Hoàn thiện mô hình hoạt động công đoàn ngành xuyên suốt

12:16 | 25/03/2023 Xã hội
aa
Ngày 25/3/2023, Công đoàn Ngân hàng Việt Nam phối hợp cùng báo Lao Động tổ chức Hội thảo Hoàn thiện mô hình hoạt động công đoàn ngành xuyên suốt. Tới dự Hội thảo có đồng chí Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Thường trực NHNN, Chủ tịch Công đoàn Ngân hàng Việt Nam; đồng chí Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; đồng chí Nguyễn Văn Tân, Phó Chủ tịch Thường trực Công đoàn Ngân hàng Việt Nam; đồng chí Nguyễn Ngọc Hiển - Tổng Biên tập báo Lao Động cùng lãnh đạo các Công đoàn ngành, công đoàn cơ sở.
hoan thien mo hinh hoat dong cong doan nganh xuyen suot
Đồng chí Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Thường trực NHNN, Chủ tịch Công đoàn Ngân hàng Việt Nam; đồng chí Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chủ trì Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Thống đốc Thường trực NHNN, Chủ tịch Công đoàn Ngân hàng Việt Nam Đào Minh Tú nhấn mạnh: “Ngành Ngân hàng đã có 30 năm hoạt động theo mô hình công đoàn ngành. Chặng đường đi qua đã chứng minh mô hình Công đoàn Ngành hiệu quả, phù hợp với đặc thù, chức năng mô hình tổ chức dọc của ngành Ngân hàng (từ Trung ương đến địa phương).

Việc tiếp tục hoàn thiện mô hình này cũng là vấn đề rất được quan tâm, đặc biệt sau Nghị quyết 02 của Bộ Chính trị. Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng đã có những Nghị quyết, chỉ đạo chung để 10 công đoàn chuyên ngành tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện để mô hình hoạt động này nhằm phát huy hiệu quả vai trò của những tổ chức công đoàn và chăm lo cho người lao động”.

Thông qua hội thảo, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước mong muốn sẽ tập hợp được sức mạnh và tạo ra diễn đàn chung theo tính chất ngành nghề. Ông cũng nhận định việc công đoàn tiếp tục hoàn thiện theo mô hình dọc là hết sức phù hợp.

hoan thien mo hinh hoat dong cong doan nganh xuyen suot
Đồng chí Đào Minh Tú, Phó thống đốc NHNN, Chủ tịch Công đoàn Ngân hàng Việt Namphát biểu khai mạc hội thảo

Tại hội thảo, ông Đỗ Văn Quảng - Phó Chủ tịch Thường trực Công đoàn Xây dựng Việt Nam cho rằng, hiện nay, mô hình tổ chức trong hệ thống công đoàn ngành Xây dựng chưa có sự thống nhất.

Một số doanh nghiệp đủ điều kiện nhưng chưa thành lập công đoàn cơ sở mà chỉ là công đoàn cơ sở thành viên hoặc công đoàn bộ phận nên hạn chế vai trò, quyền hạn của công đoàn cơ sở nhất là việc đại diện người lao động trong quan hệ lao động tại doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

Chính vì vậy, ông Quảng kiến nghị, cần tiếp tục thực hiện thí điểm mô hình công đoàn ngành xuyên suốt: Công đoàn ngành Trung ương, công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở (trong đó có công đoàn ngành địa phương), công đoàn cơ sở.

“Về cơ bản, hệ thống Công đoàn Việt Nam đã có các công đoàn ngành theo hai lĩnh vực nêu trên và đây cũng là xu hướng phổ biến của các quốc gia, có những công đoàn ngành đã vượt ra ngoài biên giới quốc gia để liên kết quốc tế theo xu hướng hội nhập. Vì vậy, trong thời gian tới, đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh thực hiện thí điểm mô hình công đoàn ngành xuyên suốt: Công đoàn ngành Trung ương, công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở (trong đó có công đoàn ngành địa phương), công đoàn cơ sở. Đồng thời vận động các tổ chức mới thành lập của người lao động gia nhập các công đoàn ngành, nghề đang có trong hệ thống Công đoàn Việt Nam”, ông Quảng nói.

hoan thien mo hinh hoat dong cong doan nganh xuyen suot
Toàn cảnh hội thảo

Bà Nguyễn Thị Bích Hợp, Phó Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chỉ đạo Liên đoàn Lao động các địa phương thực hiện chuyển công đoàn các đơn vị trực thuộc Bộ GDĐT về Công đoàn Giáo dục Việt Nam quản lý. Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam có cơ chế, lộ trình phù hợp để Công đoàn Giáo dục Việt Nam được thực hiện mô hình công đoàn ngành xuyên suốt từ Trung ương đến cơ sở theo tinh thần Nghị quyết số 02-NQ/TW, ngày 12.6.2021 của Bộ Chính trị về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới.

