Chỉ số kinh tế:
Ngày 5/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.151 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.944/26.358 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam: Nhiều quyết sách mang tính đột phá

Thái Hoàng
Thái Hoàng  - 
Các đại biểu kỳ vọng hoạt động của Công đoàn Việt Nam sẽ tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, đi vào chiều sâu; đồng thời sẽ đưa ra nhiều giải pháp hữu hiệu để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn, đặc biệt là tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, đi vào chiều sâu, tăng cường hướng về cơ sở, đặc biệt là công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp để thu hút, phát triển đoàn viên.
aa

1.100 đại biểu tham dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam đề ra ba khâu đột phá

Đại hội sẽ thảo luận ba khâu đột phá

Nhiệm kỳ 2018-2023, Công đoàn Việt Nam thực hiện nhiệm vụ trong bối cảnh tình hình thế giới, trong nước có nhiều khó khăn so với dự báo. Tình hình thế giới biến động nhanh, phức tạp, khó lường, đặc biệt là tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng tới mọi mặt của đời sống. Đặc biệt, từ thời điểm xảy ra đại dịch Covid-19 đến nay, việc làm, thu nhập, đời sống của đoàn viên, người lao động gặp rất nhiều khó khăn và cũng ảnh hưởng đến hoạt động công đoàn.

Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam: Nhiều quyết sách mang tính đột phá
Đoàn Chủ tịch Đại hội biểu quyết thông qua quy chế làm việc của Đại hội

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang cho biết, trong bối cảnh đó, với quyết tâm vượt qua khó khăn, phát huy truyền thống, tinh thần năng động, sáng tạo, vì đoàn viên, người lao động, các cấp công đoàn tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, đề ra nhiều chủ trương, giải pháp, tổ chức thực hiện và hoàn thành cơ bản các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam.

Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam có nhiệm vụ đánh giá khách quan, toàn diện việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII, cụ thể hóa các chủ trương của Đảng về xây dựng giai cấp công nhân và tổ chức công đoàn vững mạnh, kiểm điểm vai trò lãnh đạo của Ban Chấp hành, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XII.

Theo đồng chí Nguyễn Đình Khang, đại hội cũng xác định mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động công đoàn 5 năm tới; sửa đổi, bổ sung Điều lệ Công đoàn; bầu Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn khóa mới thực sự tiêu biểu về phẩm chất, chính trị, đạo đức, năng lực công tác, có bản lĩnh, trí tuệ, tâm huyết, trách nhiệm, đáp ứng yêu cầu lãnh đạo thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam.

Trong những ngày này, hơn 11 triệu đoàn viên công đoàn và người lao động cả nước đang hướng về Đại hội, gửi trọn niềm tin và đặt kỳ vọng vào những quyết định sáng suốt của Đại hội. Đồng chí Nguyễn Đình Khang đề nghị, mỗi đại biểu tập trung trí tuệ với tất cả tâm huyết, làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất, thực hiện tốt nhất nội dung, chương trình, quy chế Đại hội, góp phần vào thành công của Đại hội.

Cùng với các nhiệm vụ trọng tâm về bảo vệ quyền lợi cho người lao động, đổi mới tổ chức công đoàn phù hợp với tình hình mới, Đại hội lần này sẽ thảo luận về 3 khâu đột phá: Đó là, đẩy mạnh đối thoại, thương lượng tập thể, trọng tâm là tiền lương, tiền thưởng, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, an toàn vệ sinh lao động.

Tập trung phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở ở các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước.

Xây dựng đội ngũ chủ tịch công đoàn cơ sở, nhất là tại doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước.

Nếu thực hiện được 3 khâu đột phá này, Công đoàn sẽ tiếp tục khẳng định được vai trò là đại diện, bảo vệ, chăm lo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động.

Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, đi vào chiều sâu

Phó Chủ tịch thường trực Công đoàn Ngân hàng Việt Nam Nguyễn Khánh Chi cho biết, cá nhân cũng như các thành viên Đoàn đại biểu Công đoàn Ngân hàng Việt Nam rất vinh dự và phấn khởi khi được đại diện cho gần 190.000 đoàn viên của ngành Ngân hàng tham dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam. Tinh thần, không khí, quyết tâm của Đại hội XIII đã truyền cảm hứng và quyết tâm lớn cho các đại biểu tham dự Đại hội.

Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam: Nhiều quyết sách mang tính đột phá
Đoàn đại biểu Công đoàn Ngân hàng Việt Nam tham dự Đại hội XIII

Đồng chí Nguyễn Khánh Chi chia sẻ, đoàn đại biểu Công đoàn Ngân hàng Việt Nam có 14 đồng chí đại diện cho ngành Ngân hàng đã nghiên cứu sâu về các văn kiện và chuẩn bị kỹ lưỡng để đóng góp ý kiến cho Đại hội.

“Với tinh thần trách nhiệm cao nhất của đại biểu, Đoàn đại biểu Công đoàn Ngân hàng Việt Nam sẽ tham gia, đóng góp vào văn kiện và các nội dung khác của Đại hội để góp phần vào thành công của Đại hội”, Phó Chủ tịch thường trực Công đoàn Ngân hàng Việt Nam nhấn mạnh.

Theo đồng chí Nguyễn Khánh Chi, trong nhiệm kỳ 2018 - 2023, hoạt động của Công đoàn Việt Nam đã đạt được rất nhiều kết quả nổi bật trên các lĩnh vực, có tác động mạnh mẽ đến toàn xã hội, góp phần hiệu quả vào việc bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động toàn quốc.

Đồng chí Nguyễn Khánh Chi đặc biệt tâm đắc với một số hoạt động nổi bật, như tổ chức Công đoàn luôn chủ động, tích cực đổi mới và nâng cao chất lượng tham gia xây dựng chính sách, pháp luật liên quan đến người lao động và hoạt động công đoàn.

Trong nhiệm kỳ qua, Công đoàn Việt Nam đã thể hiện rõ hiệu quả vai trò đại diện người lao động trong Hội đồng Tiền lương quốc gia, đề xuất nâng mức lương tối thiểu tăng 25,34% cho người lao động. Các mô hình chăm lo cho đoàn viên, người lao động mang “thương hiệu” riêng của tổ chức Công đoàn như “Tết Sum vầy”, “Tháng Công nhân”, “Mái ấm Công đoàn”… đã thực sự mang lại hiệu quả cao, góp phần quan trọng hỗ trợ, giúp đỡ đoàn viên, người lao động gặp khó khăn.

Công tác sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy, biên chế cơ quan chuyên trách Công đoàn các cấp được triển khai tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả trong tình hình mới. Đội ngũ cán bộ Công đoàn các cấp trong toàn quốc ngày càng được nâng cao năng lực, kỹ năng hoạt động thông qua các hoạt động tập huấn, đào tạo.

Chỉ trong nhiệm kỳ XII đã có hơn 2,2 triệu lượt cán bộ Công đoàn được tập huấn, bồi dưỡng về lý luận nghiệp vụ công tác Công đoàn. Công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở đạt kết quả quan trọng với hơn 4,46 triệu đoàn viên được kết nạp mới và 24.320 Công đoàn cơ sở thành lập mới.

Đồng chí Nguyễn Khánh Chi đánh giá, Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam chắc chắn sẽ có nhiều quyết sách mang tính đột phá nhằm cụ thể hóa việc đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn theo đúng tinh thần Nghị quyết số 02-NQ/TW của Bộ Chính trị.

"Trong nhiệm kỳ tới, tôi kỳ vọng hoạt động của Công đoàn Việt Nam sẽ tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, đi vào chiều sâu, tăng cường hướng về cơ sở, đặc biệt là công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp để thu hút, phát triển đoàn viên; đồng thời sẽ đưa ra nhiều giải pháp hữu hiệu để tiếp tục nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn, xứng đáng với niềm tin và kỳ vọng của CNVCLĐ cả nước." – đồng chí Nguyễn Khánh Chi tin tưởng.

Thái Hoàng

Tin liên quan

Tin khác

Xuất cấp 668,505 tấn gạo dự trữ hỗ trợ Hà Giang, Tuyên Quang và Bắc Kạn

Xuất cấp 668,505 tấn gạo dự trữ hỗ trợ Hà Giang, Tuyên Quang và Bắc Kạn

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc vừa ký Quyết định số 913/QĐ-TTg ngày 13/5/2025 xuất cấp gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho các địa phương dịp giáp hạt đầu năm 2025.
Đà Nẵng hợp tác với Tập đoàn Vingroup phát triển xanh

