Chỉ số kinh tế:
Ngày 5/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.151 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.944/26.358 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Fed sẽ chậm lại tốc độ giảm lãi suất

Hoàng Nguyên
Hoàng Nguyên  - 
Tăng trưởng việc làm tại Mỹ tăng mạnh đã khiến các thị trường tài chính đặt cược rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ chậm lại tốc độ giảm lãi suất, đồng thời làm dấy lên cuộc tranh luận về việc liệu lãi suất chính sách có kết thúc ở mức cao hơn dự kiến trước đó hay không.
aa
Quan chức Fed ủng hộ cắt giảm thêm lãi suất Lạm phát ủng hộ Fed giảm thêm lãi suất

Tăng trưởng việc làm mạnh mẽ

Báo cáo việc làm của Bộ Lao động Mỹ vừa được công bố cuối tuần trước cho thấy, nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tạo thêm được 254.000 việc làm mới trong tháng 9, cao hơn nhiều so với con số 140.000 việc làm mới theo dự báo của giới chuyên gia. Tăng trưởng việc làm tháng 8 cũng được điều chỉnh tăng lên 159.000, cao hơn nhiều so với con số 142.000 việc làm mới như số liệu ban đầu. Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ vì thế cũng giảm xuống còn 4,1%.

“Chúng (tăng trưởng việc làm) mạnh hơn nhiều so với dự kiến và rõ ràng là nó phủ nhận nỗi lo sợ rằng nền kinh tế có thể chuyển sang tăng trưởng âm trong tương lai gần... Về cơ bản, nó cho chúng ta biết rằng hoạt động kinh tế trong quý IV có khả năng sẽ duy trì ở tốc độ vững chắc”, Peter Cardillo – Chuyên gia kinh tế thị trường trưởng của Spartan Capital Securities tại New York cho biết.

Karl Schammotta – Chiến lược gia thị trường trưởng của Corpay tại Toronto cũng xem báo cáo việc làm tháng 9 tại Mỹ là hết sức tích cực. “Tôi nghĩ rằng kịch bản không hạ cánh cho nền kinh tế Mỹ đột nhiên trở nên hợp lý hơn nhiều. Đây là một báo cáo đẹp về cả tiêu đề lẫn nội dung. Bạn đang nhìn vào sự gia tăng liên tục trong việc tạo việc làm trong ba tháng qua, tỷ lệ thất nghiệp giảm dần, tỷ lệ tham gia vẫn ổn định, tất cả đều chỉ ra rằng đây không phải là một sự bất thường về mặt thống kê có thể bị xóa bỏ trong những tháng tới”, ông nói.

Báo cáo việc làm mạnh mẽ trong tháng 9 đã củng cố quan điểm của các nhà hoạch định chính sách, những người cảm thấy sự mở rộng kinh tế hiện tại đang có động lực và tỷ lệ thất nghiệp, hiện là 4,1%, có thể duy trì ở mức mà nhiều nhà hoạch định chính sách của Fed coi là việc làm đầy đủ.

Chủ tịch Fed Chicago Austan Goolsbee, trong hai lần xuất hiện liên tiếp trên Bloomberg TV và Yahoo! Finance ngay sau báo cáo việc làm, đã gọi những dữ liệu này là "tuyệt vời" và cho biết thêm thị trường lao động mạnh mẽ như vậy sẽ giúp ông tự tin hơn rằng Mỹ đang đạt được mục tiêu của Fed là việc làm đầy đủ và không hướng đến sự sụp đổ.

Cục Dự trữ liên bang Mỹ - Fed
Cục Dự trữ liên bang Mỹ - Fed

Tốc độ giảm lãi suất sẽ chậm lại

Fed đã cắt giảm lãi một nửa điểm phần trăm tại cuộc họp tháng 9, khởi động cho chu kỳ nới lỏng chính sách của mình và được dự kiến sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất tại cuộc họp chính sách diễn ra ngày 6-7/11.

Dù xem Báo cáo việc làm tháng 9 là “tuyệt vời”, song Chủ tịch Fed Chicago Austan Goolsbee cho biết, các nhà hoạch định chính sách của Fed có thể sẽ cần phải cắt giảm lãi suất “rất nhiều” trong 12 đến 18 tháng tới để đảm bảo thị trường lao động vẫn mạnh và lạm phát tiếp tục đạt mục tiêu 2% của Fed, như đã xảy ra trong những tháng gần đây.

Phần lớn các nhà phân tích cũng có góc nhìn giống như Goolsbee: Báo cáo việc làm tháng 9 củng cố thêm sự lạc quan về tăng trưởng kinh tế, nhưng không thay đổi nhu cầu cắt giảm lãi suất thêm nữa. Tuy nhiên tốc độ giảm lãi suất sẽ không mạnh như tháng 9.

Các nhà kinh tế của BMO đã viết rằng, Báo cáo việc làm tháng 9 “có khả năng thay đổi cuộc chơi đối với Fed và kỳ vọng của thị trường về quy mô và tốc độ cắt giảm lãi suất trong tương lai”.

