Khốc liệt cạnh tranh thị trường bánh trung thu
Cạnh tranh trước giờ G
Mặc dù chỉ còn nửa tháng nữa là đến tết Trung thu nhưng thị trường bánh Trung thu đã được khởi động cách đây cả tháng. Tuy nhiên những quầy bánh Trung thu từ những hãng lớn như Kinh Đô, Đồng Khánh, Bibica, Hữu nghị, Hải Hà…cho đến nhưng thương hiệu nhỏ và cửa hàng đại lý bán lẻ vẫn vắng lặng đến lạ thường.
Các cửa hàng bánh trung thu vắng lặng đến lạ thường |
Năm nay, các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh bánh Trung thu chi “mạnh tay” cho công tác truyền thông, quảng bá hình ảnh. Các cửa hàng bánh kẹo chỉ cần treo biển hiệu quảng cáo bánh trung thu, lập tức được các hãng trả từ 300.000 - 500.000 đồng, nếu bố trí điểm bày bán bánh trung thu còn được hỗ trợ cao hơn rất nhiều.
Theo ghi nhận của phóng viên, tại các siêu thị như Vinmart, Lotte, Co.opmart, BigC…, các gian hàng bánh trung thu được bài trí khá bắt mắt, nhưng lượng người mua vẫn rất khiêm tốn. Theo những quản lý quầy hàng, đến nay doanh số chưa có gì khởi sắc, lượng bánh bán chạy chủ yếu tập trung vào các phân khúc trung bình.
Ghé thăm các quầy bánh Trung thu dọc theo đường Kim Mã, Hà Nội (gần cầu vượt Nguyễn Chí Thanh) có thể cảm nhận được sự thưa thớt người mua. Trao đổi với phóng viên, nhân viên bán hàng của cửa hàng bánh Thu Hương cho biết: “Năm nay khách đến hỏi mua bánh trung thu từ khá sớm, nhưng doanh số cho đến giờ này không có biến động nhiều. Sản phẩm bán ra chủ yếu có mức giá trung bình. Các loại bánh cao cấp có sức mua giảm so với năm trước”.
Chị Phương Anh, nhà ở Ngọc Khánh, khách hàng tại quầy bánh Hữu Nghị chia sẻ: “Tôi mua 2 hộp bánh Hữu Nghị biếu bên nội và bên ngoại. Đây là hương vị truyền thống mà các cụ rất ưa thích và mức giá cũng chỉ 120.000 đồng/hộp. Còn với gia đình tôi thì mua bánh tại một địa chỉ mua bánh trung thu handmade (tự làm). Từ rằm tháng 7 tới nay, tôi đã mua cho gia đình 2 lần. Chồng và các cháu nhà tôi rất thích ăn loại bánh này và quan trọng là giá thành của mỗi chiếc bánh chỉ khoảng 12.000 đồng đến 15.000 đồng”.
Mấy năm gần đây, bên cạnh các hãng sản xuất lớn, những bà nội trợ khéo tay cũng đưa ra các sản phẩm bánh trung thu handmade. Mặc dù các sản phẩm này được sản xuất với số lượng nhỏ nhưng có sức cạnh tranh cao trên thị trường. Bánh trung thu handmade cũng phong phú về chủng loại, giá cả cạnh tranh, được sản xuất từ bàn tay khéo léo nên dòng sản phẩm này thu hút được không ít khách hàng sành ăn. Chưa kể với sự hỗ trợ quảng bá của mạng xã hội facebook, bánh handmade đã nhận được rất nhiều đơn đặt hàng của khách, đặc biệt là giới công chức.
Giá cả ít biến động
Giá cả của các loại bánh năm nay cũng ít có giao động. Mức giá cho dòng sản phẩm bình dân vẫn là từ 30.000 - 100.000 đồng/chiếc, dòng sản phẩm cao cấp dao động từ 1.000.000 - 3.000.000 đồng/hộp.
Theo đánh giá chung của thị trường, giá cả năm nay không tăng so với năm trước. Sức mua cũng không tăng như kỳ vọng của các nhà sản xuất, nhất là với phân khúc bánh cao cấp phục vụ việc biếu tặng.
Theo xu hướng tiêu dùng của người dân, người mua hướng tới dòng bánh bình dân, mang phong vị truyền thống phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng, biếu những người thân hơn là các loại bánh hào nhoáng, xa lạ. Nếu trước kia, thị trường xuất hiện nhiều dòng bánh có giá từ vài ba triệu thì năm nay chủ yếu là dòng bánh có giá từ 200.000 - 300.000 đồng/hộp.
Tuy nhiên, bên cạnh giá cả, điều mà người tiêu dùng đặc biệt quan tâm là chất lượng và vấn đề an toàn thực phẩm. Đặc điểm thị trường bánh trung thu mang tính chất thời vụ, sản xuất và tiêu thụ trong khoảng thời gian ngắn nên việc bảo đảm an toàn thực phẩm với loại hàng hóa này là rất quan trọng.
Người tiêu dùng nên tìm hiểu kỹ và có lựa chọn thông minh trong việc lựa chọn sản phẩm, nhà sản xuất, nơi bảo quản và nơi bán sản phẩm. Điều này góp phần giúp người tiêu dùng góp phần kiểm soát an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.
Theo đó, khi lựa chọn bánh trung thu, người tiêu dùng cần chú ý các tiêu chí như: Nhãn mác (có nguồn gốc rõ ràng: tên của nhà sản xuất; địa chỉ nơi sản xuất; có hướng dẫn sử dụng và bảo quản); Hạn sử dụng (ngày sản xuất, ngày hết hạn) và tốt nhất là sử dụng sản phẩm mới xuất xưởng.