Chỉ số kinh tế:
Ngày 16/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.141 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.937/26.351 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Khánh Hòa nâng cao hiệu quả tín dụng chính sách xã hội

Công Thái
Công Thái  - 
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 39 ngày 30/10/2024 của Ban Bí thư về “Nâng cao hiệu quả của tín dụng chính sách xã hội trong giai đoạn mới”. Kế hoạch này nhằm tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, tổ chức đảng và chính quyền địa phương trong công tác tín dụng chính sách xã hội, đặc biệt là trong việc thực hiện các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Khánh Hòa.
aa

Cấp ủy, tổ chức đảng và chính quyền các cấp sẽ tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo triển khai công tác tín dụng chính sách xã hội vào các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đồng thời, quán triệt sâu rộng về các chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước về tín dụng chính sách xã hội. Các hình thức tuyên truyền sẽ được đa dạng hóa, chú trọng tuyên truyền qua các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội và ứng dụng công nghệ thông tin để đảm bảo các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước được chuyển tải đầy đủ, kịp thời, sâu rộng.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền các cấp xác định công tác tín dụng chính sách xã hội là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, đặc biệt trong công tác giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số miền núi, xây dựng nông thôn mới và đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương. Các sở, ngành và chính quyền các cấp cần tích cực phối hợp xây dựng mô hình, chương trình và dự án phát triển kinh tế, khuyến nông, khuyến lâm, chuyển giao công nghệ gắn kết với tín dụng chính sách xã hội để nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn vốn.

Khánh Hòa nâng cao hiệu quả tín dụng chính sách xã hội
Tín dụng chính sách xã hội tại Khánh Hòa đã có sự chuyển biến tích cực, góp phần quan trọng vào việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững.

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh Khánh Hòa tiếp tục phát huy vai trò giám sát, tuyên truyền và phản biện xã hội đối với việc thực hiện chủ trương của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước về tín dụng chính sách xã hội, đồng thời thực hiện tốt các hoạt động uỷ thác từ NHCSXH chi nhánh tỉnh Khánh Hòa.

Ông Hồ Đắc Thích, Giám đốc NHCSXH chi nhánh tỉnh Khánh Hòa cho hay, tín dụng chính sách xã hội tại Khánh Hòa đã có sự chuyển biến tích cực, góp phần quan trọng vào việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững. Đến nay, tổng nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác qua NHCSXH hơn 634,4 tỷ đồng, tăng 471,2 tỷ đồng so với trước khi triển khai thực hiện Chỉ thị số 40 của Ban Bí thư.

Cùng với nguồn vốn từ Trung ương, trong 10 năm qua, tổng doanh số cho vay các chương trình tín dụng chính sách đạt hơn 13.693 tỷ đồng, hỗ trợ gần 356.713 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Những kết quả này giúp 84.983 hộ thoát nghèo, tạo việc làm cho 85.061 lao động, xây dựng hàng nghìn công trình nước sạch, vệ sinh, hỗ trợ xây dựng hàng nghìn căn nhà cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Theo ông Thích, trong giai đoạn tới, việc tiếp tục triển khai Chỉ thị số 39 về nâng cao hiệu quả tín dụng chính sách xã hội, cũng như Quyết định số 05 ngày 4/1/2023 của Thủ tướng Chính phủ về Chiến lược phát triển NHCSXH đến năm 2030, sẽ tạo động lực mới cho hoạt động tín dụng chính sách tại địa phương. Các chính sách tín dụng đặc thù của địa phương sẽ được nghiên cứu và ban hành nhằm nâng cao hiệu quả của các chương trình tín dụng chính sách, đồng thời lồng ghép các chương trình tín dụng với các chương trình mục tiêu quốc gia và các dự án phát triển kinh tế - xã hội.

Tỉnh Khánh Hòa sẽ tiếp tục tập trung nguồn lực và đa dạng hóa các kênh huy động vốn để thực hiện các chương trình tín dụng chính sách xã hội, trong đó nguồn ngân sách nhà nước sẽ là chủ đạo; và ngân sách địa phương để ủy thác sang NHCSXH, phấn đấu hàng năm chiếm khoảng 10-15% tăng trưởng dư nợ tín dụng chung của NHCSXH, và đến năm 2030 chiếm tối thiểu 15% tổng nguồn vốn.

