Chỉ số kinh tế:
Ngày 15/7/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối nhà nước là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 6/2025, kinh tế Việt Nam tiếp tục khởi sắc trên nhiều lĩnh vực. Cả nước có hơn 24,4 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, tăng 61,4% so với tháng trước. Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 0,3% so với tháng 5 và tăng 7,4% so với cùng kỳ. Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 39,52 tỷ USD (giảm nhẹ 0,2%), nhập khẩu đạt 36,66 tỷ USD (giảm 6,1%). CPI tháng 6 tăng 0,48%, lạm phát cơ bản tăng 0,22%. Vốn đầu tư nước ngoài thực hiện ước đạt 1,98 tỷ USD, tăng 7,1%. Thu ngân sách đạt 170,6 nghìn tỷ đồng, chi ngân sách đạt 166,2 nghìn tỷ đồng. Ngành du lịch cũng ghi nhận kết quả tích cực với 1,46 triệu lượt khách quốc tế, tăng 17,1% so với cùng kỳ năm trước.
banner-top-moi

Đồng USD giao dịch sát đáy 3,5 năm trước kỳ vọng Fed giảm lãi suất

Hà Vy
Hà Vy  - 
Đồng USD đã giảm xuống gần mức thấp nhất kể từ tháng 2 năm 2022 so với các đồng tiền chủ chốt khác trong sáng thứ Tư (2/7), khi các nhà giao dịch đánh giá những phát biểu ôn hòa hơn của Chủ tịch Fed Jerome Powell, cộng thêm nỗi lo về dự luật chi tiêu của ông Trump.
aa
Đồng USD giao dịch sát đáy 3,5 năm trước kỳ vọng Fed giảm lãi suất
Những phát biểu được cho là ôn hòa hơn của Chủ tịch Fed là một trong những lý do đẩy đồng USD giảm giá

Sau khi phục hồi nhẹ trở lại vào cuối ngày thứ Ba, đồng USD lại quay đầu giảm so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt trong sáng thứ Tư.

Cụ thể đồng bạc xanh tiếp tục giảm nhẹ so với đồng Bảng Anh và hiện đang được giao dịch ở mức 1,3741 USD/GBP, chỉ thấp hơn một chút so với mức cao nhất trong gần 4 năm (kể từ tháng 10/2021) là 1,3787 USD/GBP thiết lập hôm thứ Ba (1/7).

Nó cũng giảm gần 0,05% so với đồng franc Thụy Sĩ trong sáng nay xuống mức 0,7907 CHF/USD, sau khi có thời điểm đã giảm xuống mức thấp nhất là 0,7873 CHF/USD - mức thấp nhất kể từ tháng 1/2015 trong phiên trước.

Mặc dù phục hồi nhẹ trở lại so với đồng euro trong sáng nay lên mức 1,1799 USD/EUR, song nó vẫn cách không xa mức thấp nhất kể từ tháng 9/2021 là 1,1829 USD/EUR thiết lập trong phiên hôm qua.

Tương tự, đồng bạc xanh cũng tăng gần 0,06% so với đồng yên Nhật lên 143,52 JPY/USD sau khi đã giảm 0,4% trong phiên trước.

Hiện chỉ số USD Index đã giảm 0,14% xuống 96,69, cách không xa mức đáy 3,5 năm thiết lập trong phiên hôm qua là 96,373.

Theo các nhà phân tích, việc đồng bạc xanh phục hồi trở lại từ mức đáy 3,5 năm vào cuối phiên hôm qua chủ yếu do kỳ vọng vào sự phục hồi của thị trường lao động Mỹ sẽ được thể hiện qua báo cáo việc làm tháng 6 sẽ được công bố vào thứ Năm tới.

Tuy nhiên đồng bạc xanh tiếp tục chịu áp lực bán ra trong sáng nay một phần cũng do những phát biểu được cho là ôn hòa hơn của Chủ tịch Fed Jerome Powell vào hôm qua tại Hội nghị thường niên của NHTW châu Âu diễn ra ở Sintra, Bồ Đào Nha.

Cụ thể Chủ tịch Fed đã nhắc lại rằng, Fed đang thực hiện cách tiếp cận kiên nhẫn để cắt giảm lãi suất hơn nữa, nhưng không loại trừ khả năng cắt giảm tại cuộc họp trong tháng này.

Một yếu tố khác cũng gây áp lực lên đồng USD là những lời chỉ trích liên tục của ông Trump nhắm vào Chủ tịch Fed Jerome Powell, một lần nữa lại đưa sự độc lập của Fed vào tâm điểm chú ý.

Vào thứ Hai, ông Trump đã gửi cho Chủ tịch Fed một danh sách lãi suất của các NHTW trên toàn cầu và nói rằng lãi suất của Mỹ nên nằm giữa mức 0,5% của Nhật Bản và 1,75% của Đan Mạch. Ông cũng chỉ trích Chủ tịch Fed là “như thường lệ, quá muộn”.

Chưa hết thị trường cũng lo ngại về dự luật thuế và chi tiêu khổng lồ của ông Trump mà theo ước tính, nó có thể khiến nợ quốc gia tăng thêm 3,3 nghìn tỷ USD. Dự luật này đã được Thượng viện Mỹ thông qua, sẽ quay trở lại Hạ viện để phê duyệt cuối cùng.

“Sự gia tăng chi tiêu của chính phủ vượt quá khả năng của nó, không nhất thiết là tin tốt cho thị trường trái phiếu Kho bạc và có thể nói đây là một trong những lý do khiến đồng đôla giảm giá”, Rodrigo Catril - Chiến lược gia tại National Australia Bank cho biết.

