Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 19/6

CDT
CDT  - 
Bạc xanh giữ ổn định, thị trường chứng khoán Nhật Bản giảm điểm từ mức đỉnh trong vòng bốn tháng hay giá vàng tăng nhẹ trong bối cảnh bất ổn thương mại... là một số diễn biến tài chính tiền tệ quốc tế sáng 19/6.
aa
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 18/6 BoE nhiều khả năng sẽ giữ nguyên lãi suất và tiếp tục theo dõi diễn biến lạm phát
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế

Thị trường ngoại hối

Bạc xanh giữ giá vào sáng thứ Năm khi các nhà đầu tư đánh giá phát biểu thận trọng của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell về lạm phát, trong khi mối đe dọa về một cuộc xung đột lan rộng ở Trung Đông và khả năng can dự của Mỹ khiến tâm lý thị trường trở nên mong manh.

Trong một động thái được dự báo rộng rãi, Fed đã giữ nguyên lãi suất, và các nhà hoạch định chính sách ra tín hiệu rằng họ vẫn kỳ vọng sẽ cắt giảm nửa điểm phần trăm lãi suất trong năm nay, dù không phải tất cả đều đồng tình về sự cần thiết của việc này.

Ông Powell cho biết lạm phát giá hàng hóa sẽ tăng lên trong mùa hè khi các mức thuế quan của Tổng thống Donald Trump bắt đầu tác động đến người tiêu dùng.

"Cuối cùng, chi phí của thuế quan phải được thanh toán, và một phần sẽ đổ lên vai người tiêu dùng cuối cùng. Chúng tôi biết điều đó vì đó là những gì các doanh nghiệp nói. Đó là những gì dữ liệu trong quá khứ cho thấy", ông Powell nói trong một cuộc họp báo vào thứ Tư.

Những bình luận từ ông Powell, người một lần nữa bị ông Trump chỉ trích, đã nhấn mạnh thách thức mà các nhà hoạch định chính sách phải đối mặt khi họ điều hướng những bất ổn từ thuế quan và rủi ro địa chính trị, khiến thị trường lo lắng về đường đi của lãi suất Mỹ.

Dù vậy, giới kinh doanh vẫn dự báo khả năng có ít nhất hai lần cắt giảm lãi suất của Fed trong năm nay, mặc dù các nhà phân tích không chắc chắn về thời điểm bắt đầu.

"Thị trường đang dự đoán hai lần cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản trong năm nay, rất có thể là vào tháng 9 và tháng 12, nhưng chúng tôi cho rằng sẽ là quá sớm nếu Fed cắt giảm lãi suất trong cuộc họp FOMC tháng này", các chuyên gia kinh tế của ING cho biết và thêm rằng: "Thực tế, Fed đã thừa nhận rằng nền kinh tế hiện tại đang hoạt động khá tốt, dù có rủi ro, và đã quyết định của cơ quan này sẽ phụ thuộc vào các dữ liệu vĩ mô sẽ được công bố trong những tháng tới".

Phản ứng của thị trường tiền tệ khá im ắng, với đô la Mỹ tăng giá nhẹ sau quyết định của Fed trước khi giữ giá so với các đồng tiền chính vào sáng thứ Năm tại châu Á.

Euro giao dịch gần nhất ở mức 1,14805 USD, hướng tới mức giảm 0,6% trong tuần, mức giảm hàng tuần lớn nhất kể từ đầu tháng 5. Đồng yên Nhật mất giá nhẹ, ở mức 144,86 USD/JPY và đồng franc Thụy Sĩ giao dịch quanh 0,81895 USD/CHF.

Bảng Anh giảm 0,18% xuống còn 1,3398 USD trong phiên giao dịch sớm trước quyết định chính sách từ Ngân hàng Trung ương Anh (BoE), nơi ngân hàng trung ương này được dự kiến sẽ giữ nguyên lãi suất.

Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ (SNB) và Ngân hàng Norges cũng dự kiến sẽ công bố quyết định chính sách của họ vào cuối ngày.

Chỉ số USD Index (DXY), đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với sáu đơn vị tiền tệ khác, ở mức 98,957 và dự kiến tăng 0,8% trong tuần, đây là mức tăng hàng tuần mạnh nhất kể từ cuối tháng 2.