Đà Nẵng hợp tác với Tập đoàn Vingroup phát triển xanh

Trong khuôn khổ hội thảo “Trí tuệ nhân tạo - Động lực mới phát triển Đà Nẵng”, UBND TP. Đà Nẵng và Tập đoàn Vingroup đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện về thúc đẩy chuyển đổi xanh và phát triển bền vững.
TP. Hồ Chí Minh đề xuất tiếp tục thực hiện cơ chế đặc thù sau sáp nhập đến 2030

TP. Hồ Chí Minh đề xuất tiếp tục thực hiện cơ chế đặc thù sau sáp nhập đến 2030

Theo Đề án sắp xếp tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Bình Dương và TP. Hồ Chí Minh, UBND TP. Hồ Chí Minh đề xuất Trung ương xem xét, chấp thuận, tiếp tục tạo cơ chế thực hiện Nghị quyết số 98/2023/QH15 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển áp dụng cho TP. Hồ Chí Minh sau khi sắp xếp, nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh kéo dài thời gian thực hiện đến hết năm 2030.
Generali tài trợ 2,5 tỷ đồng cho dự án bảo vệ trẻ em trong tình huống khẩn cấp

Generali tài trợ 2,5 tỷ đồng cho dự án bảo vệ trẻ em trong tình huống khẩn cấp

Tập đoàn Generali đã chính thức trao bảng chứng nhận tài trợ 2,5 tỷ đồng cho UNICEF, với mong muốn tiếp tục góp phần tạo nên những tác động tích cực nhằm hỗ trợ trẻ em và các gia đình sống trong hoàn cảnh dễ bị tổn thương tại Việt Nam.
Sẽ nối đường từ Chiến Thắng kéo dài đến Nguyễn Xiển - Xa La

Sẽ nối đường từ Chiến Thắng kéo dài đến Nguyễn Xiển - Xa La

Ngày 13/5, UBND Thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 2399/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án, vị trí tuyến đường nối từ đường Chiến Thắng kéo dài đến đường Nguyễn Xiển - Xa La, tỷ lệ 1/500, đi qua các xã Thanh Liệt, Tân Triều - huyện Thanh Trì.
Vietcap ra mắt Dự án vì cộng đồng "Vững xanh tài chính, phủ xanh Việt Nam"

Vietcap ra mắt Dự án vì cộng đồng "Vững xanh tài chính, phủ xanh Việt Nam"

Công ty Cổ phần Chứng khoán Vietcap vừa chính thức khởi động dự án vì cộng đồng Go Green Go Up từ ngày 12/5 đến ngày 12/6/2025 - một sáng kiến cộng đồng mới dành cho nhà đầu tư với mục tiêu gắn kết tài chính với trách nhiệm xã hội, tạo cơ hội cho nhà đầu tư tham gia trực tiếp vào các hoạt động cộng đồng ý nghĩa qua mỗi giao dịch tại Vietcap.
Hà Nội triển khai nhiều giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm

Hà Nội triển khai nhiều giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm

Ngày 13/5, UBND thành phố Hà Nội có Công văn số 1929/UBND-KT về việc triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm năm 2025 và thời gian tới.
Prudential ra mắt thị trường sản phẩm bảo hiểm liên kết chung mới

Prudential ra mắt thị trường sản phẩm bảo hiểm liên kết chung mới

Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam vừa ra mắt sản phẩm bảo hiểm liên kết chung mới với tên gọi “PRU-Bảo Vệ Tối Đa” nhằm đáp ứng nhu cầu bảo vệ ở mức độ tối ưu trên mức phí bảo hiểm phù hợp nhất với khả năng tài chính của khách hàng.
Công bố sản phẩm giải pháp khoa học công nghệ tiêu biểu Make in Viet Nam

Công bố sản phẩm giải pháp khoa học công nghệ tiêu biểu Make in Viet Nam

Ngày 13/5/2025, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức công bố danh sách các sản phẩm, giải pháp, sáng kiến khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tiêu biểu đã được đánh giá, thẩm định và lựa chọn để đăng tải trên Cổng Thông tin điện tử nq57.mst.gov.vn.
Giá điện tăng, khách hàng sử dụng điện tìm cách thích nghi

Giá điện tăng, khách hàng sử dụng điện tìm cách thích nghi

Việc điều chỉnh giá điện theo hướng tăng ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân, chi phí đầu vào của doanh nghiệp... Vì vậy, nhiều hộ gia đình và doanh nghiệp đang phải tìm cách thích nghi.