Chỉ số kinh tế:
Ngày 5/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.151 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.944/26.358 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Chính phủ Mỹ sẽ đóng cửa từ thứ Tư

Hà Vy
Hà Vy  - 
Chính phủ Hoa Kỳ đã đóng cửa phần lớn hoạt động vào thứ Tư do những chia rẽ sâu sắc giữa lưỡng đảng đã ngăn cản Quốc hội và Nhà Trắng đạt được thỏa thuận tài trợ.
aa
Chính phủ Mỹ sẽ đóng cửa từ thứ Tư

Việc đóng cửa chính phủ sẽ bắt đầu vài giờ sau khi Thượng viện bác bỏ một dự luật chi tiêu ngắn hạn vốn sẽ duy trì hoạt động của chính phủ cho đến ngày 21/11. Lý do là Đảng Dân chủ phản đối dự luật này vì Đảng Cộng hòa từ chối gia hạn các phúc lợi y tế cho hàng triệu người Mỹ theo Đạo luật Chăm sóc sức khỏe giá cả phải chăng (ACA), vốn sẽ hết hạn vào cuối năm nay. Đảng Cộng hòa cho rằng vấn đề này cần được giải quyết riêng.

Giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách Russell Vought đã gửi một bản ghi nhớ tới các bộ và cơ quan hành pháp vào tối thứ Ba, chỉ thị cho họ “thực hiện kế hoạch đóng cửa chính phủ một cách có trật tự”.

Thượng nghị sĩ John Fetterman, một đảng viên Dân chủ đến từ Pennsylvania, người đã bất đồng quan điểm với hầu hết các thành viên còn lại trong đảng của mình để ủng hộ dự luật tài trợ tạm thời của Đảng Cộng hòa vào thứ Ba, cho biết: “Đây là một ngày buồn cho đất nước chúng ta”.

Hội đồng Kinh doanh, một nhóm các giám đốc điều hành công ty hàng đầu của Hoa Kỳ, đã kêu gọi các biện pháp nhanh chóng để mở cửa lại chính phủ. “Việc cấp vốn cho chính phủ là trách nhiệm thiết yếu của Quốc hội”, Giám đốc điều hành Hội đồng Kinh doanh Joshua Bolten cho biết trong một tuyên bố.

“Việc chính phủ đóng cửa sẽ tạo ra sự bất ổn, làm gián đoạn các dịch vụ thiết yếu và gây tổn hại cho các doanh nghiệp, người lao động và gia đình Mỹ”, Bolten nói. “Hội đồng Kinh doanh kêu gọi Quốc hội hành động nhanh chóng để tránh việc chính phủ đóng cửa”.

Đây sẽ là lần đóng cửa thứ 15 của chính phủ Mỹ kể từ năm 1981. Trong đó thời gian đóng cửa chính phủ dài nhất trong lịch sử Mỹ kéo dài hơn 35 ngày, cũng trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump, do tranh chấp về an ninh biên giới.

Văn phòng Ngân sách quốc hội (CBO) ước tính, việc chính phủ phải đóng cửa một phần sẽ dẫn đến việc khoảng 750.000 nhân viên liên bang phải nghỉ việc tạm thời. “Tổng chi phí bồi thường hàng ngày cho họ sẽ vào khoảng 400 triệu USD”, CBO cho biết trong một bức thư gửi Thượng nghị sĩ Joni Ernst, Đảng Cộng hòa, người đã yêu cầu văn phòng tính toán hậu quả tài chính đối với nhân viên liên bang nếu việc nghỉ việc tạm thời xảy ra.

“Số lượng nhân viên bị cho nghỉ việc tạm thời có thể thay đổi theo ngày vì một số cơ quan có thể cho nghỉ việc tạm thời nhiều nhân viên hơn nếu tình trạng đóng cửa kéo dài, trong khi các cơ quan khác có thể triệu tập lại một số nhân viên đã được cho nghỉ việc tạm thời ban đầu”, bức thư viết.

Việc chính phủ Mỹ đóng cửa cũng khiến cũng sẽ làm gián đoạn việc công bố nhiều dữ liệu kinh tế, đặc biệt là báo cáo việc làm tháng 9, một dữ liệu quan trọng đối với việc ra quyết định lãi suất của Fed tại cuộc họp tháng 10.

