Chỉ số kinh tế:
Ngày 5/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.151 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.944/26.358 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

CNY sẽ ở dưới mức 7 dù có thỏa thuận Mỹ - Trung

Hoàng Nguyên
Hoàng Nguyên  - 
Theo các chuyên gia tiền tệ, đồng nhân dân tệ (CNY) của Trung Quốc sẽ tiếp tục giao dịch ở dưới ngưỡng tâm lý 7 CNY/USD ngay cả khi Mỹ và Trung Quốc ký kết một thỏa thuận thương mại từng phần.
aa
CNY sẽ ở dưới mức 7 dù có thỏa thuận Mỹ - Trung Lý do Trung Quốc không cắt giảm lãi suất như phần còn lại của thế giới
CNY sẽ ở dưới mức 7 dù có thỏa thuận Mỹ - Trung "Thương mại Mỹ - Trung Quốc, hàm ý tác động tới Việt Nam"
CNY sẽ ở dưới mức 7 dù có thỏa thuận Mỹ - Trung Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc có thể giảm xuống dưới 6% vào năm 2020, IMF dự báo

Mắc kẹt trong phạm vi hẹp

Đồng nội tệ của Trung Quốc tiếp tục suy yếu trong những tháng gần đây khi căng thẳng thương mại giữa Washington và Bắc Kinh gia tăng. Trong phiên giao dịch hôm thứ Ba, tỷ giá giao ngay của đồng CNY tại thị trường nước ngoài ở mức 7,0798 CNY/USD. Tính chung CNY đã để mất 2,78% giá trị kể từ tháng 8.

Đồng CNY đã xuyên thủng ngưỡng tâm lý 7 CNY/USD lần đầu tiên trong hơn 1 thập kỷ vào đầu tháng 8 sau khi Mỹ tuyên bố triển khai vòng thuế quan mới đánh lên hơn 300 tỷ USD hàng hóa còn lại của Trung Quốc.

CNY sẽ ở dưới mức 7 dù có thỏa thuận Mỹ - Trung
CNY đã xuyên thủng ngưỡng tâm lý 7 CNY/USD vào đầu tháng 8

Điều đó khiến các nhà phân tích tin rằng nếu Mỹ tiếp tục tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, Bắc Kinh có thể để đồng tiền của mình suy yếu để bù đắp tác động tiêu cực của chính sách thuế quan của Mỹ. Bởi về nguyên lý việc đồng nội tệ suy yếu sẽ khiến hàng xuất khẩu của quốc gia đó trở nên rẻ hơn, từ đó tăng sức cạnh tranh trên trường quốc tế.

Tuy nhiên, đến đầu tháng này tình hình đã có nhiều chuyển biến khi mà Mỹ và Trung Quốc dường như đã đạt được một số tiến bộ trong các cuộc đàm phán thương mại cấp cao ở Washington. Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc cho biết hôm thứ Bảy rằng cả hai bên đã đạt được tiến bộ đáng kể trong việc đặt nền móng cho việc ký kết một thỏa thuận từng phần, Reuters đưa tin.

Về phần mình, Mỹ đã trì hoãn việc tăng thuế từ 25% đến 30% đối với 250 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc mà theo kế hoạch ban đầu, thuế quan sẽ được tăng từ ngày 15/10. Tuy nhiên theo các quan chức Mỹ, vòng thuế quan mới sẽ có hiệu lực nếu không có thỏa thuận nào giữa hai bên được ký kết trước thời hạn tiếp theo vào ngày 15/12. Larry Kudlow - Cố vấn kinh tế hàng đầu của ông Trump nói với Fox Business Network hôm thứ Hai rằng, ông nhận thấy có thể loại bỏ khả năng tăng thuế vào tháng 12 tới nếu đàm phán thương mại diễn ra tốt đẹp.

Tuy nhiên, tất cả mới chỉ là dự đoán và mọi chuyện vẫn ở phía trước. Trong bối cảnh đó, “CNY sẽ bị mắc kẹt trong một phạm vi hẹp cho đến khi chúng ta biết chắc chắn rằng giai đoạn 1 của thỏa thuận thương mại được ký kết”, Stuart Oakley – người đứng đầu toàn cầu về ngoại hối tại Nomura nói với CNBC qua email.

