Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Thời gian sửa sai chỉ được tính bằng tháng

Linh Lê
Linh Lê  - 
Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa đưa ra báo cáo rà soát pháp luật kinh doanh 6 tháng đầu năm 2018 cho thấy rất rõ một xu hướng chung là thể chế kinh tế đang ngày càng theo hướng kinh tế thị trường, các rào cản kinh doanh, sự can thiệp quá mức của Nhà nước vào thị trường đang dần được gỡ bỏ.
aa
Thời gian sửa sai chỉ được tính bằng tháng Thúc đẩy Cơ chế một cửa quốc gia, tạo thuận lợi thương mại
Thời gian sửa sai chỉ được tính bằng tháng Tiếp tục đơn giản hóa thủ tục xuất nhập khẩu

Biến lời nói thành hành động đã được gia tốc

TS.Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI cho biết, phía DN thấy rõ tác động và hiệu quả của một Chính phủ kiến tạo, nỗ lực xây dựng thể chế kinh tế thị trường cải cách thủ tục hành chính, cắt giảm điều kiện kinh doanh (ĐKKD) và sự can thiệp quá mức của Nhà nước vào thị trường. Đặc biệt, trong 6 tháng đầu năm các hành động hiện thực hóa quyết tâm cải cách thể chế đã tấn công trực diện vào những rào cản hoạt động kinh doanh của DN đã giúp giảm bớt gánh nặng hành chính, thúc đẩy cạnh tranh công bằng.

Thời gian sửa sai chỉ được tính bằng tháng
Hành động của các bộ, ngành đã mang lại kết quả nhất định trong việc cắt giảm ĐKKD

Lấy dẫn chứng về việc ban hành Nghị định 87/2018/NĐ-CP về kinh doanh khí để thay thế cho Nghị định 19/2016/NĐ-CP đã khiến nhiều DN đang kinh doanh gas bỗng chốc phá sản; hay Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều Luật An toàn thực phẩm thay thế Nghị định 38/2012/NĐ-CP đang được cộng đồng DN đánh giá cao, ông Lộc cho biết: Nghị định 15 là cuộc cách mạng trong quản lý an toàn thực phẩm khi bãi bỏ hơn 90% thủ tục hành chính và “làm gương cho việc sửa đổi các nghị định khác”.

Nhiều những hành động của các bộ, ngành đã mang lại kết quả nhất định đã được nêu lên tại hội thảo. VCCI và cộng đồng DN ghi nhận những nỗ lực của Bộ Tài chính, các cơ quan Thuế và Hải quan; Bộ Công thương… trong việc cắt giảm ĐKKD. “Hành trình biến lời nói thành hành động đã có gia tốc, đã được đẩy nhanh”, Chủ tịch Lộc nói.

Sự lạnh lẽo nằm ở các vụ, cục

Tuy nhiên những kết quả đã đạt được, theo Chủ tịch VCCI, “vẫn chưa được như mong muốn và VCCI vẫn còn rất băn khoăn”. Điều băn khoăn trước hết đó là nhìn sâu vào con số cắt giảm ĐKKD và cải cách thủ tục hành chính thì thấy nhiều ĐKKD cắt giảm mang tính đối phó, không thực chất. Băn khoăn nữa là để đi đến kết quả hôm nay là cả một quãng thời gian khá dài với rất nhiều lần kiến nghị, đề xuất…

Theo như bà Đinh Thị Mỹ Loan - Chủ tịch Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam, Nghị định 81/2018/NĐ-CP quy định chi tiết Luật Thương mại về xúc tiến thương mại đã “cài cắm” nhiều quy định thủ tục hành chính, điều kiện gây khó khăn cho DN như: DN phải nộp mẫu thỏa thuận hợp đồng khi có nhiều thương nhân phối hợp khuyến mại… Đây là yêu cầu không thỏa đáng lại liên quan bí mật kinh doanh, thời điểm công bố khuyến mại của DN.

Ông Nguyễn Văn Công đại diện cho DN kinh doanh gas cũng nhắc lại những ngày gian khó đi kiến nghị sửa đổi nghị định về kinh doanh gas để nói lên rằng “có được sửa đổi ngày hôm nay là mất tới 2 năm trời”. “Một tháng đã đủ tổn hại bao nhiêu cho DN rồi đằng này lại tới hàng năm”, bà Phạm Chi Lan - nguyên Phó Chủ tịch VCCI cho biết và đặt vấn đề: Phải chăng con số DN ngừng hoạt động, phá sản vẫn liên tục nhiều lên như thế là do môi trường kinh doanh?

