Mong Chính phủ cho phép giải ngân hết 30 nghìn tỷ đồng để nhân dân yên tâm
![]() | Trách nhiệm với gói 30 nghìn tỷ đồng |
![]() | Xem xét gia hạn ưu đãi lãi suất gói 30.000 tỷ |
![]() | Tăng cường kiểm tra, rà soát việc cho vay, giải ngân gói 30.000 tỷ đồng |
![]() |
Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình |
Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết, đến nay, các ngân hàng đã ký hợp đồng cam kết cho vay với tổng số tiền là 29.600 tỷ đồng. Như vậy, các NHTM đã ký sắp hết với khách hàng, chỉ còn 400 tỷ chưa ký hợp đồng. Trong đó, số tiền giải ngân đã lên tới 21 nghìn tỷ đồng, nghĩa là số đã ký kết hợp đồng tín dụng đạt tới 99%, số đã giải ngân đạt 70%. Theo quy định trước đây chúng ta ban hành thì đến ngày 1/6/2016, chương trình kết thúc việc tái cấp vốn với lãi suất ưu đãi.
“Gói tín dụng này là tiền tái cấp vốn của NHTW cho các NHTM, theo quy định trước đây là sẽ kết thúc tái cấp vốn vào ngày 1/6/2016” – Thống đốc phân tích và cho biết, tuy nhiên, xét thấy gói tín dụng này trước nay đã được xử lý về cơ bản, số tiền còn lại rất ít. Chính vì vậy, ngày 22/3 vừa qua, NHNN đã có tờ trình Thủ tướng Chính phủ xin phép kéo dài chương trình cho đến khi giải ngân hết 30 nghìn tỷ đồng.
“Theo tính toán của chúng tôi, trong năm 2016 sẽ giải ngân hết số tiền này. Rất mong Chính phủ chính thức đưa vào Nghị quyết phiên họp lần này để đồng bào và nhân dân cả nước yên tâm”, Thống đốc nói.
Để có chương trình cho vay nhà ở xã hội tương tự chương trình này trong thời gian sắp tới, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết, việc này đã được quy định trong Luật Nhà ở và Chính phủ kỳ tới sẽ bàn để có một chương trình như vậy.
“Qua đây, xin báo cáo Thủ tướng, hiện nay trong hoạt động của Ngân hàng chính sách xã hội, chúng ta cũng đã có chương trình tín dụng nhà ở cho người nghèo. Thời gian qua chúng tôi đã đề xuất Chính phủ mức lãi suất, cách huy động vốn thế nào để đảm bảo nguồn vốn, mức độ ưu đãi cho người nghèo. Hình hài của chương trình đó rất phù hợp với nội dung quy định của Luật Nhà ở về chương trình nhà ở. Căn cứ thực tiễn đã triển khai ở NHCSXH, chúng ta có thể nâng lên thành chương trình quốc gia để đảm bảo dài hạn ổn định”, Thống đốc chia sẻ.
Các tin khác

Khẩn trương trình Quốc hội các cơ chế đặc thù thống nhất cho tất cả các dự án đường sắt

Chính phủ đề xuất hỗ trợ 5.000 tỷ đồng vốn ngân sách để tăng vốn điều lệ cho NHHTX

Đề xuất miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

Hoạt động xuất nhập khẩu: Cần chiến lược chủ động

Thành lập Hội đồng Tư vấn chính sách

Điểm lại thông tin kinh tế ngày 24/4

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp với Hội đồng Tư vấn chính sách

Sửa đổi Luật Doanh nghiệp: Thúc đẩy kinh doanh minh bạch, hiệu quả

Tạo "cú hích" để hộ kinh doanh chịu lớn

Sửa đổi Luật các TCTD để tăng cường xử lý nợ xấu, phân quyền hiệu quả

Khẩn trương triển khai 2 dự án đường cao tốc

Bộ Tài chính đề xuất chính sách tín dụng hỗ trợ học viên ngành STEM

Khởi động đàm phán thương mại song phương Việt Nam - Hoa Kỳ

Không để việc sáp nhập làm chậm đầu tư công

TP. Hồ Chí Minh phát triển kinh tế chia sẻ giai đoạn 2025-2030
Ngân hàng 360
Videos Podcast Infographic Longform - Emagazine

“Ký ức ngày Thống Nhất”: Hành trình ngược dòng lịch sử

1.812 căn hộ “vừa túi tiền” sắp ra mắt thị trường

Chỉ 200 nghìn đồng/ngày, mục tiêu an cư trong tầm tay

BIC ưu đãi tới 40% phí bảo hiểm mừng sinh nhật BIDV

Khởi động dự án căn hộ cao cấp Grand Marina Da Nang
Dịch vụ ngân hàng hiện đại
Ebanking Vay đâu - gửi đâu Quản lý tài chính thông minh Ngân hàng bán lẻ Tư vấn Nhân sự

Ngân hàng NCB ra mắt thẻ Visa “Thống Nhất” - Tự hào một dải Việt Nam

Mở thẻ NCB Visa online dễ dàng, tận hưởng loạt ưu đãi hấp dẫn chào mừng đại lễ
![[Infographic] Dùng MoMo dễ dàng hơn với Siri tiếng Việt](https://cdn.thoibaonganhang.vn/stores/news_dataimages/2025/042025/23/10/medium/dung-momo-de-dang-hon-voi-siri-tieng-viet-20250423100023.png?rt=20250423100025?250423100444)
[Infographic] Dùng MoMo dễ dàng hơn với Siri tiếng Việt

VietinBank tiên phong triển khai bảo lãnh dự thầu điện tử trên eGP

VietinBank đồng hành cùng MUFG thúc đẩy tài chính bền vững tại Việt Nam

Hè về, tiêu dùng được Home Credit trợ lực tài chính

VPBank triển khai “Con đường ưu đãi”, giảm tới 20% cho chủ thẻ tín dụng