Ông cho biết thêm, năm 2024, doanh số cho vay vốn tín dụng chính sách tại tỉnh Khánh Hòa gần 1.496 tỷ đồng, với 36.880 lượt hộ vay. Tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn đạt hơn 4.588 tỷ đồng, hỗ trợ 113.925 hộ vay còn dư nợ. Đây là những kết quả quan trọng, khẳng định vai trò và tầm quan trọng của tín dụng chính sách xã hội trong việc thực hiện các chủ trương, mục tiêu về phát triển kinh tế và đảm bảo công bằng xã hội tại tỉnh Khánh Hòa.

Tín dụng chính sách xã hội không chỉ là giải pháp giúp người nghèo và các đối tượng chính sách khác có thể tiếp cận nguồn vốn để phát triển sản xuất, kinh doanh, mà còn là một trong những công cụ quan trọng góp phần vào công cuộc phát triển bền vững, đảm bảo an sinh xã hội và ổn định chính trị, an ninh quốc phòng tại địa phương.

Công Thái

Tin liên quan

Tin khác

Cân bằng các kênh dẫn vốn – bài toán then chốt cho tăng trưởng bền vững

Cân bằng các kênh dẫn vốn – bài toán then chốt cho tăng trưởng bền vững

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2025, triển vọng 2026 (VEPF), Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà cho biết, Việt Nam đang đứng trước yêu cầu tăng tốc mạnh mẽ trong giai đoạn phát triển sắp tới. Bởi vậy, Chính phủ đã xác định mục tiêu tăng trưởng kinh tế đạt tối thiểu 8% trong năm 2025 và hướng tới mức tăng trưởng hai con số trong giai đoạn 2026–2030. Đây là nền tảng quan trọng để Việt Nam vươn lên nhóm quốc gia có thu nhập trung bình cao vào năm 2030 và tiến tới mục tiêu trở thành nước thu nhập cao vào năm 2045.
Hiệu quả cho vay ủy thác: Khi ngân hàng và hội nông dân cùng đồng hành

Hiệu quả cho vay ủy thác: Khi ngân hàng và hội nông dân cùng đồng hành

Cho vay ủy thác không chỉ đơn thuần là hình thức chuyển tải vốn, mà là sự kết hợp chặt chẽ giữa ngân hàng và tổ chức hội trong toàn bộ quy trình, từ tuyên truyền chính sách, bình xét đối tượng vay, giải ngân, giám sát sử dụng vốn đến đôn đốc thu hồi nợ, thu lãi. Sự phối hợp nhịp nhàng ấy, tạo nên hiệu quả kép: Vừa nâng cao chất lượng tín dụng chính sách, vừa giúp tổ chức hội phát huy vai trò tập hợp, đồng hành cùng hội viên trong phát triển kinh tế.
NHNN tăng cường giải pháp tín dụng, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đạt mục tiêu hai con số

NHNN tăng cường giải pháp tín dụng, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đạt mục tiêu hai con số

Phát biểu tại Phiên chuyên đề tài chính – ngân hàng tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2025, triển vọng 2026 với chủ đề “Huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực tài chính cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2026 – 2030” diễn ra sáng ngày 16/1, bà Hà Thu Giang, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế cho biết, bám sát các chủ trương, định hướng, chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, NHNN đã triển khai đồng bộ các giải pháp về tiền tệ và tín dụng nhằm thực hiện đồng thời các mục tiêu vừa kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an toàn hệ thống, vừa hỗ trợ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững.
Vận động mọi nguồn lực cho mục tiêu tăng trưởng xanh

Vận động mọi nguồn lực cho mục tiêu tăng trưởng xanh

Sáng ngày 15/12, Báo Tài chính - Đầu tư tổ chức Hội thảo “Đa dạng vốn cho phát triển bền vững” nhằm cung cấp bức tranh toàn diện về nhu cầu vốn, xu hướng huy động nguồn lực và các giải pháp chính sách trong thời gian tới. Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Ngọc Cảnh tham dự và có bài phát biểu tại Hội thảo.
Agribank tiên phong triển khai Chương trình tín dụng ưu đãi 60.000 tỷ đồng cho vay hạ tầng, công nghệ