Tính chung đồng USD đã để mất 10% giá trị kể từ đầu năm và giảm 6,5% kể từ ngày 2/4 khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố các mức thuế quan đối ứng với các đối tác thương mại.
Hà Vy

Tin liên quan

Tin khác

EU cảnh báo sẽ trả đũa thuế quan của Mỹ

EU cảnh báo sẽ trả đũa thuế quan của Mỹ

Liên minh châu Âu (EU) hôm thứ Hai cáo buộc Mỹ trì hoãn các nỗ lực đạt thỏa thuận thương mại và cảnh báo sẽ áp dụng các biện pháp trả đũa nếu không đạt được thỏa thuận trước thời hạn ngày 1/8, thời điểm Tổng thống Donald Trump dự kiến sẽ triển khai mức thuế mới 30%.
Deutsche Bank cảnh báo rủi ro khi Fed mất tính độc lập

Deutsche Bank cảnh báo rủi ro khi Fed mất tính độc lập

Thị trường chứng khoán Mỹ đang ở vùng đỉnh lịch sử. Nhưng bên dưới sự lạc quan đó lại tiềm ẩn một rủi ro nghiêm trọng - sự kết thúc tính độc lập của Cục Dự trữ Liên bang (Fed).
Mong muốn hạ lãi suất xuống 1% của ông Trump có khả thi?

Mong muốn hạ lãi suất xuống 1% của ông Trump có khả thi?

Theo các nhà kinh tế, yêu cầu hạ lãi suất xuống 1% của ông Trump là rất khó khả thi trong bối cảnh kinh tế Mỹ hiện nay. Thậm chí việc giảm lãi suất xuống 1% có thể phản tác dụng và cũng chưa chắc đã kéo được lãi suất thị trường giảm xuống.
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 14/7

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 14/7

Euro đã giảm xuống mức thấp nhất trong ba tuần, giá vàng ghi nhận mức tăng đáng kể, lên khoảng 3.365 USD/oz vào đầu phiên giao dịch châu Á hay thị trường chứng khoán Nhật Bản chững lại... là một số diễn biến tài chính tiền tệ quốc tế đáng chú ý sáng 14/7.
EU lên kế hoạch tăng cường liên kết với các quốc gia bị áp thuế

EU lên kế hoạch tăng cường liên kết với các quốc gia bị áp thuế

Theo các nguồn thạo tin, Liên minh châu Âu (EU) đang chuẩn bị tăng cường hợp tác với các quốc gia khác cũng bị ảnh hưởng bởi các biện pháp thuế quan từ Tổng thống Mỹ Donald Trump, sau loạt đe dọa mới nhằm vào khối này và các đối tác thương mại khác của Mỹ.
Cổ phiếu, USD và vàng biến động nhẹ dù ông Trump áp thuế 30% với EU và Mexico

Cổ phiếu, USD và vàng biến động nhẹ dù ông Trump áp thuế 30% với EU và Mexico

Chứng khoán ở châu Á biến động trái chiều, trong khi thị trường tiền tệ cũng chỉ biến động nhẹ trong sáng thứ Hai cho dù Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ áp thuế 30% đối với hầu hết hàng nhập khẩu từ EU và Mexico từ ngày 1/8. Giá vàng sau khi tăng nhẹ vào đầu giờ sáng, hiện cũng quay đầu giảm nhẹ lại.
Đồng euro vẫn duy trì sức mạnh bất chấp thuế quan 30%

Đồng euro vẫn duy trì sức mạnh bất chấp thuế quan 30%

Sau khi giảm xuống mức thấp nhất 3 tuần vào đầu giờ sáng thứ Hai, đồng euro đã phục hồi trở lại, tăng giá so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt. Diễn biến trên một lần nữa cho thấy, các nhà đầu tư đang khá thời ơ trước các đe dọa thuế quan của ông Trump.
Rủi ro chính trị đe dọa chiến lược tăng lãi suất của BoJ

Rủi ro chính trị đe dọa chiến lược tăng lãi suất của BoJ

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) có thể đối mặt với áp lực chính trị phải duy trì lãi suất thấp lâu hơn kỳ vọng, khi các đảng đối lập ủng hộ cắt giảm thuế và chính sách tiền tệ nới lỏng được dự báo sẽ gia tăng ảnh hưởng sau cuộc bầu cử ngày 20/7.
CIO Morgan Stanley: Thuế quan sẽ tác động mạnh hơn trong những tháng tới

CIO Morgan Stanley: Thuế quan sẽ tác động mạnh hơn trong những tháng tới

Giám đốc đầu tư (CIO) của Morgan Stanley cảnh báo, các nhà đầu tư đang dần mất kiên nhẫn với những biến động trong chính sách thương mại, đồng thời cho rằng những tác động tiêu cực từ thuế quan có thể bắt đầu xuất hiện rõ rệt đối với doanh nghiệp và thị trường trong thời gian tới.
Phía sau việc Tổng thống Trump chỉ trích ông Powell ngày càng quyết liệt là gì?

Phía sau việc Tổng thống Trump chỉ trích ông Powell ngày càng quyết liệt là gì?

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell đã trở nên quá quen thuộc đến mức thị trường tài chính hầu như không còn phản ứng. Tuy nhiên, chiến dịch phối hợp ngày càng leo thang của các cố vấn Nhà Trắng nhằm khuếch đại và mở rộng các đòn công kích của Trump đang là lý do để giới quan sát không nên tiếp tục thờ ơ.