Chủ tịch UBCK: Cần vững tin vào nội lực nền kinh tế, tránh bán tháo không cần thiết

10:03 | 10/03/2020

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Trần Văn Dũng khuyến nghị, trong bối cảnh hiện nay, các doanh nghiệp, các tổ chức tài chính trung gian và nhà đầu tư cần vững tin vào nội lực của nền kinh tế, vào các giải pháp của Chính phủ và các bộ, ngành, cũng như sức bền của thị trường chứng khoán Việt Nam nhằm góp phần hỗ trợ thị trường lấy lại đà tăng trưởng, đặc biệt là tránh những phiên bán tháo không cần thiết.

chu tich ubck can vung tin vao noi luc nen kinh te tranh ban thao khong can thiet Phái sinh thu lợi “kếch xù” từ việc thị trường hoảng loạn
chu tich ubck can vung tin vao noi luc nen kinh te tranh ban thao khong can thiet Đồng loạt giảm sàn, VN-Index giảm mạnh nhất sau 18 năm

Giảm điểm do nhiều thông tin tiêu cực

chu tich ubck can vung tin vao noi luc nen kinh te tranh ban thao khong can thiet
Ông Trần Văn Dũng

Nhận định gì về diễn biến của thị trường trong phiên 9/3 vừa qua, ông Trần Văn Dũng cho biết, cũng như nhiều thị trường chứng khoán thế giới đặc biệt là khu vực châu Á, thị trường chứng khoán Việt Nam phiên 9/3 đã điều chỉnh giảm mạnh ngay từ đầu và giảm thêm trong phiên giao dịch buổi chiều.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 9/3, chỉ số VN-Index giảm 55,95 điểm (-6,28%) xuống 835,49 điểm. Số mã giảm điểm lên tới 346, gấp 10 lần so với số mã tăng, trong đó số mã giảm sàn lên tới 104 mã. Trên sàn Hà Nội, diễn biến của chỉ số HNX-Index cũng tương tự khi cũng giảm 7,31 điểm, tương đương 6,43%, xuống 106,34 điểm.

Đây cũng là phiên giảm điểm mạnh nhất của chứng khoán Việt Nam kể từ năm 2014 với mức giảm 5,87% của chỉ số VN-Index (phiên 8/5/2014).

Điểm đáng quan tâm là thanh khoản của thị trường đã tăng khá mạnh, đạt gần 6.500 tỷ đồng trên 2 sàn niêm yết. Điều này chứng tỏ vẫn có dòng tiền mua vào bắt đáy các cổ phiếu có giá trị cơ bản tốt. Bên cạnh đó, nhà đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục xu hướng bán ròng, nhưng giá trị bán ròng trong phiên không quá lớn, khoảng 230 tỷ đồng.

Nhìn chung, việc thị trường của Việt Nam phiên đầu tuần giảm mạnh là cùng chung với diễn biến chung của thị trường chứng khoán thế giới. Chúng tôi cho rằng, việc thị trường giảm điểm mạnh trong phiên giao dịch 9/3 là khó tránh khỏi, bởi phiên này trùng với “điểm rơi của nhiều tin xấu hội tụ xuất hiện cùng lúc”. Thị trường chứng khoán được ví là hàn thử biểu của nền kinh tế, nên khi có nhiều thông tin bất lợi tới nền kinh tế toàn cầu hay có sự cố bất thường (ở đây là dịch bệnh) thì sẽ phản ứng ngay tức thì.

Về nguyên nhân khiến thị trường chứng khoán nhiều nước và Việt Nam giảm điểm, ông Trần Văn Dũng cho biết, sau hai ngày nghỉ cuối tuần, thị trường chứng khoán nhiều nước trên thế giới nhận nhiều thông tin tiêu cực làm gia tăng rủi ro cho nền nền kinh tế, khiến tâm lý giới đầu tư suy giảm và dẫn đến tình trạng các chỉ số giảm mạnh.