Hà Vy

Tin liên quan

Tin khác

USD chìm trong đáy 5 tuần, hướng tới tuần giảm giá thứ hai liên tiếp

USD chìm trong đáy 5 tuần, hướng tới tuần giảm giá thứ hai liên tiếp

Đồng USD chỉ biến động trong biên độ hẹp gần sát mức đáy 5 tuần trong sáng thứ Sáu (5/12) khi các nhà đầu tư thận trọng đón đợi quyết định lãi suất của Fed vào tuần tới, trong khi một dữ liệu kinh tế quan trọng là chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) – thước đo lạm phát ưa thích của Fed – sắp được công bố.
Giá bạc tăng mạnh và câu chuyện “Vật chất là vua”

Giá bạc tăng mạnh và câu chuyện “Vật chất là vua”

Đà tăng kỷ lục của bạc trong thời gian gần đây không phải do các quỹ đầu cơ thúc đẩy, mà là do nhu cầu bạc vật chất trong khi ngành khai thác không thể đáp ứng, Phil Baker - một giám đốc điều hành lâu năm trong ngành khai thác bạc tại Mỹ cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Kitco News.
Fed được dự báo sẽ cắt giảm lãi suất thêm 2 lần trong năm 2026

Fed được dự báo sẽ cắt giảm lãi suất thêm 2 lần trong năm 2026

Với việc Fed gần như chắc chắn sẽ cắt giảm lãi suất trong tháng 12, hiện các nhà đầu tư đã bắt đầu tìm kiếm manh mối về động thái chính sách của Fed trong năm 2026. Trong khi nhiều công ty môi giới lớn dự báo Fed có thể cắt giảm lãi suất thêm hai lần nữa trong năm tới. Khảo sát của Reuters với các nhà kinh tế cũng cho kết quả tương tự.
NHTW Nhật sẽ tăng lãi suất trong tháng 12

NHTW Nhật sẽ tăng lãi suất trong tháng 12

NHTW Nhật Bản (BoJ) có khả năng sẽ tăng lãi suất vào tháng 12 và chính phủ của Thủ tướng Sanae Takaichi dự kiến ​​sẽ chấp nhận quyết định này, Reuters dẫn lời ba nguồn tin chính phủ quen thuộc với các cuộc thảo luận cho biết.
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 4/12

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 4/12

Chỉ số Nikkei tiếp tục tăng, đồng USD suy yếu sau khi số liệu kinh tế kém khả quan hay vàng giữ giá trên mức 4.200 USD/oz... là một số diễn biến tài chính tiền tệ quốc tế đáng chú ý trong sáng 4/12.
Thêm cơ sở để Fed vững tin giảm lãi suất

Thêm cơ sở để Fed vững tin giảm lãi suất

Dữ liệu việc làm do công ty xử lý bảng lương ADP công bố mới đây tiếp tục cho thấy thị trường lao động Mỹ suy yếu và điều đó đang củng cố cho luồng quan điểm ủng hộ Fed cắt giảm lãi suất trong tháng 12.
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ sáng 3/12

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ sáng 3/12

Chỉ số Nikkei tăng do cổ phiếu công nghệ tăng theo đà tăng đêm qua của thị trường chứng khoán Phố Wall, giá vàng phục hồi nhẹ từ mức giảm 1% hay đồng USD ít biến động... là một số diễn biến tài chính tiền tệ quốc tế đáng chú ý trong sáng 3/12.
NHTW châu Âu sẽ giữ nguyên lãi suất trong tháng 12

NHTW châu Âu sẽ giữ nguyên lãi suất trong tháng 12

Việc lạm phát tại khu vực đồng tiền chung euro (Eurozone) bất ngờ tăng nhẹ trong tháng 11 đã củng cố kỳ vọng NHTW châu Âu (ECB) sẽ giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp tháng 12. Tuy nhiên, khả năng cắt giảm lãi suất trong năm 2026 vẫn còn do lạm phát được dự báo có thể giảm xuống dưới mức mục tiêu 2% trong năm tới.
Các công ty môi giới toàn cầu dự báo: Fed sẽ giảm lãi suất

Các công ty môi giới toàn cầu dự báo: Fed sẽ giảm lãi suất

Không chỉ các nhà đầu tư mà hầu hết các công ty môi giới đều dự báo Fed sẽ cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản tại cuộc họp chính sách tháng 12. Các dữ liệu kinh tế vừa được công bố mới đây cũng đang ủng hộ kỳ vọng này.
USD tiếp tục lao dốc khi kỳ vọng Fed giảm lãi suất tăng cao

USD tiếp tục lao dốc khi kỳ vọng Fed giảm lãi suất tăng cao

Đồng USD vẫn chịu nhiều áp lực trong sáng thứ Ba (2/12) sau khi dữ liệu cho thấy hoạt động sản xuất của Mỹ yếu hơn dự kiến, hối thúc Fed cắt giảm tiếp lãi suất tại cuộc họp tháng 12. Việc nhiều công ty môi giới lớn “quay xe” sang dự báo Fed giảm lãi suất càng tạo them áp lực dối với đồng bạc xanh.