Theo ước tính của vị chuyên gia này, từ nay cho tới ngày 16/11, đồng CNY sẽ giao dịch trong biên độ +/-0,50% xung quanh mức 7,0750 CNY/USD với một chút thiên vị cho suy giảm. Đó chính là thời điểm diễn ra Hội nghị thượng đỉnh APEC tại thủ đô Santiago của Chile mà dự kiến Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tham dự.

“Cặp tiền tệ có thể sẽ hướng tới mức 7 nếu hai bên có thể ký thỏa thuận tại Chile”, ông nói thêm. Đặc biệt theo vị chuyên gia này, để đồng CNY tăng mạnh trở lại lên trên mức 7 CNY/USD, thị trường cần phải thấy “việc loại bỏ các mức thuế quan hiện tại đang được thảo luận nghiêm túc”.

Lạc quan thương mại mất dần

Sau khi những tuyên bố đã đạt được bước tiến đột phá trong các cuộc đàm phán được cả hai bên công bố, đồng CNY đã tăng mạnh từ mức gần 7,11 CNY/USD lên khoảng 7,06 CNY/USD khi thị trường kỳ vọng khả năng giảm bớt căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Tuy nhiên kể từ đó, sự lạc quan đó của các nhà đầu tư ngày càng yếu dần.

Christy Tan – Trưởng bộ phận chiến lược thị trường và nghiên cứu về châu Á tại National Australia Bank nói với CNBC rằng, diễn biến của đồng CNY có liên quan mật thiết đến tiến trình ký kết thỏa thuận thương mại một phần giữa Mỹ và Trung Quốc. Tuy nhiên, Tan cho biết National Australia Bank dự đoán đồng CNY chủ yếu sẽ giao dịch dưới ngưỡng 7 CNY/USD. “Rủi ro suy giảm trong dự báo của chúng tôi là CNY sẽ ở mức 7,40 CNY/USD vào cuối năm 2019 đã tăng lên cùng với sự phát triển gần đây”, bà nói.

Các chuyên gia khác cũng mô tả thỏa thuận tạm thời chỉ như là “một thỏa thuận đình chiến mà không có bất kỳ chi tiết thực sự nào”. Alicia Garcia Herrero và Jianwei Xu từ ngân hàng đầu tư Natixis của Pháp giải thích rằng, những gì đã được công bố cho đến nay không có gì mới, vẫn chỉ là những lời hứa hẹn mơ hồ của Trung Quốc để giải quyết những lo ngại của Mỹ về quyền sở hữu trí tuệ. Trong khi sự giảm tốc mạnh của kinh tế Trung Quốc không phải là điều tốt cho đồng CNY.

Cũng chính bởi vậy, ngay cả khi tính đến các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa Mỹ và Trung Quốc nhằm đạt được một thỏa thuận bằng văn bản, các chuyên gia này vẫn dự đoán đồng CNY có thể giảm xuống mức 7,25 CNY/USD vào cuối năm nay và giảm xuống mức 7,45 CNY/USD trong 12 tháng tới.

Trong khi Oakley của Nomura cho rằng, không có sự đồng thuận thực sự trên thị trường về tỷ giá của đồng CNY so với đồng đôla trong thời gian tới. Điều này chỉ đơn giản là do sự khó lường của các cuộc đàm phán thương mại và Tổng thống Trump. Hiện thị trường đang kỳ vọng hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ ký kết thỏa thuận giai đoạn 1 vào ngày 16/11 tới. “Nhưng sẽ không ai bị sốc nếu việc này không diễn ra”, Oakley nói thêm.

