Chỉ số kinh tế:
Ngày 5/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.151 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.944/26.358 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Tín dụng ưu đãi: Giúp người dân “an cư” nơi xứ Lạng

Chí Kiên
Chí Kiên  - 
Người Việt có câu “an cư lạc nghiệp”, thể hiện mong muốn của con người về một cuộc sống ổn định và hạnh phúc. Chính vì vậy, thời gian qua, chính sách phát triển nhà ở xã hội luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm, đang tạo sự lan tỏa, góp phần an sinh xã hội tại nhiều địa phương, trong đó, tỉnh Lạng Sơn là một điển hình.
aa
Hà Nội bố trí 6.000 tỷ đồng uỷ thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội Kiện toàn Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội TP. Hà Nội Tín dụng chính sách ở Gia Lai: Phủ xanh hy vọng trên vùng đất đỏ
Chị Bế Ngọc Mai (đứng giữa) chia sẻ với cán bộ NHCSXH về phương án tài chính hàng tháng để trả nợ ngân hàng đúng hạn
Chị Bế Ngọc Mai (đứng giữa) chia sẻ với cán bộ NHCSXH về phương án tài chính trả nợ ngân hàng

Tại khu nhà ở xã hội thuộc khu đô thị Green Park, khối 8, phường Đông Kinh, Thành phố Lạng Sơn có rất nhiều công chức đang làm việc tại các cơ quan của tỉnh được vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) để mua nhà. Chị Bế Ngọc Mai – một công chức trẻ đang làm việc tại cơ quan công an tỉnh cho biết, may mắn có nguồn vốn cho vay ưu đãi của NHCSXH mà chị đã mua được căn hộ có diện tích 60m2 để ổn định cuộc sống. Ngân hàng cho vay tới 80% giá trị căn hộ trong thời gian 25 năm, mỗi tháng chị Mai chỉ phải trả cả tiền gốc và lãi là hơn 2 triệu đồng, phù hợp với thu nhập từ lương công chức của chị. “Với mức tiền trả ngân hàng hằng tháng như vậy, tôi không bị áp lực về tài chính, vẫn đủ tiền trang trải sinh hoạt cho cuộc sống”, chị Mai tâm sự.

Ở cùng tòa nhà, chị Lê Thanh Hà là một giáo viên cũng đang sở hữu căn hộ 60m2 từ tháng 8/2024. Chị chia sẻ, trước đây chị phải đi ở thuê nên khi mua được nhà, tâm trạng rất phấn khởi. Sau một ngày làm việc ở công sở, trở về ngôi nhà của mình, cảm giác thật hạnh phúc và ấm áp.

Thủ tục vay vốn được cán bộ NHCSXH hướng dẫn rất chi tiết nên chị Hà không gặp khó khăn gì trong tiếp cận nguồn vốn. Với số tiền vay chiếm tới 80% giá trị căn nhà, kéo dài tới 25 năm nên mức lương công chức rất phù hợp cho việc trả nợ ngân hàng. “Nếu không có chính sách cho vay vốn ưu đãi thì không biết bao giờ tôi mới mua được căn hộ đẹp như thế này”, chị Hà phấn khởi.

Hiện nay, NHCSXH chi nhánh Lạng Sơn đang cho vay 19 chương trình tín dụng chính sách xã hội, với tổng dư nợ hơn 5.000 tỷ đồng. Nguồn vốn này đã góp phần quan trọng vào việc giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn.

Riêng với chương trình cho vay nhà ở xã hội, ông Phan Anh Thắng – Phó Giám đốc NHCSXH chi nhánh Lạng Sơn cho hay, triển khai cho vay theo quy định tại Nghị định 100/2024/NĐ-CP, đến nay chương trình đã đạt dư nợ 308 tỷ đồng, với 749 khách hàng được vay vốn để mua, sửa chữa, xây mới nhà ở; trong đó 115 tỷ đồng cho vay mua nhà ở xã hội với 238 khách hàng.

Nhiều người vay vốn ưu đãi mua nhà tại Khu nhà ở xã hội thuộc khu đô thị Green Park, Lạng Sơn
Nhiều người vay vốn ưu đãi mua nhà tại Khu nhà ở xã hội thuộc khu đô thị Green Park, Lạng Sơn

Để đạt được kết quả trên, NHCSXH chi nhánh Lạng Sơn đã phối hợp với Sở Xây dựng và các đơn vị có liên quan tham mưu UBND tỉnh bố trí nguồn vốn ngân sách địa phương để cho vay nhà ở xã hội, góp phần thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 34-CT/TW ngày 24/5/2024 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phát triển nhà ở xã hội trong tình hình mới và Kế hoạch số 201-KH/TU, ngày 14/12/2024 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ thực hiện Chỉ thị số 34-CT/TW của Ban Bí thư. Đặc biệt, ngay khi Chính phủ ban hành Nghị định 100 ngày 26/7/2024, NHCSXH chi nhánh tỉnh Lạng Sơn đã phối hợp với các sở, ngành tham mưu UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, chính quyền địa phương để triển khai, đặc biệt là đẩy mạnh tuyên truyền, gửi văn bản tới các cơ quan trên địa bàn để cán bộ, công chức, viên chức, người lao động biết về chương trình cho vay nhà ở xã hội, góp phần bảo đảm an sinh.

