Tháo gỡ khó khăn, tăng khả năng tiếp cận vốn cho HTX

11:19 | 07/09/2023 Thực tiễn
aa
Mới đây NHNN chi nhánh Ninh Thuận đã thành lập Ban hỗ trợ tiếp cận tín dụng ngân hàng cho HTX, tổ hợp tác trên địa bàn để tiếp nhận, đề xuất, phối hợp giải quyết và hướng dẫn các HTX, tổ hợp tác có nhu cầu tiếp cận được vốn vay ngân hàng theo quy định.

Những gần đây, NHNN đã hoàn thiện các cơ chế, chính sách về tiền tệ, tín dụng ngân hàng, triển khai nhiều chương trình tín dụng nhằm tạo điều kiện mở rộng đầu tư phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã (HTX). Các TCTD cũng nỗ lực vào cuộc với các chương trình, gói sản phẩm cụ thể đẩy mạnh cho vay kinh tế tập thể, HTX… Song trên thực tế, việc triển khai trong thực tiễn vẫn còn nhiều bất cập, khó khăn. Câu chuyện ở Ninh Thuận là một ví dụ.

Doanh số cho vay còn thấp

Theo số liệu từ Sở Kế hoạch và đầu tư Ninh Thuận, tính đến 20/8/2023, trên địa bàn có 113 HTX, với vốn đăng ký 219.892 triệu đồng. Các HTX hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực nông nghiệp có 85 HTX, (chiếm 75,2%); sản xuất tiểu thủ công nghiệp 10 HTX (chiếm 8,8%); kinh doanh dịch vụ tổng hợp 8 HTX (chiếm 7,1%); lĩnh vực vận tải 7 HTX (chiếm 6,2%) và 3 Quỹ tín dụng nhân dân (chiếm 2,7%)...

Có thể nói, trong những năm gần đây, kinh tế HTX ở Ninh Thuận đã có bước phát triển cả về số lượng, chất lượng, quy mô và hình thức hoạt động ngày càng đa dạng, phong phú, dần thích ứng với những thay đổi của thị trường; nhận thức của các cấp, các ngành về vị trí, vai trò của HTX được nâng lên; phát huy được vai trò của kinh tế tập thể mà nòng cốt là các HTX trong thực hiện chính sách an sinh xã hội và giảm nghèo, các chủ trương về phát triển nông nghiệp, nông thôn, xây dựng nông thôn mới…

Nhằm hỗ trợ các HTX tiếp cận với vốn ngân hàng, NHNN chi nhánh Ninh Thuận đã tham mưu cho UBND tỉnh tổ chức các hội nghị triển khai cơ chế chính sách hỗ trợ vay vốn đến HTX, tổ hợp tác. Trong đó, có thể kể đến như tổ chức Hội nghị triển khai Nghị định 55; Hội nghị đối thoại gắn với triển khai Chương trình kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp, HTX, Tổ hợp tác, chủ trang trại và hộ vay vốn hoạt động lĩnh vực nông nghiệp…

Bên cạnh đó, NHNN chi nhánh Ninh Thuận cũng quyết liệt chỉ đạo các chi nhánh NHTM trên địa bàn, thực hiện tốt chương trình kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp, HTX thông qua việc chủ động tìm kiếm khách hàng và có biện pháp phù hợp để hỗ trợ tiếp cận tín dụng; tiếp tục xác định đối tượng doanh nghiệp, HTX đang có khó khăn và có biện pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ tín dụng với lãi suất hợp lý.

Tháo gỡ khó khăn, tăng khả năng tiếp cận vốn cho HTX
Hội nghị gặp gỡ trao đổi kết nối Ngân hàng - Hợp tác xã năm 2023, do NHNN chi nhánh Ninh Thuận tổ chức.

Tuy nhiên, tổng doanh số cho vay HTX trên địa bàn Ninh Thuận chưa đạt như kỳ vọng. Cụ thể, tổng doanh số cho vay HTX từ năm 2016 đến tháng 6/2023 đạt 14.927 triệu đồng, chiếm tỷ lệ thấp rất thấp (0,005%), so với tổng doanh số cho vay nền kinh tế trên địa bàn trong cùng giai đoạn. Dư nợ bình quân khoảng 1.900 triệu đồng/năm, số HTX vay vốn bình quân 7 HTX/năm. Tổng dư nợ tín dụng cho vay HTX đến 30/6/2023 là 805 triệu đồng/3 HTX. Trong đó, dư nợ chủ yếu tập trung vào các HTX hoạt động trong lĩnh vực nông, lâm, ngư, diêm nghiệp.

