Chỉ số kinh tế:
Ngày 5/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.151 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.944/26.358 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 9/5

CDT
CDT  - 
Bạc xanh ghi nhận tuần tăng giá so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt, giá vàng duy trì trên mức 3.300 USD/oz khác hay thị trường chứng khoán Nhật Bản khởi sắc... là một số diễn biến đáng chú ý trên thị trường tài chính - tiền tệ thế giới sáng 9/5.
aa
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 7/5 Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 8/5
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế

Thị trường ngoại hối

Bạc xanh ghi nhận tuần tăng giá so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt khác vào phiên giao dịch ngày thứ Sáu (9/5) do các nhà đầu tư tỏ ra lạc quan sau thông tin tích cực về thỏa thuận thương mại Mỹ - Anh và kỳ vọng về tiến triển trong các cuộc đàm phán Mỹ - Trung sắp tới, đồng thời dự đoán Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ chưa cắt giảm lãi suất trong thời gian tới.

Thị trường tài chính bước vào phiên giao dịch cuối tuần với tâm điểm chú ý là các cuộc đàm phán thương mại giữa Washington và Bắc Kinh, dự kiến bắt đầu vào Thứ Bảy tại Thụy Sĩ.

Tỷ giá EUR/USD đi ngang trong phiên giao dịch buổi sáng tại châu Á và giảm 0,6% trong tuần, giao dịch quanh mức 1,1217. Đồng yên Nhật (JPY) đã giảm giá khoảng 0,7% trong tuần này, có lúc xuống mức thấp nhất trong vòng 1 tháng là 146,18 USD/JPY, trước khi ổn định quanh mức 145,78 USD/JPY.

Ngày 8/5, bảng Anh (GBP) đã tăng giá mạnh trước thông tin Mỹ - Anh sắp đạt được thỏa thuận thương mại. Vào đầu phiên giao dịch ngày thứ Sáu, GBP giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 3 tuần - 1,3220 USD sau khi các kết quả của thỏa thuận khá hạn chế. Thỏa thuận thuế quan Mỹ - Anh chỉ áp dụng đối với mặt hàng nông sản của hai nước và giảm bớt các mức thuế của Mỹ đối với ô tô của Anh, tuy nhiên vẫn giữ nguyên mức thuế cơ bản 10%.

Ông Steve Englander, Trưởng bộ phận nghiên cứu tiền tệ G10 toàn cầu tại Standard Chartered, nhận định: "Phản ứng mua vào đối với đồng USD có thể phản ánh sự lạc quan của thị trường về các thỏa thuận thuế quan”.

Bên cạnh đó, ông Steve cho biết: “Lo ngại của thị trường về sự gián đoạn kinh tế toàn cầu từ chiến tranh thương mại có dấu hiệu giảm bớt sau khi Tổng thống Trump hé lộ triển vọng về một thỏa thuận thương mại hòa hoãn với Trung Quốc”.

“Thị trường G10 sẽ giảm bớt căng thẳng nếu thuế quan song phương giữa Mỹ và Trung Quốc được dỡ bỏ, mặc dù vẫn ở mức cao hơn so với ngày 19/1", ông nói thêm.

Bitcoin (BTC) đã tăng trở lại trên mốc 100.000 USD, cho thấy cầu đối với các tài sản rủi ro có xu hướng phục hồi.

Khi công bố thỏa thuận với Anh, Tổng thống Trump cho biết ông kỳ vọng sẽ đạt được thỏa thuận trong các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc diễn ra vào cuối tuần này và có thể giảm mức thuế 145% đang áp dụng đối với hàng hóa Trung Quốc.

Tờ New York Post dẫn các nguồn tin cho biết Chính quyền Mỹ đang xem xét kế hoạch cắt giảm hơn một nửa thuế quan đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc, mặc dù Nhà Trắng đã bác bỏ các thông tin này.

Đồng đô la Úc (AUD) hướng tới tuần giảm giá đầu tiên trong một tháng, với mức giảm 0,7% xuống 0,6391 AUD/USD. Đô la New Zealand (NZD) cũng giảm xuống 0,5892 NZD/USD.

Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) đã cắt giảm lãi suất theo như dự đoán của thị trường, trong khi ngân hàng trung ương Thụy Điển, Na Uy và Mỹ giữ nguyên lãi suất.

Chủ tịch Fed Jerome Powell phát biểu Fed có khả năng sẽ chưa hạ lãi suất trước tình hình thị trường vẫn còn nhiều bất ổn. Tỷ lệ dự đoán Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào Tháng 6 đã giảm xuống còn khoảng 17% từ mức khoảng 55% một tuần trước.