Luật sư Trương Thanh Đức – Chủ tịch HĐTV Công ty Luật BASICO, đồng thời là thành viên Tổ công tác thi hành Luật DN và cũng là trọng tài viên của VIAC cho rằng dường như những động thái cắt giảm ĐKKD vừa qua dấy lên như phong trào. Chính phủ hô hào và thúc giục cải cách rất mạnh, “nhưng chuyển động rất từ từ, lừ đừ, ngắc ngứ, còn quá chậm thay đổi”. Chưa nói còn có tác động phụ là tạo thêm nhiều khó khăn, xung đột mới ngoài mong muốn.

Ngay như Nghị định về kinh doanh gas mà DN và chủ tịch VCCI đã nhắc đến, được phát hiện từ lâu, năm 2016 Nghị quyết 19 đã nhắc đến vấn đề này, nhưng 2 năm sau mới sửa được và trong 2 năm đó hàng trăm DN đã ra đi. Hay như Nghị định 109/2010 kinh doanh gạo, đã 8 năm “là hại thị trường, cả thương nhân và nông dân, mà vẫn chưa thể thay đổi”. “Thời gian sửa quy định dài hơn cả tuổi thọ của DN. Việc sửa sai phải tính bằng tháng chứ không tính bằng năm và nhiều năm như vậy”, Luật sư Đức phát biểu.

“Dù thực hiện chính sách cần độ trễ nhưng quan sát hành động cụ thể của các bộ, ngành, cho thấy lý do chính của sự chậm trễ thay đổi là sự chủ động của các bộ, ngành. Sự “lạnh lẽo” nằm ở các vụ, cục ở các bộ đã cản trở việc xây dựng thể chế tốt hơn”, ông Lộc nhấn mạnh.

Linh Lê

Tin liên quan

Tin khác

Ngành gỗ trước yêu cầu nâng cao giá trị cốt lõi

Ngành gỗ trước yêu cầu nâng cao giá trị cốt lõi

Xuất khẩu gỗ và các sản phẩm gỗ của Việt Nam đã đạt khoảng 17 tỷ USD, tiếp tục giữ vai trò là một trong những ngành xuất khẩu chủ lực. Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường quốc tế biến động mạnh và yêu cầu ngày càng cao về phát triển bền vững, nhiều chuyên gia cho rằng con số kim ngạch không còn là thước đo duy nhất. Vấn đề đặt ra là làm thế nào để ngành gỗ gia tăng giá trị thực chất, nâng cao năng lực nội tại và thoát khỏi vị thế gia công kéo dài.
Bà Mai Kiều Liên được vinh danh lãnh đạo truyền cảm hứng sáng tạo tại Vạn Xuân Awards 2025

Bà Mai Kiều Liên được vinh danh lãnh đạo truyền cảm hứng sáng tạo tại Vạn Xuân Awards 2025

Vinamilk vừa được xướng tên đồng thời ở 2 hạng mục quan trọng của Vạn Xuân Awards 2025. Theo đó, bà Mai Kiều Liên được vinh danh Lãnh đạo truyền cảm hứng với vai trò dẫn dắt sáng tạo và kiến tạo môi trường đổi mới tại Vinamilk. Trong khi, Vinamilk Green Farm – nhãn hiệu đầu tiên thay đổi nhận diện sau chiến lược tái định vị thương hiệu – tiếp tục được gọi tên ở hạng mục Thương hiệu sáng tạo tiên phong.
Mở rộng cơ chế mua bán điện trực tiếp: “Cú hích” cho thị trường điện cạnh tranh

Mở rộng cơ chế mua bán điện trực tiếp: “Cú hích” cho thị trường điện cạnh tranh

Việc Quốc hội thông qua Nghị quyết về các cơ chế, chính sách phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn 2026 - 2030 vừa qua được giới chuyên gia đánh giá là một bước ngoặt quan trọng trong tiến trình hoàn thiện thị trường điện cạnh tranh ở Việt Nam.
Bệ phóng cho khát vọng doanh nghiệp Việt trong kỷ nguyên mới