Theo đại diện Sở Kế hoạch và đầu tư Ninh Thuận, bên cạnh những kết quả được, kinh tế HTX trên địa bàn còn gặp nhiều hạn chế. Số HTX tham gia thị trường, tổ chức dịch vụ tiêu thụ sản phẩm cho thành viên chiếm tỉ lệ thấp. Nhiều HTX khó khăn về vốn, nhưng chưa đáp ứng điều kiện vay vốn theo quy định của các NHTM. Trong khi, năng lực quản trị HTX nhiều mặt còn hạn chế, dẫn đến việc điều hành, xây dựng phương án kinh doanh hiệu quả chưa cao, chưa đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới. Đa số các HTX chỉ thực hiện được một số dịch vụ đầu vào phục vụ sản xuất, chưa mở rộng sang các dịch vụ khác theo hướng thúc đẩy phát triển kinh tế của thành viên.

Tháo gỡ khó khăn, tăng khả năng tiếp cận vốn cho HTX
Mô hình HTX vay vốn từ Agribank Ninh Thuận đầu tư trồng cây măng tây ở xã An Hải, huyện Ninh Phước.

Hợp tác xã cần được “làm mới”

Có thể nói, việc cho vay đối với HTX ở Ninh Thuận đang gặp khó khăn. Nguyên nhân đầu tiên nổi lên là tình trạng thành lập và hoạt động các HTX chưa tuân thủ đầy đủ các quy định của Luật Hợp tác xã năm 2012, nhất là các HTX thành lập trên cơ sở chuyển đổi. Phần lớn các HTX chưa đầy đủ về hồ sơ pháp lý, hồ sơ kinh tế, chưa xây dựng được kế hoạch sản xuất kinh doanh khả thi, hoặc có xây dựng nhưng nội dung sơ sài, không đảm bảo các yêu cầu theo quy định. Dẫn đến hoạt động không hiệu quả và khó tiếp cận được các chính sách hỗ trợ tín dụng, ưu đãi đối với HTX.

Trong khi đó, vốn điều lệ thực góp của các HTX rất thấp, nhất là các HTX thuộc đối tượng thụ hưởng chính sách tín dụng theo Nghị định 55, phần lớn chỉ tồn tại trên giấy tờ, sổ sách nên khả năng tiếp cận tín dụng cũng hạn chế. Ngoài ra, tài sản thuộc sỡ hữu của HTX rất ít, nhất là có thể dùng đảm bảo tiền vay. Trong khi, về uy tín trong quan hệ tín dụng, một số HTX vay vốn ngân hàng hiện còn nợ xấu, nợ lãi dây dưa, kéo dài… nhưng không có phương án xử lý, khắc phục. Bởi vậy, các ngân hàng rất khó xem xét cho vay mới. Chưa kể, công tác hoạch toán kế toán, báo cáo tài chính của đa số HTX chưa đầy đủ và không đúng quy định theo hướng dẫn của của Bộ Tài chính về hướng dẫn chế độ quản lý tài chính đối với HTX.

Tháo gỡ khó khăn, tăng khả năng tiếp cận vốn cho HTX
Mô hình vay vốn NHCSXH chi nhánh Ninh Thuận, sản xuất gốm truyền thống ở thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước.

Khó khăn là vậy, song theo đại diện NHNN chi nhánh Ninh Thuận, để đẩy mạnh cho vay, hỗ trợ các HTX phát triển, trong thời gian tới đơn vị sẽ tích cực và đa dạng hình thức triển khai chương trình kết nối ngân hàng - HTX tại địa phương nhằm tăng cường thông tin, nắm bắt nhu cầu, nhận diện cụ thể khó khăn, vướng mắc của các HTX trong quan hệ tín dụng ngân hàng.