Theo đó, các thị trường chứng khoán châu Á mở cửa trước giờ giao dịch của Việt Nam đã đồng loạt giảm mạnh ngay sau khi mở cửa phiên giao dịch. Cụ thể tại một số thị trường chứng khoán lớn Nhật Bản, Hồng Kong, và Trung Quốc như sau: chỉ số NIKKEI 225 giảm 1.222,25 điểm (-5,89%), Hang Seng giảm 1.083,67 điểm (-4,14%), chỉ số Shanghai giảm 89,49 điểm (-2,95%) (nguồn www.marketwatch.com, lúc 12h15 ngày 9/3). Hợp đồng tương lai chỉ số Dow Jones của Mỹ sáng 9/3 cũng giảm trên 4,68%, báo hiệu xu hướng không tích cực ngắn hạn trên thị trường cơ sở.

Thị trường chứng khoán Việt Nam giảm điểm mạnh là do trùng với điểm rơi của nhiều tin xấu hội tụ cùng lúc xuất hiện. Đầu tiên là giá dầu thế giới giảm mạnh và có thời điểm giảm đến 30% - mức giảm mạnh nhất kể từ năm 1991, chạm tới mức đáy đầu năm 2016 ngay sau khi mở cửa phiên giao dịch đầu tuần.

Giá dầu Brent hiện đã mất 26,76% về mức 35,87 USD/thùng. Giá dầu WTI giảm 20,52% xuống 32,87 USD/thùng. Nguyên nhân chính do OPEC đã không đạt được thỏa thuận với các đồng minh trong phiên họp cuối tuần qua liên quan đến việc cắt giảm sản lượng. Điều này đồng nghĩa với việc vào ngày 1/4/2020 tới đây khi thỏa thuận hiện hành hết hiệu lực, các nước sẽ được tự do quyết định sản lượng dầu thô. Ả-Rập-Xê-Út tiên phong cho biết sẽ hạ giá bán và tăng sản lượng, nguy cơ châm ngòi một cuộc chiến giá cả.

Cụ thể, theo báo cáo của Reuters, vào thứ 7 tuần trước, Ả-Rập-Xê-Út đã công bố sẽ giảm giá bán chính thức vào tháng 4/2020. Quốc gia này cũng đang chuẩn bị tăng sản lượng trên mức 10 triệu thùng/ngày. Ả-Rập-Xê-Út hiện đang bơm 9,7 triệu thùng/ngày, nhưng có khả năng tăng vọt lên tới 12,5 triệu thùng/ngày. Trước các diễn biến trên, Ngân hàng Goldman Sachs đã dự báo giá dầu Brent năm 2020 sẽ tiếp tục giảm sâu về mức 20 USD/thùng.

Cùng với đó, sáng 9/3, Chính phủ Nhật Bản đã công bố số liệu kinh năm 2019 với kết quả xấu hơn dự báo, làm gia tăng lo ngại kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái, đặc biệt trong bối cảnh tác động ngày càng nặng nề của dịch Covid-19. Theo số liệu vừa được công bố, tăng trưởng GDP quý IV/2019 của Nhật Bản giảm 7,1% so với cùng kỳ năm trước, mức giảm mạnh hơn con số sơ bộ (-6,6%) công bố trước đó và là mức giảm mạnh nhất kể từ năm 2009.

Đặc biệt hơn, như chúng ta đã biết, không đợi đến cuộc họp thường kỳ tháng 3 như thông thường (ngày 17/3), ngày 3/3/2020, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã đưa ra quyết định giảm khẩn cấp 0,5% lãi suất. Theo đó, 65% giới đầu tư nhận định FED sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất ở mức 0,75% trong cuộc họp ngày 17/3. Nếu nhận định này đúng thì đây là mức cắt giảm lịch sử trong nhiều năm qua (giảm 1,25% trong vòng 1 tháng) và đưa lãi suất điều hành về mức 0,25% - 0,50%. Điều này dấy lên lo ngại về suy giảm kinh tế Mỹ và kinh tế toàn cầu.

