Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

NHTW Nhật không vội tăng thêm lãi suất

Hoàng Nguyên
Hoàng Nguyên  - 
NHTW Nhật Bản (BOJ) đã quyết định giữ nguyên lãi suất vào cuối tuần trước. Mặc dù phát biểu tại buổi họp báo sau đó, Thống đốc BOJ Kazuo Ueda đã phát đi tín hiệu không vội tăng thêm lãi suất, song giới chuyên gia vẫn kỳ vọng cơ quan này sẽ tăng lãi suất thêm 1 lần nữa trong năm nay.
aa
Kinh tế ảm đạm cản trở NHTW Nhật tăng lãi suất Lạm phát khuyến khích NHTW Nhật tăng lãi suất

Giữ nguyên lãi suất

Đúng như dự báo của giới chuyên môn và kỳ vọng của thị trường, tại cuộc họp chính sách diễn ra trong hai ngày 19-20/9, BOJ đã quyết định giữ nguyên lãi suất chính sách ngắn hạn ở mức 0,25%.

Lý giải nguyên nhân cho quyết định này, Thống đốc Ueda cho biết, mặc dù nền kinh tế Nhật Bản đang chuyển động theo đúng dự báo với mức lương tăng thúc đẩy tiêu dùng và duy trì lạm phát trên đà đạt mục tiêu 2% của ngân hàng. Nhưng thị trường tài chính biến động và sự không chắc chắn về việc liệu kinh tế Mỹ có thể hạ cánh mềm hay không đã khiến BOJ phải dành nhiều thời gian hơn để xác định xem có cần tăng lãi suất thêm hay không.

"Triển vọng phát triển kinh tế ở nước ngoài rất không chắc chắn. Thị trường vẫn không ổn định. Chúng ta cần xem xét kỹ lưỡng những diễn biến như vậy trong thời điểm hiện tại", Ueda phát biểu tại cuộc họp báo sau cuộc họp chính sách.

BOJ đã chấm dứt lãi suất âm vào tháng 3 và tăng lãi suất ngắn hạn lên 0,25% vào tháng 7, một động thái mang tính bước ngoặt nhằm khỏi chương trình kích thích tiền tệ vốn đã kéo dài một thập kỷ nhằm thúc đẩy lạm phát và tăng trưởng kinh tế. Thời điểm đó, Thống đốc Kazuo Ueda đã nhấn mạnh rằng, BOJ sẵn sàng tăng lãi suất thêm nữa nếu lạm phát đạt được mục tiêu một cách bền vững cùng với mức tăng trưởng tiền lương vững chắc.

Bên cạnh lạm phát, theo các chuyên gia, sự giảm giá của đồng yên cũng là một áp lực buộc cơ quan này tăng lãi suất. Tuy nhiên sự phục hồi của đồng yên trong thời gian gần đây và việc Fed bắt đầu cắt giảm lãi suất đã làm vơi đi áp lực này.

Phát biểu tại buổi họp báo cuối tuần trước, Thống đốc Ueda thừa nhận, sự phục hồi gần đây của đồng yên cũng đã làm giảm bớt áp lực tăng giá đối với chi phí nhập khẩu và làm giảm nguy cơ lạm phát trong nước vượt ngưỡng. "Như vậy, chúng ta có thể dành thời gian để đưa ra quyết định về chính sách", ông nói

Thống đốc BOJ Ueda lo ngại những rủi ro xung quanh kinh tế Mỹ
Thống đốc BOJ Ueda lo ngại những rủi ro xung quanh kinh tế Mỹ

Khi nào tăng thêm?

Theo Thống đốc Ueda, thời điểm tăng lãi suất của BOJ sẽ phụ thuộc một phần vào việc nền kinh tế Mỹ sẽ hạ cánh mềm hay phải chịu sự suy thoái lớn hơn dự kiến. Ông cũng không đưa ra manh mối về mức lãi suất cuối cùng trong chu kỳ tăng này của BOJ, nói rằng rất khó để xác định lãi suất trung lập của Nhật Bản, mức không làm cản trở nhưng cũng không kích thích tăng trưởng.

"Thống đốc đã nhấn mạnh những rủi ro xung quanh nền kinh tế Mỹ và tái khẳng định quan điểm rằng BOJ sẽ không tăng lãi suất khi thị trường bất ổn. Điều đó có thể dẫn đến kỳ vọng của thị trường về việc tăng lãi suất vào cuối năm giảm xuống", Atsushi Takeda - Nhà kinh tế trưởng tại Viện nghiên cứu Itochu cho biết. "Nhưng những rủi ro như vậy có thể sẽ biến mất. Tôi tin rằng vẫn có khả năng BOJ có thể tăng lãi suất vào tháng 12", ông cho biết.

Phần lớn các nhà kinh tế được Reuters thăm dò vào đầu tháng này dự kiến BOJ sẽ tăng lãi suất một lần nữa trong năm nay, với hầu hết đều đặt cược vào đợt tăng vào tháng 12.

Tuy nhiên dữ liệu lạm phát tháng 8 được công bố chỉ vài giờ trước quyết định giữ nguyên lãi suất của BOJ đã khiến quan điểm này của nhiều nhà kinh tế thay đổi. Theo đó chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lõi, không bao gồm chi phí thực phẩm tươi sống, đã tăng với tốc độ hàng năm là 2,8% trong tháng 8, tăng nhẹ so với mức 2,7% của tháng 7 và ghi nhận tháng thứ 4 liên tiếp nằm trên mục tiêu 2% của BOJ.

