Nhà báo, nhà văn Hồ Quang Lợi và Lễ ra mắt sách “Người trên đường đời”

23:27 | 12/06/2024 Văn hóa
aa
Trong hành trình làm nghề của mình, một trong không nhiều lễ ra mắt sách của bạn bè, đồng nghiệp tạo ấn tượng đặc biệt với tôi là Lễ ra mắt cuốn sách “Người trên đường đời” của nhà báo, nhà văn Hồ Quang Lợi vừa diễn ra trong buổi sáng ngày 12/6, tại Thư viện Hà Nội, do Nhà xuất bản Hà Nội phối hợp với Thư viện Hà Nội tổ chức nhân dịp Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
Nhà báo, nhà văn Hồ Quang Lợi và Lễ ra mắt sách “Người trên đường đời”
Nhà báo, nhà văn Hồ Quang Lợi tại buổi lễ ra mắt cuốn sách “Người trên đường đời”

Lẵng hoa chúc mừng ngập tràn khán phòng, lối đi. Lượng người tham dự rất đông và nhiều thành phần, từ nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Phạm Quang Nghị; Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh, cùng lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các bộ, ban, ngành, các cơ quan Trung ương, Thành phố Hà Nội đến lãnh đạo các cơ quan báo chí, các cấp hội nhà báo; đông đảo đồng đội, đồng nghiệp và bạn đọc.

“Người trên đường đời” - cuốn sách dày hơn 500 trang, trình bày đẹp, trang trọng, do NXB Hà Nội ấn hành năm 2024, gồm 50 bài viết, được bố cục trong 4 Phần: Phần I: Người giữa phong ba; Phần ll: Phẩm cách; Phần III: Chở bao nhiêu đạo...; Phần IV: Ánh sáng của lương tri.

Nhà báo, nhà văn Hồ Quang Lợi và Lễ ra mắt sách “Người trên đường đời”
Cuốn sách về những con người để lại dấu ấn sâu sắc trong những năm tháng cầm bút của tác giả

Khác với 9 cuốn sách đã xuất bản trước, hầu hết thuộc thể loại chính luận về thời cuộc vốn là sở trường của tác giả, “Người trên đường đời” được xuất bản lần này, theo nhà văn, nhà báo Hồ Quang Lợi tự giới thiệu: Cuốn sách này được dành để viết về những con người đã tạo những dấu ấn rất sâu sắc trong cuộc đời cầm bút gần 45 năm của tác giả, trong đó có nhiều người là lãnh đạo cấp cao của Việt Nam và của các nước trên thếgiới. Những con người đó - với vai trò, sứ mệnh, hoàn cảnh đặc biệt khác nhau - đã tác động mạnh mẽ tới dòng chảy của lịch sử Việt Nam trong suốt thế kỷ qua.

Những nhân vật trong cuốn sách còn là những con người có những sắc thái đặc biệt trên nhiều lĩnh vực - cả trong nước và nước ngoài - mà những bước đường đầy gian truân, thử thách và những cống hiến của họ là những ánh lửa đẹp nhân lên niềm tin về những giá trị đích thực trong cuộc sống.

Thiếu tướng, Tiến sĩ, nhà văn Nguyễn Hồng Thái, nguyên Tổng biên tập Tạp chí Công an nhân dân, trong bài giới thiệu cuốn sách đã viết: “Đọc hết cả cuốn sách “Người trên đường đời”, trong tôi vấn chưa hết cảm xúc thích thú muốn đọc lại, đọc tiếp. Nhiều câu chuyện, sự kiện, nhiều con người, nhiều nhân vật, nhiều tư liệu lịch sử hiếm hoi của đất nước và trên thế giới thật đáng quý, đáng giá đã được thẩm định, phục dựng, sống lại trong từng trang sách, sống động trong cuộc đời bề bộn này. Phải chăng sức nóng của cuốn sách, sức hấp dẫn của cuốn sách là nhờ những con người, nhờ tư liệu sống động ấy?".

Lễ ra mắt sách mà tôi có cảm giác như đây là một buổi hội thảo chuyên đề báo chí, văn chương. Những người đến tham dự và phát biểu tại Lễ ra mắt đa phần là những nhà văn, nhà báo gạo cội, nổi tiếng với những phân tích, đánh giá, thẩm định về tác giả, tác phẩm sắc sảo, chuẩn mực, đa chiều…

Nhà báo, nhà văn Hồ Quang Lợi và Lễ ra mắt sách “Người trên đường đời”
Quang cảnh buổi lễ ra mắt