Dòng tiền đầu tư có xu hướng dịch chuyển sang các loại tài sản an toàn như trái phiếu và vàng. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại. Cụ thể, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm và 30 năm lần lượt giảm xuống dưới mức 0,5% và 1%. Giá vàng chạm đỉnh mới, cao nhất trong 7 năm.

Như vậy, bên cạnh dòng thông tin tiêu cực chủ lưu là diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, thì những thông tin trên đã ngay lập tức tác động mang tính cộng hưởng không tốt tới tâm lý của giới đầu tư toàn cầu.

chu tich ubck can vung tin vao noi luc nen kinh te tranh ban thao khong can thiet
Nền kinh tế nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng sẽ ổng định tăng trưởng trở lại

Vẫn nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư

Còn với Việt Nam, với độ mở cao của nền kinh tế, những thông tin trên không thể không gây ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường chứng khoán. Ở thị trường chứng khoán Việt Nam, việc giảm điểm trong phiên đầu tuần có lẽ được nhiều chuyên gia, nhà đầu tư dự báo trước. Nguyên nhân chính và trực diện nhất là diễn biến phức tạp của dịch bệnh, khi số bệnh nhân dương tính với Covid-19 tại Hà Nội tăng nhanh, sau đó tiếp tục xuất hiện thêm nhiều ca nhiễm mới ở một số tỉnh thành khác trong những ngày cuối tuần. Đây là yếu tố tiêu cực mang tính bất thường, nên tác động tới tâm lý của nhà đầu tư trên thị trường, khiến xuất hiện việc bán tháo và giảm điểm mạnh.

Theo người đứng đầu Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, việc Việt Nam có thêm các ca nhiễm Covid-19 mới là điều bất lợi cho nền kinh tế nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng, nhưng với quyết tâm lớn của Chính phủ, người dân, cộng với khả năng, kinh nghiệm của Việt Nam, dịch bệnh này sẽ sớm được kiểm soát.

Nhìn một cách tổng quan, khi Việt Nam kiểm soát được dịch bệnh, thì với nội lực của nền kinh tế Việt Nam, chúng ta vẫn có nhiều cơ sở để trông đợi vào khả năng tăng trưởng kinh tế khả quan. Phân tích trên tương quan toàn cầu, dòng tiền đầu tư khi gặp biến cố có thể tạm thời co cụm, nhưng khi mọi việc đã ổn trở lại, dòng tiền thông minh sẽ luôn tìm tới những nơi an toàn và có khả năng sinh lời cao. Việt Nam chúng ta có nền tảng vĩ mô tốt, có lợi thế trong các hiệp định thương mại tự do cũng như xu thế dịch chuyển dòng vốn đầu tư toàn cầu, Chính phủ luôn tạo mọi điều kiện cho phát triển kinh tế, thu hút vốn đầu tư nước ngoài... Chúng tôi cho rằng, Việt Nam vẫn là điểm sáng khi dịch bệnh sớm muộn cũng sẽ được kiểm soát.

Bên cạnh đó, những tổn thương của doanh nghiệp trong đại dịch lần này là khó tránh khỏi, tuy nhiên, trong trung hạn, gói hỗ trợ tín dụng và tài khóa của Chính phủ chắc chắn sẽ phần nào hỗ trợ các doanh nghiệp sớm vực lại sức sản xuất kinh doanh. Chúng tôi tin rằng, với nỗ lực quyết tâm của Nhà nước, sự hợp sức đoàn kết của người dân, dịch bệnh Covid-19 sẽ sớm được đẩy lùi, nền kinh tế nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng sẽ ổng định tăng trưởng trở lại.

Chính vì vậy, trong bối cảnh hiện nay, các doanh nghiệp, các tổ chức tài chính trung gian và nhà đầu tư cần vững tin vào nội lực của nền kinh tế, vào các giải pháp của Chính phủ và các bộ, ngành, cũng như sức bền của thị trường chứng khoán Việt Nam nhằm góp phần hỗ trợ thị trường lấy lại đà tăng trưởng, đặc biệt là tránh những phiên bán tháo không cần thiết.