Từ đó, kịp thời có những giải pháp xử lý phù hợp, tạo thuận lợi tăng khả năng tiếp cận tín dụng cho các HTX. Đồng thời, tiếp tục tạo điều kiện để các TCTD mở rộng mạng lưới hoạt động, cung ứng kịp thời sản phẩm, dịch vụ ngân hàng đối với HTX, ưu tiên tại địa bàn vùng sâu, vùng xa…

Đặc biệt, mới đây NHNN chi nhánh Ninh Thuận đã thành lập Ban hỗ trợ tiếp cận tín dụng ngân hàng cho HTX, tổ hợp tác trên địa bàn. Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh làm trưởng ban, thành viên là các chi nhánh NHTM và NHCSXH. Ban hỗ trợ tiếp cận tín dụng ngân hàng cho HTX, tổ hợp tác, có trách nhiệm thông tin, tiếp nhận, đề xuất, phối hợp giải quyết và hướng dẫn các HTX, tổ hợp tác có nhu cầu tiếp cận được vốn vay ngân hàng theo quy định.

Trong khi đó, về phía các TCTD cũng sẽ đẩy mạnh thực hiện các chính sách ưu đãi của Chính phủ và NHNN nhằm hỗ trợ tín dụng cho hoạt động HTX. Công khai minh bạch thủ tục, hồ sơ vay vốn, đẩy mạnh thông tin các chính sách tín dụng liên quan đến HTX; Đồng thời, chủ động tiếp cận, hướng dẫn HTX hoàn thiện thủ tục, hồ sơ vay vốn theo hướng nhanh gọn đồng thời phải đảm bảo quy định của pháp luật về cấp tín dụng. Xem xét, tạo điều kiện thuận lợi cho các HTX đủ điều kiện và có dự án, phương án sản xuất kinh doanh khả thi vay vốn không có đảm bảo bằng tài sản hoặc có đảm bảo bằng tài sản theo quy định…

Tháo gỡ khó khăn, tăng khả năng tiếp cận vốn cho HTX
Ra mắt Ban hỗ trợ tiếp cận tín dụng ngân hàng cho HTX, tổ hợp tác trên địa bàn Ninh Thuận.

Về phía các HTX, để tiếp cận được vốn ngân hàng, cũng cần tổ chức, quản lý và hoạt động tuân thủ quy định của Luật Hợp tác xã năm 2012 và các văn bản hướng dẫn thi hành, bổ sung đầy đủ các tài liệu về hồ sơ pháp lý, hồ sơ kinh tế. Chú trọng nâng cao năng lực tài chính, hoàn thiện các hồ sơ giấy tờ hợp lệ đối với tài sản thuộc sở hữu, bổ sung tăng vốn điều lệ hàng năm đảm bảo mức vốn theo đăng ký. Đối với các HTX hiện còn nợ xấu, nợ lãi ngân hàng cần tiến hành xây dựng phương án xử lý. Đồng thời, xây dựng kế hoạch, phương án và tổ chức sản xuất kinh doanh hiệu quả; tổ chức hoạch toán kế toán, báo cáo tài chính, báo cáo thẩm định kết quả sản xuất kinh doanh của ban kiểm soát đầy đủ, đúng quy định…

Trong khi đó, về phía chính quyền địa phương cũng cần hỗ trợ hướng dẫn, hỗ trợ các HTX tổ chức và hoạt động theo đúng các quy định của pháp luật, đảm bảo tư cách pháp nhân (đầy đủ hồ sơ pháp lý theo quy định hiện hành); tập huấn, bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý, tác nghiệp cho cán bộ chủ chốt, cán bộ nghiệp vụ;

Hướng dẫn, hỗ trợ các HTX trong xây dựng phương án, dự án sản xuất kinh doanh khả thi thông qua thường xuyên tổ chức các khóa tập huấn về lập phương án sản xuất kinh doanh và nghiên cứu thị trường giúp HTX có khả năng xây dựng phương án sản xuất kinh doanh có tính khả thi cao; triển khai mô hình sản xuất kinh doanh hiệu quả. Tạo điều kiện thuận lợi cho các HTX tăng cường các hoạt động liên doanh, liên kết giữa HTX với các tổ chức kinh tế khác để vừa mở rộng phạm vi hoạt động, quy mô, mở rộng thị trường và đảm bảo sự phát triển bền vững.

Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi trong việc cấp, cho thuê đất đối với HTX có nhu cầu về đất sản xuất kinh doanh, xây dựng trụ sở, xây dựng cơ sở hạ tầng. Thực hiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cho thuê đất theo quy định của pháp luật về đất đai, tạo điều kiện cho HTX trong vay vốn ngân hàng…

Nghi Lộc
Nguồn:

Các tin khác

Hé mở kết quả kinh doanh ngành Ngân hàng 6 tháng đầu năm có nhiều điểm sáng

Hé mở kết quả kinh doanh ngành Ngân hàng 6 tháng đầu năm có nhiều điểm sáng

Mùa công bố kết quả kinh doanh quý 2 đang đến gần, tuy không đột biến, nhưng lợi nhuận của ngành ngân hàng có nhiều chuyển biến tích cực nhờ tăng trưởng tín dụng cải thiện. Bức tranh 6 tháng đầu năm còn nhiều mảng đan xen, song dự kiến sẽ xuất hiện nhiều điểm sáng.
Công bố và trao Quyết định bổ nhiệm 2 Phó vụ trưởng Vụ Truyền thông

Công bố và trao Quyết định bổ nhiệm 2 Phó vụ trưởng Vụ Truyền thông

Ngày 18/7, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định của Thống đốc NHNN về việc bổ nhiệm 02 Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông, NHNN.
Đẩy mạnh tín dụng tiêu dùng, đẩy lùi “tín dụng đen”

Đẩy mạnh tín dụng tiêu dùng, đẩy lùi “tín dụng đen”

Ngày 18/7/2024, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức Hội thảo với chủ đề: Phát triển lành mạnh tín dụng tiêu dùng, đẩy lùi “tín dụng đen”. Hội thảo do Phó Thống đốc NHNN Đoàn Thái Sơn chủ trì, với sự tham dự của gần 100 đại biểu đến từ các bộ, ban, ngành, các NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố, Hiệp hội Ngân hàng, các ngân hàng thương mại, công ty tài chính tiêu dùng…
Sáng 18/7: Tỷ giá trung tâm giảm 5 đồng

Sáng 18/7: Tỷ giá trung tâm giảm 5 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (18/7), tỷ giá trung tâm giảm 5 đồng so với phiên trước. Trong khi đó, giá mua USD tại nhiều ngân hàng được điều chỉnh giảm với biên độ phổ biến từ 20-100 đồng so với phiên trước. Giá bán USD được phần lớn ngân hàng niêm yết ở mức 25.463 VND/USD.
Giá vàng miếng SJC chỉ chênh giá vàng thế giới khoảng 1 triệu đồng

Giá vàng miếng SJC chỉ chênh giá vàng thế giới khoảng 1 triệu đồng

Trên thị trường quốc tế, giá vàng giao ngay tiếp tục đi lên và đã tăng gần 100 USD trong 5 ngày qua. Hiện, giá vàng thế giới giao dịch quanh 2.470 USD mỗi ounce, quy đổi theo tỷ giá Vietcombank tương đương 75,8 triệu đồng một lượng. Như vậy, giá SJC mua vàng miếng từ thị trường hiện ngang với giá vàng thế giới còn bán ra chỉ cao hơn khoảng 1 triệu đồng một lượng.
Sáng 17/7: Tỷ giá trung tâm tăng trở lại

Sáng 17/7: Tỷ giá trung tâm tăng trở lại

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (17/7), tỷ giá trung tâm tăng 11 đồng so với phiên trước. Tương tự, giá mua USD tại một số ngân hàng được điều chỉnh tăng - giảm với biên độ phổ biến từ 3-11 đồng so với phiên trước. Giá bán USD được tất cả các ngân hàng niêm yết ở mức 25.468 VND/USD.
Sáng 16/7: Tỷ giá trung tâm ổn định

Sáng 16/7: Tỷ giá trung tâm ổn định

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (16/7), tỷ giá trung tâm không đổi so với phiên trước. Tương tự, giá mua USD tại một số ngân hàng được điều chỉnh giảm với biên độ phổ biến từ 20-50 đồng so với phiên trước. Giá bán USD được tất cả các ngân hàng niêm yết ở mức 25.457 VND/USD.
Thống đốc NHNN tiếp Chủ tịch ngân hàng AIIB

Thống đốc NHNN tiếp Chủ tịch ngân hàng AIIB

Trong ngày đầu tiên tới Việt Nam, Chủ tịch AIIB đã có buổi làm việc với Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng để cập nhật về tình hình hoạt động của AIIB sau hơn 8 năm đi vào hoạt động, đồng thời chia sẻ những quan tâm của AIIB tới các dự án tiềm năng tại Việt Nam trong các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, năng lượng tái tạo...
LPBank công bố tên thương mại mới: Ngân hàng Lộc Phát Việt Nam