Trái ngược với các đồng tiền G10 khác, đồng USD giảm giá so với một số đồng tiền châu Á trong tuần này sau đợt tăng giá kỷ lục của đồng đô la Đài Loan (TWD). Sau vài ngày biến động mạnh, đồng TWD đã ổn định quanh mức 30 USD/TWD, tăng hơn 6% so với cuối tháng 4. Đồng đô la Singapore (SGD) cũng đã tăng lên gần mức cao nhất trong vòng một thập kỷ. Đồng đô la Hồng Kông (HKD) đã giảm xuống biên trên của khung tỷ giá do sự can thiệp mạnh mẽ từ Cơ quan Tiền tệ Hồng Kông (HKMA).

Thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán Nhật Bản khởi sắc trong phiên giao dịch ngày 9/5 trong bối cảnh các nhà đầu tư lạc quan hơn trước tiến triển trong các cuộc đàm phán thuế quan của Mỹ cùng các đối tác thương mại và triển vọng kết quả kinh doanh khả quan của các doanh nghiệp trong nước.

Chỉ số Nikkei (.N225) tăng 1,49% lên 37.478,58 điểm trong phiên giao dịch buổi sáng, ghi nhận mức cao nhất kể từ ngày 27/3 và dự kiến tăng 1,76% trong cả tuần. Chỉ số Topix (.TOPX) tăng 1,46% lên 2.738 điểm, và đang trên đà tăng giá kéo dài 11 phiên liên tiếp, chuỗi tăng dài nhất kể từ tháng 10/2017.

Ông Hiroyuki Ueno, chiến lược gia trưởng của Qũy quản lý tài sản Sumitomo Mitsui Trust nhận định “Dường như thời kỳ khó khăn nhất trong tháng 4 đã trôi qua, thị trường chứng khoán và cả trái phiếu đang trở nên tốt hơn trước khả năng Mỹ sẽ đạt được các thỏa thuận trong các cuộc đàm phán hương mại với các nước. Thị trường cũng lạc quan hơn về triển vọng của các doanh nghiệp Nhật Bản, trong đó có Toyota, sẽ không bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi các chính sách thuế quan của Hoa Kỳ”.

Thoả thuận thương mại song phương có giới hạn giữa Mỹ và Anh được công bố hôm thứ Năm, trong đó Mỹ vẫn giữ nguyên mức thuế 10% đối với hàng xuất khẩu của Anh.

Thị trường cũng đang chờ đợi kết quả các cuộc đàm phán thương mại sơ bộ giữa Mỹ và Trung Quốc, dự kiến bắt đầu vào ngày 10/5 tại Thụy Sĩ.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ hy vọng về các cuộc đàm phán bền vững và đưa ra tín hiệu giảm mức thuế trừng phạt 145% của Washington đối với Bắc Kinh.

Trên thị trường chứng khoán Nhật Bản, cổ phiếu NTT Data tăng vọt 14% sau thông tin công ty mẹ NTT có kế hoạch chuyển NTT Data thành công ty tư nhân thông qua việc mua lại số cổ phiếu chưa sở hữu với giá 4.000 yên/cổ phiếu. Cổ phiếu của Ajinomoto (2802.T) tăng 6,24% sau khi công ty thực phẩm và chăm sóc sức khỏe này công bố kế hoạch mua lại cổ phiếu quỹ trị giá 100 tỷ yên (tương đương 686,2 triệu USD). Cổ phiếu của nhà sản xuất máy điều hòa không khí Daikin Industries giảm 5,03%, trở thành cổ phiếu giảm mạnh nhất và gây áp lực lớn nhất lên chỉ số Nikkei trong phiên giao dịch buổi sáng.

Thị trường vàng

Giá vàng duy trì trên mức 3.300 USD/oz vào phiên giao dịch sáng thứ Sáu tại châu Á, mặc dù mức tăng giá bị hạn chế do nhu cầu về tài sản trú ẩn an toàn giảm bớt trong bối cảnh nhà đầu tư tỏ ra lạc quan về đàm phán thương mại Mỹ - Trung và thỏa thuận thương mại Mỹ - Anh. Bên cạnh đó, đồng USD tăng giá lên mức cao nhất trong gần một tháng sau những đánh giá gần đây của Fed về tình hình nền kinh tế Mỹ cũng gây áp lực giảm giá vàng.

