Chỉ số kinh tế:
Ngày 4/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.152 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.946/26.360 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Học viện Ngân hàng khai giảng năm học mới: Kiến tạo tri thức, vững bước tương lai

Hồng Sơn
Hồng Sơn  - 
Sáng ngày 7/10, Học viện Ngân hàng đã long trọng tổ chức Lễ khai giảng năm học 2025 - 2026. Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Ngọc Cảnh đã đến dự và gióng trống khai giảng năm học mới của Học viện Ngân hàng.
aa

Tham dự Lễ khai giảng cũng có PGS.TS. Bùi Hữu Toàn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Học viện Ngân hàng; cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị Vụ, Cục thuộc NHNN; đại diện lãnh đạo các ngân hàng thương mại; các phân viện, cơ sở đào tạo… cùng toàn thể các thầy cô giáo, nghiên cứu sinh, học viên, sinh viên các khóa của Học viện Ngân hàng.

Khẳng định uy tín, thương hiệu trong hệ thống giáo dục

Phát biểu tại Lễ khai giảng, PGS.TS. Phạm Thị Hoàng Anh - thành viên Hội đồng trường, Phó Giám đốc Học viện phụ trách Ban Giám đốc Học viện Ngân hàng cho biết năm học 2024 - 2025 vừa qua, với sự chỉ đạo, điều hành nhất quán và hiệu quả giữa Đảng ủy, Hội đồng trường, Ban Giám đốc, các đoàn thể, Học viện tiếp tục thực hiện tốt các mục tiêu đã đặt ra trong Chiến lược phát triển giai đoạn 2022 - 2030, tầm nhìn 2045.

Học viện Ngân hàng khai giảng năm học mới: Kiến tạo tri thức, vững bước tương lai
Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Ngọc Cảnh phát biểu tại buổi lễ

Theo đó, chất lượng đào tạo của Học viện Ngân hàng tiếp tục được nâng cao đi vào chiều sâu toàn diện, công tác nghiên cứu khoa học có những bước phát triển mạnh với đề tài cấp Nhà nước, cấp bộ, ngành; công tác chuyển đổi số, ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong quản lý đào tạo và giảng dạy được triển khai hiệu quả gắn với tối ưu hóa hiệu quả hoạt động, phát huy tính chủ động và sáng tạo của người dạy và người học thông qua đó khai thác tối ưu hiệu quả ứng dụng của công nghệ thông tin; quan hệ hợp tác trong nước và quốc tế, với các tổ chức tài chính, doanh nghiệp ngày càng chặt chẽ…

Học viện Ngân hàng khai giảng năm học mới: Kiến tạo tri thức, vững bước tương lai
Phó Thống đốc gióng trống khai giảng năm học mới của Học viện Ngân hàng

“Tất cả những thành công trên là kết quả của sự cộng hưởng trí tuệ, sự kết nối bền chặt và cam kết trách nhiệm của tập thể các thầy cô giáo và thế hệ sinh viên Học viện Ngân hàng qua các thời kỳ”, PGS.TS. Phạm Thị Hoàng Anh nhấn mạnh.

Học viện Ngân hàng khai giảng năm học mới: Kiến tạo tri thức, vững bước tương lai
PGS.TS. Bùi Hữu Toàn - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Học viện Ngân hàng tại buổi lễ

Tại Lễ khai giảng, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Ngọc Cảnh đã gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến thầy trò Học viện Ngân hàng. Theo Phó Thống đốc, năm học 2024 - 2025 là năm thứ 12 ngành Giáo dục và đào tạo tổ chức thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 4/11/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng Xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế. Cùng với hệ thống ngành giáo dục và đào tạo, Học viện Ngân hàng đã tích cực tổ chức triển khai Nghị quyết theo chỉ đạo của các cấp, các ngành và đã đạt được nhiều kết quả tích cực, đóng góp quan trọng vào kết quả chung của ngành giáo dục, đào tạo và cũng như ngành Ngân hàng.