Sự tập trung của nhà đầu tư vẫn hướng về các diễn biến ở Trung Đông, nơi cuộc xung đột Israel-Iran đã bước sang ngày thứ bảy. Lo ngại về khả năng can dự của Mỹ ngày càng tăng, khi ông Trump khiến cả thế giới phải đồn đoán về việc liệu Mỹ có tham gia vào cuộc không kích của Israel vào các cơ sở hạt nhân của Iran hay không.

Cuộc xung đột đã làm dấy lên nỗi sợ về sự bất ổn khu vực trên diện rộng, cộng thêm các hệ quả lan tỏa từ cuộc chiến Gaza.

Điều này đã khiến đô la Úc một đồng tiền nhạy cảm với rủi ro, giảm 0,3% xuống còn 0,649 USD, trong khi đô la New Zealand giảm 0,32% xuống còn 0,60105 USD/NZD.

Thị trường Mỹ sẽ đóng cửa vào thứ Năm nhân ngày lễ liên bang Juneteenth.

Thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán Nhật Bản giảm điểm từ mức đỉnh trong vòng bốn tháng do các nhà đầu tư lo ngại về nguy cơ xảy ra xung đột giữa Mỹ và Iran.

Chỉ số Nikkei 225 giảm 0,8%, chấm dứt chuỗi ba phiên tăng liên tiếp và Chỉ số Topix giảm 0,6%.

Căng thẳng giữa Israel và Iran bước sang ngày thứ bảy, trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn tỏ ra mập mờ về việc liệu Mỹ có tham gia tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran hay không.

“Căng thẳng gia tăng ở Trung Đông tiếp tục làm nguội lạnh tâm lý nhà đầu tư, và áp lực điều chỉnh dường như đang mở rộng,” chiến lược gia Fumika Shimizu của Nomura nhận định.

Toàn sàn Nikkei ghi nhận 48 mã tăng và 175 mã giảm. Taiyo Yuden là cổ phiếu giảm mạnh nhất, (3,1%), theo sau là Sumitomo Pharma với mức giảm 3%.

Ở chiều ngược lại, cổ phiếu tăng mạnh nhất là Nippon Steel Corp với mức tăng 4,3% sau khi hoàn tất thương vụ thâu tóm U.S. Steel trị giá 14,9 tỷ USD.

Thị trường vàng

Trong phiên giao dịch châu Á sáng nay, giá vàng tăng nhẹ trong bối cảnh bất ổn thương mại và rủi ro địa chính trị gia tăng tiếp tục hỗ trợ vai trò trú ẩn an toàn của vàng. Tuy nhiên, lập trường thận trọng của Fed đã đẩy giá đồng bạc xanh lên mức cao nhất trong hơn một tuần, hạn chế đà tăng của giá vàng.

CDT

Tin liên quan

Tin khác

Giá bạc có tiếp tục bứt phá trong năm 2026

Giá bạc có tiếp tục bứt phá trong năm 2026

Thị trường kim loại đang hướng tới lợi nhuận kỷ lục trong năm 2025, trong đó bạc là kim loại nổi bật nhất với mức tăng hơn 127%, cao gấp gần hai lần so với tốc độ giá của vàng là 65%. Hiện phần đông các nhà đầu tư nhỏ lẻ vẫn kỳ vọng bạc tiếp tục toả sáng trong năm tới. Tuy nhiên nhiều định chế tài chính lại có suy nghĩ khác.
Lộ trình lãi suất năm 2026 của các NHTW lớn thế nào?

Lộ trình lãi suất năm 2026 của các NHTW lớn thế nào?

