Chỉ số kinh tế:
Ngày 4/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.152 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.946/26.360 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Việt Nam - Hoa Kỳ xích lại gần hơn trên bàn đàm phán thương mại

Thái Hoàng
Thái Hoàng  - 
Thông tin từ Bộ Công Thương, ngày 11/6, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có cuộc làm việc với Thượng nghị sĩ Roger Marshall, đại diện bang Kansas, thành viên Đảng Cộng hòa và là tiếng nói có ảnh hưởng trong chính giới Hoa Kỳ về các vấn đề kinh tế, thương mại và nông nghiệp. Tham dự cuộc làm việc còn có lãnh đạo các Bộ Tư pháp, Nông nghiệp, Công an, Ngân hàng Nhà nước, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ và đại diện các bộ, ngành liên quan.
aa

Đối thoại cấp cao Việt – Mỹ về đầu tư, thương mại và chuỗi cung ứng

Việt Nam và Hoa Kỳ thúc đẩy đàm phán cấp Bộ trưởng Hiệp định Thương mại đối ứng
Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có cuộc làm việc với Thượng nghị sĩ Roger Marshall, đại diện bang Kansas. Ảnh: MOIT
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có cuộc làm việc với Thượng nghị sĩ Roger Marshall. Ảnh: MOIT

Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã chuyển thông điệp của Tổng Bí thư Tô Lâm và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới Thượng nghị sĩ Roger Marshall, khẳng định quyết tâm của Việt Nam trong việc xây dựng mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Hoa Kỳ; mong muốn thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại song phương, vì lợi ích chung của người dân và doanh nghiệp hai nước.

Về tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại đối ứng giữa hai nước hiện nay, Bộ trưởng nhấn mạnh Việt Nam sẵn sàng mở cửa thị trường, dành thêm ưu đãi cho hàng hóa xuất khẩu của Hoa Kỳ và đề nghị Hoa Kỳ có bước đi tương xứng. Việt Nam nhất quán đàm phán với Hoa Kỳ nhằm hướng tới một Hiệp định song phương trên cơ sở tôn trọng chủ quyền, quyền tự chủ, thể chế chính trị, hài hòa, cân bằng lợi ích và phù hợp với cam kết quốc tế và trình độ phát triển của mỗi nước.

Bộ trưởng bày tỏ mong muốn Thượng nghị sĩ Roger Marshall, với ảnh hưởng chính trị mạnh mẽ trong Đảng Cộng hòa và hiểu biết sâu sắc về các vấn đề thương mại, nông nghiệp và đổi mới sáng tạo, sẽ có tiếng nói ủng hộ Việt Nam trong tiến trình đàm phán; đồng thời đóng vai trò là cầu nối thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam với Hoa Kỳ nói chung và với bang Kansas nói riêng, đặc biệt trong các lĩnh vực mà bang Kansas có thế mạnh như nông nghiệp, hàng không và công nghệ sinh học.

Thượng Nghị sĩ Roger Marshall đánh giá cao sự nghiêm túc, chủ động và thiện chí của Việt Nam khi tham gia đàm phán với Hoa Kỳ, cho biết sẽ sớm có ý kiến với Tổng thống và các Bộ trưởng trong nội các của Hoa Kỳ có liên quan tới quá trình đàm phán và rất mong thấy kết quả tích cực từ hai phía. Bên cạnh đó, Thượng nghị sĩ cũng đánh giá cao chuyến công tác của Bộ trưởng và cho rằng, chuyến làm việc sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác trong nhiều lĩnh vực của cả hai nước.

Bộ trưởng tiếp và làm việc với Tập đoàn Nike
Bộ trưởng Bộ Công thương tiếp và làm việc với Tập đoàn Nike

Cùng ngày, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có buổi làm việc với lãnh đạo hai tập đoàn hàng đầu của Hoa Kỳ là Nike và Walmart. Hai tập đoàn này đang có hoạt động đầu tư, kinh doanh quy mô lớn tại Việt Nam.

Làm việc với Nike, Bộ trưởng đánh giá cao sự hiện diện lâu dài, có trách nhiệm của tập đoàn tại Việt Nam - nơi đang sản xuất khoảng 50% sản lượng giày Nike toàn cầu, tạo việc làm cho hơn 450.000 lao động. Tuy nhiên, Bộ trưởng chia sẻ quan ngại về tác động tiềm tàng của chính sách thuế hiện nay đối với chuỗi cung ứng toàn cầu của Nike cũng như lợi ích của người tiêu dùng Hoa Kỳ. Từ đó, Bộ trưởng đề xuất một số định hướng hỗ trợ phù hợp đối với hoạt động của Nike tại Việt Nam.