Hoàng Nguyên

Tin liên quan

Tin khác

Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến tương đối trầm lắng trong ngày thị trường Mỹ nghỉ Lễ Tạ ơn. Dù thanh khoản thấp, một số mặt hàng như cà-phê Robusta hay dầu Brent vẫn ghi nhận lực mua tích cực. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index tăng nhẹ 0,04% lên mức 2.326 điểm.
Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa thế giới đảo chiều trong phiên giao dịch hôm qua (19/11), khi sắc đỏ lan rộng 3 trên 4 nhóm hàng. Ca-cao gây chú ý khi giá lao dốc tới 6% trong bối cảnh kỳ vọng châu Âu trì hoãn Quy định chống phá rừng làm dịu bớt rủi ro nguồn cung.
Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Tâm lý tích cực trở lại bao phủ thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong phiên 18/11, khi lực mua phục hồi mạnh sau hai phiên hạ nhiệt.
Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Đà Nẵng không chỉ là “cửa ngõ” kinh tế biển quan trọng đối với miền Trung – Tây Nguyên, mà còn được kỳ vọng là một trung tâm tài chính quốc tế (IFC) hiện đại, gắn liền công nghệ, xanh – bền vững và hội nhập sâu rộng. Sự quyết liệt từ chính quyền TP. Đà Nẵng, cùng sự ủng hộ mạnh của các chuyên gia quốc tế, đang tạo nên động lực lớn giúp biến khát vọng này thành hiện thực.
ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã bỏ phiếu thông qua một sửa đổi mang tính bước ngoặt đối với điều lệ thành lập của Ngân hàng, theo đó sẽ bãi bỏ hạn mức cho vay được quy định tại Điều 12.1. Điều này sẽ cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la để hỗ trợ các nước thành viên đang phát triển trong nỗ lực giải quyết các ưu tiên phát triển quan trọng trong khu vực.
Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Theo dữ liệu vừa được công bố, nền kinh tế Nhật Bản suy giảm 1,8% so với cùng kỳ trong quý III, đánh dấu quý suy giảm đầu tiên sau sáu quý liên tiếp tăng trưởng, do xuất khẩu chịu tác động từ thuế quan của Mỹ.
FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

Ngân hàng Phát triển Hà Lan (FMO) và Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác đầu tư và tài chính bền vững, nhân dịp đoàn doanh nghiệp Hà Lan do bà Aukje de Vries - Bộ trưởng Ngoại thương và Phát triển Vương quốc Hà Lan - thăm và làm việc tại Việt Nam.
Thị trường hàng hóa: Giá cà phê rơi, bạc lập kỷ lục tiến sát 54 USD/oz

Thị trường hàng hóa: Giá cà phê rơi, bạc lập kỷ lục tiến sát 54 USD/oz

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới tiếp tục diễn biến giằng co trong phiên hôm qua (12/11). Sau hai phiên khởi sắc, chỉ số MXV-Index quay đầu giảm 0,4% xuống 2.365 điểm khi lực bán chiếm ưu thế vào cuối phiên.
Thị trường hàng hóa: Giá bạc tăng vọt 4,5%, dầu trở lại mốc 60 USD/thùng

Thị trường hàng hóa: Giá bạc tăng vọt 4,5%, dầu trở lại mốc 60 USD/thùng

Phiên khởi động tuần mới chứng kiến giá bạc “bứt tốc” ngoạn mục, tăng 4,5% về lại ngưỡng 50 USD/oz, sau khi xuất hiện thông tin Mỹ có thể đánh thuế nhập khẩu đối với kim loại quý này. Cùng xu hướng khởi sắc, toàn bộ nhóm năng lượng cũng đồng loạt tăng giá, kéo chỉ số MXV-Index chốt phiên tăng mạnh 1,3%, lên 2.356 điểm.
Phát triển hệ sinh thái cạnh tranh dành cho tài sản số

Phát triển hệ sinh thái cạnh tranh dành cho tài sản số

Tại phiên thảo luận “Phát triển hệ sinh thái cạnh tranh dành cho tài sản số - Kinh nghiệm quốc tế và xu hướng phát triển”, nằm trong khuôn khổ Tọa đàm “Định vị và phát triển Trung tâm tài chính quốc tế (IFC) tại Đà Nẵng: Cơ hội thu hút các giao dịch và đầu tư” vừa mới diễn ra tại Đà Nẵng, các chuyên gia quốc tế cho rằng, Việt Nam và TP Đà Nẵng cần một khung pháp lý rõ ràng, hạ tầng công nghệ minh bạch và hệ sinh thái tài chính cởi mở để phát triển thị trường tài sản số bền vững.