Trong hai tuần vừa qua thị trường đã chứng kiến các quyết định lãi suất cuối cùng trong năm 2025 của một loạt NHTW lớn nhất trên thế giới (G10). Câu hỏi đặt ra là lộ trình lãi suất trong năm 2026 của các NHTW này sẽ thế nào.
NHTW Nhật phát tín hiệu sẽ còn tăng tiếp lãi suất trong năm 2026

NHTW Nhật phát tín hiệu sẽ còn tăng tiếp lãi suất trong năm 2026

NHTW Nhật Bản (BOJ) hôm thứ Sáu đã tăng lãi suất lên cao nhất trong ba thập kỷ và phát tín hiệu sẵn sàng cho những đợt tăng lãi suất tiếp theo sau năm tới, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng khác trong việc chấm dứt chính sách kích thích tiền tệ kéo dài hàng thập kỷ.
NHTW Anh giảm lãi suất, nhưng bất đồng gây khó cho việc nới lỏng thêm

NHTW Anh giảm lãi suất, nhưng bất đồng gây khó cho việc nới lỏng thêm

NHTW Anh (BOE) đã cắt giảm lãi suất sau một cuộc bỏ phiếu sít sao của các nhà hoạch định chính sách. Chính điều này đã báo hiệu rằng tốc độ giảm lãi suất của cơ quan này có thể sẽ chậm lại hơn nữa, nhất là khi lạm phát tại Anh vẫn đang cao nhất trong số các nền kinh tế phát triển.
NHTW châu Âu sẽ giữ nguyên lãi suất trong năm 2026

NHTW châu Âu sẽ giữ nguyên lãi suất trong năm 2026

NHTW châu Âu (ECB) vừa quyết định giữ nguyên lãi suất, đồng thời nâng dự báo về tăng trưởng và lạm phát tại khu vực đồng tiền chung. Điều này có thể củng cố thêm kỳ vọng của nhà đầu tư rằng ECB sẽ không có thêm đợt cắt giảm lãi suất nào nữa, ít nhất là trong năm 2026.
Lạm phát giảm tốc có khiến Fed giảm tiếp lãi suất trong tháng 1/2026?

Lạm phát giảm tốc có khiến Fed giảm tiếp lãi suất trong tháng 1/2026?

Mặc dù tốc độ tăng giá tiêu dùng tại Mỹ giảm tốc mạnh ​​trong tháng 11, nhưng theo các nhà kinh tế, sự giảm tốc này có thể chỉ mang tính kỹ thuật và nó cũng đã được Fed “bảo hiểm” bằng việc cắt giảm lãi suất hôm 10/12. Bởi vậy động thái chính sách tháng 1/2026 của Fed vẫn gây nhiều tranh cãi.
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 18/12

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 18/12

Bạc xanh giữ vững đà tăng so với các đồng tiền chủ chốt khác, giá vàng giảm nhẹ, giao dịch xung quanh mức khoảng 4.324 USD/oz hay chỉ số Nikkei của Nhật Bản giảm xuống mức thấp nhất trong ba tuần... là một số diễn biến tài chính tiền tệ quốc tế trong sáng 18/12.
Đồng USD “nín thở" chờ quyết định lãi suất của các NHTW lớn

Đồng USD “nín thở" chờ quyết định lãi suất của các NHTW lớn

Đồng USD dao động nhẹ trong sáng thứ Năm (18/12) sau khi phục hồi khá mạnh trong phiên hôm qua, trong bối cảnh các nhà đầu tư đang tỏ ra khá thận trọng trước thềm các quyết định lãi suất của một loạt NHTW lớn và báo cáo lạm phát của Mỹ.
NHTW Anh sẽ giảm lãi suất do lạm phát giảm, thất nghiệp tăng

NHTW Anh sẽ giảm lãi suất do lạm phát giảm, thất nghiệp tăng

Với việc lạm phát tại Anh giảm mạnh trong tháng 11, trong khi thất nghiệp tăng và nền kinh tế suy giảm, NHTW Anh (BOE) chắc chắn sẽ giảm lãi suất 25 điểm cơ bản vào ngày 18/12. Tuy nhiên lộ trình chính sách thời gian tới của BOE vẫn khó đoán định.
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 17/12

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 17/12

Đồng USD đi ngang và ở gần đáy hơn hai tháng do dữ liệu lao động Mỹ tiếp tục phát tín hiệu suy yếu, làm dấy lên tranh luận về thời điểm Fed cắt giảm lãi suất tiếp theo. Thị trường toàn cầu dồn sự chú ý vào loạt quyết định chính sách của các ngân hàng trung ương lớn, trong bối cảnh chứng khoán châu Á diễn biến trái chiều và giá vàng nhích tăng nhờ kỳ vọng nới lỏng tiền tệ trong năm tới.