Học viện Ngân hàng khai giảng năm học mới: Kiến tạo tri thức, vững bước tương lai
PGS.TS. Phạm Thị Hoàng Anh - Thành viên Hội đồng trường, Phó Giám đốc Học viện phụ trách Ban Giám đốc Học viện Ngân hàng tại lễ khai giảng

Phó Thống đốc Nguyễn Ngọc Cảnh nhấn mạnh: “Những thành tích trên là kết quả của sự nỗ lực không ngừng của tập thể lãnh đạo, cán bộ, giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên và sinh viên Học viện; đồng thời khẳng định uy tín, thương hiệu của Học viện Ngân hàng trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam”.

Phó Thống đốc cũng tin tưởng rằng, với một cơ sở giáo dục đào tạo có bề dày truyền thống, có uy tín, chất lượng cùng đội ngũ cán bộ quản lý và giảng viên có trình độ, nhiệt tình, tâm huyết, giàu kinh nghiệm, cùng cơ sở vật chất hoàn thiện như Học viện Ngân hàng, các sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh sẽ có nhiều điều kiện thuận lợi để học tập, rèn luyện và lĩnh hội những tri thức mới để trở thành những cán bộ ưu tú trong tương lai và là nguồn nhân lực bổ sung quan trọng cho ngành Ngân hàng và cho đất nước.

Học viện Ngân hàng khai giảng năm học mới: Kiến tạo tri thức, vững bước tương lai
Thay mặt Thống đốc NHNN, Phó Thống đốc Nguyễn Ngọc Cảnh tặng hoa chúc mừng Học viện Ngân hàng

Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cho thời đại mới

Trong bối cảnh thế giới có những thay đổi sâu sắc, toàn diện, đặc biệt là công nghệ số và trí tuệ nhân tạo đang định hình lại nền giáo dục trên phạm vi toàn cầu. Nước ta đang đưa những chính sách mới để phát triển, cạnh tranh đào tạo nguồn nhân lực, nhân tài cho đất nước, đặc biệt cho kỷ nguyên mới - “Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc” như Tổng Bí thư Tô Lâm đã khẳng định. Nghị quyết số 71/NQ-TW về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo vừa được Bộ Chính trị ban hành, trong đó ngành giáo dục và đào tạo được xác định là quốc sách hàng đầu, là nhân tố quyết định tương lai của dân tộc, đặt phát triển giáo dục và đào tạo trong tư duy quản trị quốc gia, quản trị xã hội, đưa các mục tiêu nhiệm vụ phát triển giáo dục và đào tạo thành trọng tâm trong chiến lược, quy hoạch, chính sách, chương trình, kế hoạch phát triển các lĩnh vực của quốc gia. Nghị quyết 71 có ý nghĩa mở đầu, định hướng cho cuộc cách mạng mới trong giáo dục.

Học viện Ngân hàng khai giảng năm học mới: Kiến tạo tri thức, vững bước tương lai
Phó Thống đốc Nguyễn Ngọc Cảnh thay mặt Ban lãnh đạo NHNN trao tặng học bổng đặc biệt của Thống đốc NHNH cho các sinh viên đã có thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện

Trước những yêu cầu chung của đất nước và của Ngành, yêu cầu đặt ra đối với công tác giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng, phát triển nguồn nhân lực luôn là yêu cầu, đòi hỏi rất cấp thiết. Do đó, Phó Thống đốc đề nghị Học viện Ngân hàng cần thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm.

Một là, tiếp tục quán triệt sâu rộng Nghị quyết, chủ trương chính sách của Đảng và Nhà Nước, trong đó tập trung thực hiện Nghị quyết 71 của Bộ Chính trị ngay từ những ngày đầu tiên của năm học mới. Cần thống nhất nhận thức và hành động, ý thức được đầy đủ yêu cầu, nhiệm vụ, trách nhiệm và cách làm mới, tạo ra khí thế mới, động lực mới và tạo đột phá trong giáo dục đại học.

