Chỉ số kinh tế:
Ngày 28/8/2026, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.610 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 24.380/26.840 đồng/USD. Tháng 7/2026, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 1,2% so với tháng trước, tăng 14,5% so với cùng kỳ năm trước; bảy tháng năm 2026 tăng 11,4%, là mức tăng cao nhất của bảy tháng so với cùng kỳ năm trước trong nhiều năm qua, tăng ở cả 34 địa phương; số lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1,0% so với tháng trước và tăng 3,1% so với cùng kỳ năm trước. Bảy tháng năm 2026 có 187,2 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và quay trở lại hoạt động, tăng 7,5%; 155,3 nghìn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, tăng 7,6%. Vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách Nhà nước đạt 445,5 nghìn tỷ đồng, bằng 39,0% kế hoạch năm và tăng 18,4%; tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký đạt 38,06 tỷ USD, tăng 58,0%; vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện đạt 15,20 tỷ USD, tăng 11,8%; tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài đạt 2,36 tỷ USD, gấp 4,5 lần so với cùng kỳ năm trước. Thu ngân sách Nhà nước đạt 1.834,6 nghìn tỷ đồng, bằng 72,5% dự toán năm và tăng 16,0%; chi ngân sách Nhà nước đạt 1.364,3 nghìn tỷ đồng, bằng 43,2% dự toán năm và tăng 7,7%. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt 4.555,8 nghìn tỷ đồng, tăng 13,1%; tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu đạt 659,58 tỷ USD, tăng 28,1%, trong đó xuất khẩu đạt 319,53 tỷ USD, tăng 21,7%; nhập khẩu đạt 340,05 tỷ USD, tăng 34,8%; nhập siêu 20,52 tỷ USD; Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất với kim ngạch 104,7 tỷ USD, Trung Quốc là thị trường nhập khẩu lớn nhất với kim ngạch 138,6 tỷ USD. CPI bảy tháng tăng 4,39%; lạm phát cơ bản tăng 4,19%; vận tải hành khách tăng 18,0%; vận tải hàng hóa tăng 14,9%; khách quốc tế đến Việt Nam đạt 13,9 triệu lượt người, tăng 13,8% so với cùng kỳ năm trước.
0qc-ben-trai-120x600-160x600-180x600-pc
0qc-ben-phai-120x600-160x600-180x600-pc

NHTW Úc báo hiệu có thể tăng lãi suất trong năm tới

Hà Vy
Hà Vy  - 
NHTW Trung ương Úc hôm thứ Ba (9/12) đã quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 3,6%, đồng thời loại trừ khả năng nới lỏng chính sách thêm nữa. Thậm chí cơ quan này còn cảnh báo, động thái tiếp theo có thể tăng lên nếu áp lực lạm phát vẫn tiếp diễn.
aa
NHTW Úc giữ nguyên lãi suất, phát tín hiệu có thể kết thúc nới lỏng
NHTW Úc báo hiệu có thể tăng lãi suất trong năm tới

Giữ nguyên lãi suất do lạm phát tăng

Cuộc họp chính sách cuối cùng trong năm 2025 của Ngân hàng Dự trữ Úc (NHTW – RBA) đã kết thúc hôm thứ Ba (9/12) với việc Hội đồng chính sách tiền tệ của cơ quan này quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 3,6%.

Trong thông cáo phát đi sau cuộc họp, RBA cho biết, dữ liệu gần đây cho thấy rủi ro lạm phát đã chuyển sang hướng tích cực, nhưng sẽ mất thêm một chút thời gian để đánh giá sự dai dẳng của áp lực lạm phát. Trong khi điều kiện thị trường lao động vẫn có vẻ hơi thắt chặt, nhưng dự kiến ​​sẽ có những nới lỏng nhẹ hơn.

“Do đó, Hội đồng (chính sách tiền tệ) nhận định rằng việc duy trì thận trọng, cập nhật quan điểm về triển vọng khi dữ liệu thay đổi là phù hợp”, thông cáo nêu rõ và cho biết về động thái chính sách tiếp theo sẽ phụ thuộc vào dữ liệu. “Hội đồng sẽ chú ý đến dữ liệu và đánh giá triển vọng cũng như rủi ro để định hướng cho các quyết định của mình”.