Nhà thơ Bằng Việt - người từng viết những bài giới thiệu những cuốn sách của Hồ Quang Lợi cách đây hơn 20 năm - nhận xét: Càng ngày bút lực của anh càng dồi dào, mạnh mẽ, thể hiện sức trẻ, sức khoẻ với sự bao quát, bao trùm rất lớn về con người. “Người trên đường đời” - khi viết cuốn sách này, Hồ Quang Lợi đã đặt mình vào vị trí của một con người, một công dân của thế giới, công dân toàn cầu, chứ không chỉ riêng người Việt Nam chúng ta để tiếp cận, nhìn nhận. Vì vậy, trong cuốn sách có nhiều nhân vật là bạn bè quốc tế, nhân vật lịch sử. Đối với mỗi người mà anh tiếp xúc, đối với mỗi vấn đề mà anh đưa ra, đều là những tấm gương, những phát hiện chân thành về người đó, là kết quả của sự quan sát, chiêm nghiệm mang dấu ấn cá nhân và mới mẻ.

Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng, “học trò đàn em” của nhà báo Hồ Quang Lợi và cũng là tay viết phóng sự nổi tiếng trong làng báo hiện nay trong phần phát biểu tại Lễ ra mắt sách đã vô cùng thể hiện sự thán phục, kính nể về bậc đàn anh lão luyện Hồ Quang Lợi: Tôi đã gối đầu giường sách của Hồ Quang Lợi từ thời sinh viên (tức là từ 30 năm trước) đến giờ. Tôi đã từng viết bài trích lời GS. Vũ Khiêu vào tít tựa: gọi tác phẩm của Hồ Quang Lợi như những dòng văn đầy mỹ cảm - ngay cả khi anh viết về các “chảo lửa chiến tranh”, bằng thể loại vẫn mang tiếng là siêu khô khan như bình luận chính trị, bình luận quốc tế… So với những gì được học trong trường báo chí, thì dường như, nhà báo Hồ Quang Lợi đã thay đổi suy nghĩ của tôi về cái gọi là bình luận, bình luận chính trị, bình luận quốc tế.

Nho nhã, lịch lãm, nhà báo - anh bộ đội Hồ Quang Lợi làm báo bằng một sự tài hoa của người miền văn hiến xứ Quỳnh Lưu (tỉnh Nghệ An). Làng Quỳnh Đôi quê anh, từng sinh ra các tài văn như Bà chúa Thơ Nôm Hồ Xuân Hương, các bậc tiền bối nghề chữ nghĩa như Tú Mỡ, Hoàng Trung Thông… Lớn lên, đi du học, được thụ hưởng nền giáo dục tiên tiến ở châu Âu, từ nước ngoài về, Hồ Quang Lợi vào làm báo Quân đội nhân dân, xông pha lên biên giới phía Bắc làm phóng sự giữa khét mù khói súng, Hồ Quang Lợi vẫn không khỏi thổn thức. Đúng là, cái thuở ban đầu lưu luyến ấy, ngàn năm chưa dễ mấy ai quên…

Nhà báo, nhà văn Hồ Quang Lợi và Lễ ra mắt sách “Người trên đường đời”
Buổi lễ ngập tràn những lẵng hoa tươi chúc mừng từ bạn bè, đồng nghiệp, độc giả gửi tới nhà báo, nhà văn Hồ Quang Lợi

Còn nhà thơ, nhà báo Trần Kim Hoa thì chân thành với những nhận định mang đầy tính văn chương, tinh tế: Cuốn sách vừa xuất bản của nhà báo, nhà văn Hồ Quang Lợi mang tên “Người trên đường đời” dự báo sẽ đến với nhiều, rất nhiều bạn bè, đồng nghiệp và những công chúng yêu quý ngòi bút của ông không kém những “dư ba” mà Hồ Quang Lợi đã tạo nên từ 15 cuốn sách đã xuất bản trước đây.

“Tôi ngưỡng mộ sức làm việc dồi dào, bền bỉ, hiệu quả của ông. Tôi ngưỡng mộ “ngòi bút chiến sĩ” ở ông, một người làm báo trẻ từng có mặt ở tuyến đầu trong chiến tranh biên giới, một cây bút già dặn từng xông pha trên mặt trận đối ngoại ở nhiều châu lục, một cuốn từ điển nghề báo sắc sảo và tinh tường thời đổi mới trên những cương vị khác nhau, để định vị những giá trị cốt lõi, để chạm tới những vẻ đẹp, cái hay, cái tốt, cái vĩ đại của con người và đời sống hôm nay, rộng lớn trên một thế giới không biên giới. …Mỗi chữ đều chân thành và quý giá như máu chảy trên trang sách và làm nên một cơ thể sách sống động, tươi tắn, hồn hậu, mạnh mẽ. Những con chữ làm đầy lên một tác phẩm, làm đầy lên một tác giả”.