“Việt Nam không coi Nike đơn thuần là nhà đầu tư, mà là đối tác chiến lược cùng đồng hành phát triển bền vững và hội nhập quốc tế”, ông khẳng định.

Làm việc với Walmart - tập đoàn bán lẻ lớn nhất thế giới, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị tập đoàn mở rộng thu mua các sản phẩm có giá trị gia tăng cao, thân thiện với môi trường; nghiên cứu xây dựng trung tâm thu mua chiến lược tại Việt Nam; phối hợp nâng cao năng lực nhà cung ứng thông qua chia sẻ các tiêu chuẩn kỹ thuật và đào tạo.

Về những vướng mắc Walmart đang gặp phải trong quá trình kinh doanh tại Việt Nam, Bộ trưởng khẳng định sẽ phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan rà soát, hoàn thiện chính sách, đảm bảo minh bạch và phù hợp với thông lệ quốc tế.

Nhấn mạnh vai trò của cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ trong bối cảnh đàm phán Hiệp định Thương mại đối ứng đang bước vào giai đoạn then chốt, Bộ trưởng kêu gọi Nike và Walmart lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ, thúc đẩy tiến trình đàm phán sớm đạt được một thỏa thuận công bằng, cân bằng và bền vững giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ chuyến công tác tại Hoa Kỳ, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có cuộc việc với bà Jenniffer M. Chan, bà Zoe Barinaga, Phó Chủ tịch Tập đoàn Exxon Mobil. Tham dự cuộc làm việc còn có Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Nguyễn Quốc Dũng, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng quốc gia Đỗ Chí Thanh và đại diện các cơ quan liên quan.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao những kết quả hợp tác trong 16 năm qua giữa Việt Nam và Exxon Mobil, một tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực dầu khí của Hoa Kỳ và thế giới. Bộ trưởng hoan nghênh việc Exxon Mobil đang triển khai hợp tác trong nhiều dự án năng lượng tại Việt Nam, trong đó có các dự án thăm dò, khai thác dầu khí, các dự án điện khí tại Việt Nam, cũng như cam kết của Exxon Mobil với Việt Nam trong việc mang lại nguồn năng lượng đáng tin cậy đồng thời giảm thiểu lượng khí thải nhà kính, hướng tới mục tiêu trung hoà carbon. Bộ trưởng đã đề nghị Exxon Mobil tiếp tục triển khai Dự án Phát triển mỏ Cá Voi Xanh trong giai đoạn hiện nay theo đúng quy định của pháp luật và Hợp đồng dầu khí đã ký kết.

Về phía Exxon Mobil, các đại diện của Tập đoàn khẳng định luôn tin tưởng vào triển vọng phát triển kinh tế, và tiềm năng của Việt Nam tại khu vực Đông Nam Á và đây là lý do mà Exxon Mobil đã triển khai nhiều dự án tại Việt Nam. Tập đoàn đánh giá cao những cải cách gần đây của Việt Nam dưới sự Lãnh đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm và cho rằng những thay đổi tích cực của Việt Nam cộng với sự ổn định về chính trị đang làm các nhà đầu tư tin tưởng và tiếp tục thu hút thêm nhiều nhà đầu tư khác. Đại diện Tập đoàn cũng cam kết sẽ chuyển thông điệp tích cực về Việt Nam tới Nhà Trắng, Cơ quan đại diện thương mại Hoa Kỳ USTR, Bộ Thương mại, và Bộ Năng lượng nhằm ủng hộ Việt Nam trong quá trình đàm phán với Hoa Kỳ.