Bệ phóng cho khát vọng doanh nghiệp Việt trong kỷ nguyên mới

Ngày 20/12/2025, tại Hà Nội, Festival Khởi nghiệp 2025 do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chỉ đạo, Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức đã diễn ra sôi nổi, trở thành điểm nhấn quan trọng nhất trong năm của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Sự kiện thu hút sự tham dự của lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, chuyên gia, doanh nhân, các tổ chức thúc đẩy khởi nghiệp, quỹ đầu tư, cơ sở đào tạo cùng khoảng 200 khách mời.
Vietjet cất nóc hangar chuẩn quốc tế, khai trương chuyến bay tới Cảng Hàng không quốc tế Long Thành

Vietjet cất nóc hangar chuẩn quốc tế, khai trương chuyến bay tới Cảng Hàng không quốc tế Long Thành

Vietjet hôm nay ghi dấu hai cột mốc quan trọng tại Cảng Hàng không quốc tế Long Thành với lễ cất nóc dự án hangar kỹ thuật đạt chuẩn quốc tế và chuyến bay khai trương đầu tiên tới sân bay mới, khẳng định bước tiến chiến lược trong đầu tư hạ tầng kỹ thuật hàng không hiện đại và bền vững.
Tham gia hành trình “Lớn - Mạnh - Xanh”, cơ hội việc làm tại định chế hàng đầu Việt Nam

Tham gia hành trình “Lớn - Mạnh - Xanh”, cơ hội việc làm tại định chế hàng đầu Việt Nam

Là một định chế tài chính hàng đầu Việt Nam, BIDV góp mắt ở nhiều công trình, dự án lớn quốc gia; tham gia tài trợ vốn cho rất nhiều ngành nghề, lĩnh vực trong nền kinh tế. Tính đến hết tháng 11/2025: Tổng tài sản của BIDV đạt hơn 3,2 triệu tỷ đồng, tiếp tục giữ vững vị thế là ngân hàng thương mại cổ phần có quy mô tổng tài sản lớn nhất Việt Nam. BIDV đã và đang nỗ lực cung ứng vốn tín dụng, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế theo chủ trương của Chính phủ, dư nợ tín dụng đạt gần 2,3 triệu tỷ đồng…Thành quả hôm nay là kết tinh từ sự nỗ lực không ngừng của lãnh đạo, cán bộ, nhân viên BIDV – những bông mai vàng trong hành trình “Lớn - Mạnh - Xanh”.
Vietnam Airlines thực hiện chuyến bay chở khách đầu tiên tại Sân bay Long Thành

Vietnam Airlines thực hiện chuyến bay chở khách đầu tiên tại Sân bay Long Thành

Đồng Nai, ngày 19 tháng 12 năm 2025 - Chuyến bay chở khách đầu tiên do Vietnam Airlines khai thác đã chính thức hạ cánh tại Cảng hàng không quốc tế Long Thành, đánh dấu mốc son quan trọng trong quá trình đưa sân bay cửa ngõ hiện đại nhất Việt Nam vào hoạt động.
Báo cáo Trải nghiệm khách hàng Việt Nam 2025 và hành động cho doanh nghiệp Việt

Báo cáo Trải nghiệm khách hàng Việt Nam 2025 và hành động cho doanh nghiệp Việt

“Trải nghiệm Khách hàng Việt Nam 2025” đánh giá mức độ trưởng thành trải nghiệm khách hàng (CX) của doanh nghiệp Việt Nam dựa trên 7 trụ cột cốt lõi.
3 chiến lược biến “người bình thường” thành “nhân sự xuất sắc”

3 chiến lược biến “người bình thường” thành “nhân sự xuất sắc”

Trong mọi doanh nghiệp, không phải ai cũng bắt đầu với tài năng vượt trội. Phần lớn đội ngũ là những người bình thường, có năng lực vừa phải, kinh nghiệm giới hạn và còn nhiều điều chưa hoàn thiện. Nhưng điều tạo nên sự khác biệt giữa doanh nghiệp trung bình và doanh nghiệp dẫn đầu không nằm ở việc họ tuyển được bao nhiêu ngôi sao, mà ở khả năng biến người bình thường thành nhân sự xuất sắc. Đó mới là năng lực thật sự của một nhà lãnh đạo.
Tài sản số mở ra không gian tăng trưởng mới cho doanh nghiệp Việt

Tài sản số mở ra không gian tăng trưởng mới cho doanh nghiệp Việt

Tài sản số, tài sản mã hóa được định hướng trở thành một trong 11 nhóm công nghệ chiến lược quốc gia, cùng với Nghị quyết số 05/2025/NQ-CP của Chính phủ về thí điểm thị trường tài sản mã hóa, đang mở ra không gian phát triển mới cho doanh nghiệp Việt.