Còn GS.TS. Ahn Kyon Hwan, người bạn thân lâu năm của nhà báo Hồ Quang Lợi, trong bài phát biểu đầy tâm huyết của mình, khi đưa ra 3 điều thu hút từ nhà báo Hồ Quang Lợi đã chia sẻ: Hồ Quang Lợi là một người luôn tươi cười, trí tuệ và có khả năng lôi cuốn người nghe bằng những câu chuyện với nhiều chủ đề đa dạng. Ông cũng có quan điểm công bằng và tầm nhìn quốc tế. Khi đọc bài viết của ông, chúng ta có thể nhận ra một con người có kinh nghiệm sống vô cùng phong phú và đã trải qua rất nhiều thử thách trong cuộc sống.

Còn rất nhiều những chia sẻ, trải lòng như thế của những người đến dự buổi Lễ. Trong phát biểu đáp từ, nhà báo, nhà văn Hồ Quang Lợi đã thực sự xúc động khi bày tỏ sự biết ơn sự tham dự của các quí vị, đồng nghiệp, gia đình và bè bạn. Đối với ông, hôm nay là một ngày hạnh phúc trong cuộc đời cầm bút của mình.

Và ông tâm sự: "Có người hỏi tôi, trong cuộc đời làm báo có mắc nợ gì không? Tôi trả lời: Một việc cụ thể thì không, vì tôi đã không cầm bút trái lương tâm của một người làm báo. Nhưng món nợ cuộc đời của người cầm bút thì dường như không trả hết. Bất công ngang trái còn đó. Cái xấu, cái ác đây đó vẫn lộng hành. Bao nhiêu người dân vẫn mong chờ báo chí lên tiếng. Sự thật và lẽ phải đang chờ ta lên tiếng…". Bổn phận, trách nhiệm của người cầm bút là để ca ngợi cái tốt, cái đẹp, đấu tranh chống lại cái ác, cái xấu thì lúc đó, niềm tin vào lẽ phải và công lý mới được thượng tôn.

Tác giả Hồ Quang Lợi hiện là Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Rumani, Phó Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam.

Ông sinh 1956 tại Quỳnh Đôi, Quỳnh Lưu, Nghệ An; tốt nghiệp Khoa Ngôn ngữ và Văn học nước ngoải, chuyên ngành Văn học Pháp, Đại học Tổng hợp Bucharest (Rumani); Đại tá, nguyên Phó Tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân: nguyên Tổng biên tập Báo Hà Nội Mới, nguyên Chủ tịch Hội Nhà báo Hà Nội; nguyên Uỷ viên Ban Thường vụ Thành uỷ, nguyên Trưởng ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội; nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; nguyên Phó Bí thư Đảng đoàn Hội Nhà báo Việt Nam; nguyên Tổng Thư ký Liên đoàn các Nhà báo ASEAN.

Ông đã từng đoạt 9 Giải báo chí Quốc gia và Toàn quốc (trong đó có 5 Giải A) các năm: 1991, 1997, 2003, 2004, 2005, 2006, 2008, 2009; 2 Giải thưởng Văn học, Nghệ thuật, Báo chí về Chiến tranh Cách mạng và LLVTND 1991-1995; 1999-2004); 2 Giải nhất Giải báo chí Ngô Tất Tố (2008, 2017)..

Ông đã viết hàng nghìn bài bình luận đăng trên các báo: Quân đội nhân dân, Nhân dân, Hà Nội Mới, Sài Gòn Giải Phóng, báo Nhà báo và Công luận, Tạp chí Cộng sản, Tạp chí Quốc phòng toàn dân... và đã xuất bản các tác phẩm:

- Cuộc bứt phá toàn cầu (NXB Quân đội nhân dân, 1997).

- Ẩn số thời cuộc (NXB Quân đội nhân dân, 2004).

- Xung chấn kỷ nguyên đột biến (NAB Quân đội nhân dân, 2011).

- Việt Nam trên ngọn sóng thời cuộc (NXB Quân dội nhân dân, 2012).

- Những chân trời cuộn sóng (NXB Hà Nội, 2013).

- Hà Nội - Cuộc kiến tạo mang hưng khí thời đại (NXB Hà Nội, 2014).

- Thế sự và mắt nhìn (NXB Hà Nội, 2015).

- Nước Nga hành trình tới tương lai (NXB Hà Nội, 2017).

- Thời cuộc và Văn hoá (NXB Hà Nội, 2019),

- Người trên đường đời (NXB Hà Nội, 2024).

- Một thập kỷ những bài báo hay (NXB Thanh niên 1988), in chung.

- Ông chủ thứ 43 của Nhà trắng (NXB Lao dộng, 2012), đồng tác giả.

