Chỉ số kinh tế:
Ngày 5/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.151 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.944/26.358 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Mong Chính phủ cho phép giải ngân hết 30 nghìn tỷ đồng để nhân dân yên tâm

Quang Cảnh
Quang Cảnh  - 
Đó là chia sẻ của Ủy viên Bộ Chính trị, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình về gói tín dụng 30 nghìn tỷ đồng tại Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2016 diễn ra hôm nay (26/3).
aa
Mong Chính phủ cho phép giải ngân hết 30 nghìn tỷ đồng để nhân dân yên tâm Trách nhiệm với gói 30 nghìn tỷ đồng
Mong Chính phủ cho phép giải ngân hết 30 nghìn tỷ đồng để nhân dân yên tâm Xem xét gia hạn ưu đãi lãi suất gói 30.000 tỷ
Mong Chính phủ cho phép giải ngân hết 30 nghìn tỷ đồng để nhân dân yên tâm Tăng cường kiểm tra, rà soát việc cho vay, giải ngân gói 30.000 tỷ đồng
Mong Chính phủ cho phép giải ngân hết 30 nghìn tỷ đồng để nhân dân yên tâm
Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình

Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết, đến nay, các ngân hàng đã ký hợp đồng cam kết cho vay với tổng số tiền là 29.600 tỷ đồng. Như vậy, các NHTM đã ký sắp hết với khách hàng, chỉ còn 400 tỷ chưa ký hợp đồng. Trong đó, số tiền giải ngân đã lên tới 21 nghìn tỷ đồng, nghĩa là số đã ký kết hợp đồng tín dụng đạt tới 99%, số đã giải ngân đạt 70%. Theo quy định trước đây chúng ta ban hành thì đến ngày 1/6/2016, chương trình kết thúc việc tái cấp vốn với lãi suất ưu đãi.

“Gói tín dụng này là tiền tái cấp vốn của NHTW cho các NHTM, theo quy định trước đây là sẽ kết thúc tái cấp vốn vào ngày 1/6/2016” – Thống đốc phân tích và cho biết, tuy nhiên, xét thấy gói tín dụng này trước nay đã được xử lý về cơ bản, số tiền còn lại rất ít. Chính vì vậy, ngày 22/3 vừa qua, NHNN đã có tờ trình Thủ tướng Chính phủ xin phép kéo dài chương trình cho đến khi giải ngân hết 30 nghìn tỷ đồng.

“Theo tính toán của chúng tôi, trong năm 2016 sẽ giải ngân hết số tiền này. Rất mong Chính phủ chính thức đưa vào Nghị quyết phiên họp lần này để đồng bào và nhân dân cả nước yên tâm”, Thống đốc nói.

Để có chương trình cho vay nhà ở xã hội tương tự chương trình này trong thời gian sắp tới, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết, việc này đã được quy định trong Luật Nhà ở và Chính phủ kỳ tới sẽ bàn để có một chương trình như vậy.

“Qua đây, xin báo cáo Thủ tướng, hiện nay trong hoạt động của Ngân hàng chính sách xã hội, chúng ta cũng đã có chương trình tín dụng nhà ở cho người nghèo. Thời gian qua chúng tôi đã đề xuất Chính phủ mức lãi suất, cách huy động vốn thế nào để đảm bảo nguồn vốn, mức độ ưu đãi cho người nghèo. Hình hài của chương trình đó rất phù hợp với nội dung quy định của Luật Nhà ở về chương trình nhà ở. Căn cứ thực tiễn đã triển khai ở NHCSXH, chúng ta có thể nâng lên thành chương trình quốc gia để đảm bảo dài hạn ổn định”, Thống đốc chia sẻ.

Quang Cảnh

Tin liên quan

Tin khác

Kinh tế bật nhịp mới, chứng khoán đón sóng kỳ vọng

Kinh tế bật nhịp mới, chứng khoán đón sóng kỳ vọng

Những tháng cuối năm 2025 đang chứng kiến một sự chuyển mình rõ rệt của nền kinh tế Việt Nam. Từ bối cảnh thương mại toàn cầu nhiều biến động đến các sức ép thuế quan từng phủ bóng lên hoạt động xuất nhập khẩu, thị trường nay đang dịch chuyển sang một trạng thái tích cực hơn.
Điểm lại thông tin kinh tế ngày 4/12

Điểm lại thông tin kinh tế ngày 4/12

Tỷ giá trung tâm giảm 1 đồng, chỉ số VN-Index tăng 5,47 điểm hay giá xăng tăng, giá dầu giảm... là một số thông tin kinh tế đáng chú ý trong ngày 4/12.
Phố Wall đi ngang trước thềm cuộc họp Fed

Phố Wall đi ngang trước thềm cuộc họp Fed

Phiên giao dịch ngày 4/12 (rạng sáng 5/12 theo giờ Việt Nam) trên Phố Wall khép lại với trạng thái lình xình nhưng đầy tính thăm dò, khi các chỉ số chính biến động nhẹ trong bối cảnh nhà đầu tư chờ đợi loạt dữ liệu kinh tế quan trọng và quyết định chính sách lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) vào tuần tới. Sự thận trọng bao trùm khiến thị trường đi ngang, song vẫn duy trì gần mức cao nhất mọi thời đại, phản ánh kỳ vọng tương đối tích cực về chu kỳ tiền tệ sắp tới.
Cổ phiếu bất động sản, chứng khoán giữ nhịp thị trường

