Chỉ số kinh tế:
Ngày 16/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.141 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.937/26.351 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

OECD cắt giảm mạnh dự báo tăng trưởng toàn cầu

Mai Ngọc
Mai Ngọc  - 
Tại Báo cáo Triển vọng kinh tế bán niên vừa được công bố hôm 21/5, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đã cắt giảm dự báo tăng trưởng toàn cầu xuống còn 3,2% trong năm nay khi mà tăng trưởng thương mại được cắt giảm một nửa xuống còn 2,1%.
aa
OECD cắt giảm mạnh dự báo tăng trưởng toàn cầu IMF hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu thấp nhất 10 năm
OECD cắt giảm mạnh dự báo tăng trưởng toàn cầu World Bank bi quan hơn về tăng trưởng toàn cầu
OECD cắt giảm mạnh dự báo tăng trưởng toàn cầu Tăng trưởng toàn cầu sẽ chậm lại trong năm 2019

Đây là tốc độ tăng trưởng chậm nhất kể từ năm 2016 và giảm nhẹ so với dự báo gần đây nhất được OECD đưa ra hồi tháng 3 là 3,3%.

OECD cắt giảm mạnh dự báo tăng trưởng toàn cầu
Mỹ đã gia hạn cho Huawei được giao dịch với các công ty Mỹ thêm 90 ngày

Kinh tế thế giới được dự báo sẽ tăng trưởng tốt hơn một chút trong năm tới với tốc độ 3,4%, nhưng chỉ khi Mỹ và Trung Quốc rút lại các quyết định tăng thuế được công bố trong tháng này. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định tăng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ 10% lên 25% từ ngày 10/5. Ngay lập tức bắc Kinh cũng tuyên bố sẽ nâng thuế lên 25% đối với 60 tỷ USD hàng hóa của Mỹ.

Theo OECD, tăng trưởng kinh tế ở Trung Quốc và Mỹ có thể thấp hơn trung bình 0,2-0,3% vào năm 2021 và 2022 nếu hai nước không rút lại chính sách thuế quan ăn miếng trả miếng đánh lên hàng hóa của nhau.

Nếu không tính đến đợt tăng thuế mới nhất, OECD dự báo Mỹ sẽ vượt xa các nền kinh tế phát triển lớn khác với mức tăng trưởng 2,8% trong năm nay, tăng so với mức 2,6% mà tổ chức này dự báo ​​vào tháng 3. Tuy nhiên, kinh tế Mỹ được dự báo sẽ chậm lại, chỉ tăng trưởng 2,3% trong năm tới ngay cả khi việc tăng thuế mới không được thực hiện.

Trong khi mặc dù Trung Quốc (không phải là một quốc gia OECD) đã tìm cách kích thích nền kinh tế của mình, nhưng tăng trưởng vẫn giảm từ 6,2% trong năm nay xuống còn 6,0% vào năm 2020, mức thấp nhất trong 30 năm đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này.

Trong bối cảnh thương mại toàn cầu giảm tốc mạnh, OECD cũng hạ dự báo tăng trưởng của Nhật Bản - nền kinh tế lớn thứ ba thế giới song cũng phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu – xuống còn 0,7% trong năm nay 0,6% vào năm 2020, đều thấp hơn 0,1 điểm phần trăm so với dự báo tháng 3 của OECD.

Khu vực đồng euro cũng đang phải trả giá đắt cho sự suy giảm thương mại toàn cầu, với mức tăng trưởng được dự báo chỉ đạt 1,2% trong năm nay trước khi tăng lên 1,4% trong năm tới. Mặc dù vậy, các con số này vẫn khả quan so mức 1,0% và 1,2% như dự báo ​​vào tháng 3.

Phát biểu với CNBC trước thềm Diễn đàn mùa xuân của Tổ chức này, Tổng thư ký OECD Angel Gurria cảnh báo, căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã cản trở sự phục hồi toàn cầu và đang tiếp tục gây nguy hiểm cho đầu tư và tăng trưởng.

“Mọi người hôm nay đang đặt cược vào một thỏa thuận giữa Trung Quốc và Mỹ, nhưng vấn đề là ở chỗ nó căng thẳng ngày càng lớn và, thứ hai, vấn đề - hiệu ứng lan tỏa của căng thẳng này - ngày càng trở nên rõ ràng hơn”, ông nói.

Gurria cho biết căng thẳng thương mại đang tác động đến tăng trưởng và đầu tư. Chính điều đó đã khiến OECD cắt giảm gần 1% dự đoán tăng trưởng toàn cầu của chính mình trong 12 tháng qua. Còn nhớ chỉ một năm trước, OECD dự đoán kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng 3,9% trong năm 2019.

“Sự không chắc chắn là kẻ thù lớn nhất của tăng trưởng và khi bạn không đầu tư vì không chắc chắn về thương mại, thì lẽ đương nhiên, theo nguyên tắc thông thường, tăng trưởng sẽ giảm… Nó thực sự là một bối cảnh rất xấu của ngày hôm nay, nó là một điều rất đáng quan ngại”, ông nói.

