Chỉ số kinh tế:
Ngày 12/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Sau thông điệp của Thống đốc, người dân bình tĩnh hơn và quay trở lại gửi tiền tại SCB

Nhóm phóng viên
Nhóm phóng viên  - 
Sau thông điệp của Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng về việc những khoản tiền gửi của người dân tại các ngân hàng, trong đó có SCB đều được nhà nước đảm bảo trong mọi trường hợp người gửi tiền tại ngân hàng này đã bình tĩnh trở lại. Hiện tượng bà con xếp hàng đông đúc trước cửa ngân hàng đã giảm đi tương đối.
aa

Theo ghi nhận của phóng viên tại một chi nhánh SCB trên địa bàn quận Hai Bà Trưng (Hà Nội), lượng khách hàng đến rút tiền đã giảm đi rõ rệt, ngân hàng không phải nhờ lực lượng công an hỗ trợ nữa mà các nhân viên giao dịch ra tiếp đón, phục vụ khách hàng ở bên ngoài. Chia sẻ với phóng viên, một nhân viên giao dịch ngân hàng cho biết, lượng khách hàng rút tiền đã giảm hơn so với hôm trước. Đến thời điểm này, ngân hàng tiếp tục đảm bảo việc chi trả tiền gửi theo yêu cầu của khách hàng. Cũng theo nhân viên chi nhánh này, bên cạnh khách hàng rút tiền, có những khách hàng sau khi nhân viên giải thích và gửi thông tin thông điệp của Thống đốc NHNN Việt Nam về bảo vệ quyền lợi người gửi tiền có khách hàng đã không rút tiền nữa.

sau thong diep cua thong doc nguoi dan binh tinh hon va quay tro lai gui tien tai scb
SCB khẳng định mọi hoạt động vẫn đang diễn ra bình thường, thông suốt

Ghi nhận của phóng viên tại ngân hàng, đã có khách hàng đến ngân hàng để gửi tiết kiệm trở lại. Chị Nguyễn Trang - Hoàng Mai cho biết, chị vừa rút tiền hôm thứ Sáu tuần trước, nay thấy ngân hàng tăng lãi suất chị lại tiếp tục ra ngân hàng gửi. Theo chia sẻ của chị Trang, chị đã gửi tiết kiệm tại SCB được 2 năm nay. Cuối tuần trước khi thấy có thông tin lan truyền không tích cực về ngân hàng, chị cũng cảm thấy lo lắng vì bao nhiêu tiền dành dụm của hai vợ chồng gửi hết tại ngân hàng, cũng đúng lúc sổ tiết kiệm hết hạn nên chị đi rút về. Tuy nhiên, sau khi thấy lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước lên tiếng khẳng định bảo vệ quyền lợi của người gửi tiền tại ngân hàng được đảm bảo chị lại mang tiền đến gửi.

Cùng chung tâm trạng, chú Nguyễn Hải ở An Dương cho biết, trước đây cũng đã xảy ra một số sự việc lãnh đạo ngân hàng bị bắt nhưng các khoản tiền gửi của người dân đều được đảm bảo nên chú cũng đỡ lo. Nhưng nhiều tin đồn dồn dập đến, khiến chú cũng hơi hoang mang. Tuy nhiên, từ hôm qua, sau khi thấy Thống đốc NHNN Việt Nam lên truyền hình quốc gia khẳng định, Ngân hàng Nhà nước bảo đảm tiền gửi của người dân trong mọi trường hợp nên chú đã tin tưởng và không có ý định rút tiền gửi. “Hôm nay chú đến trả phiếu hẹn không rút tiết kiệm trước hạn nữa. Khoản tiền gửi 2 tỷ đồng của chú kỳ hạn 6 tháng, đã gửi được 3 tháng rồi. Giờ rút ra khoản tiền gửi chỉ được hưởng lãi suất có 0,5%/năm, trong khi lãi suất cuối kỳ là 7,6%/năm thiệt lắm”, chú Hải nói thêm.