- Bộ sách 3 tập; Khủng bố, chống khủng bố (NXB Lao dộng, 2001), đồng tác giả.

* Thảm kịch nước Mỹ.

* Cuộc chiến tranh mới.

* Cuộc chiên không giới hạn.

Bùi Sim Sim
Nguồn:

Các tin khác

Ra mắt bộ phim Kẻ đánh cắp mặt trăng 4 tại Việt Nam

Ra mắt bộ phim Kẻ đánh cắp mặt trăng 4 tại Việt Nam

Sự hài hước, tích cực và tính nhân văn trong từng tập phim chính là những gì mà thương hiệu Ngũ cốc ăn sáng Nestlé mong muốn mang tới cho các khách hàng nhỏ tuổi của mình. Với tiếng vang từ những tập phim trước, “Kẻ đánh cắp mặt trăng 4” hy vọng sẽ là câu trả lời tiếp theo cho những thành công lớn mà tựa phim này dành được.
Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ 2/2024: Nhịp cầu châu Á

Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ 2/2024: Nhịp cầu châu Á

Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ 2 năm 2024 (DANAFF II) với chủ đề “Nhịp cầu châu Á” diễn ra từ ngày 2 đến 6/7/2024 với nhiều hoạt động đặc sắc, góp phần lan tỏa những giá trị văn hóa và tôn vinh nền điện ảnh Việt Nam.
Liên hoan phim châu Á góp phần quảng bá hình ảnh Đà Nẵng

Liên hoan phim châu Á góp phần quảng bá hình ảnh Đà Nẵng

Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng đã và đang tiếp tục được kỳ vọng trở thành một sản phẩm lễ hội nổi bật ở địa phương. Đây là một hoạt động quan trọng của Đà Nẵng trong việc phát triển các ngành công nghiệp văn hóa, trong đó có điện ảnh, góp phần quảng bá hình ảnh của thành phố bên sông Hàn đến với bạn bè thế giới.
Bảo tàng: Thay đổi để thu hút khách

Bảo tàng: Thay đổi để thu hút khách

Không chỉ thay đổi cách trưng bày, tổ chức các sự kiện để tạo sức hút với công chúng, một số bảo tàng hiện đang tiến hành những chiến lược mới nhằm “kéo” giới trẻ đến với bảo tàng…
Hai đội Phần Lan và Trung Quốc xuất sắc lọt vào vòng chung kết DIFF 2024

Hai đội Phần Lan và Trung Quốc xuất sắc lọt vào vòng chung kết DIFF 2024

DIFF 2024 với sự tranh tài của 8 đội thi đến từ các quốc gia Mỹ, Phần Lan, Pháp, Đức, Ý, Ba Lan, Trung Quốc và Việt Nam. Trải qua 4 đêm thi đầy kịch tính, mỗi đội thi đều thể hiện kỹ thuật và bản sắc riêng, làm nên những màn trình diễn không quá cách biệt về chất lượng. Ngày 30/6/2024, sau cuộc họp căng thẳng, Ban giám khảo chính thức công bố đội Phần Lan và đội Trung Quốc trở thành hai đội xuất sắc nhất vòng chung kết DIFF 2024.
Điểm nhấn mới cho du lịch đêm Đà Nẵng

Điểm nhấn mới cho du lịch đêm Đà Nẵng

Tối 28/6/2024, show nghệ thuật đa trải nghiệm kết hợp trình diễn pháo hoa hàng đêm “Symphony of River - Bản giao hưởng bên sông” đã chính thức ra mắt du khách và người dân TP. Đà Nẵng. Đây là món ăn tinh thần đáng thưởng thức trong mùa hè 2024 tại thành phố biển Đà Nẵng.
Nối dài “chuyến tàu di sản miền Trung”

Nối dài “chuyến tàu di sản miền Trung”

Nhà đẹp, sống sang chưa đủ, Vinhomes mở cả giải Golf hoành tráng cho riêng cư dân

Nhà đẹp, sống sang chưa đủ, Vinhomes mở cả giải Golf hoành tráng cho riêng cư dân

Cuối tuần qua, hơn 130 Golfer đã đổ về Vinhomes Royal Island (Vũ Yên, Hải Phòng), tham gia giải “Vinhomes Golf Tournament 2024”. Đây là một trong số những đặc quyền hiếm có mà chủ đầu tư Vinhomes dành riêng cho cộng đồng cư dân, trong chiến lược nâng tầm chuẩn sống với những hoạt động thể thao đẳng cấp, được tổ chức bài bản, quy mô.
Phim “Sao Kim bắn tim sao Hỏa” sẽ lên sóng VTV3 từ ngày 27/6

