Chỉ số kinh tế:
Ngày 17/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.146 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.934/26.348 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Các mức thuế quan mới thế nào trong “tối hậu thư” của ông Trump?

Hà Vy
Hà Vy  - 
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Hai (7/7) đã thông báo với các đối tác thương mại rằng mức thuế quan cao hơn đáng kể của Mỹ sẽ bắt đầu vào ngày 1 tháng 8, đánh dấu một giai đoạn mới trong cuộc chiến thương mại mà ông đã phát động vào đầu năm nay.
aa
Các mức thuế quan mới thế nào trong “tối hậu thư” của ông Trump?
Các mức thuế quan mới với một số đối tác

“Tối hậu thư” của ông Trump

Cho đến nay, ông Trump đã gửi thư cho 14 đối tác, từ những đối tác lớn của Mỹ như Nhật Bản và Hàn Quốc, cho đến các nhà xuất khẩu nhỏ hơn như Serbia, Thái Lan và Tunisia, ám chỉ về các cơ hội đàm phán bổ sung trong khi đồng thời cảnh báo rằng bất kỳ động thái trả đũa nào cũng sẽ phải đối mặt với phản ứng tương tự.

“Nếu vì bất kỳ lý do gì, bạn quyết định tăng thuế quan của mình, thì bất kể bạn chọn tăng bao nhiêu, chúng tôi sẽ cộng thêm 25% vào mức thuế mà chúng tôi tính”, ông Trump cho biết trong các bức thư được công bố trên nền tảng Truth Social của ông gửi đến Nhật Bản và Hàn Quốc.

Thuế quan cao hơn, đánh vào các nhà nhập khẩu hàng hóa nước ngoài của Mỹ, sẽ có hiệu lực từ ngày 1/8 và đáng chú ý là sẽ không kết hợp với thuế quan theo ngành đã công bố trước đó như thuế quan đối với ô tô, thép và nhôm. Ví dụ, điều đó có nghĩa là thuế quan đối với xe của Nhật Bản sẽ vẫn ở mức 25%.

Trong “tối hậu thư” của ông Trump, mức thuế đối với Hàn Quốc giống như mức thuế mà ông Trump công bố vào ngày 2/4, trong khi mức thuế đối với Nhật Bản cao hơn 1 điểm phần trăm.

Trong khi ông Trump cho biết, Mỹ sẽ áp thuế 25% đối với hàng hóa từ Tunisia, Malaysia và Kazakhstan; 30% đối với Nam Phi, Bosnia và Herzegovina; 32% đối với Indonesia; 35% đối với Serbia và Bangladesh; 36% đối với Campuchia và Thái Lan và 40% đối với Lào và Myanmar.

Trước đó Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết, ông dự kiến ​​sẽ có một số thông báo về thương mại trong 48 giờ tới, đồng thời nói thêm rằng hộp thư đến của ông chứa đầy những lời đề nghị cuối cùng của các quốc gia.

Tiếp tục đàm phán

Wendy Cutler - Phó chủ tịch Viện Chính sách Xã hội Châu Á cho biết, thật không may khi ông Trump tăng thuế đối với hàng nhập khẩu từ hai đồng minh thân cận nhất của Mỹ (Nhật Bản và Hàn Quốc – PV), nhưng vẫn còn thời gian để có bước đột phá trong các cuộc đàm phán. “Mặc dù tin tức này gây thất vọng, nhưng không có nghĩa là trò chơi đã kết thúc”, Cutler nói.

Về phía mình, Hàn Quốc cho biết họ có kế hoạch tăng cường các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ và coi kế hoạch áp thuế 25% của Trump từ ngày 1/8 là kéo dài thời gian ân hạn cho việc thực hiện thuế quan đối ứng. “Chúng tôi sẽ đẩy mạnh các cuộc đàm phán trong thời gian còn lại để đạt được kết quả có lợi cho cả hai bên nhằm nhanh chóng giải quyết những bất ổn từ thuế quan”, Bộ Công nghiệp nước này cho biết.

Trong khi Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba cho biết hôm thứ Ba rằng ông sẽ tiếp tục đàm phán với Mỹ để tìm kiếm một thỏa thuận thương mại có lợi cho cả hai bên.

Trong khi Tokyo và Washington vẫn chưa đạt được thỏa thuận, Thủ tướng Ishiba lưu ý rằng các cuộc đàm phán gần đây đã giúp Nhật Bản tránh được mức thuế quan thậm chí còn cao hơn khoảng 30-35% như Trump đã đề xuất trước đó.

"Chúng tôi đã nhận được đề xuất từ ​​Mỹ về việc nhanh chóng tiến hành đàm phán theo thời hạn mới được ấn định là ngày 1 tháng 8 và tùy thuộc vào phản ứng của Nhật Bản, nội dung của bức thư có thể được sửa đổi", ông cho biết tại một cuộc họp với các bộ trưởng nội các để thảo luận về chiến lược của Nhật Bản về thuế quan.