Tại hội thảo, ông Quách Văn Ngọc - Phó Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam cho biết, trong những năm gần đây, hoạt động của Công đoàn Công Thương Việt Nam có những thay đổi, điều chỉnh. Trọng tâm hoạt động công đoàn hướng vào thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền lợi người lao động, thông qua việc thực thi pháp luật về lao động, đẩy mạnh thương lượng, ký kết thoả ước lao động tập thể, đối thoại tại nơi làm việc, giải quyết hài hòa lợi ích của người lao động với lợi ích doanh nghiệp.

hoan thien mo hinh hoat dong cong doan nganh xuyen suot
Đồng chí Nguyễn Văn Tân, Phó Chủ tịch Thường trực Công đoàn Ngân hàng Việt Nam phát biểu tại hội thảo

Tuy nhiên, ông Quách Văn Ngọc cho rằng, Công đoàn Công Thương Việt Nam là công đoàn ngành đa lĩnh vực nên không thể tập trung vào một ngành cụ thể, chất lượng tham gia ngành nghề hạn chế, khó có thể xây dựng thỏa ước lao động tập thể cấp ngành. Ông cũng cho rằng mô hình công đoàn ngành theo hệ thống quản lý hành chính trên dưới (theo chiều dọc) chặt chẽ, bài bản, nhưng quan hệ với các công đoàn khác cùng ngành nghề (quan hệ ngang) còn thiếu quy định, thiếu kinh nghiệm. Còn lực lượng lớn người lao động cùng ngành nghề khu công nghiệp, khu chế xuất địa phương không có sự liên hệ ngành nghề với công đoàn ngành địa phương, công đoàn ngành Trung ương.

Phó Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam đề xuất, kiến nghị, lãnh đạo Đảng, Nhà nước tiếp tục chỉ đạo các cấp ủy Đảng quán triệt, thực hiện có kết quả Nghị quyết 02 của Bộ Chính trị về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới. Trong đó, quan tâm chỉ đạo hoàn thiện tổ chức và đổi mới hoạt động của các công đoàn ngành Trung ương để đáp ứng được yêu cầu của tình hình mới;

Theo ông Lê Giang Long - Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội, trong dịch Covid-19 vừa qua, Công đoàn đã quan tâm kịp thời, hỗ trợ đến các đoàn viên công đoàn bị ảnh hưởng bởi dịch và tham gia hỗ trợ công tác ở tuyến đầu chống dịch. Trong những đợt thiên tai, lũ lụt trong năm vừa qua, Công đoàn cũng đã hỗ trợ kịp thời cho những đối tượng gặp khó khăn đó...

“Những thông tin trên đã minh chứng cho mô hình hoạt động xuyên suốt từ Trung ương tới cơ sở trong hệ thống Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội. Dưới sự chỉ đạo của cấp uỷ Đảng đồng cấp, cũng như ban lãnh đạo chuyên môn và ban lãnh đạo Công đoàn ngân hàng từ Trung ương tới cơ sở của Ngân hàng Chính sách xã hội đã đạt được những kết quả tích cực, tạo nên sự đoàn kết, gắn bó giữa những đoàn viên công đoàn để chung tay thực hiện nghiệm vụ chuyên môn và an sinh xã hội khác”, ông Long nói.

Ông Hà Văn Nam - Ủy viên Ban chấp hành Công đoàn cơ sở Ngân hàng SHB chia sẻ, Công đoàn cơ sở SHB được thành lập năm 2009, ban đầu sinh hoạt tại Liên đoàn Lao động Quận Hoàn Kiếm - TP Hà Nội. Đến năm 2011, Công đoàn cơ sở SHB chính thức chuyển sinh hoạt về Công đoàn Ngân hàng Việt Nam (Công đoàn ngành Ngân hàng - Công đoàn Ngành Trung ương) và hoạt động theo đúng tôn chỉ, mục đích, dưới sự quản lý và chỉ đạo của Công đoàn ngành ngân hàng suốt từ đó đến nay.