Agribank tiên phong triển khai Chương trình tín dụng ưu đãi 60.000 tỷ đồng cho vay hạ tầng, công nghệ

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, NHNN về triển khai gói tín dụng 500.000 tỷ đồng ưu tiên lĩnh vực hạ tầng và công nghệ, tiếp tục đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp trong tiến trình chuyển đổi số và phát triển hạ tầng bền vững, Agribank tiên phong triển khai Chương trình tín dụng ưu đãi dành cho khách hàng doanh nghiệp đầu tư hạ tầng, công nghệ số với tổng quy mô lên tới 60.000 tỷ đồng, lãi suất ưu đãi giảm đến 1,5%/năm áp dụng đến hết 31/12/2030.
Kiểm soát chặt an toàn tín dụng, đưa dòng vốn đúng hướng

Kiểm soát chặt an toàn tín dụng, đưa dòng vốn đúng hướng

Tại cuộc họp báo Chính phủ vừa qua, Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà cho biết, đến 27/11/2025, tín dụng nền kinh tế đạt trên 18,2 triệu tỷ đồng, tăng 16,56% so với cuối năm 2024. Để mục tiêu tăng trưởng kinh tế đạt mục tiêu 8,5% thì dự kiến tăng trưởng tín dụng ước đạt 19 - 20%. Đây là mức tăng trưởng tín dụng rất cao so với các năm trước.
Ngành Ngân hàng triển khai Chương trình tín dụng đầu tư hạ tầng điện, giao thông, công nghệ chiến lược

Ngành Ngân hàng triển khai Chương trình tín dụng đầu tư hạ tầng điện, giao thông, công nghệ chiến lược

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa có công văn số 10825/NHNN-TD hướng dẫn một số nội dung để triển khai thực hiện Chương trình tín dụng đầu tư hạ tầng điện, giao thông, công nghệ chiến lược.
Quỹ tín dụng nhân dân - “bà đỡ” cho phát triển kinh tế nông thôn

Quỹ tín dụng nhân dân - “bà đỡ” cho phát triển kinh tế nông thôn

Với sự hỗ trợ từ ngành Ngân hàng, nỗ lực tự hoàn thiện của chính mình, hệ thống quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) tại Hà Tĩnh đã và đang khẳng định vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế nông thôn. Những dòng vốn nhỏ nhưng thiết thực giúp người dân mạnh dạn đầu tư, mở rộng sinh kế, cải thiện đời sống và xây dựng nông thôn mới theo hướng ngày càng bền vững.
Dòng vốn tín dụng tiếp tục hướng mạnh vào khu vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn

Dòng vốn tín dụng tiếp tục hướng mạnh vào khu vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn

Sáng nay (10/12) tại Trụ sở Chính phủ, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì, phối hợp với Văn phòng Chính phủ, các Bộ, ngành tổ chức Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân Việt Nam năm 2025 (lần thứ 7). Về phía ngành Ngân hàng có Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Ngọc Cảnh tham dự.
Tín dụng tiêu dùng tăng tốc: Động lực từ vĩ mô và bài toán quản trị rủi ro

Tín dụng tiêu dùng tăng tốc: Động lực từ vĩ mô và bài toán quản trị rủi ro

Những tháng cuối năm, nhu cầu chi tiêu, mua sắm thường tăng mạnh, kéo theo nhu cầu vay tiêu dùng. Cùng với tín dụng cho sản xuất - kinh doanh, liệu tín dụng tiêu dùng có thể trở thành “điểm tựa” cho tăng trưởng tín dụng chung hay không, và rủi ro nợ xấu sẽ được kiểm soát thế nào khi các ngân hàng tăng tốc giải ngân? Trao đổi với Thời báo Ngân hàng, PGS.TS. Phạm Mạnh Hùng - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Khoa học Ngân hàng (Học viện Ngân hàng) đã phân tích động lực vĩ mô, cảnh báo rủi ro và gợi ý giải pháp quản trị, minh bạch để vừa thúc đẩy cầu nội địa vừa bảo đảm an toàn hệ thống.