LPBank công bố tên thương mại mới: Ngân hàng Lộc Phát Việt Nam

Ngày 15/7/2024, NHNN Việt Nam đã ban hành Quyết định số 423/QĐ-TTGSNH2 về việc sửa đổi nội dung tên Ngân hàng tại Giấy phép thành lập và hoạt động của Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt.
Nhiều ngân hàng “nới lỏng” nhẹ tiêu chuẩn cho vay sản xuất kinh doanh

Nhiều ngân hàng “nới lỏng” nhẹ tiêu chuẩn cho vay sản xuất kinh doanh

Tỷ lệ các tổ chức tín dụng (TCTD) nhận định đáp ứng nhu cầu vay vốn ở mức từ 75% nhu cầu vốn trở lên của nhóm 14 NHTM trọng yếu trong kỳ điều tra vừa qua tiếp tục là 100%.
Chọn dòng thẻ tín dụng nào cho tín đồ xê dịch?

Chọn dòng thẻ tín dụng nào cho tín đồ xê dịch?

Thẻ tín dụng miễn phí giao dịch ngoại tệ, hoàn tiền cho chi tiêu đặt vé máy bay, khách sạn là trợ thủ đắc lực giúp bạn tận hưởng chuyến du lịch tiết kiệm và suôn sẻ.
Sáng 15/7: Tỷ giá trung tâm giảm nhẹ phiên đầu tuần

Sáng 15/7: Tỷ giá trung tâm giảm nhẹ phiên đầu tuần

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (15/7), tỷ giá trung tâm giảm 3 đồng so với phiên trước. Tương tự, giá mua USD tại một số ít ngân hàng được điều chỉnh giảm với biên độ phổ biến từ 3-12 đồng so với phiên trước. Giá bán USD được hầu hết các ngân hàng niêm yết ở mức 25.457 VND/USD.
NHCSXH triển khai chính sách nhanh chóng, kịp thời

NHCSXH triển khai chính sách nhanh chóng, kịp thời

Đó là phát biểu của Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng kiêm Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tại phiên họp HĐQT NHCSXH thường kỳ quý II/2024, ngày 12/7, tại Hà Nội.
Ban lãnh đạo NHNN làm việc với cán bộ chủ chốt BIDV

Ban lãnh đạo NHNN làm việc với cán bộ chủ chốt BIDV

Chiều ngày 11/7/2024, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Thị Hồng cùng các đồng chí trong Ban lãnh đạo NHNN đã có buổi làm việc với các cán bộ chủ chốt của Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV). Buổi làm việc được kết nối trực tuyến tới các điểm cầu tại các chi nhánh, phòng giao dịch của BIDV.
Ngành Ngân hàng tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số

Ngành Ngân hàng tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số

Ngày 10/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Chuyển đổi số, đã chủ trì Phiên họp lần thứ 9 của Uỷ ban và Tổ Công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ, Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2024 về chuyển đổi số quốc gia và Đề án 06 của Chính phủ. Phiên họp kết nối trực tuyến toàn quốc từ trụ sở Chính phủ tới trụ sở UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Xem thêm
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Nhà Lãnh đạo lỗi lạc, trọn đời vì nước, vì dân

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Nhà Lãnh đạo lỗi lạc, trọn đời vì nước, vì dân

Trân trọng giới thiệu bài viết: "Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Nhà Lãnh đạo lỗi lạc, trọn đời vì nước, vì dân" của Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước.
Nhiều hoạt động hướng tới kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Nhiều hoạt động hướng tới kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Dự kiến, 10 hoạt động trọng tâm sẽ được triển khai trong dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ trong năm 2024.
Giá vàng miếng SJC chỉ chênh giá vàng thế giới khoảng 1 triệu đồng

Giá vàng miếng SJC chỉ chênh giá vàng thế giới khoảng 1 triệu đồng

Trên thị trường quốc tế, giá vàng giao ngay tiếp tục đi lên và đã tăng gần 100 USD trong 5 ngày qua. Hiện, giá vàng thế giới giao dịch quanh 2.470 USD mỗi ounce, quy đổi theo tỷ giá Vietcombank tương đương 75,8 triệu đồng một lượng. Như vậy, giá SJC mua vàng miếng từ thị trường hiện ngang với giá vàng thế giới còn bán ra chỉ cao hơn khoảng 1 triệu đồng một lượng.
Chính sách lãi suất tiền gửi USD 0% là trụ cột chính của chủ trương chống đô la hóa