Ở một chi nhánh khác trên địa bàn quận Đống Đa, qua tìm hiểu của phóng viên số khách hàng đến rút tiền giảm hơn nửa so với hôm trước, trong khi lượng người dân đến nghe ngóng tình hình để gửi tiết kiệm tại ngân hàng lại đông hơn hôm trước đó. Cô Thanh Hương ở Huỳnh Thúc Kháng cho biết, cô đang có sổ tiết kiệm 1 tỷ đồng gửi tại SCB. Thấy nhân viên ngân hàng thông báo lãi suất tiền gửi tăng, cô lại gửi tiếp 200 triệu đồng kỳ hạn 12 tháng lãi suất 8,5%/năm. Mặc dù cô cũng nghe thông tin không tích cực về ngân hàng, nhưng qua tìm hiểu trên phương tiện thông tin đại chúng, Ngân hàng Nhà nước – cơ quan quản lý của ngân hàng đã khẳng định đảm bảo hoạt động an toàn, liên tục của ngân hàng, nhất là khoản tiền gửi của người dân đều được đảm bảo. Lãnh đạo ngân hàng SCB cũng cam kết đáp ứng đầy đủ nhu cầu thanh toán, rút tiền gửi của người dân nên cô thấy hoàn toàn yên tâm.

“Qua 4 năm giao dịch tại đây, các bạn giao dịch viên rất nhiệt tình, chu đáo, mọi giao dịch của cô đều rất thuận lợi, lãi suất tiết kiệm của ngân hàng luôn cao so với các ngân hàng khác. Vì vậy, cô vẫn luôn tin tưởng ngân hàng”, cô Hương chia sẻ thêm.

Tương tự ở TP. Hồ Chí Minh nhiều khách hàng tiếp tục quay trở lại gửi tiền tại SCB. Anh Hồ Anh Minh ở Thủ Đức cho biết, sáng nay anh vừa đến gửi tái tục khoản tiền gửi 300 triệu đồng tại chi nhánh SCB trên địa bàn TP Thủ Đức. Mặc dù có người thân khuyên không nên gửi tiếp tại ngân hàng, nhưng qua thông tin chính thức từ Ngân hàng Nhà nước khẳng định sẽ có những giải pháp, chính sách theo đúng quy định của pháp luật để đảm bảo quyền lợi của người gửi tiền trong đó có SCB, tôi hoàn toàn yên tâm tiếp tục gửi tiền tại ngân hàng này. Bởi mang về nhà còn không an toàn bằng gửi tại ngân hàng. Không may mất trộm, rất khó mà tìm lại được.

sau thong diep cua thong doc nguoi dan binh tinh hon va quay tro lai gui tien tai scb
SCB cam kết có đủ nguồn lực để bảo đảm quyền lợi cho người gửi tiền

Trao đổi với báo giới ngày 10/10, ông Võ Minh Tuấn, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh cho biết, ngoại trừ việc người dân có tới rút tiền đông hơn ngày thường trước đây, thì mọi hoạt động ở SCB vẫn đang diễn ra bình thường, thông suốt. Hiện tại, Ngân hàng Nhà nước thành phố yêu cầu SCB báo cáo đầy đủ nội dung hoạt động hàng ngày, đồng thời Ngân hàng Nhà nước thành phố tiếp tục có biện pháp hỗ trợ SCB hoạt động ổn định, đảm bảo quyền lợi chính đáng của người gửi tiền.

Về tình hình hoạt động của SCB, ông Hoàng Minh Hoàn, Phó Tổng giám đốc phụ trách điều hành SCB một lần nữa khẳng định, ngân hàng có giải pháp và đủ nguồn lực để đảm bảo chi trả đầy đủ gốc và lãi các khoản tiền gửi của người dân theo đúng quy định của pháp luật. “SCB rất mong nhận được sự chia sẻ đồng hành, tin tưởng, giúp Ngân hàng sớm ổn định tình hình, tiếp tục hoạt động bền vững an toàn và hiệu quả”, ông Hoàn bày tỏ.

Ở góc độ pháp lý, Luật sư Trương Thanh Đức, Giám đốc Công ty Luật ANVI, Trọng tài viên VIAC khẳng định, pháp luật đã quy định tương đối rõ ràng trong Luật Các tổ chức tín dụng, khi một ngân hàng mà có nguy cơ khó khăn, với sự đảm bảo của Ngân hàng Nhà nước, của pháp luật, các ngân hàng khác sẽ cùng tham gia để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn chung, nên người dân không có gì cần lo lắng cả. Thực tế thời gian qua đã giải quyết nhiều vụ việc tương tự.

Nhấn mạnh, quyền và lợi ích của khách hàng gửi tiết kiệm luôn được đảm bảo trong mọi trường hợp, một chuyên gia ngân hàng đưa ra lời khuyên, khách hàng nên bình tĩnh không nên rút trước hạn tránh thiệt thòi. Đối với khoản tiết kiệm rút trước hạn ít thì vài chục triệu, nhiều cũng lên tới cả trăm triệu đồng rất thiệt cho người gửi tiền. Trong khi các kênh đầu tư khác như chứng khoán, bất động sản đang suy giảm, tiềm ẩn rủi ro thì tiết kiệm vẫn là kênh vừa an toàn, vừa sinh lời tốt.

