Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Ông Trump gia tăng áp lực lên Chủ tịch Fed, nhưng có lý do khiến chiến thuật này có thể thất bại

Đại Hùng
Đại Hùng  - 
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã liên tục yêu cầu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell hạ lãi suất trong năm nay. Tuy nhiên, theo ý kiến của các chuyên gia kinh tế, chiến dịch gây sức ép này có thể không mang lại kết quả vì ông Powell sẽ ưu tiên gìn giữ di sản và bảo vệ tính độc lập của Fed.
aa
Ai có thể kế nhiệm ông Jerome Powell làm Chủ tịch Fed? Vì sao thị trường kỳ vọng lãi suất sẽ giảm mạnh hơn dự báo hiện tại của Fed?
Ông Trump gia tăng áp lực lên Chủ tịch Fed, nhưng có lý do khiến chiến thuật này có thể thất bại
Ông Trump gia tăng áp lực lên Chủ tịch Fed, nhưng có lý do khiến chiến thuật này có thể thất bại

Ông Powell còn 11 tháng nhiệm kỳ và được cho là muốn bảo vệ những thành tựu của mình, ngay cả khi đang phải đối mặt với những lời chỉ trích gay gắt từ Tổng thống. Tờ Wall Street Journal dẫn nguồn tin thân cận cho biết, ông Trump đang cân nhắc công bố người kế nhiệm Powell vào mùa thu tới, coi như một động thái nhằm giảm ảnh hưởng của Powell trước khi hết nhiệm kỳ vào tháng 5 năm sau.

Trên mạng xã hội Truth Social và tại cuộc họp báo ngày thứ Năm, Trump tiếp tục công kích Powell là “quá chậm chạp”, “rất ngu ngốc” và “IQ quá thấp so với công việc ông ta đảm nhiệm”.

David Rosenberg, chuyên gia kinh tế trưởng và CEO của Rosenberg Research nói với Business Insider rằng các lời lẽ này “tự chuốc lấy thất bại”, khiến ông Powell càng ít có khả năng hạ lãi suất, vì người đứng đầu ngân hàng trung ương sẽ cố gắng tránh tạo ra ấn tượng rằng Fed đang khuất phục trước áp lực chính trị.

“Ông Trump đã "tự bắn vào chân mình". Tất nhiên, Chủ tịch Powell, chỉ còn chưa đầy một năm nữa là hết nhiệm kỳ, sẽ muốn bảo vệ di sản của mình. Trong khi Fed vẫn chưa hết "xấu hổ" và mất uy tín vì từng cho rằng lạm phát là tạm thời vào thời điểm 2021-2022”, ông giải thích.

Trong quá khứ, các chuyên gia cảnh báo rằng nếu Fed đánh mất tính độc lập, uy tín có thể tổn thất nghiêm trọng và dẫn đến lạm phát cao hơn về lâu dài.

Cố vấn kinh tế trưởng tại Allianz, Mohamed El‑Erian cho rằng câu chuyện “Powell đang yêu thích việc bảo vệ sự độc lập của Fed như một di sản” đang lan tỏa mạnh mẽ trên thị trường. Ông nói với CNBC: “Điều này sẽ thay thế mọi lo lắng về đợt tăng lạm phát gần đây”.

Lãi suất nhiều khả năng duy trì ở mức cao

Giới phân tích dự đoán khả năng cắt giảm lãi suất trong ngắn hạn là rất thấp, bất kể Trump hay Powell có làm gì. Dù ông Trump có thể chọn một người kế nhiệm có quan điểm "bồ câu" hơn, thì việc hạ lãi suất vẫn phụ thuộc vào sự nhất trí của toàn bộ Hội đồng Fed.

Jim Zelter, Chủ tịch Apollo Global Management cho rằng lãi suất Mỹ “có thể sẽ được duy trì ở mức cao hơn dự kiến” trong ngắn hạn do áp lực lạm phát từ chuỗi cung ứng và thị trường lao động.

“Tôi tin lãi suất sẽ được duy trì và cao hơn so với kỳ vọng của nhiều người”, ông phát biểu với Bloomberg.

Giới đầu tư tuần này có phần duy trì tâm lý lạc quan vào khả năng cắt giảm lãi suất, nhưng vẫn không kỳ vọng Fed sẽ hạ mạnh ngay trong ngắn hạn. Theo công cụ FedWatch của CME, thị trường hiện định giá 79% khả năng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp tháng 7.

Ông Trump đã liên tục đối đầu với ông Powell về vấn đề giảm lãi suất trong nhiều năm, và hiện lại đẩy mạnh chiến dịch này trong năm nay, sau khi từng hứa hẹn giảm chi phí vay khi vận động tranh cử.

Hồi tháng 4, ông Trump từng úp mở việc sa thải ông Powell, nhưng sau đó rút lại khi thị trường phản ứng tiêu cực trước dấu hiệu can thiệp chính trị vào ngân hàng trung ương.

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent, một trong những ứng viên tiềm năng kế nhiệm Powell cũng đề xuất ý tưởng về một “Chủ tịch Fed trong bóng tối” nhằm tạo ra sự chuyển giao mượt mà trước khi ông Powell hết nhiệm kỳ.

Zelter cho rằng ông Trump khả năng sẽ không vội công bố người kế nhiệm quá sớm, bởi ông hiện đang ở vị trí thuận lợi để đổ lỗi cho Fed khi nền kinh tế gặp khó khăn. Có lẽ ông Trump sẽ chờ đợi thêm một thời gian.

