Chỉ số kinh tế:
Ngày 15/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.144 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.937/26.351 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Liên kết phát triển du lịch nông nghiệp

Ngọc Hậu
Ngọc Hậu  - 
Để phát triển du lịch Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), cần tập trung vào 3 thế mạnh nổi trội của vùng đó là lúa, trái cây và cá, ứng với các chuỗi canh tác nuôi trồng, chế biến và tiêu thụ. Và quan trọng là các tỉnh vùng ĐBSCL cần phải liên kết khai thác phát triển từ đó nâng cao giá trị sản phẩm du lịch nông nghiệp.
aa
lien ket phat trien du lich nong nghiep Tiếp vốn cho nông dân làm du lịch sinh thái

ĐBSCL có nhiều tiềm năng cho phát triển du lịch, tuy nhiên, thời gian qua, khu vực này vẫn thiếu sự quan tâm đầu tư, liên kết hợp tác giữa các địa phương với nhau. Trong những năm trở lại đây, du lịch nông nghiệp ngày càng trở nên phổ biến và đạt được nhiều kết quả nổi bật, thúc đẩy hội nhập kinh tế, xuất khẩu tại chỗ và xây dựng nông thôn mới theo hướng văn minh, hiện đại. Du lịch nông nghiệp là mô hình được nhiều nước trên thế giới đã thực hiện và mang lại thành công nhất định.

Ông Hà Văn Siêu - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho rằng, trong phát triển du lịch nông nghiệp, các tỉnh ĐBSCL cần khai thác lợi thế về lúa gạo, trái cây, thủy sản; đồng thời kết nối chặt với TP.HCM, phát huy vai trò dẫn dắt của TP.HCM nhằm hỗ trợ du lịch ĐBSCL phát triển, nhất là du lịch nông nghiệp. “Đây chính là những sản phẩm đặc trưng của vùng và câu chuyện liên kết giữa 13 tỉnh nên cần tập trung vào nhóm này”, ông Siêu góp ý.

lien ket phat trien du lich nong nghiep
Du lịch miệt vườn ở Tiền Giang

Khẳng định sự hợp tác là điều tất yếu, ông Phạm Thiện Nghĩa - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho rằng, "muốn đi xa phải đi cùng nhau". Vì vậy, Đồng Tháp mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm đầu tư, liên kết hợp tác trong lĩnh vực du lịch với các tỉnh, thành phố, các doanh nghiệp du lịch trong cả nước, nhất là của TP.HCM và các địa phương bạn trong vùng ĐBSCL.

Đồng tình với nhận định này, bà Cao Xuân Thu Vân - Phó chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu góp ý thêm: "Quan trọng là các tỉnh thành cần liên kết lại những sản phẩm đặc thù, không cạnh tranh, mà để tạo ra nét riêng trong cái chung của vùng...".

Ở góc độ doanh nghiệp khai thác du lịch, ông Phan Đình Huê - Chủ tịch Công ty du lịch Vòng Tròn Việt cho biết, hầu hết các tỉnh ĐBSCL đều có thế mạnh về du lịch sinh thái và gần đây là du lịch nông nghiệp. Tuy nhiên, ông cho rằng, dịch vụ lưu trú của các địa phương còn khá yếu. "Các điểm du lịch hiện nay đều do nông dân làm, liên kết hợp tác xây dựng thương hiệu sản phẩm du lịch nông nghiệp cũng khá hấp dẫn, có sự phối hợp quảng bá của truyền thông của chính quyền địa phương. Tuy nhiên, do các địa điểm du lịch là đất nông nghiệp, việc giải quyết cơ sở pháp lý để xây dựng cơ sở lưu trú còn nhiều khó khăn", ông Huê góp ý.

Nhận định về xu hướng du lịch, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức nhấn mạnh, du lịch nhóm nhỏ gồm gia đình và bạn bè, du lịch kết hợp nghỉ dưỡng, du lịch phục hồi sức khỏe, du lịch trải nghiệm gắn với tìm hiểu thiên nhiên, du lịch nông nghiệp, du lịch cộng đồng gắn với văn hóa địa phương… đang trở thành những xu hướng chủ đạo. Đây cũng là cơ hội để TP.HCM và các tỉnh ĐBSCL đẩy mạnh liên kết, hợp tác để phát triển du lịch nông nghiệp.