Chính sách lãi suất tiền gửi USD 0% là trụ cột chính của chủ trương chống đô la hóa

Ngày 17/7, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tổ chức họp với các chuyên gia kinh tế để trao đổi về chính sách ngoại tệ và lãi suất tiền gửi bằng đồng USD dưới sự chủ trì của Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà. Tại cuộc họp, các chuyên gia đánh giá cao NHNN về các biện pháp chống đô la hóa cũng như chính sách lãi suất USD 0% đã và đang phát huy hiệu quả, qua đó góp phần ổn định tỷ giá và thị trường ngoại tệ, giảm tỷ lệ đô la hóa, tăng dự trữ ngoại hối và tác động đến luồng kiều hối cũng như dòng vốn FII và FDI…
thong doc nhnn tiep chu tich ngan hang aiib

Thống đốc NHNN tiếp Chủ tịch ngân hàng AIIB

Chiều 15/7/2024, tại Hà Nội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng đã có cuộc gặp mặt và làm việc với Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) Kim Lập Quần trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của Chủ tịch AIIB tại Việt Nam từ ngày 15- 19/7.
no luc ho tro khach hang xac thuc sinh trac hoc

Nỗ lực hỗ trợ khách hàng xác thực sinh trắc học

Từ ngày 1/7/2024, theo Quyết định số 2345/QĐ-NHNN của Ngân hàng Nhà nước, người dân muốn thực hiện các giao dịch chuyển tiền từ 10 triệu đồng trở lên hoặc tổng giao dịch trong ngày trên 20 triệu đồng đều bắt buộc phải xác thực sinh trắc học khuôn mặt. Nhiều ngân hàng đã thông báo làm việc xuyên thứ Bảy, Chủ nhật để thu thập sinh trắc học tại quầy giao dịch, nỗ lực hỗ trợ khách hàng.
xac thuc sinh trac hoc giup bao dam an toan giao dich ngan chan lua dao

Xác thực sinh trắc học giúp bảo đảm an toàn giao dịch, ngăn chặn lừa đảo

Xác thực sinh trắc học giúp bảo đảm an toàn giao dịch, ngăn chặn lừa đảo
xac thuc sinh trac hoc sau 17 co gi khac

Xác thực sinh trắc học... sau 1/7 có gì khác?

Xác thực sinh trắc học... sau 1/7 có gì khác?
dam bao an toan ve thanh toan khong dung tien mat

Đảm bảo an toàn về thanh toán không dùng tiền mặt

Ngày 21/6/2024, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức Hội nghị phổ biến Nghị định số 52/2024/NĐ-CP ngày 15/5/2024 của Chính phủ quy định về thanh toán không dùng tiền mặt. Phó Thống đốc NHNN Phạm Tiến Dũng chủ trì Hội nghị.
huong toi nen kinh te xanh

Hướng tới nền kinh tế xanh

Thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn đang là hướng đi tất yếu của các quốc gia trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang đe dọa sự tồn vong của nhân loại. Ngành ngân hàng, doanh nghiệp đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy kinh tế xanh.
than trong khi tham gia giao dich vang

Thận trọng khi tham gia giao dịch vàng

Trước tình hình biến động giá vàng của thị trường vàng quốc tế và chỉ đạo điều hành quản lý, giám sát thị trường vàng trong thời gian tới, NHNN khuyến cáo người dân cần thận trọng khi tham gia giao dịch vàng để giảm thiểu rủi ro.
chuyen doi so nganh ngan hang nam 2024 mo rong ket noi va phat trien he sinh thai so

Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024: Mở rộng kết nối và phát triển hệ sinh thái số

Ngày 8/5/2024, tại Hà Nội, sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024 với chủ đề “Mở rộng kết nối và phát triển hệ sinh thái số”. Tham dự sự kiện có Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.
thong doc nhnn viet nam nguyen thi hong phat bieu tai su kien chuyen doi so nganh ngan hang nam 2024

Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024

Ngày 8/5/2024, tại Hà Nội diễn ra sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024. Đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Trưởng Ban chỉ đạo Chuyển đổi số ngành Ngân hàng đã phát biểu khai mạc.
trung tam thong tin tin dung quoc gia viet nam trien khai thong tu 15 chat luong hieu qua

Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam triển khai Thông tư 15 chất lượng, hiệu quả

Ngày 26/4/2024, tại Hà Nội, Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) tổ chức Hội nghị triển khai Thông tư 15/2023/TT-NHNN ngày 5/12/2023 để giới thiệu về Thông tư và Quyết định 573/QĐ-NHNN ngày 29/3/2024 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về việc ban hành Hệ thống chỉ tiêu thông tin tín dụng.
hop bao cong bo su kien chuyen doi so nganh ngan hang nam 2024

Họp báo công bố sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024

Ngày 25/4/2024, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức Họp báo Công bố sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024. Bà Hoàng Thanh Nhàn - Tổng biên tập Thời báo Ngân hàng, ông Phạm Anh Tuấn – Vụ trưởng Vụ Thanh toán, ông Đoàn Thanh Hải – Phó cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (NHNN) đồng chủ trì họp báo.
Đồng Tháp: Cho vay lĩnh vực ưu tiên chiếm hơn 80% tổng dư nợ

Đồng Tháp: Cho vay lĩnh vực ưu tiên chiếm hơn 80% tổng dư nợ

Ước tính đến hết tháng 7/2024, tổng dư nợ của các tổ chức tín dụng tại Đồng Tháp đạt khoảng 109.100 tỷ đồng. Trong đó, 80% là cho vay vào 5 nhóm lĩnh vực ưu tiên.
Ngành Ngân hàng Quảng Trị: Chủ động, linh hoạt trong công tác chỉ đạo điều hành

Ngành Ngân hàng Quảng Trị: Chủ động, linh hoạt trong công tác chỉ đạo điều hành

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Quảng Trị vừa tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024
Ngành Ngân hàng Phú Thọ triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

Ngành Ngân hàng Phú Thọ triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

Sáng ngày 19/7/2024, NHNN chi nhánh tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024.
Điểm danh loạt quyền lợi miễn chê dành cho chủ xe VF 8 Lux đặt cọc sớm

Điểm danh loạt quyền lợi miễn chê dành cho chủ xe VF 8 Lux đặt cọc sớm

Nhiều khách hàng của VinFast đã không ngần ngại xuống tiền đặt cọc VF 8 Lux để vừa sớm được tận hưởng những trải nghiệm thăng hạng đẳng cấp, vừa nhận ưu đãi lên tới cả trăm triệu đồng và cơ hội rinh về biệt thự trị giá hơn chục tỷ đồng.
Đích đến an cư lý tưởng cho gia đình đa thế hệ tại trung tâm TP. Đông Hà

Đích đến an cư lý tưởng cho gia đình đa thế hệ tại trung tâm TP. Đông Hà

Cư dân Vincom Shophouse Royal Park (TP. Đông Hà) được sở hữu chất sống kép, vừa thư thái, an yên đúng chuẩn resort, lại vừa sôi động, tiện nghi nhờ loạt tiện ích đẳng cấp lần đầu tiên xuất hiện tại Quảng Trị.
Siêu phẩm Hoàng Gia trên đảo Vũ Yên chính thức ra mắt

Siêu phẩm Hoàng Gia trên đảo Vũ Yên chính thức ra mắt

Ngay sau khi ra mắt, 315 căn biệt thự, dinh thự tại phân khu Hoàng Gia (Vinhomes Royal Island) trên đảo Vũ Yên, Hải Phòng đã nhanh chóng tìm thấy chủ. Sở hữu những lợi thế độc tôn: đắc địa trong vị trí, khoáng đạt trong cảnh quan, sang trọng trong kiến trúc, phân khu Hoàng Gia không chỉ là tài sản mang tiềm năng tăng giá bền vững mà còn là niềm kiêu hãnh của các chủ nhân danh giá.
Vinfast tái định vị VF 8 với phiên bản “thăng hạng đẳng cấp” VF 8 Lux

Vinfast tái định vị VF 8 với phiên bản “thăng hạng đẳng cấp” VF 8 Lux

Hà Nội, ngày 15/7/2024 - VinFast chính thức ra mắt phiên bản nâng cấp VF 8 Lux của dòng xe điện VF 8 với diện mạo sang trọng, khí chất và công nghệ vượt trội. Với mong muốn hỗ trợ người dùng “Thăng hạng đẳng cấp”, VinFast cũng công bố áp dụng chính sách nâng cấp từ xe VF 8 lên VF 8 Lux với chi phí tối ưu và nhiều ưu đãi hấp dẫn cho các khách hàng đặt cọc sớm.
BAOVIET Bank giữ vững tăng trưởng ổn định, đẩy mạnh hợp lực trong hệ sinh thái Bảo Việt