Để hỗ trợ nền kinh tế và thị trường chứng khoán có thể vượt qua đại dịch lần này là nỗ lực chung của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và người dân. Tuy nhiên về phần mình, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ tiếp tục điều hành thị trường chứng khoán theo quan điểm: “Tôn trọng sự tự điều chỉnh theo quan hệ cung – cầu của thị trường, hạn chế tối đa các tác động, can thiệp về hành chính và kỹ thuật vào thị trường khi chưa thật sự cần thiết”.

Cùng với đó, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và các đơn vị sẽ tăng cường theo dõi giám sát các diễn biến của thị trường để kịp thời đưa thông tin chính thống, minh bạch cho thị trường; trấn an tâm lý nhà đầu tư; xử lý nghiêm những hành vi thao túng, trục lợi do dịch bệnh hoặc tung tin đồn thất thiệt để trục lợi.

Dương Công Chiến

Nguồn:

Thông tin chứng khoán

Cập nhật ảnh...
Nguồn : stockbiz.vn
Ngân hàng
KKH
1 tuần
2 tuần
3 tuần
1 tháng
2 tháng
3 tháng
6 tháng
9 tháng
12 tháng
24 tháng
Vietcombank
0,10
0,50
0,50
-
4,30
4,30
4,80
5,30
5,30
6,80
6,80
BIDV
0,10
-
-
-
4,30
4,30
4,80
5,50
5,60
7,00
7,00
VietinBank
0,10
0,30
0,30
0,30
4,30
4,30
4,80
5,30
5,30
6,80
6,80
Eximbank
0,30
0,80
0,80
0,80
4,60
4,80
5,00
5,60
5,80
7,70
8,40
ACB
0,30
0,80
0,80
0,80
5,00
5,00
5,00
6,30
6,40
6,80
7,60
Sacombank
0,30
-
-
-
4,90
4,95
5,00
6,30
6,40
6,90
7,30
Techcombank
0,30
-
-
-
4,00
4,00
4,00
5,90
5,50
6,00
6,10
LienVietPostBank
0,10
0,80
0,80
0,80
4,90
4,90
5,00
6,10
6,20
6,90
7,30
DongA Bank
0,29
0,29
0,29
0,29
5,00
5,00
5,00
7,00
7,20
7,40
7,60
Agribank
0,20
-
-
-
4,30
4,30
4,80
5,30
5,40
6,80
6,80
Ngân Hàng USD EUR GBP JPY
Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra
Vietcombank 23.090 23.300 24.785 26.201 28.371 29.555 212,92 224,08
BIDV 23.115 23.295 25.188 26.023 28.700 29.297 212,57 221,15
VietinBank 23.116 23.306 25.054 26.020 28.678 29.318 213,68 221,38
Agribank 23.130 23.280 25.100 25.651 28.668 29.273 215,15 220,06
Eximbank 23.120 23.290 25.169 25,625 28.772 29.292 216,19 220,10
ACB 23.115 23.285 25.191 25.590 28.911 29.296 216,33 219,77
Sacombank 23.108 23..318 25.214 25.771 28.888 29.397 215,79 222,15
Techcombank 23.102 23.302 24.937 25.922 28.492 29.451 214,75 221,88
LienVietPostBank 23.120 23.280 24,968 25.948 28.651 29.622 214,67 225,88
DongA Bank 23.150 23.270 25.160 25.570 28.750 29.230 212,70 219,40
(Cập nhật trong ngày)

Giá vàng Xem chi tiết

Khu vực
Mua vào
Bán ra
HÀ NỘI
Vàng SJC 1L
48.830
49.200
TP.HỒ CHÍ MINH
Vàng SJC 1L
48.830
49.180
Vàng SJC 5c
48.830
49.200
Vàng nhẫn 9999
48.680
49.280
Vàng nữ trang 9999
48.280
49.080