất khẩu và thuế nhập khẩu có hiệu lực kể từ ngày 4-10/12.
API định hình lợi thế cạnh tranh của ngân hàng

API định hình lợi thế cạnh tranh của ngân hàng

Gần 40% ngân hàng đã phát triển API ngoài danh mục cơ bản và chủ động khai thác API như một mô hình kinh doanh mới. Thị trường Open Banking toàn cầu được dự báo sẽ đạt khoảng 43,15 tỷ USD vào năm 2026, tăng trưởng kép khoảng 24,4%.
Vụ Chính sách tiền tệ tiên phong trong thi đua đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

Vụ Chính sách tiền tệ tiên phong trong thi đua đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

Ngay sau khi NHNN Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc phát động phong trào thi đua “Cả nước thi đua đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số” và “Bình dân học vụ số” gắn với Nghị quyết số 57-NQ/TW, Vụ Chính sách tiền tệ (CSTT) đã tổ chức phát động phong trào đến toàn đơn vị và xây dựng Kế hoạch số 985/KH-CSTT1 ngày 26/5/2025 của Vụ CSTT triển khai Kế hoạch của ngành Ngân hàng triển khai Kế hoạch số 01-KH/BCHTW ngày 21/3/2025 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới, sáng tạo và chuyển đổi số về triển khai “Phong trao Bình dân học vụ số” với những nhiệm vụ cụ thể nhằm thực hiện phong trào thi đua đạt hiệu quả cao nhất.
Pháp lý cho tài chính vi mô ngày càng hoàn thiện

Pháp lý cho tài chính vi mô ngày càng hoàn thiện

NHNN đang lấy ý kiến hoàn thiện Dự thảo Thông tư quy định về xếp hạng tổ chức tài chính vi mô (TCVM). Đây được xem là bước đi quan trọng nhằm tiêu chuẩn hóa việc đánh giá sức khỏe tài chính, năng lực quản trị và mức độ tuân thủ pháp luật của các tổ chức này.