Theo giới chuyên môn, các địa phương ĐBSCL cần tập trung nâng cấp và phát triển hạ tầng giao thông cả đường thủy lẫn đường bộ để rút ngắn thời gian di chuyển; chú trọng đầu tư các trạm dừng chân đủ tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch, nhằm tạo động lực để doanh nghiệp hình thành, phát triển các sản phẩm du lịch liên vùng, kết hợp quảng bá sản phẩm và đặc sản nông nghiệp của địa phương. Các tỉnh cần có chính sách kích cầu đầu tư, hỗ trợ phát triển du lịch sinh thái, phát triển sản phẩm OCOP đảm bảo chất lượng và nguồn cung ổn định. Cần xây dựng sản phẩm, chương trình du lịch nông nghiệp đa dạng, độc đáo, chất lượng cao… Đối với phát triển du lịch nông nghiệp cần theo hướng có trách nhiệm, gắn bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa, bảo vệ môi trường sinh thái, xây dựng thương hiệu cho từng địa phương, cũng như thương hiệu chung của cả vùng...

Bên cạnh đó, để du lịch phát triển thì đầu tiên cần phải thay đổi tư duy, phải truyền thông quảng bá hình ảnh du lịch địa phương trong từng chi tiết nhỏ. Ông Miquel Angel P. Martorell - Trưởng nhóm nhân sự và chất lượng thuộc Ban tư vấn du lịch Việt Nam cho rằng, các địa phương ĐBSCL cần quảng bá nhiều hơn về sản phẩm của vùng, nhất là khách hàng ở thị trường quốc tế.

“Với mong muốn phát triển du lịch gắn với nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững, đồng thời triển khai thực hiện thỏa thuận liên kết phát triển du lịch giữa TP.HCM và ĐBSCL, tới đây cần tập trung thực hiện quyết liệt và có hiệu quả các nội dung trong chương trình liên kết. Phía TP.HCM sẽ đẩy mạnh thực hiện chương trình xúc tiến thương mại, tiêu thụ sản phẩm chủ lực ngành nông nghiệp và sản phẩm OCOP trên địa bàn thành phố giai đoạn 2021 - 2025; qua đó hỗ trợ các địa phương xây dựng, phát triển và tiêu thụ sản phẩm, đa dạng hóa nguồn cung sản phẩm cho hệ thống phân phối của TP.HCM…”, ông Dương Anh Đức khẳng định.

ĐBSCL có nhiều tiềm năng cho phát triển du lịch, tuy nhiên,thời gian qua, khu vực này vẫn thiếu sự quan tâm đầu tư, liên kết hợp tác giữa các địa phương với nhau. Trong những năm trở lại đây, du lịch nông nghiệp ngày càng trở nên phổ biến và đạt được nhiều kết quả nổi bật, thúc đẩy hội nhập kinh tế, xuất khẩu tại chỗ và xây dựng nông thôn mới theo hướng văn minh, hiện đại. Du lịch nông nghiệp là mô hình được nhiều nước trên thế giới đã thực hiện và mang lại thành công nhất định.
Ngọc Hậu

Tin liên quan

Tin khác

Xuất cấp 668,505 tấn gạo dự trữ hỗ trợ Hà Giang, Tuyên Quang và Bắc Kạn

Xuất cấp 668,505 tấn gạo dự trữ hỗ trợ Hà Giang, Tuyên Quang và Bắc Kạn

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc vừa ký Quyết định số 913/QĐ-TTg ngày 13/5/2025 xuất cấp gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho các địa phương dịp giáp hạt đầu năm 2025.
Đà Nẵng hợp tác với Tập đoàn Vingroup phát triển xanh