Đại Hùng

Tin liên quan

Tin khác

NHTW Nhật phát tín hiệu sẽ còn tăng tiếp lãi suất trong năm 2026

NHTW Nhật phát tín hiệu sẽ còn tăng tiếp lãi suất trong năm 2026

NHTW Nhật Bản (BOJ) hôm thứ Sáu đã tăng lãi suất lên cao nhất trong ba thập kỷ và phát tín hiệu sẵn sàng cho những đợt tăng lãi suất tiếp theo sau năm tới, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng khác trong việc chấm dứt chính sách kích thích tiền tệ kéo dài hàng thập kỷ.
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 19/12

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 19/12

Chỉ số Nikkei của Nhật Bản tăng điểm, euro đã giảm nhẹ sau khi ngân hàng trung ương châu Âu không đưa ra tín hiệu về việc tăng lãi suất hay giá vàng giảm xuống 4.319 USD/oz... là một số diễn biến tài chính tiền tệ đáng chú ý trong sáng 19/12.
NHTW Anh giảm lãi suất, nhưng bất đồng gây khó cho việc nới lỏng thêm

NHTW Anh giảm lãi suất, nhưng bất đồng gây khó cho việc nới lỏng thêm

NHTW Anh (BOE) đã cắt giảm lãi suất sau một cuộc bỏ phiếu sít sao của các nhà hoạch định chính sách. Chính điều này đã báo hiệu rằng tốc độ giảm lãi suất của cơ quan này có thể sẽ chậm lại hơn nữa, nhất là khi lạm phát tại Anh vẫn đang cao nhất trong số các nền kinh tế phát triển.
NHTW châu Âu sẽ giữ nguyên lãi suất trong năm 2026

NHTW châu Âu sẽ giữ nguyên lãi suất trong năm 2026

NHTW châu Âu (ECB) vừa quyết định giữ nguyên lãi suất, đồng thời nâng dự báo về tăng trưởng và lạm phát tại khu vực đồng tiền chung. Điều này có thể củng cố thêm kỳ vọng của nhà đầu tư rằng ECB sẽ không có thêm đợt cắt giảm lãi suất nào nữa, ít nhất là trong năm 2026.
Lạm phát giảm tốc có khiến Fed giảm tiếp lãi suất trong tháng 1/2026?

Lạm phát giảm tốc có khiến Fed giảm tiếp lãi suất trong tháng 1/2026?

Mặc dù tốc độ tăng giá tiêu dùng tại Mỹ giảm tốc mạnh ​​trong tháng 11, nhưng theo các nhà kinh tế, sự giảm tốc này có thể chỉ mang tính kỹ thuật và nó cũng đã được Fed “bảo hiểm” bằng việc cắt giảm lãi suất hôm 10/12. Bởi vậy động thái chính sách tháng 1/2026 của Fed vẫn gây nhiều tranh cãi.
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 18/12

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 18/12

Bạc xanh giữ vững đà tăng so với các đồng tiền chủ chốt khác, giá vàng giảm nhẹ, giao dịch xung quanh mức khoảng 4.324 USD/oz hay chỉ số Nikkei của Nhật Bản giảm xuống mức thấp nhất trong ba tuần... là một số diễn biến tài chính tiền tệ quốc tế trong sáng 18/12.
Đồng USD “nín thở" chờ quyết định lãi suất của các NHTW lớn

Đồng USD “nín thở" chờ quyết định lãi suất của các NHTW lớn

Đồng USD dao động nhẹ trong sáng thứ Năm (18/12) sau khi phục hồi khá mạnh trong phiên hôm qua, trong bối cảnh các nhà đầu tư đang tỏ ra khá thận trọng trước thềm các quyết định lãi suất của một loạt NHTW lớn và báo cáo lạm phát của Mỹ.
NHTW Anh sẽ giảm lãi suất do lạm phát giảm, thất nghiệp tăng

NHTW Anh sẽ giảm lãi suất do lạm phát giảm, thất nghiệp tăng

Với việc lạm phát tại Anh giảm mạnh trong tháng 11, trong khi thất nghiệp tăng và nền kinh tế suy giảm, NHTW Anh (BOE) chắc chắn sẽ giảm lãi suất 25 điểm cơ bản vào ngày 18/12. Tuy nhiên lộ trình chính sách thời gian tới của BOE vẫn khó đoán định.
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 17/12

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 17/12

Đồng USD đi ngang và ở gần đáy hơn hai tháng do dữ liệu lao động Mỹ tiếp tục phát tín hiệu suy yếu, làm dấy lên tranh luận về thời điểm Fed cắt giảm lãi suất tiếp theo. Thị trường toàn cầu dồn sự chú ý vào loạt quyết định chính sách của các ngân hàng trung ương lớn, trong bối cảnh chứng khoán châu Á diễn biến trái chiều và giá vàng nhích tăng nhờ kỳ vọng nới lỏng tiền tệ trong năm tới.
USD giao dịch sát đáy 2,5 tháng trước nguy cơ Fed giảm tiếp lãi suất

USD giao dịch sát đáy 2,5 tháng trước nguy cơ Fed giảm tiếp lãi suất

Đồng USD phục hồi nhẹ trở lại trong sáng thứ Tư (17/12), song vẫn cách không xa mức đáy 2,5 tháng thiết lập trong phiên hôm qua sau khi dữ liệu cho thấy thị trường lao động vẫn yếu đang củng cố thêm kỳ vọng Fed sẽ giảm tiếp lãi suất trong năm 2026.