Cổ phiếu bất động sản, chứng khoán giữ nhịp thị trường

Thị trường chứng khoán ngày 4/12 tiếp tục ghi nhận diễn biến khởi sắc, bất chấp lực rung lắc xuất hiện tại nhóm cổ phiếu ngân hàng, nhóm dẫn dắt mạnh nhất trong phiên trước. Dòng tiền luân chuyển linh hoạt sang bất động sản và chứng khoán đã giúp VN-Index duy trì sắc xanh và kéo dài chuỗi tăng điểm lên phiên thứ 7 liên tiếp.
Cảnh báo thao túng giá đất: Cần giám sát đặc biệt

Cảnh báo thao túng giá đất: Cần giám sát đặc biệt

Giá nhà tăng vượt xa khả năng chi trả, đẩy thị trường vào trạng thái lệch chuẩn nghiêm trọng. Các chuyên gia cảnh báo nguy cơ thao túng giá và đề xuất loạt giải pháp nhằm ổn định nguồn cung, kiểm soát biến động.
Điểm lại thông tin kinh tế ngày 3/12

Điểm lại thông tin kinh tế ngày 3/12

Tỷ giá trung tâm đi ngang, chỉ số VN-Index tăng mạnh 14,71 hay tính đến hết tháng 11/2025, cả nước có 275.592 doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường... là một số thông tin kinh tế đáng chú ý trong ngày 3/12.
Kỳ vọng xoay trục chính sách từ Fed đẩy Phố Wall áp sát đỉnh lịch sử

Kỳ vọng xoay trục chính sách từ Fed đẩy Phố Wall áp sát đỉnh lịch sử

Thị trường chứng khoán Mỹ kết thúc phiên giao dịch ngày 3/12 (rạng sáng 4/12 theo giờ Việt Nam) khép lại với sắc xanh lan tỏa trên Phố Wall, khi giới đầu tư phản ứng tích cực trước loạt dữ liệu kinh tế trái chiều nhưng lại củng cố kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm hạ lãi suất. Những tín hiệu từ thị trường lao động yếu hơn dự báo, cùng niềm tin ngày càng lớn về việc Fed “xoay trục” chính sách trong cuộc họp tới, đã đưa các chỉ số chứng khoán tiến sát mức đỉnh lịch sử.
Tháo điểm nghẽn chính sách nhà ở xã hội: Hà Nội cam kết minh bạch và liên thông

Tháo điểm nghẽn chính sách nhà ở xã hội: Hà Nội cam kết minh bạch và liên thông

Trong bối cảnh nhu cầu nhà ở xã hội tại Hà Nội ngày càng lớn nhưng thủ tục và hồ sơ còn nhiều vướng mắc, đại diện các sở, ngành, chuyên gia và chủ đầu tư đã đối thoại trực tiếp với người dân để làm rõ quy trình xét duyệt, bốc thăm căn hộ, cấp giấy xác nhận và cơ chế liên thông dữ liệu. Những bất cập kéo dài được phân tích thẳng thắn, mở ra kỳ vọng về một hệ thống minh bạch, thống nhất và thuận tiện hơn cho hàng nghìn hộ dân đang tìm kiếm cơ hội an cư tại Thủ đô.
HDBank được chấp thuận chia cổ tức và cổ phiếu thưởng tổng cộng 30%

HDBank được chấp thuận chia cổ tức và cổ phiếu thưởng tổng cộng 30%

Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) vừa đượcNgân hàng Nhà nước có văn bản chấp thuận kế hoạch tăng vốn điều lệ thông qua trả cổ tức bằng cổ phiếu và phát hành cổ phiếu thưởng, với tổng tỷ lệ 30% (cổ tức năm 2024 là 25% và cổ phiếu thưởng tối đa 5%), từ nguồn lợi nhuận chưa phân phối và các quỹ theo Báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán 2024.
Bình Minh - Trái tim an cư giá trị bậc nhất “thành phố kim cảng” trung tâm phía Nam Hải Phòng

Bình Minh - Trái tim an cư giá trị bậc nhất “thành phố kim cảng” trung tâm phía Nam Hải Phòng

Tại khu Nam Hải Phòng, Vinhomes Golden City đang khẳng định vị thế của một trung tâm đô thị, logistics mới khi hội tụ cùng lúc 5 mạch giao thông chiến lược: cao tốc, đường sắt quốc tế, sân bay, cảng nước sâu và hệ thống sông ngòi. Hệ thống tầng khổng lồ này tạo nên “trục kim cảng” tỷ đô, đưa khu vực vào quỹ đạo tăng trưởng mạnh mẽ. Trong tổng thể đó, khu Bình Minh nổi bật như tâm điểm an cư, đầu tư tiềm năng với vị trí đắc địa và hệ tiện ích khác biệt.