Còn Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa cho biết, mức thuế quan 30% của Mỹ là không hợp lý vì 77% hàng hóa của Mỹ vào Nam Phi mà không phải chịu thuế. Người phát ngôn của Ramaphosa cho biết chính phủ của ông sẽ tiếp tục hợp tác với Mỹ.

Trong khi Reuter dẫn tới các nguồn tin quen thuộc cho biết, Liên minh châu Âu (EU) không nhận được một lá thư nêu rõ mức thuế quan cao hơn. Hiện EU vẫn đặt mục tiêu đạt được thỏa thuận thương mại vào ngày 9/7 sau khi Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và ông Trump có một “cuộc trao đổi tốt đẹp”, một phát ngôn viên của Ủy ban châu Âu cho biết.

EU đã bị chia rẽ về việc nên thúc đẩy một thỏa thuận thương mại nhanh chóng và nhẹ nhàng hay tận dụng sức mạnh kinh tế của mình để đàm phán một kết quả tốt hơn. EU đã từ bỏ hy vọng về một thỏa thuận thương mại toàn diện trước thời hạn vào tháng 7.

… và phản ứng từ thị trường

Cổ phiếu Mỹ lao dốc sau khi “tối hậu thư” của ông Trump được phát đi. Trước đó, cổ phiếu Mỹ đã bị đẩy xuống gần mức thị trường giá xuống sau khi ông Trump công bố các mức thuế quan đối ứng vào ngày 2/4, nhưng đã nhanh chóng phục hồi lên mức cao kỷ lục sau khi ông hoãn lại các mức thuế này vào ngày 9 tháng 4.

Nay động thái mới của ông lại khiến các nhà đầu tư lo ngại về sự bùng phát trở lại của một cuộc chiến thương mại. “Cuộc thảo luận về thuế quan đã hút hết sức mạnh của thị trường”, Brian Jacobsen - Nhà kinh tế trưởng tại Annex Wealth Management cho biết và nói thêm rằng, hầu hết các mức thuế quan được công bố đều được làm tròn xuống và các lá thư này giống như những lời đề nghị “chấp nhận hoặc từ chối”.

Hệ quả là chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 422,17 điểm, hay 0,94%, xuống 44.406,36 điểm; S&P 500 mất 49,37 điểm, hay 0,79%, xuống 6.229,98 điểm và Nasdaq Composite mất 188,59 điểm, hay 0,91%, xuống 20.412,52 điểm.

Lực cản lớn nhất của S&P 500 đến từ cổ phiếu của nhà sản xuất xe điện Tesla, đã giảm 6,8% - mức giảm hàng ngày lớn nhất của Tesla kể từ ngày 5/6- sau khi CEO Elon Musk tuyên bố thành lập một đảng chính trị mới có tên là “Đảng Hoa Kỳ”, làm leo thang thêm mối bất hòa của ông với Trump.

Trong sáng nay (thứ Ba - 8/7), hợp đồng tương lai của Dow Jones giảm 99 điểm, tương đương 0,22%; hợp đồng tương lai của S&P 500 giảm 0,16% và hợp đồng tương lai của Nasdaq 100 cũng giảm nhẹ.

Hiện các nhà đầu tư cũng chờ đợi các thông báo thương mại khác của Mỹ sau khi ông Trump tuyên bố vào Chủ Nhật rằng Mỹ đang trên đà đạt được một số thỏa thuận và sẽ thông báo cho các quốc gia khác về mức thuế quan cao hơn vào ngày 9/7, với các mức thuế mới có hiệu lực vào ngày 1/8.

Hà Vy

Tin liên quan

Tin khác

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 17/12

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 17/12

Đồng USD đi ngang và ở gần đáy hơn hai tháng do dữ liệu lao động Mỹ tiếp tục phát tín hiệu suy yếu, làm dấy lên tranh luận về thời điểm Fed cắt giảm lãi suất tiếp theo. Thị trường toàn cầu dồn sự chú ý vào loạt quyết định chính sách của các ngân hàng trung ương lớn, trong bối cảnh chứng khoán châu Á diễn biến trái chiều và giá vàng nhích tăng nhờ kỳ vọng nới lỏng tiền tệ trong năm tới.
USD giao dịch sát đáy 2,5 tháng trước nguy cơ Fed giảm tiếp lãi suất

