Chỉ số kinh tế:
Ngày 12/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Mỹ đối mặt nguy cơ hoàn trả nửa doanh thu thuế quan

Đại Hùng
Đại Hùng  - 
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent hôm Chủ nhật cho biết, chính phủ liên bang có thể phải hoàn trả khoảng một nửa doanh thu thuế quan đã thu nếu Tòa án Tối cao giữ nguyên phán quyết rằng các loại thuế quan “có đi có lại” là bất hợp pháp.
aa
Thuế quan "Ngày giải phóng" của Tổng thống Trump đứng trước nguy cơ sụp đổ? 5 "vũ khí pháp lý" giúp ông Trump có thể bảo vệ kế hoạch áp thuế

Dù bày tỏ sự tự tin rằng tòa tối cao sẽ đứng về phía chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Bessent thừa nhận việc mất đi nguồn thu bất ngờ này có thể khiến triển vọng thâm hụt ngân sách xấu đi đáng kể.

Mỹ đối mặt nguy cơ hoàn trả nửa doanh thu thuế quan
Mỹ đối mặt nguy cơ hoàn trả nửa doanh thu thuế quan

Một trong những nguồn thu quan trọng của chính phủ Mỹ có thể bị cắt giảm mạnh nếu tòa tối cao giữ nguyên phán quyết cho rằng thuế quan theo Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) không hợp pháp.

Trên chương trình Meet the Press của đài NBC, Bộ trưởng Bessent khẳng định vẫn còn “nhiều phương án khác” ngay cả khi chính quyền thua kiện. Tuy nhiên, ông thừa nhận: “Nếu Tòa án Tối cao chống lại chúng tôi, Mỹ sẽ phải hoàn trả khoảng một nửa số thuế quan, điều đó sẽ rất tệ cho Bộ Tài chính”.

Cuối tháng trước, một tòa phúc thẩm liên bang đã giữ nguyên phán quyết của Tòa án Thương mại Quốc tế rằng cơ sở pháp lý của thuế quan theo IEEPA là không hợp lệ. Phán quyết với tỷ lệ 7-4 này sẽ có hiệu lực từ ngày 14/10, tạo thời gian để chính quyền Trump kháng cáo lên Tòa án Tối cao. Phán quyết này không ảnh hưởng tới các loại thuế quan theo ngành, như ô tô, nhôm, thép, vốn được áp dụng theo cơ sở pháp lý khác.

Theo Nhà Trắng, tính đến thời điểm này của năm dương lịch, Mỹ đã thu được tổng cộng 158 tỷ USD doanh thu thuế quan. Con số này bao gồm cả thuế quan IEEPA đang bị kiện ra tòa và cả những loại thuế quan không bị kiện. Chính quyền Trump đặt kỳ vọng thuế quan mang lại 300-400 tỷ USD mỗi năm, nhất là sau khi Quốc hội cắt giảm thuế.

Nguồn thu này quan trọng tới mức S&P Global đã viện dẫn khi tái khẳng định xếp hạng tín nhiệm của Mỹ. Văn phòng Ngân sách Quốc hội (CBO) cũng từng ước tính thuế quan sẽ giúp giảm hàng nghìn tỷ USD trong thâm hụt ngân sách.

Mất đi một phần lớn doanh thu thuế quan sẽ gây rối loạn cho thâm hụt ngân sách và thị trường trái phiếu.

Thomas Ryan, chuyên gia kinh tế Bắc Mỹ tại Capital Economics, cảnh báo rằng nếu mất thuế quan IEEPA, thuế suất hiệu dụng sẽ giảm từ 17% xuống chỉ còn 8%. Khi đó, thâm hụt ngân sách sẽ tăng gần 7% GDP, từ mức khoảng 6% hiện nay.

“Điều này sẽ làm dấy lên lo ngại hơn nữa về triển vọng tài khóa và có khả năng đẩy lợi suất trái phiếu tăng cao”, ông nhận định.

Trong kịch bản xấu hơn, nếu Tòa án Tối cao kéo dài thêm nửa năm mới ra phán quyết và cuối cùng chống lại thuế quan, thâm hụt có thể tiến sát 8% GDP.

Dù vậy, việc chấm dứt thuế quan IEEPA có thể hỗ trợ kinh tế, miễn là ông Trump không thay thế bằng các loại thuế mới. Trong trường hợp đó, chính sách tài khóa sẽ mang lại hiệu ứng kích thích ròng khoảng 200 tỷ USD thay vì trung lập hơn, đồng thời giảm rủi ro lạm phát tăng nóng.

Trong khi đó, báo cáo việc làm mới nhất xác nhận thị trường lao động Mỹ đã suy yếu rõ rệt trong mùa xuân và mùa hè, với các ngành chịu ảnh hưởng nặng từ thuế quan ghi nhận mức mất việc lớn nhất.