RBA đã cắt giảm lãi suất ba lần trong năm nay, nhưng lạm phát đang có xu hướng tăng trở lại. Theo đó lạm phát đã tăng liên tiếp bốn tháng lên 3,8% vào tháng 10, trong khi lạm phát cơ bản đạt 3,3%, cao hơn mức trung bình của biên độ mục tiêu 2%-3%.

Mặc dù nhận định một phần mức tăng gần đây của lạm phát cơ bản là do các yếu tố tạm thời, song RBA cũng cho biết, vẫn chưa chắc chắn về mức độ ảnh hưởng từ dữ liệu CPI hàng tháng do đây là một chuỗi dữ liệu mới. "Tuy nhiên, dữ liệu cho thấy một số dấu hiệu cho thấy lạm phát sẽ tăng trên diện rộng hơn, một phần trong số đó có thể sẽ tiếp diễn và cần được theo dõi chặt chẽ", RBA nói thêm.

Phát tín hiệu có thể tăng lãi suất

Phát biểu tại buổi họp báo sau cuộc họp chính sách, Thống đốc RBA Michele Bullock cho biết, Hội đồng chính sách tiền tệ không thảo luận rõ ràng về khả năng tăng lãi suất, nhưng đã thảo luận về các trường hợp có thể cần phải tăng lãi suất trở lại.

“Điều tôi muốn nói vào thời điểm này là những gì chúng ta biết hiện tại, tôi không nghĩ rằng sẽ có việc cắt giảm lãi suất trong tương lai gần”, Bullock phát biểu tại cuộc họp báo sau cuộc họp. “Câu hỏi đặt ra là - liệu lãi suất sẽ chỉ được giữ nguyên trong thời gian tới, hay có khả năng tăng lãi suất? Tôi không thể đưa ra xác suất chính xác cho những điều đó”, bà nói thêm.

Hiện các nhà đầu tư đã đặt cược vào việc tăng lãi suất vào năm tới, với khả năng tăng lãi suất vào tháng 2 là 28%, trong khi khả năng tăng lãi suất vào tháng 3 đã tiến gần hơn đến 50%. Dự kiến ​​sẽ có tổng cộng 47 điểm cơ bản được thắt chặt vào năm tới, tương đương với hai lần tăng lãi suất.

Nền kinh tế Úc, đã tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất trong hai năm qua trong quý trước, được thúc đẩy bởi chi tiêu của các doanh nghiệp, chính phủ và người tiêu dùng. Thị trường lao động cũng duy trì đà phục hồi, với tỷ lệ thất nghiệp giảm nhẹ xuống còn 4,3% trong tháng 10, từ mức 4,5%.

Trong khi tâm lý của người tiêu dung cũng đã chuyển biến tích cực, thúc đẩy triển vọng chi tiêu hộ gia đình. Giá nhà tăng vọt lên mức cao kỷ lục mới, tăng trưởng cho vay mua nhà tăng vọt và thị trường chứng khoán lạc quan cho thấy điều kiện tài chính có thể không còn quá khắt khe như dự đoán trước đây.

“Chúng tôi cho rằng RBA sẽ không mất nhiều thời gian để phản ứng với bằng chứng về quỹ đạo lạm phát dai dẳng hơn”, bà Sally Auld - Chuyên gia kinh tế trưởng tại National Australia Bank cho biết. “Hiện tại, chúng tôi thấy RBA sẽ tạm dừng hoạt động vào năm tới, nhưng... tháng 2 hiện là một cuộc họp trực tiếp nếu dữ liệu lạm phát sắp tới vào ngày 7 và 28 tháng 1 xác nhận những lo ngại của RBA”.

Hà Vy

Tin liên quan

Tin khác

Lạm phát Tokyo nóng hơn dự báo, thị trường nhìn xa hơn bước tăng lãi suất tháng 9

Lạm phát Tokyo nóng hơn dự báo, thị trường nhìn xa hơn bước tăng lãi suất tháng 9

Lạm phát lõi tại Tokyo tháng 8 cao hơn dự báo, trong khi thước đo giá nền trở lại 2%. Khi khả năng ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) tăng lãi suất tháng 9 đã được thị trường phản ánh phần lớn, sự chú ý đang chuyển sang câu hỏi BOJ sẽ đi nhanh và xa tới đâu sau đó.
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 27/8

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 27/8

USD duy trì gần mức cao nhất trong 8 ngày, giá vàng tăng nhẹ hay chỉ số Nikkei giảm sau khi đã tăng điểm vào đầu phiên... là một số diễn biến tài chính tiền tệ quốc tế đáng chú ý trong sáng 27/8.
USD tăng, vàng giảm sau PCE tháng 7: Nhà đầu tư chờ thông điệp gì từ Chủ tịch Fed?