USD giao dịch sát đáy 2,5 tháng trước nguy cơ Fed giảm tiếp lãi suất

Đồng USD phục hồi nhẹ trở lại trong sáng thứ Tư (17/12), song vẫn cách không xa mức đáy 2,5 tháng thiết lập trong phiên hôm qua sau khi dữ liệu cho thấy thị trường lao động vẫn yếu đang củng cố thêm kỳ vọng Fed sẽ giảm tiếp lãi suất trong năm 2026.
Giá bạc sẽ tiếp tục được hỗ trợ từ nhu cầu công nghiệp tăng mạnh

Giá bạc sẽ tiếp tục được hỗ trợ từ nhu cầu công nghiệp tăng mạnh

Viện Bạc (Silver Institute) vừa nâng dự báo nhu cầu sử dụng bạc trong công nghiệp và theo các nhà phân tích, nhu cầu công nghiệp tăng mạnh sẽ tiếp tục hỗ trợ cho giá bạc. Tuy nhiên nhiều nhà phân tích cũng cảnh báo về rủi ro điều chỉnh ngắn hạn của kim loại này.
Fed sẽ giữ nguyên lãi suất trong tháng 1/2026: Tín hiệu đã phát?

Fed sẽ giữ nguyên lãi suất trong tháng 1/2026: Tín hiệu đã phát?

“Chính sách tiền tệ đang ở vị thế tốt”. Đó là nhận định của Chủ tịch Fed Jerome Powell hôm 10/12 và một lần nữa được lặp lại bởi hai đồng minh thân cận của ông. Nhiều ý kiến cho rằng, đó có thể là tín hiệu Fed sẽ giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp diễn ra ngày 27-28 tháng 1 năm 2026.
ACB lọt Top 10 Báo cáo thường niên tốt nhất ngành tài chính

ACB lọt Top 10 Báo cáo thường niên tốt nhất ngành tài chính

Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) vừa được vinh danh trong Top 10 Báo cáo thường niên tốt nhất nhóm ngành tài chính tại Cuộc bình chọn Doanh nghiệp niêm yết 2025 (VLCA 2025). Danh hiệu này không chỉ ghi nhận chất lượng báo cáo thường niên của ACB mà còn phản ánh nỗ lực bền bỉ của ngân hàng trong việc duy trì chuẩn mực cao về công bố thông tin, minh bạch và quản trị doanh nghiệp theo thông lệ quốc tế.
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 16/12

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 16/12

Bạc xanh đã giảm xuống gần mức thấp nhất trong hai tháng, giá vàng tăng, giao dịch quanh mức khoảng 4.304 USD/oz hay chỉ số Nikkei của Nhật Bản giảm hơn 1%... là một số diễn biến tài chính tiền tệ quốc tế đáng chú ý trong sáng 16/12.
USD rơi sát đáy hai tháng, triển vọng u ám khi Fed sẽ giảm tiếp lãi suất

USD rơi sát đáy hai tháng, triển vọng u ám khi Fed sẽ giảm tiếp lãi suất

Đồng USD rơi xuống sát mức đáy hai tháng trong sáng thứ Ba (16/12) khi Fed được dự báo sẽ tiếp tục giảm lãi suất trong năm 2026, trong khi nhiều NHTW lớn khác đã kết thúc chu kỳ nới lỏng. Các quyết định chính sách của nhiều NHTW lớn và các dữ liệu kinh tế Mỹ sắp được công bố có thể xác nhận điều đó.
NHTW Nhật sẽ tăng lãi suất vào ngày 19/12 tới

NHTW Nhật sẽ tăng lãi suất vào ngày 19/12 tới

Giới chuyên gia và thị trường gần như chắc chắn NHTW Nhật (BOJ) sẽ tăng lãi suất ngắn hạn lên 0,75% vào ngày 19/12 tới sau khi kết quả cuộc khảo sát “tankan” của BOJ cho thấy, niềm tin kinh doanh của các nhà sản xuất lớn Nhật Bản đã đạt mức cao nhất trong 4 năm.
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 15/12

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 15/12

Bạc xanh suy yếu, giá vàng tăng lên đạt mức 4.313 USD/oz hay thị trường chứng khoán Nhật Bản khởi đầu tuần mới trong sắc đỏ... là một số diễn biến tài chính tiền tệ quốc tế đáng chú ý trong sáng 15/12.
USD rớt giá do sự phân kỳ chính sách giữa Fed và các NHTW khác

USD rớt giá do sự phân kỳ chính sách giữa Fed và các NHTW khác

Đồng USD tiếp tục giảm nhẹ trong sáng thứ Hai (15/12) trong bối cảnh hị trường tiền tệ nhìn chung khá thận trọng đón đợi các quyết định chính sách của nhiều NHTW lớn và các dữ liệu kinh tế quan trọng của Mỹ. Song triển vọng của đồng bạc xanh vẫn mịt mờ do sự phân kỳ chính sách giữa Fed và các NHTW lớn khác.