Đà Nẵng hợp tác với Tập đoàn Vingroup phát triển xanh

Trong khuôn khổ hội thảo “Trí tuệ nhân tạo - Động lực mới phát triển Đà Nẵng”, UBND TP. Đà Nẵng và Tập đoàn Vingroup đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện về thúc đẩy chuyển đổi xanh và phát triển bền vững.
Generali tài trợ 2,5 tỷ đồng cho dự án bảo vệ trẻ em trong tình huống khẩn cấp

Generali tài trợ 2,5 tỷ đồng cho dự án bảo vệ trẻ em trong tình huống khẩn cấp

Tập đoàn Generali đã chính thức trao bảng chứng nhận tài trợ 2,5 tỷ đồng cho UNICEF, với mong muốn tiếp tục góp phần tạo nên những tác động tích cực nhằm hỗ trợ trẻ em và các gia đình sống trong hoàn cảnh dễ bị tổn thương tại Việt Nam.
Sẽ nối đường từ Chiến Thắng kéo dài đến Nguyễn Xiển - Xa La

Sẽ nối đường từ Chiến Thắng kéo dài đến Nguyễn Xiển - Xa La

Ngày 13/5, UBND Thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 2399/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án, vị trí tuyến đường nối từ đường Chiến Thắng kéo dài đến đường Nguyễn Xiển - Xa La, tỷ lệ 1/500, đi qua các xã Thanh Liệt, Tân Triều - huyện Thanh Trì.
Vietcap ra mắt Dự án vì cộng đồng "Vững xanh tài chính, phủ xanh Việt Nam"

Vietcap ra mắt Dự án vì cộng đồng "Vững xanh tài chính, phủ xanh Việt Nam"

Công ty Cổ phần Chứng khoán Vietcap vừa chính thức khởi động dự án vì cộng đồng Go Green Go Up từ ngày 12/5 đến ngày 12/6/2025 - một sáng kiến cộng đồng mới dành cho nhà đầu tư với mục tiêu gắn kết tài chính với trách nhiệm xã hội, tạo cơ hội cho nhà đầu tư tham gia trực tiếp vào các hoạt động cộng đồng ý nghĩa qua mỗi giao dịch tại Vietcap.
Hà Nội triển khai nhiều giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm

Hà Nội triển khai nhiều giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm

Ngày 13/5, UBND thành phố Hà Nội có Công văn số 1929/UBND-KT về việc triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm năm 2025 và thời gian tới.
Prudential ra mắt thị trường sản phẩm bảo hiểm liên kết chung mới

Prudential ra mắt thị trường sản phẩm bảo hiểm liên kết chung mới

Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam vừa ra mắt sản phẩm bảo hiểm liên kết chung mới với tên gọi “PRU-Bảo Vệ Tối Đa” nhằm đáp ứng nhu cầu bảo vệ ở mức độ tối ưu trên mức phí bảo hiểm phù hợp nhất với khả năng tài chính của khách hàng.
Công bố sản phẩm giải pháp khoa học công nghệ tiêu biểu Make in Viet Nam

Công bố sản phẩm giải pháp khoa học công nghệ tiêu biểu Make in Viet Nam

Ngày 13/5/2025, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức công bố danh sách các sản phẩm, giải pháp, sáng kiến khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tiêu biểu đã được đánh giá, thẩm định và lựa chọn để đăng tải trên Cổng Thông tin điện tử nq57.mst.gov.vn.
Giá điện tăng, khách hàng sử dụng điện tìm cách thích nghi

Giá điện tăng, khách hàng sử dụng điện tìm cách thích nghi

Việc điều chỉnh giá điện theo hướng tăng ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân, chi phí đầu vào của doanh nghiệp... Vì vậy, nhiều hộ gia đình và doanh nghiệp đang phải tìm cách thích nghi.
Hà Nội bảo đảm công tác chuyển đổi số khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Hà Nội bảo đảm công tác chuyển đổi số khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Ngày 12/5, UBND Thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch số 130/KH-UBND về Triển khai một số nhiệm vụ bảo đảm công tác chuyển đổi số trong cơ quan nhà nước Thành phố khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.