Học viện Ngân hàng khai giảng năm học mới: Kiến tạo tri thức, vững bước tương lai
Đại diện NHNN và Học viện Ngân hàng trao tặng học bổng ngành Ngân hàng cho các sinh viên

Hai là, tiếp tục chú trọng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của nhà trường, đặc biệt là năng lực của đội ngũ giảng viên.

Ba là, công tác kiểm định chất lượng giáo dục tiếp tục được thực hiện tích cực, hiệu quả, đánh giá đúng chất lượng đào tạo để làm căn cứ xác định vị thế, uy tín của Học viện Ngân hàng trong khu vực và trên thế giới.

Bốn là, tiếp tục nâng cao chất lượng công tác nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo, chuyển giao công nghệ để vừa hỗ trợ tốt cho công tác giảng dạy của Học viện, nâng cao uy tín, vị thế của Học viện trong hoạt động nghiên cứu khoa học, vừa làm tốt vai trò tư vấn chính sách cho NHNN và hệ thống các tổ chức tín dụng.

Năm là, đẩy mạnh hội nhập quốc tế trong giáo dục. Hội nhập là để học hỏi tinh hoa, thu hẹp khoảng cách, lan tỏa chuẩn mực; khuyến khích đồng đào tạo, liên kết chương trình, công nhận tín chỉ, trao đổi giảng viên – sinh viên, thu hút học giả quốc tế; qua đó nâng cao vị thế giáo dục Việt Nam.

Sáu là, thúc đẩy chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo (AI) trong giáo dục. Biến công nghệ thành động lực, là tác nhân cho đổi mới căn bản, toàn diện: dạy và học linh hoạt, học liệu mở, nền tảng số an toàn, bảo đảm an ninh, an toàn dữ liệu và nâng cao năng lực số đối với cán bộ giảng viên, cán bộ quản lý và các em sinh viên.

Bảy là, có các giải pháp tăng nguồn thu hợp lý, hợp pháp để vững vàng tự chủ về tài chính.

Cuối cùng, Phó Thống đốc đề nghị Học viện tăng cường công tác sinh viên, công tác thanh niên để sinh viên có thể tham gia nhiều hoạt động tự rèn luyện và các hoạt động xã hội. Đồng thời, tăng cường tổ chức các hoạt động xúc tiến, đặt hàng để sinh viên có cơ hội tiếp cận cơ hội việc làm…

Đại diện các ngân hàng thương mại đã trao tặng các suất học bổng dành cho sinh viên Học viện Ngân hàng năm học 2024-2025
Đại diện các ngân hàng thương mại đã trao tặng các suất học bổng dành cho sinh viên Học viện Ngân hàng năm học 2025 - 2026

Phó Thống đốc Nguyễn Ngọc Cảnh tin tưởng rằng Học viện, và các tân sinh viên, tân học viên cao học, tân nghiên cứu sinh sẽ tiếp tục phát huy tốt những kết quả đã đạt được và nỗ lực vượt qua những khó khăn thách thức mới để đạt nhiều kết quả tốt đẹp hơn trong năm học 2025 - 2026, xứng đáng với vai trò là một trong những địa chỉ đào tạo có uy tín, đáng tin cậy.

NHNN và ngành Ngân hàng sẽ tiếp tục dành sự quan tâm, tạo điều kiện để Học viện Ngân hàng phát triển toàn diện và nâng cao chất lượng giảng dạy, nghiên cứu khoa học, góp phần vào sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Ngành và cho xã hội.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thống đốc NHNN, PGS.TS. Bùi Hữu Toàn - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Học viện chia sẻ những đánh giá và nhiệm vụ mà Phó Thống đốc Nguyễn Ngọc Cảnh đặt ra cho Học viện là cơ sở, động lực để Nhà trường hoàn thành những nhiệm vụ đã đặt ra trong năm học mới. Nhân dịp này, PGS.TS. Bùi Hữu Toàn cũng gửi lời cảm ơn trân trọng đến Ban lãnh đạo NHNN, các Vụ, Cục, đơn vị chức năng trực thuộc; Ban lãnh đạo các ngân hàng thương mại, tổ chức, doanh nghiệp đã luôn quan tâm, hỗ trợ Học viện Ngân hàng trong suốt những năm qua và bảy tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ của các đồng chí Lãnh đạo Ngành cùng các đơn vị, đối tác trong thời gian tới.