Thực tế cho thấy, khi chưa trực thuộc Công đoàn Ngân hàng Việt Nam, tình hình hoạt động của Công đoàn cơ sở SHB còn nhiều khó khăn, vướng mắc, bất cập khi hoạt động rải rác trên nhiều địa bàn trong cả nước. Đặc biệt chưa có sự thống nhất, tập trung trong toàn hệ thống, các hoạt động công đoàn và chuyên môn chưa thực sự gắn kết.

Nhiều nơi công đoàn chưa nhận được sự ủng hộ chuyên môn (vì các hoạt động công đoàn không được chỉ đạo từ hệ thống Hội sở chính…), đội ngũ cán bộ công đoàn hoạt động kiêm nhiệm cũng chưa được tạo điều kiện về chuyên môn, nghiệp vụ, về thời gian và kinh phí hoạt động… Tuy nhiên, khi chuyển sinh hoạt theo hệ thống Công đoàn ngành Ngân hàng, nhờ sự chỉ đạo thống nhất, xuyên suốt, các hoạt động giữa chuyên môn và công đoàn từ cấp Trung ương/Hội sở chính đến từng cơ sở có sự gắn kết.

Những chuyển biến tích cực, hiệu quả được thể hiện rõ nét trên các mặt sau: Thứ nhất, các hoạt động công đoàn khi tổ chức, phát động có sự gắn kết với nhiệm vụ chuyên môn và có những đóng góp to lớn cho kết quả hoạt động kinh doanh của toàn đơn vị.

Thứ hai, cán bộ công đoàn kiêm nhiệm được Công đoàn ngành Ngân hàng tổ chức tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ và có sự trợ giúp tích cực, kịp thời về chuyên môn… mọi vướng mắc, phát sinh đều được Công đoàn Ngân hàng Việt Nam chỉ dẫn, giải quyết nhanh chóng.

Thứ ba, công đoàn đã phát huy tốt vai trò trong việc tham gia đề xuất lãnh đạo các cấp trong hệ thống quan tâm, tạo điều kiện trong hoạt động và đặc biệt là trong công tác quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ vào các chức danh, vị trí lãnh đạo công đoàn các cấp.

Thứ tư, đời sống của đoàn viên công đoàn trong hệ thống SHB đã được công đoàn ngành quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ trực tiếp, kịp thời; Nhiều trường hợp cán bộ, đoàn viên công đoàn SHB có hoàn cảnh khó khăn, nhất là những trường hợp bị nhiễm Covid-19 trong đại dịch vừa qua, đã được Công đoàn ngành Ngân hàng hỗ trợ một cách khẩn trương, đầy đủ, đúng quy định…

Từ đó giúp đoàn viên, người lao động yên tâm, phấn khởi công tác, tích cực hoàn thành nhiệm vụ được giao, góp phần vào thành công chung của cơ quan, đơn vị, tổ chức công đoàn và của ngành.

Thứ năm, theo đó hoạt động của Công đoàn cơ sở SHB cũng ngày càng đi vào nền nếp, bài bản hơn; Chế độ phúc lợi, đời sống của đoàn viên, người lao động ngày càng được cải thiện, nâng cao, uy tín của Công đoàn cơ sở dần được khẳng định, “tiếng nói của công đoàn” ngày càng được Ban lãnh đạo quan tâm, đánh giá cao...

Thứ sáu, có thể khẳng định việc Công đoàn cơ sở SHB chuyển sinh hoạt về trực thuộc Công đoàn Ngân hàng Việt Nam thực sự là kết quả đáng khích lệ và trân trọng, đã góp phần phát triển cả về chất và lượng của đội ngũ cán bộ Công đoàn SHB nói riêng và đời sống của đoàn viên, người lao động SHB nói chung.

Hội thảo là một trong những hoạt động nổi bật chào mừng kỷ niệm 30 năm thành lập Công đoàn Ngân hàng Việt Nam, hướng tới Đại hội VII Công đoàn Ngân hàng Việt Nam và Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2023 - 2028. Hội thảo cũng khẳng định sau 30 năm thành lập Công đoàn Ngân hàng Việt Nam theo mô hình tập trung, xuyên suốt đã chứng minh được tính hiệu quả của mô hình tổ chức này, mô hình cũng phù hợp theo yêu cầu tất yếu của phong trào công nhân, viên chức, người lao động trong ngành Ngân hàng. Đồng thời cũng thể hiện xu thế của công đoàn ngành nghề các nước trên thế giới.