Tuy nhiên, ông Ryan cho rằng nhiều khả năng chính quyền sẽ mở rộng các loại thuế dựa trên cơ sở pháp lý khác để bù đắp phần doanh thu thiếu hụt, “duy trì mức thuế suất hiệu dụng ít nhất 10% và hạn chế quy mô kích thích”.

Đại Hùng

Tin liên quan

Tin khác

Triển vọng đồng USD kém khả quan trước kỳ vọng Fed sẽ giảm thêm lãi suất

Triển vọng đồng USD kém khả quan trước kỳ vọng Fed sẽ giảm thêm lãi suất

Đồng USD vừa khép lại tuần giảm giá thứ ba liên tiếp khi thị trường kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất thêm 2 lần nữa vào năm tới. Theo các nhà phân tích, kỳ vọng này sẽ tiếp tục đè nặng lên đồng bạc xanh trong tuần tới, nhất là khi NHTW châu Âu được dự báo sẽ giữ nguyên lãi suất, còn NHTW Nhật sẽ tăng lãi suất.
Đà cắt giảm lãi suất ở các nước giàu có đang suy yếu

Đà cắt giảm lãi suất ở các nước giàu có đang suy yếu

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế tuần từ 8-13/12

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế tuần từ 8-13/12

Fed hạ lãi suất trong bối cảnh rủi ro suy giảm đối với thị trường lao động gia tăng, trong khi động thái tiếp theo của ECB và BoJ có thể là tăng lãi suất... đó là một số diễn biến tài chính tiền tệ quốc tế đáng chú ý trong tuần từ 8-13/12.
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 12/12

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 12/12

Chỉ số chứng khoán Nikkei tăng điểm, USD hướng tới tuần giảm thứ ba liên tiếp hay giá vàng duy trì gần mức cao nhất trong 07 tuần... là một số diễn biến tài chính tiền tệ quốc tế đáng chú ý trong sáng 12/12.
Fed có thể “đơn độc” giảm lãi suất trong thời gian tới

Fed có thể “đơn độc” giảm lãi suất trong thời gian tới

Trong khi Fed dự kiến sẽ tiếp tục giảm thêm lãi suất trong năm tới thì nhiều NHTW lớn khác có thể đã kết thúc chu kỳ này; thậm chí một số còn phát đi tín hiệu mạnh mẽ rằng, động thái tiếp theo của họ có thể là tăng lãi suất. Trong khi NHTW Nhật được dự báo sẽ tiếp tục tăng lãi suất.
Giới chuyên gia nói gì về lộ trình lãi suất của Fed trong năm 2026?

Giới chuyên gia nói gì về lộ trình lãi suất của Fed trong năm 2026?

Dự báo trung bình của các nhà hoạch định chính sách của Fed cho thấy chỉ có thêm một lần cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản nữa trong năm 2026. Vậy giới chuyên gia nói gì và thị trường kỳ vọng thế nào về lộ trình lãi suất của Fed trong năm 2026?
USD lao dốc khi Fed ôn hoà hơn dự kiến

USD lao dốc khi Fed ôn hoà hơn dự kiến

Đồng USD sụt giảm mạnh trong sáng thứ Năm (11/12) sau khi Fed đưa ra triển vọng ít cứng rắn hơn so với dự đoán của một số người, tạo niềm tin cho các nhà đầu tư bán mạnh đồng bạc xanh khi họ tăng đặt cược vào hai đợt cắt giảm lãi suất nữa vào năm tới.
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 11/12

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 11/12

Chỉ số chứng khoán Nikkei đảo chiều giảm điểm sau mức tăng vào đầu phiên giao dịch, bạc xanh và giá vàng giảm nhẹ... là một số diễn biến tài chính tiền tệ quốc tế đáng chú ý trong sáng 11/12.
Fed giảm lãi suất 25 điểm, báo hiệu có thể tạm dừng một thời gian

Fed giảm lãi suất 25 điểm, báo hiệu có thể tạm dừng một thời gian

Fed đã cắt giảm lãi suất thêm 25 điểm cơ bản vào thứ Tư (10/12), nhưng báo hiệu rằng lãi suất khó có thể giảm thêm trong thời gian ngắn sắp tới do Fed muốn chờ đợi sự rõ ràng hơn về hướng đi của thị trường việc làm, trong khi lạm phát "vẫn ở mức khá cao" và nền kinh tế được dự đoán sẽ tăng tốc vào năm tới.
Giá bạc lập đỉnh mới, cảnh báo rủi ro điều chỉnh

Giá bạc lập đỉnh mới, cảnh báo rủi ro điều chỉnh

Giá bạc tiếp tục tăng mạnh, hiện đã tăng lên quanh 61,5 USD/oz, mức cao lịch sử, do mất cân đối cung – cầu. Tuy nhiên đi kèm với đà tăng của giá bạc là những cảnh báo về rủi ro điều chỉnh của kim loại này.