Học viện Ngân hàng khai giảng năm học mới: Kiến tạo tri thức, vững bước tương lai
Quang cảnh Lễ khai giảng

Nhân dịp Lễ khai giảng, Phó Thống đốc Nguyễn Ngọc Cảnh đã thay mặt Ban lãnh đạo NHNN trao tặng học bổng đặc biệt của Thống đốc NHNH Việt Nam cho các sinh viên đã có thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện năm học 2024 - 2025. Bên cạnh đó, đại diện NHNN và Học viện Ngân hàng còn trao tặng học bổng ngành Ngân hàng cho sinh viên và khen thưởng các thủ khoa tốt nghiệp, thủ khoa tuyển sinh đại học năm 2025. Đại diện các ngân hàng thương mại, định chế tài chính, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước cũng đã trao tặng các suất học bổng dành cho sinh viên Học viện Ngân hàng năm học 2025 - 2026. Tổng giá trị các suất học bổng lên đến gần 6 tỷ đồng đã được trao tặng tại buổi lễ.

Hồng Sơn

Tin liên quan

Tin khác

Công đoàn Ngân hàng Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ, Ban Chấp hành khóa VII

Công đoàn Ngân hàng Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ, Ban Chấp hành khóa VII

Chiều ngày 2/12/2025, Công đoàn Ngân hàng Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ, Ban Chấp hành khóa VII, nhiệm kỳ 2023-2028. Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Phạm Tiến Dũng tham dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước tháp tùng Tổng Bí Thư Tô Lâm tham dự chuỗi sự kiện Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước tháp tùng Tổng Bí Thư Tô Lâm tham dự chuỗi sự kiện Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào

Sáng ngày 01/12/2025, tại thủ đô Viêng Chăn, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước và tham dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào, Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng Bí thư – Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith đã chứng kiến lễ trao Bản ghi nhớ về Hợp tác các hoạt động ngân hàng trọng tâm giai đoạn 2026-2030 giữa Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam Nguyễn Thị Hồng và Thống đốc Ngân hàng CHDCND Lào Bounkham Vorachit.
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, động viên người dân tại "rốn lũ" Hòa Thịnh, tỉnh Đắk Lắk

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, động viên người dân tại "rốn lũ" Hòa Thịnh, tỉnh Đắk Lắk

Chiều 29/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm, kiểm tra công tác khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định đời sống nhân dân, khôi phục sản xuất kinh doanh và tặng quà, động viên bà con nhân dân bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lũ tại xã Hòa Thịnh, tỉnh Đắk Lắk. Cùng đi với Thủ tướng có Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Ngọc Cảnh, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trần Đức Thắng; Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan; Đại tướng Nguyễn Tân Cương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương.
Thủ tướng: Đưa Việt Nam trở thành trung tâm dịch vụ logistics hàng đầu Đông Nam Á, châu Á và thế giới

Thủ tướng: Đưa Việt Nam trở thành trung tâm dịch vụ logistics hàng đầu Đông Nam Á, châu Á và thế giới

Sáng 29/11, tại Đà Nẵng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại Diễn đàn Logistics Việt Nam 2025 với chủ đề: "Logistics Việt Nam - Vươn mình tiến vào kỷ nguyên mới" do Bộ Công Thương phối hợp với Thành ủy, UBND TP. Đà Nẵng tổ chức. Về phía ngành Ngân hàng có Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Ngọc Cảnh tham dự.
Phó Thống đốc Nguyễn Ngọc Cảnh tiếp Hội đồng Kinh doanh Châu Âu – ASEAN