Phim “Sao Kim bắn tim sao Hỏa” sẽ lên sóng VTV3 từ ngày 27/6

Nỗi khổ phái yếu, nỗi niềm phái mạnh, những khác biệt về hoàn cảnh, những xung đột trong quan điểm sống sẽ lộ ra tất thảy khi hai người vốn độc lập, xa lạ quyết định thổi cơm chung, chung sống bên nhau trọng đời. Bộ phim sẽ được phát sóng vào lúc 21h40 th
CLB Thép Xanh Nam Định vô địch V-League 2023-2024

CLB Thép Xanh Nam Định vô địch V-League 2023-2024

Chiến thắng 5-1 trước Khánh Hòa trên sân Thiên Trường tối 25/6 tại vòng 25 giúp đội bóng thành Nam dẫn đầu V-League với 50 điểm, nhiều hơn 6 điểm so với đội đứng thứ nhì Bình Định – đội hòa Bình Dương 1-1 ở trận cùng giờ, nhờ đó lên ngôi sớm một vòng đấu.
Miền Trung thu hút khách du lịch từ Đài Loan

Miền Trung thu hút khách du lịch từ Đài Loan

Mới đây, 3 địa phương ở miền Trung gồm: TP. Đà Nẵng, Thừa Thiên - Huế và Quảng Nam đã tổ chức giới thiệu chương trình du lịch với chủ đề: “Miền Di sản Diệu kỳ - Amazing Central Vietnam Heritage”, tại Đài Loan (Trung Quốc).
Đêm thứ 3 của DIFF 2024: Nơi tình yêu được thể hiện qua từng tia sáng và giai điệu

Đêm thứ 3 của DIFF 2024: Nơi tình yêu được thể hiện qua từng tia sáng và giai điệu

Đêm thứ 3 của Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng – DIFF 2024 đã diễn ra vào tối ngày 22/6/2024. Với chủ đề lãng mạn “Made of Love Inspiration – Tình yêu diệu kỳ”, 2 đội pháo hoa Ba Lan và Đức vào đã mang đến những sự bùng nổ cho du khách và người dân Đà Nẵng với những màn pháo hoa đầy cảm xúc và nghệ thuật, nơi tình yêu được thể hiện qua từng tia sáng và giai điệu.
Cách hiển thị tỷ số trận đấu Euro 2024 ngay trên màn hình khoá iPhone

Cách hiển thị tỷ số trận đấu Euro 2024 ngay trên màn hình khoá iPhone

Live Activities là tính năng được giới thiệu trên phiên bản iOS 16.1, cho phép người dùng theo dõi thông tin ngay trên màn hình khoá hay Dynamic Island của iPhone. Một trong những ứng dụng phổ biến nhất của tính năng này là hiển thị tỷ số các trận đấu bóng đá. Vì thế, ngay cả khi không mở khoá màn hình, người dùng vẫn có thể cập nhật thông tin về đội tuyển mình yêu thích. Dưới đây là cách hiển thị tỷ số trận đấu Euro 2024 ngay trên màn hình khoá iPhone.
Ra mắt cuốn sách mới về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Ra mắt cuốn sách mới về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), Nhà Xuất bản Công an Nhân dân đã xuất bản cuốn sách “Xây dựng “thế trận lòng dân, huy động sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch” của TS, nhà báo Vũ Văn Tiến, Trưởng ban Tuyên giáo Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
Nhà báo, nhà văn Hồ Quang Lợi và Lễ ra mắt sách “Người trên đường đời”

Nhà báo, nhà văn Hồ Quang Lợi và Lễ ra mắt sách “Người trên đường đời”

Lễ ra mắt cuốn sách “Người trên đường đời” của Nhà báo - Nhà văn Hồ Quang Lợi vừa diễn ra trong buổi sáng ngày 12/6/2024
Xem thêm
Giá vàng miếng SJC chỉ chênh giá vàng thế giới khoảng 1 triệu đồng

Giá vàng miếng SJC chỉ chênh giá vàng thế giới khoảng 1 triệu đồng

Trên thị trường quốc tế, giá vàng giao ngay tiếp tục đi lên và đã tăng gần 100 USD trong 5 ngày qua. Hiện, giá vàng thế giới giao dịch quanh 2.470 USD mỗi ounce, quy đổi theo tỷ giá Vietcombank tương đương 75,8 triệu đồng một lượng. Như vậy, giá SJC mua vàng miếng từ thị trường hiện ngang với giá vàng thế giới còn bán ra chỉ cao hơn khoảng 1 triệu đồng một lượng.
Chính sách lãi suất tiền gửi USD 0% là trụ cột chính của chủ trương chống đô la hóa

Chính sách lãi suất tiền gửi USD 0% là trụ cột chính của chủ trương chống đô la hóa