Việc triển khai xây dựng mô hình công đoàn ngành thống nhất, tập trung, xuyên suốt là cần thiết đối với các nơi có tính chất ngành nghề rõ rệt để tập hợp đoàn viên người lao động, tạo được tiếng nói chung, đại diện cho đoàn viên, người lao động động hoạt động trong cùng ngành, lĩnh vực, giúp hoạt động công đoàn các Bộ, Ngành phát huy tối đa được vai trò, chức năng, nhiệm vụ của mình và tạo điều kiện chăm lo tốt nhất cho đoàn viên, người lao động hoạt động trong cùng lĩnh vực, ngành, nghề.

Thanh Thuỷ
Nguồn:

Các tin khác

Phát huy các lợi thế để Đà Nẵng bứt phá

Phát huy các lợi thế để Đà Nẵng bứt phá

Đoàn công tác Chính phủ do Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với TP. Đà Nẵng về tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư công, xây dựng hạ tầng và xuất nhập khẩu trên địa bàn.
[Infographic] Thu chi ngân sách Nhà nước tháng 2/2024

[Infographic] Thu chi ngân sách Nhà nước tháng 2/2024

Thu ngân sách Nhà nước 2 tháng đầu năm 2024 ước tăng 10,4% so với cùng kỳ năm trước. Chi ngân sách Nhà nước ước tăng 7,7% so với cùng kỳ năm 2023, đảm bảo các nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, quản lý nhà nước, thanh toán các khoản nợ đến hạn cũng như chi trả kịp thời cho các đối tượng theo quy định.
Sóc Trăng: Thúc đẩy chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt

Sóc Trăng: Thúc đẩy chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt

Tỉnh Sóc Trăng tập trung thúc đẩy các biện pháp chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt. Phấn đấu đến cuối năm nay tỷ lệ người thụ hưởng chính sách an sinh xã hội có tài khoản ngân hàng được chi trả qua thẻ đạt 30%
Cư dân hào hứng chuyển về “quận Kinh Đô” trước mùa tuyển sinh đầu tiên của Vinschool Ocean Park 2

Cư dân hào hứng chuyển về “quận Kinh Đô” trước mùa tuyển sinh đầu tiên của Vinschool Ocean Park 2

Vinschool Ocean Park 2 vừa công bố chính thức tuyển sinh năm học 2024 – 2025, mang tới sự phấn khích cho cộng đồng cư dân “quận Kinh Đô”, khi bức tranh hệ sinh thái tiện ích - dịch vụ đẳng cấp của đại đô thị đáng sống bậc nhất hành tinh đang dần được hoàn thiện.
Ngành Ngân hàng hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài” năm 2024

Ngành Ngân hàng hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài” năm 2024

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Công đoàn Ngân hàng Việt Nam đã phát động toàn thể nữ cán bộ, đoàn viên, người lao động (CBĐVNLĐ) trong ngành Ngân hàng tích cực hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài” năm 2024 nhằm khẳng định và tôn vinh vị thế, giá trị của áo dài truyền thống đối với đời sống xã hội bằng các hoạt động thiết thực.
WB và Intel sẽ hỗ trợ Đà Nẵng đào tạo lĩnh vực vi mạch và AI

WB và Intel sẽ hỗ trợ Đà Nẵng đào tạo lĩnh vực vi mạch và AI

Đoàn công tác TP. Đà Nẵng do ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ngân hàng Thế giới (WB) tại Hoa Kỳ vào ngày 26/2/2024.
Tưng bừng các hoạt động chào mừng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

Tưng bừng các hoạt động chào mừng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

Hòa chung không khí sôi nổi nhằm chào mừng kỷ niệm 114 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2024) và 1984 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng, Công đoàn Cơ quan Ngân hàng Nhà nước Trung ương (NHNNTW) đang triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa.
Truy tặng Huân chương Dũng cảm cho công dân Trần Minh Thành

Truy tặng Huân chương Dũng cảm cho công dân Trần Minh Thành

Chiều 28/2/2024, UBND TP. Đà Nẵng tổ chức Lễ Truy tặng Huân chương Dũng cảm cho công dân Trần Minh Thành, nguyên nhân viên bảo vệ thực hiện nhiệm vụ tại Phòng giao dịch BIDV Ngũ Hành Sơn thuộc chi nhánh BIDV Sông Hàn. Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Chí Cường thừa ủy quyền Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trao tặng Huân chương cho thân nhân ông Trần Minh Thành.
Những điểm mới ở giải chạy đêm có quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại TP.HCM