BAOVIET Bank giữ vững tăng trưởng ổn định, đẩy mạnh hợp lực trong hệ sinh thái Bảo Việt

Ngân hàng TMCP Bảo Việt (BAOVIET Bank) vừa công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024 với nhiều chỉ tiêu tăng trưởng tích cực, trong đó tổng tài sản và quy mô tín dụng tăng, chất lượng tín dụng liên tục được cải thiện.
Nhận diện và phòng chống lừa đảo trên không gian mạng

Nhận diện và phòng chống lừa đảo trên không gian mạng

Thời gian gần đây liên tục xuất hiện những thủ đoạn lừa đảo, mạo danh nhân viên, thương hiệu các tổ chức tín dụng uy tín ở Việt Nam nhằm đánh cắp thông tin người dùng, chiếm đoạt tài sản có giá trị cao. Đây là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm của toàn xã hội.
Ngân hàng số Cake nhận giải thưởng Ngân hàng AI tốt nhất của The Asian Banker

Ngân hàng số Cake nhận giải thưởng Ngân hàng AI tốt nhất của The Asian Banker

Ngân hàng số Cake by VPBank vừa được The Asian Banker trao tặng giải thưởng Best AI Technology Implementation (tạm dịch: Ngân hàng AI tốt nhất) trong hệ thống giải thưởng uy tín của tổ chức này, hôm 18/7 tại Hà Nội.
OCB bổ nhiệm ông Phạm Hồng Hải giữ chức vụ Tổng Giám đốc

OCB bổ nhiệm ông Phạm Hồng Hải giữ chức vụ Tổng Giám đốc

Tập trung chiến lược ngân hàng “xanh” vừa giúp tạo ra các cơ hội kinh doanh mới và cũng đóng góp cho sự phát triển bền vững của nền kinh tế Việt Nam.
Cảnh báo lừa đảo

Cảnh báo lừa đảo

Gần đây một số đối tượng mạo danh Vietcombank thực hiện các hành vi có dấu hiệu lừa đảo qua các hình thức như: Mạo danh Vietcombank gửi email thông báo tuyển dụng và yêu cầu ứng viên chuyển khoản một khoản tiền phí; hoặc yêu cầu ứng viên tham gia vòng sơ tuyển online bằng cách tải ứng dụng/nhấn vào đường link…
Người dùng BE đã có thể đi xe trước trả tiền sau

Người dùng BE đã có thể đi xe trước trả tiền sau

Ngày 15/7, Ngân hàng số Cake by VPBank cho biết từ nay hơn 10 triệu khách hàng của ứng dụng BE đã có thể lựa chọn thanh toán trả sau thông qua tính năng bePayLater, cho phép khách hàng dùng trước trả sau hơn 15 dịch vụ đa dạng trên BE.
Chọn dòng thẻ tín dụng nào cho tín đồ xê dịch?

Chọn dòng thẻ tín dụng nào cho tín đồ xê dịch?

Thẻ tín dụng miễn phí giao dịch ngoại tệ, hoàn tiền cho chi tiêu đặt vé máy bay, khách sạn là trợ thủ đắc lực giúp bạn tận hưởng chuyến du lịch tiết kiệm và suôn sẻ.
Vay VIB trả nợ ngân hàng khác: Lãi suất cố định 2 năm chỉ còn 7,5%/năm, hỗ trợ giải ngân trước

Vay VIB trả nợ ngân hàng khác: Lãi suất cố định 2 năm chỉ còn 7,5%/năm, hỗ trợ giải ngân trước

Tiên phong triển khai các sản phẩm vay thế chấp nhà phố, căn hộ chung cư với lợi ích vượt trội cả trước, trong và sau vay, Ngân hàng Quốc Tế (VIB) tiếp tục mang đến cơ hội vàng cho các khách hàng đang có ý định vay để trả nợ ngân hàng khác nhằm ổn định tài chính lâu dài với chi phí vốn hợp lý hơn rất nhiều.
Phiên bản di động