USD tăng, vàng giảm sau PCE tháng 7: Nhà đầu tư chờ thông điệp gì từ Chủ tịch Fed?

Lạm phát tại Mỹ vẫn cao trong khi chi tiêu thực gần như đình trệ. Nhưng thị trường lại đọc dữ liệu theo hướng cứng rắn hơn, đẩy USD và lợi suất trái phiếu ngắn, trung hạn đi lên, vàng giảm mạnh trước bài phát biểu được chờ đợi của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Kevin Warsh tại Hội nghị Jackson Hole.
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 26/8

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 26/8

USD đi ngang, vàng giữ giá quanh 4.654 USD/oz sau khi chạm mức cao nhất trong hơn ba tháng ở phiên trước đó hay chỉ số Nikkei tăng nhẹ... là một số diễn biến tài chính tiền tệ quốc tế đáng chú ý trong sáng 26/8.
Chủ tịch Fed Boston Collins: Fed có thể phải tăng lãi suất sớm

Chủ tịch Fed Boston Collins: Fed có thể phải tăng lãi suất sớm

Chủ tịch Fed Boston Susan Collins cảnh báo Fed có thể cần tăng lãi suất nếu dữ liệu không tiếp tục cho thấy lạm phát giảm bền vững, dù những tín hiệu mới từ nhà ở và niềm tin tiêu dùng cho thấy cầu hộ gia đình đang yếu đi.
Chuyên gia: NHTW Nhật sẽ tăng lãi suất trong tháng 9 tới

Chuyên gia: NHTW Nhật sẽ tăng lãi suất trong tháng 9 tới

Các nhà kinh tế đang dự báo NHTW Nhật Bản (BOJ) sẽ hành động nhanh hơn dự kiến ​​và tăng lãi suất một lần nữa vào tháng 9 do lo ngại áp lực lạm phát xuất phát từ chiến sự tại Trung Đông và đồng yên yếu.
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 25/8

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 25/8

USD chật vật duy trì đà tăng, giá vàng tăng nhẹ lên 4.676 USD/oz hay chỉ số Nikkei giảm điểm... là một số diễn biến tài chính tiền tệ quốc tế đáng chú ý trong sáng 25/8.
Chủ tịch Fed Kevin Warsh có tiết lộ về lãi suất tại Jackson Hole?

Chủ tịch Fed Kevin Warsh có tiết lộ về lãi suất tại Jackson Hole?

Bài phát biểu đầu tiên của Chủ tịch Fed Kevin Warsh tại hội nghị thường niên của các nhà ngân hàng trung ương diễn ra tại Jackson Hole vào thứ Sáu tuần này đang thu hút sự chú ý đặc biệt. Tuy nhiên hiện vẫn chưa rõ liệu ông có xoa dịu thị trường bằng cách tập trung vào lộ trình lãi suất trong tương lai?
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 24/8

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 24/8

USD chao đảo và neo gần các mức thấp nhất trong nhiều tháng, giá vàng đạt mức cao nhất trong hơn ba tháng, giao dịch quanh 4.627 USD/oz hay chỉ số Nikkei tăng nhẹ... là những diễn biến tài chính tiền tệ quốc tế đáng chú ý trong sáng 24/8.
USD thấp nhất 3 tháng do lo ngại nợ công tại Mỹ và nhiều bất ổn mới

USD thấp nhất 3 tháng do lo ngại nợ công tại Mỹ và nhiều bất ổn mới

Mặc dù tăng trưởng dịch vụ của Mỹ cao nhất trong gần 2 năm đã hỗ trợ đồng USD không giảm thêm trong sáng thứ Hai (24/8), song đồng tiền này vẫn chìm sâu trong đáy 3 tháng do các nhà đầu tư lo ngại về vấn đề nợ công tại Mỹ, cộng thêm nhiều bất ổn mới. Đồng yên cũng ổn định khi các nhà đầu tư chờ đợi tín hiệu tăng lãi suất từ NHTW Nhật.