Ngày 17/7, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tổ chức họp với các chuyên gia kinh tế để trao đổi về chính sách ngoại tệ và lãi suất tiền gửi bằng đồng USD dưới sự chủ trì của Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà. Tại cuộc họp, các chuyên gia đánh giá cao NHNN về các biện pháp chống đô la hóa cũng như chính sách lãi suất USD 0% đã và đang phát huy hiệu quả, qua đó góp phần ổn định tỷ giá và thị trường ngoại tệ, giảm tỷ lệ đô la hóa, tăng dự trữ ngoại hối và tác động đến luồng kiều hối cũng như dòng vốn FII và FDI…
Nhiều hoạt động hướng tới kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Nhiều hoạt động hướng tới kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Dự kiến, 10 hoạt động trọng tâm sẽ được triển khai trong dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ trong năm 2024.
Quy định về mức sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro trong hoạt động của TCTD

Quy định về mức sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro trong hoạt động của TCTD

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 86/2024/NĐ-CP ngày 11/7/2024 quy định về mức trích, phương pháp trích lập dự phòng rủi ro, việc sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro trong hoạt động của tổ chúc tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và trường hợp tổ chức tín dụng phân bổ lãi phải thu phải thoái.
thong doc nhnn tiep chu tich ngan hang aiib

Thống đốc NHNN tiếp Chủ tịch ngân hàng AIIB

Chiều 15/7/2024, tại Hà Nội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng đã có cuộc gặp mặt và làm việc với Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) Kim Lập Quần trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của Chủ tịch AIIB tại Việt Nam từ ngày 15- 19/7.
no luc ho tro khach hang xac thuc sinh trac hoc

Nỗ lực hỗ trợ khách hàng xác thực sinh trắc học

Từ ngày 1/7/2024, theo Quyết định số 2345/QĐ-NHNN của Ngân hàng Nhà nước, người dân muốn thực hiện các giao dịch chuyển tiền từ 10 triệu đồng trở lên hoặc tổng giao dịch trong ngày trên 20 triệu đồng đều bắt buộc phải xác thực sinh trắc học khuôn mặt. Nhiều ngân hàng đã thông báo làm việc xuyên thứ Bảy, Chủ nhật để thu thập sinh trắc học tại quầy giao dịch, nỗ lực hỗ trợ khách hàng.
xac thuc sinh trac hoc giup bao dam an toan giao dich ngan chan lua dao

Xác thực sinh trắc học giúp bảo đảm an toàn giao dịch, ngăn chặn lừa đảo

Xác thực sinh trắc học giúp bảo đảm an toàn giao dịch, ngăn chặn lừa đảo
xac thuc sinh trac hoc sau 17 co gi khac

Xác thực sinh trắc học... sau 1/7 có gì khác?

Xác thực sinh trắc học... sau 1/7 có gì khác?
dam bao an toan ve thanh toan khong dung tien mat

Đảm bảo an toàn về thanh toán không dùng tiền mặt

Ngày 21/6/2024, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức Hội nghị phổ biến Nghị định số 52/2024/NĐ-CP ngày 15/5/2024 của Chính phủ quy định về thanh toán không dùng tiền mặt. Phó Thống đốc NHNN Phạm Tiến Dũng chủ trì Hội nghị.
huong toi nen kinh te xanh

Hướng tới nền kinh tế xanh

Thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn đang là hướng đi tất yếu của các quốc gia trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang đe dọa sự tồn vong của nhân loại. Ngành ngân hàng, doanh nghiệp đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy kinh tế xanh.
than trong khi tham gia giao dich vang

Thận trọng khi tham gia giao dịch vàng

Trước tình hình biến động giá vàng của thị trường vàng quốc tế và chỉ đạo điều hành quản lý, giám sát thị trường vàng trong thời gian tới, NHNN khuyến cáo người dân cần thận trọng khi tham gia giao dịch vàng để giảm thiểu rủi ro.
chuyen doi so nganh ngan hang nam 2024 mo rong ket noi va phat trien he sinh thai so

Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024: Mở rộng kết nối và phát triển hệ sinh thái số

Ngày 8/5/2024, tại Hà Nội, sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024 với chủ đề “Mở rộng kết nối và phát triển hệ sinh thái số”. Tham dự sự kiện có Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.
thong doc nhnn viet nam nguyen thi hong phat bieu tai su kien chuyen doi so nganh ngan hang nam 2024

Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024

Ngày 8/5/2024, tại Hà Nội diễn ra sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024. Đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Trưởng Ban chỉ đạo Chuyển đổi số ngành Ngân hàng đã phát biểu khai mạc.
trung tam thong tin tin dung quoc gia viet nam trien khai thong tu 15 chat luong hieu qua

Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam triển khai Thông tư 15 chất lượng, hiệu quả

Ngày 26/4/2024, tại Hà Nội, Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) tổ chức Hội nghị triển khai Thông tư 15/2023/TT-NHNN ngày 5/12/2023 để giới thiệu về Thông tư và Quyết định 573/QĐ-NHNN ngày 29/3/2024 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về việc ban hành Hệ thống chỉ tiêu thông tin tín dụng.
hop bao cong bo su kien chuyen doi so nganh ngan hang nam 2024

Họp báo công bố sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024

Ngày 25/4/2024, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức Họp báo Công bố sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024. Bà Hoàng Thanh Nhàn - Tổng biên tập Thời báo Ngân hàng, ông Phạm Anh Tuấn – Vụ trưởng Vụ Thanh toán, ông Đoàn Thanh Hải – Phó cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (NHNN) đồng chủ trì họp báo.
Quảng Nam: Ngân hàng tận tâm hỗ trợ khách hàng xác thực sinh trắc học

Quảng Nam: Ngân hàng tận tâm hỗ trợ khách hàng xác thực sinh trắc học

Thời gian gần đây, cùng với cả nước, ngành Ngân hàng Quảng Nam đã và đang nỗ lực hỗ trợ khách hàng xác thực sinh trắc học. Nhiều TCTD đã làm việc cả thứ Bảy và Chủ nhật, thậm chí đến tận nhà khách hàng để hỗ trợ xác thực sinh trắc học...
Ngành Ngân hàng Hòa Bình triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

Ngành Ngân hàng Hòa Bình triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh tỉnh Hòa Bình vừa tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng tỉnh 6 tháng cuối năm 2024, dưới sự chủ trì của đồng chí Ngô Quang Lợi - Quyền Giám đốc NHNN Chi nhánh tỉnh Hòa Bình. Tham dự hội nghị có các đồng chí Lãnh đạo và cán bộ chủ chốt NHNN Chi nhánh tỉnh và các tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn.
Ngành Ngân hàng Quảng Bình nỗ lực cung ứng vốn tín dụng

Ngành Ngân hàng Quảng Bình nỗ lực cung ứng vốn tín dụng

Các TCTD trên địa bàn Quảng Bình đã và đang triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm khắc phục “điểm nghẽn”, giảm lãi suất cho vay... tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp tăng khả năng tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng.
Đích đến an cư lý tưởng cho gia đình đa thế hệ tại trung tâm TP. Đông Hà

Đích đến an cư lý tưởng cho gia đình đa thế hệ tại trung tâm TP. Đông Hà

Cư dân Vincom Shophouse Royal Park (TP. Đông Hà) được sở hữu chất sống kép, vừa thư thái, an yên đúng chuẩn resort, lại vừa sôi động, tiện nghi nhờ loạt tiện ích đẳng cấp lần đầu tiên xuất hiện tại Quảng Trị.
Siêu phẩm Hoàng Gia trên đảo Vũ Yên chính thức ra mắt

Siêu phẩm Hoàng Gia trên đảo Vũ Yên chính thức ra mắt

Ngay sau khi ra mắt, 315 căn biệt thự, dinh thự tại phân khu Hoàng Gia (Vinhomes Royal Island) trên đảo Vũ Yên, Hải Phòng đã nhanh chóng tìm thấy chủ. Sở hữu những lợi thế độc tôn: đắc địa trong vị trí, khoáng đạt trong cảnh quan, sang trọng trong kiến trúc, phân khu Hoàng Gia không chỉ là tài sản mang tiềm năng tăng giá bền vững mà còn là niềm kiêu hãnh của các chủ nhân danh giá.
Vinfast tái định vị VF 8 với phiên bản “thăng hạng đẳng cấp” VF 8 Lux

Vinfast tái định vị VF 8 với phiên bản “thăng hạng đẳng cấp” VF 8 Lux

Hà Nội, ngày 15/7/2024 - VinFast chính thức ra mắt phiên bản nâng cấp VF 8 Lux của dòng xe điện VF 8 với diện mạo sang trọng, khí chất và công nghệ vượt trội. Với mong muốn hỗ trợ người dùng “Thăng hạng đẳng cấp”, VinFast cũng công bố áp dụng chính sách nâng cấp từ xe VF 8 lên VF 8 Lux với chi phí tối ưu và nhiều ưu đãi hấp dẫn cho các khách hàng đặt cọc sớm.
Trân Châu Beach & Resort ra mắt thương hiệu và cửa hàng trà sữa Tacerla Tea House

Trân Châu Beach & Resort ra mắt thương hiệu và cửa hàng trà sữa Tacerla Tea House