CDT

Tin liên quan

Tin khác

USD chìm trong đáy 5 tuần, hướng tới tuần giảm giá thứ hai liên tiếp

USD chìm trong đáy 5 tuần, hướng tới tuần giảm giá thứ hai liên tiếp

Đồng USD chỉ biến động trong biên độ hẹp gần sát mức đáy 5 tuần trong sáng thứ Sáu (5/12) khi các nhà đầu tư thận trọng đón đợi quyết định lãi suất của Fed vào tuần tới, trong khi một dữ liệu kinh tế quan trọng là chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) – thước đo lạm phát ưa thích của Fed – sắp được công bố.
Giá bạc tăng mạnh và câu chuyện “Vật chất là vua”

Giá bạc tăng mạnh và câu chuyện “Vật chất là vua”

Đà tăng kỷ lục của bạc trong thời gian gần đây không phải do các quỹ đầu cơ thúc đẩy, mà là do nhu cầu bạc vật chất trong khi ngành khai thác không thể đáp ứng, Phil Baker - một giám đốc điều hành lâu năm trong ngành khai thác bạc tại Mỹ cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Kitco News.
Fed được dự báo sẽ cắt giảm lãi suất thêm 2 lần trong năm 2026

Fed được dự báo sẽ cắt giảm lãi suất thêm 2 lần trong năm 2026

Với việc Fed gần như chắc chắn sẽ cắt giảm lãi suất trong tháng 12, hiện các nhà đầu tư đã bắt đầu tìm kiếm manh mối về động thái chính sách của Fed trong năm 2026. Trong khi nhiều công ty môi giới lớn dự báo Fed có thể cắt giảm lãi suất thêm hai lần nữa trong năm tới. Khảo sát của Reuters với các nhà kinh tế cũng cho kết quả tương tự.
NHTW Nhật sẽ tăng lãi suất trong tháng 12

NHTW Nhật sẽ tăng lãi suất trong tháng 12

NHTW Nhật Bản (BoJ) có khả năng sẽ tăng lãi suất vào tháng 12 và chính phủ của Thủ tướng Sanae Takaichi dự kiến ​​sẽ chấp nhận quyết định này, Reuters dẫn lời ba nguồn tin chính phủ quen thuộc với các cuộc thảo luận cho biết.
Thêm cơ sở để Fed vững tin giảm lãi suất

Thêm cơ sở để Fed vững tin giảm lãi suất

Dữ liệu việc làm do công ty xử lý bảng lương ADP công bố mới đây tiếp tục cho thấy thị trường lao động Mỹ suy yếu và điều đó đang củng cố cho luồng quan điểm ủng hộ Fed cắt giảm lãi suất trong tháng 12.
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ sáng 3/12

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ sáng 3/12

Chỉ số Nikkei tăng do cổ phiếu công nghệ tăng theo đà tăng đêm qua của thị trường chứng khoán Phố Wall, giá vàng phục hồi nhẹ từ mức giảm 1% hay đồng USD ít biến động... là một số diễn biến tài chính tiền tệ quốc tế đáng chú ý trong sáng 3/12.
NHTW châu Âu sẽ giữ nguyên lãi suất trong tháng 12

NHTW châu Âu sẽ giữ nguyên lãi suất trong tháng 12

Việc lạm phát tại khu vực đồng tiền chung euro (Eurozone) bất ngờ tăng nhẹ trong tháng 11 đã củng cố kỳ vọng NHTW châu Âu (ECB) sẽ giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp tháng 12. Tuy nhiên, khả năng cắt giảm lãi suất trong năm 2026 vẫn còn do lạm phát được dự báo có thể giảm xuống dưới mức mục tiêu 2% trong năm tới.
Các công ty môi giới toàn cầu dự báo: Fed sẽ giảm lãi suất

Các công ty môi giới toàn cầu dự báo: Fed sẽ giảm lãi suất

Không chỉ các nhà đầu tư mà hầu hết các công ty môi giới đều dự báo Fed sẽ cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản tại cuộc họp chính sách tháng 12. Các dữ liệu kinh tế vừa được công bố mới đây cũng đang ủng hộ kỳ vọng này.
USD tiếp tục lao dốc khi kỳ vọng Fed giảm lãi suất tăng cao

USD tiếp tục lao dốc khi kỳ vọng Fed giảm lãi suất tăng cao

Đồng USD vẫn chịu nhiều áp lực trong sáng thứ Ba (2/12) sau khi dữ liệu cho thấy hoạt động sản xuất của Mỹ yếu hơn dự kiến, hối thúc Fed cắt giảm tiếp lãi suất tại cuộc họp tháng 12. Việc nhiều công ty môi giới lớn “quay xe” sang dự báo Fed giảm lãi suất càng tạo them áp lực dối với đồng bạc xanh.
Hàn Quốc: Lạm phát tăng 2,4%, củng cố khả năng BOK giữ nguyên lãi suất

Hàn Quốc: Lạm phát tăng 2,4%, củng cố khả năng BOK giữ nguyên lãi suất

Lạm phát giá tiêu dùng của Hàn Quốc tăng 2,4% so với cùng kỳ trong tháng 11, được thúc đẩy bởi giá thực phẩm và dịch vụ cao hơn, qua đó củng cố lập luận rằng Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) sẽ giữ lãi suất ở mức hiện tại lâu hơn.