Hiện nay, khách hàng vay vốn mua nhà ở xã hội trả lãi suất theo tháng và tiền gốc trả theo quý. NHCSXH căn cứ nguồn thu nhập trong gia đình, khách hàng có thể trả nợ trước hạn.

Theo ông Phan Anh Thắng, khi có nhu cầu vay vốn mua nhà ở xã hội, người dân có thể đến điểm giao dịch xã, phường vào ngày giao dịch hằng tháng để tiếp cận thông tin, hoặc đến trực tiếp các phòng giao dịch nơi cư trú.

Chí Kiên

Tin liên quan

Tin khác

Ngân hàng tạo lập quy chế phối hợp hỗ trợ doanh nghiệp

Ngân hàng tạo lập quy chế phối hợp hỗ trợ doanh nghiệp

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh Khu vực 13 mới đây phối hợp với Sở Tài chính, Sở Công Thương và Hiệp hội Doanh nghiệp hai tỉnh Đồng Tháp, Tây Ninh tổ chức Hội nghị ký kết Quy chế phối hợp hỗ trợ và thúc đẩy doanh nghiệp phát triển giai đoạn 2025-2027. Sự kiện thu hút hơn 100 tổ chức tín dụng và nhiều doanh nghiệp các ngành, lĩnh vực chủ lực trong khu vực.
Thông báo về việc cập nhật địa chỉ và tăng vốn điều lệ của Ngân hàng Hong Leong

Thông báo về việc cập nhật địa chỉ và tăng vốn điều lệ của Ngân hàng Hong Leong

Nam A Bank thông báo chào bán trái phiếu ra công chúng

Nam A Bank thông báo chào bán trái phiếu ra công chúng

Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank – HOSE: NAB) chào bán 10.000.000 trái phiếu ra công chúng đợt 1, tương đương 1.000 tỷ đồng theo Giấy chứng nhận đăng ký chào bán số 449/GCN-UBCKNN do Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp ngày 27/11/2025.
Agribank đẩy mạnh tín dụng xanh hướng tới phát triển bền vững

Agribank đẩy mạnh tín dụng xanh hướng tới phát triển bền vững

Với vai trò là Ngân hàng thương mại Nhà nước giữ vai trò chủ lực trong đầu tư phát triển “Tam nông”, Agribank đã và đang trở thành một trong những tổ chức tiên phong phát triển tín dụng xanh, góp phần quan trọng hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã và người dân chuyển đổi mô hình sản xuất theo hướng an toàn, giảm phát thải, thân thiện môi trường.
VietinBank thông báo phát hành cổ phiếu để trả cổ tức

VietinBank thông báo phát hành cổ phiếu để trả cổ tức

TPBank giảm lãi suất hỗ trợ người dân và doanh nghiệp vùng lũ

TPBank giảm lãi suất hỗ trợ người dân và doanh nghiệp vùng lũ

Trước những thiệt hại nặng nề do bão lũ gây ra, TPBank triển khai chính sách giảm lãi suất đặc biệt dành cho khách hàng tại các tỉnh miền Bắc và miền Trung. Với tổng hạn mức hỗ trợ lên đến 4.000 tỷ đồng, chương trình thể hiện nỗ lực sẻ chia thiết thực và tinh thần đồng hành lâu dài của TPBank cùng cộng đồng vượt qua khó khăn.
LPBank trình phương án tăng tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại Đại hội cổ đông bất thường năm 2025

LPBank trình phương án tăng tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại Đại hội cổ đông bất thường năm 2025

Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam (LPBank) vừa công bố thông tin về Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường năm 2025, dự kiến diễn ra tại Ninh Bình – địa điểm quen thuộc nơi ngân hàng thường tổ chức các kỳ đại hội lớn. Đại hội lần này sẽ xem xét và biểu quyết hai nội dung quan trọng liên quan trực tiếp đến định hướng phát triển trong thời gian tới.
Vietbank thông báo điều chỉnh thời gian chuyển nhượng quyền mua, thời gian đăng ký và nộp tiền mua cổ phiếu phát hành thêm

Vietbank thông báo điều chỉnh thời gian chuyển nhượng quyền mua, thời gian đăng ký và nộp tiền mua cổ phiếu phát hành thêm

Co-opBank chi nhánh Nam Định khai trương Phòng giao dịch số 3

Co-opBank chi nhánh Nam Định khai trương Phòng giao dịch số 3

Sáng ngày 1/12, Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam (Co-opBank) Chi nhánh Nam Định đã long trọng tổ chức Lễ khai trương Phòng giao dịch (PGD) số 3 tại thôn 15, xã Xuân Trường, tỉnh Ninh Bình.
Nam A Bank bố cáo thay đổi địa điểm PGD Khánh Hội

Nam A Bank bố cáo thay đổi địa điểm PGD Khánh Hội