Những điểm mới ở giải chạy đêm có quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại TP.HCM

Giải chạy đêm TP.HCM mùa hai diễn ra 20 ngày sau Tết, có nhiều điều chỉnh về đường đua, tiện ích, đưa hơn 11.000 runner khám phá vẻ đẹp Sài Gòn về đêm.
VCBS cùng Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tiếp sức người bệnh

VCBS cùng Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tiếp sức người bệnh

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (TWQĐ 108), Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCBS) đã phối hợp cùng Khoa ung thư tổng hợp, Viện ung thư tổ chức chương trình ra mắt mô hình “Tiếp sức người bệnh”.
Kỷ niệm 35 năm Ngày Báo Nhân Dân cuối tuần ra số đầu

Kỷ niệm 35 năm Ngày Báo Nhân Dân cuối tuần ra số đầu

Sáng 27/2, tại trụ sở Báo Nhân Dân, Ban Biên tập Báo Nhân Dân tổ chức Lễ kỷ niệm 35 năm ngày Báo Nhân Dân cuối tuần (ấn phẩm của Báo Nhân Dân) ra số đầu (12/2/1989-12/2/2024) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.
Tour du xuân đầu năm giá cả không có nhiều biến động

Tour du xuân đầu năm giá cả không có nhiều biến động

Du xuân không chỉ là cơ hội để mọi người thư giãn, tận hưởng không gian yên bình những ngày đầu năm mà còn là dịp để lưu giữ những kỷ niệm đẹp, chia sẻ niềm vui cùng gia đình và bạn bè. Theo ghi nhận của phóng viên, do tình hình kinh tế khó khăn, giá các tour du xuân năm nay không có quá nhiều biến động.
Tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phục hồi

Tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phục hồi

Theo Sở Công Thương TP. Đà Nẵng, kim ngạch xuất khẩu của các doanh nghiệp trên địa bàn trong 2 tháng đầu năm 2024 ước đạt 283 triệu USD, tăng 2,9% so với cùng kỳ năm 2023. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của doanh nghiệp trong nước ước đạt 125 triệu USD, tăng 2,5%; doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ước đạt 158 triệu USD, tăng 3,3%.
Đà Nẵng đưa vào sử dụng hai công trình y tế trọng điểm

Đà Nẵng đưa vào sử dụng hai công trình y tế trọng điểm

Nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024), ngày 27/2/2024, UBND TP. Đà Nẵng tổ chức Lễ bàn giao đưa vào sử dụng công trình Trung tâm phẫu thuật thần kinh, chấn thương - bỏng tạo hình và Trung tâm ghép tạng - cấy ghép tế bào gốc tại Bệnh viện Đà Nẵng.
Cụm rạp lớn nhất Việt Nam kỳ vọng khởi sắc nhờ phim nội địa

Cụm rạp lớn nhất Việt Nam kỳ vọng khởi sắc nhờ phim nội địa

Tập đoàn Hàn Quốc CJ CGV - chủ chuỗi rạp phim CGV Việt Nam đưa ra nhiều thông tin thiếu khởi sắc về tình hình kinh doanh.
Xem thêm
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3/2024

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3/2024

Quy định mới về các cơ quan Thanh tra Tổng cục, Cục thuộc Bộ, Thanh tra Sở, từ ngày 1/3 tăng trần giá vé máy bay nội địa, chuẩn quốc gia đối với cơ sở giáo dục đại học;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3/2024.
Phó Thống đốc: Tạo điều kiện thuận lợi cho các TCTD phát hành cổ phiếu, trái phiếu

Phó Thống đốc: Tạo điều kiện thuận lợi cho các TCTD phát hành cổ phiếu, trái phiếu

Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán (TTCK) năm 2024 do Thủ tướng Chính phủ chủ trì sáng 28/2, Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà nhấn mạnh, sự phát triển của TTCK có vai trò, ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của nền kinh tế thể hiện qua việc hỗ trợ các doanh nghiệp huy động vốn từ phát hành trái phiếu, cổ phiếu để đáp ứng được nhu cầu vốn cho hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh.
Triển vọng tươi sáng của cổ phiếu ngân hàng