Thái Hoàng

Tin liên quan

Tin khác

Mở không gian phát triển báo chí cách mạng Việt Nam chuyên nghiệp, hiện đại

Mở không gian phát triển báo chí cách mạng Việt Nam chuyên nghiệp, hiện đại

Việc dự thảo Luật Báo chí (sửa đổi) bổ sung nhiều quy định mới, nhất là về kinh tế báo chí và hoạt động báo chí trên không gian mạng… được kì vọng sẽ hỗ trợ phát triển, làm rõ nguồn lực và cơ chế tài chính, qua đó mở rộng không gian phát triển cho nền báo chí cách mạng Việt Nam.
Hôm nay, Quốc hội thảo luận chương trình mục tiêu quốc gia, biểu quyết 3 luật quan trọng

Hôm nay, Quốc hội thảo luận chương trình mục tiêu quốc gia, biểu quyết 3 luật quan trọng

Hôm nay, Quốc hội biểu quyết thông qua Luật Giám định tư pháp (sửa đổi); Luật Thi hành án dân sự (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Lý lịch tư pháp.
Việt Nam coi trọng hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài

Việt Nam coi trọng hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn khẳng định hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài là một bộ phận quan trọng của đối ngoại nhân dân, một phần không thể thiếu trong chiến lược phát triển quốc gia của Việt Nam.
Hành động vì hạnh phúc của Nhân dân trong nhiệm kỳ đầy biến động

Hành động vì hạnh phúc của Nhân dân trong nhiệm kỳ đầy biến động

Ngày 4/12, tiếp tục Kỳ họp thứ 10, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Quốc hội thảo luận tại Hội trường về các Báo cáo tổng kết công tác nhiệm kỳ. Các đại biểu đánh giá, nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XV thấy rất rõ tinh thần nỗ lực của các đại biểu vì một Việt Nam hùng cường và trên hết là một Quốc hội hành động hết mình vì hạnh phúc của Nhân dân.
Thủ tướng yêu cầu hằng tuần báo cáo tiến độ xây dựng, sửa chữa nhà cho Nhân dân sau bão, lũ

Thủ tướng yêu cầu hằng tuần báo cáo tiến độ xây dựng, sửa chữa nhà cho Nhân dân sau bão, lũ

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký văn bản số 1551/TTg-NN ngày 3/12/2025 về việc báo cáo tiến độ, kết quả thực hiện “Chiến dịch Quang Trung” xây dựng, sửa chữa nhà cho Nhân dân sau bão, lũ.
Hôm nay, Quốc hội thảo luận về báo cáo nhiệm kỳ của Chủ tịch nước, Chính phủ

Hôm nay, Quốc hội thảo luận về báo cáo nhiệm kỳ của Chủ tịch nước, Chính phủ

Sáng nay (4/12), Quốc hội sẽ thảo luận ở hội trường về báo cáo công tác nhiệm kỳ 2021-2026 của Chủ tịch nước, Chính phủ; dự thảo báo cáo công tác nhiệm kỳ khóa XV của Quốc hội...
TECHFEST Việt Nam 2025: Khởi nghiệp sáng tạo toàn dân - Động lực tăng trưởng mới

TECHFEST Việt Nam 2025: Khởi nghiệp sáng tạo toàn dân - Động lực tăng trưởng mới

Ngày 3/12, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp cùng UBND TP. Hà Nội tổ chức buổi họp báo sự kiện TECHFEST Việt Nam 2025 với chủ đề “Khởi nghiệp sáng tạo toàn dân - Động lực tăng trưởng mới”.
Bổ sung 41 cửa khẩu quốc tế cho phép người nước ngoài xuất, nhập cảnh bằng thị thực điện tử

Bổ sung 41 cửa khẩu quốc tế cho phép người nước ngoài xuất, nhập cảnh bằng thị thực điện tử

Chính phủ ban hành Nghị quyết số 389/NQ-CP ngày 2/12/2025 về việc bổ sung danh sách các cửa khẩu quốc tế cho phép người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh bằng thị thực điện tử.
Kỳ họp 48 Uỷ ban Liên chính phủ Việt Nam - Lào

Kỳ họp 48 Uỷ ban Liên chính phủ Việt Nam - Lào

Sáng 3/12, tại thủ đô Vientiane, nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Chính phủ Lào Sonexay Siphandone đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 48 Uỷ ban Liên chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam - Lào.
Đối diện với điểm nghẽn, tránh tình trạng "nhờn luật"

Đối diện với điểm nghẽn, tránh tình trạng "nhờn luật"

Ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường, chất lượng giáo dục chưa đồng đều, tình trạng quá tải ở các bệnh viện tuyến trên chưa được khắc phục... là những điểm nghẽn được các đại biểu Quốc hội đưa ra thảo luận tại Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XV diễn ra sáng 3/12/2024.