Brian Jacobsen – Chuyên gia kinh trưởng của Annex Wealth Management cũng cho rằng, Fed sẽ coi đây là sự tăng trưởng việc làm mạnh mẽ lý do để chỉ cắt giảm 25 điểm cơ bản, trừ khi báo cáo việc làm tháng 10 cho thấy sự sụt giảm lớn đầy bất ngờ.

Glen Smith – Giám đốc đầu tư của GDS Wealth Management cũng cho rằng, Báo cáo việc làm tháng 9 mạnh hơn dự kiến và điều đó mang lại cho Cục Dự trữ Liên bang sự linh hoạt để cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản tại cuộc họp tiếp theo của họ vào ngày 7/11, hoặc thậm chí có thể tạm dừng và xem xét lại khả năng cắt giảm lãi suất.

Sau khi Báo cáo việc làm tháng 9 được công bố, các nhà đầu tư đã gần như từ bỏ đặt cược vào một đợt giảm lãi suất lớn khác trong năm nay, thay vào đó là các mức giảm một phần tư điểm phần trăm. Họ cũng đang định giá điểm cuối của đợt cắt giảm lãi suất ở đâu đó giữa 3,25% và 3,75% vào giữa năm tới, cao hơn so với dự báo trước đây là từ 3,00% đến 3,25%.

Hoàng Nguyên

Tin liên quan

Tin khác

Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc trong tháng 11 có nhích lên nhưng vẫn nằm trong vùng thu hẹp, kéo dài chuỗi suy giảm lên mức kỷ lục trong bối cảnh kinh tế tiếp tục giảm tốc.
Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến tương đối trầm lắng trong ngày thị trường Mỹ nghỉ Lễ Tạ ơn. Dù thanh khoản thấp, một số mặt hàng như cà-phê Robusta hay dầu Brent vẫn ghi nhận lực mua tích cực. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index tăng nhẹ 0,04% lên mức 2.326 điểm.
Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa thế giới đảo chiều trong phiên giao dịch hôm qua (19/11), khi sắc đỏ lan rộng 3 trên 4 nhóm hàng. Ca-cao gây chú ý khi giá lao dốc tới 6% trong bối cảnh kỳ vọng châu Âu trì hoãn Quy định chống phá rừng làm dịu bớt rủi ro nguồn cung.
Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Tâm lý tích cực trở lại bao phủ thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong phiên 18/11, khi lực mua phục hồi mạnh sau hai phiên hạ nhiệt.
Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Đà Nẵng không chỉ là “cửa ngõ” kinh tế biển quan trọng đối với miền Trung – Tây Nguyên, mà còn được kỳ vọng là một trung tâm tài chính quốc tế (IFC) hiện đại, gắn liền công nghệ, xanh – bền vững và hội nhập sâu rộng. Sự quyết liệt từ chính quyền TP. Đà Nẵng, cùng sự ủng hộ mạnh của các chuyên gia quốc tế, đang tạo nên động lực lớn giúp biến khát vọng này thành hiện thực.
ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã bỏ phiếu thông qua một sửa đổi mang tính bước ngoặt đối với điều lệ thành lập của Ngân hàng, theo đó sẽ bãi bỏ hạn mức cho vay được quy định tại Điều 12.1. Điều này sẽ cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la để hỗ trợ các nước thành viên đang phát triển trong nỗ lực giải quyết các ưu tiên phát triển quan trọng trong khu vực.
Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Theo dữ liệu vừa được công bố, nền kinh tế Nhật Bản suy giảm 1,8% so với cùng kỳ trong quý III, đánh dấu quý suy giảm đầu tiên sau sáu quý liên tiếp tăng trưởng, do xuất khẩu chịu tác động từ thuế quan của Mỹ.
FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

Ngân hàng Phát triển Hà Lan (FMO) và Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác đầu tư và tài chính bền vững, nhân dịp đoàn doanh nghiệp Hà Lan do bà Aukje de Vries - Bộ trưởng Ngoại thương và Phát triển Vương quốc Hà Lan - thăm và làm việc tại Việt Nam.
Thị trường hàng hóa: Giá cà phê rơi, bạc lập kỷ lục tiến sát 54 USD/oz

Thị trường hàng hóa: Giá cà phê rơi, bạc lập kỷ lục tiến sát 54 USD/oz

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới tiếp tục diễn biến giằng co trong phiên hôm qua (12/11). Sau hai phiên khởi sắc, chỉ số MXV-Index quay đầu giảm 0,4% xuống 2.365 điểm khi lực bán chiếm ưu thế vào cuối phiên.
Thị trường hàng hóa: Giá bạc tăng vọt 4,5%, dầu trở lại mốc 60 USD/thùng

Thị trường hàng hóa: Giá bạc tăng vọt 4,5%, dầu trở lại mốc 60 USD/thùng

Phiên khởi động tuần mới chứng kiến giá bạc “bứt tốc” ngoạn mục, tăng 4,5% về lại ngưỡng 50 USD/oz, sau khi xuất hiện thông tin Mỹ có thể đánh thuế nhập khẩu đối với kim loại quý này. Cùng xu hướng khởi sắc, toàn bộ nhóm năng lượng cũng đồng loạt tăng giá, kéo chỉ số MXV-Index chốt phiên tăng mạnh 1,3%, lên 2.356 điểm.