Triển vọng tươi sáng của cổ phiếu ngân hàng

Là nhóm vốn hóa lớn nhất thị trường chứng khoán và được mệnh danh là "cổ phiếu vua", cổ phiếu của các ngân hàng được kỳ vọng sẽ hút dòng tiền trong năm 2024. Điều này có được dựa trên cơ sở tín dụng được dự báo sẽ tăng trưởng tích cực hơn nhờ lãi suất thấp, nền kinh tế phục hồi tốt hơn, thị trường bất động sản cũng ấm dần...; trong khi mức định giá trên thị trường cũng rất hấp dẫn…
Kỳ vọng tín dụng khu công nghiệp

Kỳ vọng tín dụng khu công nghiệp

Tăng trưởng tín dụng khu công nghiệp - chế xuất thời gian qua luôn có tốc độ khá, nhiều ngân hàng có nhóm khách hàng trong khu vực này kỳ vọng mở rộng cho vay
doan cong tac nhnn lam viec voi tinh hoa binh

Đoàn công tác NHNN làm việc với tỉnh Hòa Bình

Ngày 22/2/2024, Đoàn công tác Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) do đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Thống đốc NHNN làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc với tỉnh Hòa Bình về hoạt động ngân hàng, tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh.
doan cong tac nhnn lam viec voi tinh hoa binh

Đoàn công tác NHNN làm việc với tỉnh Hòa Bình

Ngày 22/2/2024, Đoàn công tác Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) do đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Thống đốc NHNN làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc với tỉnh Hòa Bình về hoạt động ngân hàng, tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh.
nganh ngan hang thuc day tang truong tin dung nam 2024

Ngành Ngân hàng: Thúc đẩy tăng trưởng tín dụng năm 2024

Ngày 20/2/2024, tại Hà Nội, NHNN Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn ngành về đẩy mạnh tín dụng ngân hàng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2024. Hội nghị do Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng và Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú đồng chủ trì.
thong doc nguyen thi hong thap tung thu tuong tham du hoi nghi thuong nien lan thu 54 wef davos 2024

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng tháp tùng Thủ tướng tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 54 WEF Davos 2024

Từ ngày 16-23/1/2024, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã tham gia tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 54 Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Thụy Sĩ (WEF Davos 2024), thăm chính thức Hungary và Romania.
ngan hang hop tac xa viet nam trien khai nhiem vu nam 2024

Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam triển khai nhiệm vụ năm 2024

Ngày 11/1/2024, Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2024. Đồng chí Nguyễn Thị Hồng - Ủy viên Trung ương Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam dự và chỉ đạo Hội nghị.
ban tin tai chinh ngan hang tu ngay 15 21012024

Bản tin Tài chính - Ngân hàng từ ngày 15-21/01/2024

Trong tuần qua, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ban hành Chỉ thị số 01/CT-NHNN về tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của ngành Ngân hàng trong năm 2024; Từ ngày 16 đến 18/1/2024, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Thị Hồng tham gia Đoàn Chính phủ Việt Nam tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới thường niên năm 2024 tại Davos, Thụy Sỹ; Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Công đoàn Ngân hàng Việt Nam khóa VII nhiệm kỳ 2023-2028…
cic tru co t quan tro ng cu a co so ha ta ng ta i chi nh quo c gia

CIC - Trụ cột quan trọng của cơ sở hạ tầng tài chính quốc gia

Ngày 16/1/2024, Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) tổ chức “Hội nghị Tổng kết hoạt động thông tin tín dụng năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024”.
hoi nghi trien khai nhiem vu nganh ngan hang nam 2024

Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2024

Ngày 8/1/2024, tại Hà Nội, NHNN Việt Nam tổ chức Hội nghị Triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2024. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
dam bao an ninh an toan trong hoat dong thanh toan

Đảm bảo an ninh, an toàn trong hoạt động thanh toán

Ngày 9/1/2024, tại Hà Nội, NHNN tổ chức Hội nghị chuyên đề công tác thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán. Đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Thống đốc NHNN chủ trì Hội nghị.
trien khai nhiem vu nganh ngan hang nam 2024

Triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2024

Ngày 3/1/2024, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức Họp báo Triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2024. Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú chủ trì Họp báo.
nhieu rui ro khi luot song vang