Nhóm phóng viên

Tin liên quan

Tin khác

Sáng 12/12: Tỷ giá trung tâm giảm 6 đồng

Sáng 12/12: Tỷ giá trung tâm giảm 6 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (12/12), tỷ giá trung tâm giảm 6 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh giảm mạnh với biên độ phổ biến từ 20-43 đồng so với phiên trước.
Sàn giao dịch vàng chỉ mang lại lợi ích nếu được thiết kế phù hợp

Sàn giao dịch vàng chỉ mang lại lợi ích nếu được thiết kế phù hợp

Ngày 11/12, tại Hà Nội, Hiệp hội Kinh doanh Vàng Việt Nam phối hợp với Hội đồng Vàng Thế giới, Hiệp hội Vàng Singapore tổ chức Tọa đàm về phát triển thị trường Vàng trang sức và tổ chức Sàn giao dịch Vàng Việt Nam.
Sáng 11/12: Tỷ giá trung tâm giảm 1 đồng

Sáng 11/12: Tỷ giá trung tâm giảm 1 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (11/12), tỷ giá trung tâm giảm 1 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng-giảm với biên độ phổ biến từ 10-17 đồng so với phiên trước.
Sáng 10/12: Tỷ giá trung tâm ổn định

Sáng 10/12: Tỷ giá trung tâm ổn định

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (10/12), tỷ giá trung tâm không thay đổi so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng-giảm với biên độ phổ biến từ 4-37 đồng so với phiên trước.
Sáng 9/12: Tỷ giá trung tâm tăng 3 đồng

Sáng 9/12: Tỷ giá trung tâm tăng 3 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (9/12), tỷ giá trung tâm tăng 3 đồng với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng-giảm với biên độ phổ biến từ 1-10 đồng so với phiên trước.
Sáng 8/12: Tỷ giá trung tâm tăng 1 đồng

Sáng 8/12: Tỷ giá trung tâm tăng 1 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (8/12), tỷ giá trung tâm tăng 1 đồng với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng-giảm với biên độ phổ biến từ 12-20 đồng so với phiên trước.
Điều hành CSTT chủ động, linh hoạt trong thời gian cao điểm cuối năm

Điều hành CSTT chủ động, linh hoạt trong thời gian cao điểm cuối năm

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11 diễn ra chiều 6/12, Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà đã trả lời, làm rõ các vấn đề mà báo chí quan tâm về điều hành chính sách tiền tệ (CSTT) và giải pháp về vốn với các hộ gia đình, doanh nghiệp bị ảnh hưởng thiệt hại bởi thiên tai lũ lụt trong thời gian vừa qua.
NHNN điều chỉnh lãi suất OMO phù hợp diễn biến thị trường cuối năm

NHNN điều chỉnh lãi suất OMO phù hợp diễn biến thị trường cuối năm

Phiên giao dịch ngày 4/12 ghi nhận diễn biến đáng chú ý trên thị trường tiền tệ khi NHNN điều chỉnh tăng lãi suất cho vay cầm cố giấy tờ có giá (OMO) từ mức 4% lên mức 4,5%/năm.
Nam A Bank thông báo chào bán trái phiếu ra công chúng

Nam A Bank thông báo chào bán trái phiếu ra công chúng

Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank - HOSE: NAB) chào bán 10.000.000 trái phiếu ra công chúng đợt 1, tương đương 1.000 tỷ đồng theo Giấy chứng nhận đăng ký chào bán số 449/GCN-UBCKNN do Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp ngày 27/11/2025.
Điều hành chính sách tiền tệ nhằm ổn định thị trường tiền tệ, ngoại tệ

Điều hành chính sách tiền tệ nhằm ổn định thị trường tiền tệ, ngoại tệ

Từ đầu năm 2025 đến nay, thị trường ngoại tệ và tỷ giá trong nước chịu sức ép lớn từ biến động quốc tế, song với điều hành linh hoạt và phối hợp đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ, NHNN đã giữ ổn định thị trường, góp phần kiểm soát lạm phát và hỗ trợ kinh tế vĩ mô. Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Chí Quang, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ đã chia sẻ đánh giá về diễn biến tỷ giá, định hướng điều hành trong thời gian tới và các giải pháp nhằm ổn định thị trường tiền tệ, ngoại tệ.