Đề xuất hỗ trợ cấp đông thịt lợn
Hiện nay dịch bệnh đã xuất hiện và lan rộng tại tỉnh phía Nam gây lo ngại cho người chăn nuôi và người dân. Tổng số lợn mắc bệnh và tiêu hủy tính đến ngày 24/5/2019 khoảng trên 1,7 triệu con (chiếm khoảng 5% tổng đàn lợn cả nước). Tại những địa phương có dịch như Hà Nội, Hưng Yên, Hà Nam, Hải Phòng...dịch bệnh đang lan rộng ra nhiều huyện xã của địa phương đó.
Từ tháng 3, sau khi có thông tin về tình hình tả lợn châu Phi (AFS) lan rộng tại các tỉnh miền Bắc và miền Trung, giá lợn hơi đã giảm trên cả nước. Đến cuối tháng 3, đầu tháng 4, giá tăng nhẹ trở lại. Tuy nhiên, từ cuối tháng 4 đến nay, giá lợn hơi đang có xu hướng giảm trở lại do nhu cầu tiêu dùng thấp, dịch bệnh lây lan trên diện rộng, thời tiết nắng nóng.
Bộ Công thương đề xuất cơ chế thu mua, cấp đông thịt lợn |
Bộ Công Thương lưu ý, trong thời gian 3 tháng tới là thời kỳ thấp điểm của việc tiêu dùng thịt lợn (thời tiết nắng nóng, lo ngại trước thông tin vể dịch bệnh) nên sức ép nguồn cung sẽ không quá lớn. Tuy nhiên, nếu dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp như hiện nay, một số địa phương đã bị cấm tái đàn cho đến khi có chỉ đạo mới (Thái Bình, Hưng Yên,...) thì nguồn cung cho dịp cuối năm và Tết Nguyên đán có thể gặp khó khăn.
Do đó, Bộ đã ban hành các văn bản chỉ đạo về tập trung thực hiện các biện pháp ngăn chặn bệnh AFS và bảo đảm cân đối cung cầu mặt hàng thịt lợn, trong đó yêu cầu Sở Công Thương các địa phương tập trung triển khai thực hiện một số nội dung.
Cụ thể, tiếp tục theo dõi sát tình hình, diễn biến cung cầu, thị trường; chỉ đạo tăng cường thu mua giết mổ, chế biến và cấp đông các sản phẩm thịt lợn an toàn; chủ động kết hợp đưa mặt hàng thịt lợn vào các chương trình Bình ổn thị trường, xây dựng các điểm bán hàng lưu động thịt lợn và sản phẩm chế biến từ thịt lợn an toàn; tăng cường các biện pháp kiểm soát lưu thông, nhất là đối với thịt lợn cũng như tiếp tục các hoạt động truyền thông...
Bộ Công Thương cũng tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nắm sát các thông tin về tình hình dịch bệnh, tình hình sản xuất các sản phẩm chăn nuôi (đặc biệt là mặt hàng thịt lợn), nhu cầu tiêu dùng của thị trường để kịp thời có phương án bảo đảm nguồn cung, bình ổn thị trường, chỉ đạo các địa phương có phương án bảo đảm nguồn cung thịt lợn, kết hợp và chủ động đưa mặt hàng thịt lợn vào kế hoạch triển khai Chương trình bình ổn thị trường dịp cuối năm và Tết Nguyên đán.
Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng đã đề xuất Bộ Tài chính trình Chính phủ cơ chế hỗ trợ tài chính cho việc cấp đông, dự trữ thịt lợn (chi phí lưu kho, 1 phần lãi suất vay ngân hàng, phí kiểm dịch cho sản phẩm thịt đưa vào cấp đông... Cùng với đó, đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo các ngân hàng thương mại ưu tiên các gói vốn có lãi suất ưu đãi cho các doanh nghiệp tham gia triển khai việc cấp đông dự trữ, tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục vay, cũng như khả năng tiếp cận vốn vay tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp thu mua và cấp đông thịt lợn.