Nhiều rủi ro khi lướt sóng vàng

Trong những ngày vừa qua, giá vàng thế giới liên tục tăng và thiết lập kỷ lục mới, kéo giá vàng trong nước tăng cao, khiến cho đầu tư vào loại tài sản này trở nên hấp dẫn. Tuy nhiên các chuyên gia cũng cảnh báo, nhà đầu tư nên hết sức thận trọng khi “lướt sóng” vàng lúc này bởi có rất nhiều rủi ro, giá vàng sẽ sớm giảm và nhà đầu tư sẽ bị lỗ.
NHNN Hậu Giang tổ chức Hội nghị công chức và người lao động năm 2023

NHNN Hậu Giang tổ chức Hội nghị công chức và người lao động năm 2023

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh tỉnh Hậu Giang tổ chức thành công Hội nghị công chức và người lao động năm 2023.
Đồng Tháp: Gần 1.600 tỷ đồng cho vay hai tháng đầu năm

Đồng Tháp: Gần 1.600 tỷ đồng cho vay hai tháng đầu năm

Ước đến cuối tháng 2/2024, tổng dư nợ cho vay của các tổ chức tín dụng tại Đồng Tháp đạt khoảng 106.631 tỷ đồng. Hơn 98% số hồ sơ vay vốn của doanh nghiệp, người dân đã được các ngân hàng tiếp nhận, thẩm định và cho vay.
Ngân hàng cùng “đầu tàu kinh tế” vượt qua khó khăn

Ngân hàng cùng “đầu tàu kinh tế” vượt qua khó khăn

Gặp nhiều khó khăn trong quý đầu năm 2023 với mức tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) chỉ dưới 1%. Tuy nhiên, TP. Hồ Chí Minh đã thực hiện một loạt các giải pháp để vực dậy kinh tế, trong đó ngành Ngân hàng tham gia tích cực để thực hiện các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn, qua đó giúp GRDP cả năm của thành phố đạt mức 5,81%. Thời báo Ngân hàng phỏng vấn ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TP. Hồ Chí Minh về các giải pháp của ngân hàng.
Vinfast giành cú đúp giải thưởng tại triển lãm ô tô quốc tế Indonesia 2024

Vinfast giành cú đúp giải thưởng tại triển lãm ô tô quốc tế Indonesia 2024

Jakarta, Indonesia - ngày 27/02/2024 - VinFast công bố đạt giải “Thương hiệu Đông Nam Á có màn ra mắt được yêu thích nhất” và “Gian trưng bày xe xuất sắc nhất” tại Triển lãm Ô tô Quốc tế Indonesia (IIMS) 2024 vừa qua. Việc đạt được bộ đôi giải thưởng ngay trong lần đầu ra mắt Indonesia đã khẳng định uy tín và vị thế của VinFast khi tiến ra thị trường khu vực.
Cuộc thi “Lái xe xanh - Rinh rồng vàng”: Những trải nghiệm lần đầu trong đời của người dùng xe điện

Cuộc thi “Lái xe xanh - Rinh rồng vàng”: Những trải nghiệm lần đầu trong đời của người dùng xe điện

Cảm giác thót tim khi ngập nước sâu nhưng cả người và xe đều bình an vô sự, khoảnh khắc ngọt ngào khi…tỏ tình với trợ lý ảo thông minh và được đáp lại, hay những chuyến xe “không sợ say” cùng gia đình nhỏ…là những trải nghiệm lần đầu đầy cảm xúc được các thành viên cộng đồng VinFast chia sẻ trong cuộc thi “Lái xe xanh - Rinh rồng vàng”.
Vinhomes công bố chính sách mua nhà trả góp đảm bảo lãi suất cố định lên tới 15 năm

Vinhomes công bố chính sách mua nhà trả góp đảm bảo lãi suất cố định lên tới 15 năm

Ngày 5/2/2024, Công ty Cổ phần Vinhomes công bố chương trình “Mua nhà sang - An tâm tài chính” với chính sách vay mua nhà tốt bậc nhất thị trường. Theo đó, khách hàng khi vay ngân hàng để mua nhà Vinhomes sẽ được trả góp lên tới 15 năm với lãi suất cố định ở mức thấp, tương đương 15 triệu đồng/tháng trở lên (gồm cả gốc lẫn lãi) và hoàn toàn không phải lo lắng khi thị trường biến động.
“Khai xuân đón lộc – khởi sắc vẹn tròn” cùng Nam  A Bank