Tiếp nối thành công của thương hiệu cà phê Tacerla Premium Coffee, sáng ngày 9/7/2024, Trân Châu Beach & Resort đã tổ chức lễ ra mắt thương hiệu và khai trương cửa hàng trà sữa Tacerla Tea House. Đây là sự kiện quan trọng đánh dấu sự mở rộng hoạt động kinh doanh dịch vụ ẩm thực của Resort.
OCB bổ nhiệm ông Phạm Hồng Hải giữ chức vụ Tổng Giám đốc

OCB bổ nhiệm ông Phạm Hồng Hải giữ chức vụ Tổng Giám đốc

Tập trung chiến lược ngân hàng “xanh” vừa giúp tạo ra các cơ hội kinh doanh mới và cũng đóng góp cho sự phát triển bền vững của nền kinh tế Việt Nam.
Cảnh báo lừa đảo

Cảnh báo lừa đảo

Gần đây một số đối tượng mạo danh Vietcombank thực hiện các hành vi có dấu hiệu lừa đảo qua các hình thức như: Mạo danh Vietcombank gửi email thông báo tuyển dụng và yêu cầu ứng viên chuyển khoản một khoản tiền phí; hoặc yêu cầu ứng viên tham gia vòng sơ tuyển online bằng cách tải ứng dụng/nhấn vào đường link…
Người dùng BE đã có thể đi xe trước trả tiền sau

Người dùng BE đã có thể đi xe trước trả tiền sau

Ngày 15/7, Ngân hàng số Cake by VPBank cho biết từ nay hơn 10 triệu khách hàng của ứng dụng BE đã có thể lựa chọn thanh toán trả sau thông qua tính năng bePayLater, cho phép khách hàng dùng trước trả sau hơn 15 dịch vụ đa dạng trên BE.
Chọn dòng thẻ tín dụng nào cho tín đồ xê dịch?

Chọn dòng thẻ tín dụng nào cho tín đồ xê dịch?

Thẻ tín dụng miễn phí giao dịch ngoại tệ, hoàn tiền cho chi tiêu đặt vé máy bay, khách sạn là trợ thủ đắc lực giúp bạn tận hưởng chuyến du lịch tiết kiệm và suôn sẻ.
Vay VIB trả nợ ngân hàng khác: Lãi suất cố định 2 năm chỉ còn 7,5%/năm, hỗ trợ giải ngân trước

Vay VIB trả nợ ngân hàng khác: Lãi suất cố định 2 năm chỉ còn 7,5%/năm, hỗ trợ giải ngân trước

Tiên phong triển khai các sản phẩm vay thế chấp nhà phố, căn hộ chung cư với lợi ích vượt trội cả trước, trong và sau vay, Ngân hàng Quốc Tế (VIB) tiếp tục mang đến cơ hội vàng cho các khách hàng đang có ý định vay để trả nợ ngân hàng khác nhằm ổn định tài chính lâu dài với chi phí vốn hợp lý hơn rất nhiều.
Ngân hàng số đầu tiên đạt chứng chỉ quốc tế về sinh trắc học

Ngân hàng số đầu tiên đạt chứng chỉ quốc tế về sinh trắc học

Ngày 12/7, Cake by VPBank (Cake) cho biết, giải pháp Cake Face Authen của ngân hàng thuần số này đã nhận được chứng chỉ quốc tế ISO/IEC 30107-3 về nhận diện sinh trắc học khuôn mặt.
VietinBank “tung” ưu đãi thúc đẩy doanh nghiệp kết nối dịch vụ thanh toán QR

VietinBank “tung” ưu đãi thúc đẩy doanh nghiệp kết nối dịch vụ thanh toán QR

Tặng voucher du lịch Châu Á là ưu đãi được VietinBank dành cho các Khách hàng doanh nghiệp sử dụng dịch vụ thanh toán QR Pay tại VietinBank nhằm thúc đẩy doanh nghiệp chuyển đổi sang hình thức thanh toán thuận tiện này.
Có gì trong gói giải pháp quản lý dòng tiền của VPBank?

Có gì trong gói giải pháp quản lý dòng tiền của VPBank?

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, với cùng xuất phát điểm và nguồn lực đầu tư ban đầu, doanh nghiệp nào có năng lực quản lý dòng tiền tốt hơn sẽ tối ưu hóa tốt hơn đối với chi phí hoạt động và nguồn lực vận hành. Việc quản lý dòng tiền một cách hiệu quả giúp doanh nghiệp xây dựng được kế hoạch phát triển mở rộng quy mô kinh doanh, đảm bảo sức khỏe tài chính từ đó quyết định sự sống còn của doanh nghiệp.
Phiên bản di động