“Tại sao bạn đầu tư? Bạn đầu tư để sản xuất, để bán, để có được lợi nhuận hợp lý. Nhưng nếu bạn không biết liệu bạn sẽ có quyền truy cập vào thị trường hay không, bạn không biết sẽ phải đối mặt với mức thuế là bao nhiêu hoặc liệu sẽ có những cản trở nào, thì phản ứng hợp lý nhất mà mọi nhà đầu tư sẽ làm là bạn sẽ dừng lại”, Gurria nói, “Đầu tư là nguồn gốc của tăng trưởng trong tương lai và đây là lý do tại sao, chỉ sau một thời gian ngắn, chúng tôi đã có sự cắt giảm lớn này trong các dự báo tăng trưởng trong tương lai”.

Mai Ngọc

Tin liên quan

Tin khác

Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc trong tháng 11 có nhích lên nhưng vẫn nằm trong vùng thu hẹp, kéo dài chuỗi suy giảm lên mức kỷ lục trong bối cảnh kinh tế tiếp tục giảm tốc.
Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến tương đối trầm lắng trong ngày thị trường Mỹ nghỉ Lễ Tạ ơn. Dù thanh khoản thấp, một số mặt hàng như cà-phê Robusta hay dầu Brent vẫn ghi nhận lực mua tích cực. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index tăng nhẹ 0,04% lên mức 2.326 điểm.
Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa thế giới đảo chiều trong phiên giao dịch hôm qua (19/11), khi sắc đỏ lan rộng 3 trên 4 nhóm hàng. Ca-cao gây chú ý khi giá lao dốc tới 6% trong bối cảnh kỳ vọng châu Âu trì hoãn Quy định chống phá rừng làm dịu bớt rủi ro nguồn cung.
Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Tâm lý tích cực trở lại bao phủ thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong phiên 18/11, khi lực mua phục hồi mạnh sau hai phiên hạ nhiệt.
Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Đà Nẵng không chỉ là “cửa ngõ” kinh tế biển quan trọng đối với miền Trung – Tây Nguyên, mà còn được kỳ vọng là một trung tâm tài chính quốc tế (IFC) hiện đại, gắn liền công nghệ, xanh – bền vững và hội nhập sâu rộng. Sự quyết liệt từ chính quyền TP. Đà Nẵng, cùng sự ủng hộ mạnh của các chuyên gia quốc tế, đang tạo nên động lực lớn giúp biến khát vọng này thành hiện thực.
ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã bỏ phiếu thông qua một sửa đổi mang tính bước ngoặt đối với điều lệ thành lập của Ngân hàng, theo đó sẽ bãi bỏ hạn mức cho vay được quy định tại Điều 12.1. Điều này sẽ cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la để hỗ trợ các nước thành viên đang phát triển trong nỗ lực giải quyết các ưu tiên phát triển quan trọng trong khu vực.
Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Theo dữ liệu vừa được công bố, nền kinh tế Nhật Bản suy giảm 1,8% so với cùng kỳ trong quý III, đánh dấu quý suy giảm đầu tiên sau sáu quý liên tiếp tăng trưởng, do xuất khẩu chịu tác động từ thuế quan của Mỹ.
FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

Ngân hàng Phát triển Hà Lan (FMO) và Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác đầu tư và tài chính bền vững, nhân dịp đoàn doanh nghiệp Hà Lan do bà Aukje de Vries - Bộ trưởng Ngoại thương và Phát triển Vương quốc Hà Lan - thăm và làm việc tại Việt Nam.
Thị trường hàng hóa: Giá cà phê rơi, bạc lập kỷ lục tiến sát 54 USD/oz

Thị trường hàng hóa: Giá cà phê rơi, bạc lập kỷ lục tiến sát 54 USD/oz

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới tiếp tục diễn biến giằng co trong phiên hôm qua (12/11). Sau hai phiên khởi sắc, chỉ số MXV-Index quay đầu giảm 0,4% xuống 2.365 điểm khi lực bán chiếm ưu thế vào cuối phiên.
Thị trường hàng hóa: Giá bạc tăng vọt 4,5%, dầu trở lại mốc 60 USD/thùng

Thị trường hàng hóa: Giá bạc tăng vọt 4,5%, dầu trở lại mốc 60 USD/thùng

Phiên khởi động tuần mới chứng kiến giá bạc “bứt tốc” ngoạn mục, tăng 4,5% về lại ngưỡng 50 USD/oz, sau khi xuất hiện thông tin Mỹ có thể đánh thuế nhập khẩu đối với kim loại quý này. Cùng xu hướng khởi sắc, toàn bộ nhóm năng lượng cũng đồng loạt tăng giá, kéo chỉ số MXV-Index chốt phiên tăng mạnh 1,3%, lên 2.356 điểm.