“Khai xuân đón lộc – khởi sắc vẹn tròn” cùng Nam A Bank

Đón xuân Giáp thìn 2024, Nam A Bank khởi đầu năm mới nhiều niềm vui và tài lộc với vô vàn ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng (KH) khi đến giao dịch tại quầy, qua thẻ tín dụng, Open Banking, điểm giao dịch số tự động ONEBANK…
Mừng 8/3, Sacombank tung loạt ưu đãi hơn 5 tỷ đồng

Mừng 8/3, Sacombank tung loạt ưu đãi hơn 5 tỷ đồng

Nhằm chào mừng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, từ ngày 1 - 31/3/2024, Sacombank triển khai chương trình ưu đãi hấp dẫn với tổng giá trị hơn 5 tỷ đồng dành cho khách hàng cá nhân hoặc khách hàng doanh nghiệp khi gửi tiết kiệm, giao dịch tại quầy, giao dịch qua thẻ tín dụng/thẻ thanh toán, tham gia bảo hiểm nhân thọ….
Nam A Bank khơi thông dòng vốn, đồng hành cùng khách hàng phát triển kinh doanh

Nam A Bank khơi thông dòng vốn, đồng hành cùng khách hàng phát triển kinh doanh

Nam A Bank triển khai giảm lãi suất cho vay dành cho khách hàng cá nhân, với mức lãi suất ưu đãi hấp dẫn chỉ từ 7,0%/năm. Hoạt động này nhằm sát cánh cùng khách hàng đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong năm mới.
Kinh doanh “nhàn tênh” với tính năng chia sẻ báo có trên NCB iziMobile

Kinh doanh “nhàn tênh” với tính năng chia sẻ báo có trên NCB iziMobile

NCB vừa ra mắt tính năng mới trên ứng dụng ngân hàng số NCB iziMobile, giúp các chủ cửa hàng vận hành công tác bán hàng và quản lý doanh thu từ xa tiện lợi, an toàn, nhanh chóng.
VIB triển khai dự án Core banking Temenos trên nền tảng đám mây AWS

VIB triển khai dự án Core banking Temenos trên nền tảng đám mây AWS

Dự án hiện đại hóa hệ thống ngân hàng lõi (Core banking) của VIB trên nền tảng điện toán đám mây của AWS. Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam, một ngân hàng triển khai Core banking Temenos trên nền tảng điện toán đám mây
Nhận ngay 10 cây vàng SJC khi gửi tiền tại VietinBank

Nhận ngay 10 cây vàng SJC khi gửi tiền tại VietinBank

Từ nay đến 31/3/2024, khi gửi tiền tại VietinBank, khách hàng sẽ có cơ hội nhận giải thưởng lên tới 10 cây vàng SJC cùng quà tặng bằng tiền ngay tại thời điểm giao dịch. Đồng thời, khách hàng còn được hưởng vô vàn ưu đãi hấp dẫn khi sử dụng Gói sản phẩm tài chính cho con.
Du xuân với QR

Du xuân với QR

Các ngân hàng và trung gian thanh toán ngay trong những ngày đầu năm mới Giáp Thìn liên tục nhắn tin, gửi thư điện tử, cập nhật thông tin cho người dùng các hình thức thanh toán di động, quét mã QR… tạo sự tiện lợi cho khách hàng đi du xuân không lo phải mang theo tiền mặt, tiền lẻ.
Agribank với dấu ấn trên hành trình chuyển đổi số

Agribank với dấu ấn trên hành trình chuyển đổi số

Cùng với dòng chảy công nghệ, trải nghiệm thanh toán không dùng tiền mặt cùng nhiều dịch vụ tài chính số tiện ích nhất đang trở thành một phần tất yếu của cuộc sống. Đồng hành với toàn ngành Ngân hàng, Agribank đã có nhiều chính sách, giải pháp phát triển dịch vụ, chức năng, tiện ích mới trong thanh toán sử dụng công nghệ hiện đại để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.
Người dùng thanh toán điện tử quan tâm nhiều nhất đến bảo mật

Người dùng thanh toán điện tử quan tâm nhiều nhất đến bảo mật

Bảng xếp hạng ngành Fintech năm 2023 của Reputa công bố mới đây cho thấy, người dùng ngày càng quan tâm đến đề an toàn bảo mật của các sản phẩm công nghệ tài chính như ví điện tử, App, Web… thay vì dành quá nhiều mối quan tâm đến các chương trình khuyến mãi như trước dịch Covid-19.
Phiên bản di động