Trong khi đó, CPI cốt lõi (đã loại bỏ cả chi phí thực phẩm tươi sống và nhiên liệu), vốn được BOJ xem xét kỹ lưỡng như một thước đo tốt hơn về lạm phát, cũng tăng với tốc độ hàng năm là 2,0% vào tháng 8, nhích nhẹ so với mức tăng 1,9% của tháng 7.

"Mặc dù đồng yên đã tăng mạnh trong những tuần gần đây, chúng tôi cho rằng sẽ mất ít nhất nửa năm để chi phí đầu vào thấp hơn được chuyển vào giá tiêu dùng", Marcel Thieliant - Giám đốc khu vực Châu Á - Thái Bình Dương tại Capital Economics cho biết. "Theo đó, lạm phát cơ bản sẽ duy trì ở mức khoảng 2% trong những tháng tới, thúc đẩy BOJ tăng lãi suất thêm một lần nữa tại cuộc họp vào tháng 10", Thieliant cho biết.

Hoàng Nguyên

Tin liên quan

Tin khác

Lộ trình áp dụng IFRS - xu hướng tất yếu với doanh nghiệp Việt Nam

Lộ trình áp dụng IFRS - xu hướng tất yếu với doanh nghiệp Việt Nam

Ngày 27/10/2025, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 99/2025/TT-BTC quy định chế độ kế toán doanh nghiệp mới, thay thế toàn bộ Thông tư 200/2014/TT-BTC sau hơn một thập kỷ áp dụng. Thông tư mới đã xác lập rõ ràng hơn lộ trình áp dụng Chuẩn mực Báo cáo tài chính quốc tế (IFRS) tại Việt Nam, đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình hội nhập tài chính - kế toán quốc tế. Từ yêu cầu tuân thủ mang tính kỹ thuật, IFRS đang dần trở thành xu hướng tất yếu đối với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trong bối cảnh nền kinh tế ngày càng gắn kết sâu với thị trường khu vực và toàn cầu.
Khai trương văn phòng  Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng

Khai trương văn phòng Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng

Theo UBND TP. Đà Nẵng, Lễ khai trương văn phòng của Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại TP. Đà Nẵng sẽ được tổ chức vào ngày 21/12/2025. Lễ khai trương diễn ra tại khu Công viên Phần mềm số 2, đường Như Nguyệt, phường Hải Châu, TP. Đà Nẵng.
Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc trong tháng 11 có nhích lên nhưng vẫn nằm trong vùng thu hẹp, kéo dài chuỗi suy giảm lên mức kỷ lục trong bối cảnh kinh tế tiếp tục giảm tốc.
Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến tương đối trầm lắng trong ngày thị trường Mỹ nghỉ Lễ Tạ ơn. Dù thanh khoản thấp, một số mặt hàng như cà-phê Robusta hay dầu Brent vẫn ghi nhận lực mua tích cực. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index tăng nhẹ 0,04% lên mức 2.326 điểm.
Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa thế giới đảo chiều trong phiên giao dịch hôm qua (19/11), khi sắc đỏ lan rộng 3 trên 4 nhóm hàng. Ca-cao gây chú ý khi giá lao dốc tới 6% trong bối cảnh kỳ vọng châu Âu trì hoãn Quy định chống phá rừng làm dịu bớt rủi ro nguồn cung.
Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Tâm lý tích cực trở lại bao phủ thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong phiên 18/11, khi lực mua phục hồi mạnh sau hai phiên hạ nhiệt.
Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Đà Nẵng không chỉ là “cửa ngõ” kinh tế biển quan trọng đối với miền Trung – Tây Nguyên, mà còn được kỳ vọng là một trung tâm tài chính quốc tế (IFC) hiện đại, gắn liền công nghệ, xanh – bền vững và hội nhập sâu rộng. Sự quyết liệt từ chính quyền TP. Đà Nẵng, cùng sự ủng hộ mạnh của các chuyên gia quốc tế, đang tạo nên động lực lớn giúp biến khát vọng này thành hiện thực.
ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã bỏ phiếu thông qua một sửa đổi mang tính bước ngoặt đối với điều lệ thành lập của Ngân hàng, theo đó sẽ bãi bỏ hạn mức cho vay được quy định tại Điều 12.1. Điều này sẽ cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la để hỗ trợ các nước thành viên đang phát triển trong nỗ lực giải quyết các ưu tiên phát triển quan trọng trong khu vực.
Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Theo dữ liệu vừa được công bố, nền kinh tế Nhật Bản suy giảm 1,8% so với cùng kỳ trong quý III, đánh dấu quý suy giảm đầu tiên sau sáu quý liên tiếp tăng trưởng, do xuất khẩu chịu tác động từ thuế quan của Mỹ.
FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

Ngân hàng Phát triển Hà Lan (FMO) và Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác đầu tư và tài chính bền vững, nhân dịp đoàn doanh nghiệp Hà Lan do bà Aukje de Vries - Bộ trưởng Ngoại thương và Phát triển Vương quốc Hà Lan - thăm và làm việc tại Việt Nam.