Phó Thống đốc Nguyễn Ngọc Cảnh tiếp Hội đồng Kinh doanh Châu Âu – ASEAN

Ngày 26/11/2025, tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Phó Thống đốc Nguyễn Ngọc Cảnh cùng Lãnh đạo các Đơn vị gồm: Cục An toàn hệ thống TCTD, Vụ Chính sách Tiền tệ, Vụ Thanh toán, Vụ Hợp tác Quốc tế, Cục Quản lý Ngoại hối, Cục Quản lý giám sát TCTD, Cục Công nghệ Thông tin và Trung tâm Thông tin Tín dụng đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn Hội đồng Kinh doanh Châu Âu – ASEAN (EU-ABC).
Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng tiếp và làm việc với ông Carlos Felipe Jaramillo – Phó Chủ tịch WB

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng tiếp và làm việc với ông Carlos Felipe Jaramillo – Phó Chủ tịch WB

Ngày 26/11/2025, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Thị Hồng đã có buổi tiếp và làm việc với ông Carlos Felipe Jaramillo – Phó Chủ tịch Khu vực Đông Á – Thái Bình Dương của WB. Tham dự buổi tiếp cùng Thống đốc có đại diện Lãnh đạo Văn phòng NHNN và Vụ Hợp tác Quốc tế.
Bảo vệ tối đa quyền lợi người gửi tiền, đồng thời vẫn bảo đảm an toàn hệ thống

Bảo vệ tối đa quyền lợi người gửi tiền, đồng thời vẫn bảo đảm an toàn hệ thống

Trong phiên thảo luận tại hội trường về dự án Luật Bảo hiểm tiền gửi (sửa đổi), vấn đề chi trả bảo hiểm tiền gửi đã thu hút sự quan tâm của nhiều đại biểu Quốc hội. Các đại biểu đều thống nhất rằng chính sách mới phải bảo đảm phù hợp thực tiễn kinh tế - xã hội, tiệm cận thông lệ quốc tế, bảo vệ tối đa quyền lợi người gửi tiền, đồng thời vẫn bảo đảm an toàn hệ thống.
KPI và dữ liệu số: Công cụ để nâng cao tính thực chất trong đánh giá cán bộ

KPI và dữ liệu số: Công cụ để nâng cao tính thực chất trong đánh giá cán bộ

Tại Tọa đàm “Đổi mới công tác kiểm điểm, đánh giá, xếp loại chất lượng tập thể và cá nhân theo Quy định số 366-QĐ/TW”, các chuyên gia, nhà quản lý đã chia sẻ mô hình đánh giá, quản lý cán bộ thực tiễn trong nước và quốc tế, tạo diễn đàn để thảo luận sâu về các phương pháp hiện đại, lấy đầu ra làm trọng tâm, ứng dụng nền tảng số và dữ liệu, qua đó góp phần giúp NHNN hoàn thiện hệ thống đánh giá phù hợp với đặc thù Ngành và yêu cầu mới của Đảng, Nhà nước.
Thư chúc mừng của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nhân dịp Đại hội thi đua yêu nước ngành Ngân hàng lần thứ IX

Thư chúc mừng của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nhân dịp Đại hội thi đua yêu nước ngành Ngân hàng lần thứ IX

NHNN quyết tâm đổi mới toàn diện công tác đánh giá, kiểm điểm và xếp loại chất lượng cán bộ

NHNN quyết tâm đổi mới toàn diện công tác đánh giá, kiểm điểm và xếp loại chất lượng cán bộ

Ngày 24/11, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức Tọa đàm “Đổi mới công tác kiểm điểm, đánh giá, xếp loại chất lượng tập thể và cá nhân theo Quy định số 366-QĐ/TW tại NHNN”.