Chỉ số kinh tế:
Ngày 12/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Giá năng lượng ‘rực đỏ’ dẫn dắt xu hướng toàn thị trường hàng hóa

P.L
P.L  - 
Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), lực bán tiếp tục áp đảo trên thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong phiên giao dịch đầu tuần (14/10).
aa
Xuất, nhập khẩu Việt Nam năm 2024: Hướng tới kỷ lục mới Thị trường hàng hóa: Sắc đỏ bao phủ kim loại và cà phê

Đáng chú ý, trên thị trường năng lượng, toàn bộ mặt hàng trong nhóm đồng loạt giảm mạnh, dẫn dắt xu hướng chung của toàn thị trường. Bên cạnh đó, trên thị trường nông sản, giá ngô và lúa mì cũng nối dài đà suy yếu do triển vọng mùa vụ ở các nước sản xuất lớn được cải thiện. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index giảm 1,39% xuống mức 2.205 điểm.

Giá năng lượng ‘rực đỏ’ dẫn dắt xu hướng toàn thị trường hàng hóa
Giá năng lượng ‘rực đỏ’ dẫn dắt xu hướng toàn thị trường hàng hóa

Giá dầu thế giới tiếp tục suy yếu

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 14/10, thị trường năng lượng chìm sâu trong sắc đỏ. Trong đó, giá dầu thế giới tiếp tục suy yếu trong phiên giao dịch đầu tuần do dữ liệu nhập khẩu kém tích cực của Trung Quốc và dự báo kém lạc quan về nhu cầu dầu thô thế giới từ Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC). Kết thúc phiên giao dịch, dầu thô WTI giảm 2,29% xuống 73,83 USD/thùng và dầu Brent giảm 2% về 77,46 USD/thùng.

Áp lực xuất hiện trên thị trường sau khi OPEC hạ ước tính tăng trưởng nhu cầu dầu thế giới trong báo cáo tháng 10, đây là lần thứ 3 liên tiếp nhóm xuất khẩu thận trọng trong ước tính nhu cầu dầu toàn cầu. Cụ thể, OPEC cho biết tăng trưởng nhu cầu dầu trong 2024 sẽ đạt 1,93 triệu thùng/ngày, thấp hơn 110.000 thùng/ngày so với ước tính được đưa ra trước đó trong tháng 9. Trung Quốc, nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, chiếm phần lớn trong đợt hạ cấp năm 2024 khi OPEC cắt giảm dự báo tăng trưởng của nước này xuống 580.000 thùng/ngày từ 650.000 thùng/ngày.

Bên cạnh đó, các gói kích thích kinh tế của chính phủ Trung Quốc dường như đang thất bại trong việc vực dậy niềm tin của thị trường. Số liệu nhập khẩu mới nhất đến từ quốc gia nhập khẩu dầu thô số 1 thế giới cũng tiếp tục cho thấy những áp lực hiện tại của nền kinh tế nước này. Số liệu từ Tổng Cục Hải quan cho thấy nhập khẩu của Trung Quốc trong tháng 9 chỉ tăng 0,3%, thấp hơn nhiều so với dự báo 0,9% của giới phân tích. Nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc trong 9 tháng đầu năm cũng giảm gần 3% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 10,99 triệu thùng/ngày do sự gia tăng sử dụng xe điện và tăng trưởng kinh tế chậm lại sau đại dịch.

Mặc dù vậy, những lo ngại về khả năng phản ứng của Israel trước cuộc tấn công của Iran ngày 1/10 có thể gây gián đoạn sản xuất dầu ở Trung Đông đã phần nào lắng xuống sau khi Mỹ kêu gọi Israel hiệu chỉnh phản ứng để tránh một cuộc chiến rộng lớn hơn. Tổng thống Joe Biden cũng bày tỏ quan ngại về việc tấn công vào cơ sở hạ tầng năng lượng nước này.

Giá ngô và lúa mì giảm mạnh

Phiên giao dịch ngày 14/10 chứng kiến sắc đỏ bao trùm thị trường nông sản. Trong đó, giá ngô hợp đồng tháng 12 đóng cửa phiên đầu tuần với mức giảm 1,8% xuống mức 160 USD/tấn, ghi nhận phiên suy yếu thứ ba liên tiếp do tình hình mùa vụ khả quan hơn ở các nước sản xuất lớn.

Tại Mỹ, thời tiết khô ráo tại Midwest - vùng trồng ngô trọng điểm của Mỹ trong tuần vừa qua đã tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động thu hoạch. Dự kiến đây sẽ là vụ ngô lớn thứ 2 trong lịch sử của Mỹ góp phần giúp cho nguồn cung ngô toàn cầu dồi dào hơn trong năm tới.

Trong khi đó, tại khu vực Nam Mỹ, tình trạng khô hạn đã có sự cải thiện đáng kể ở cả Brazil và Argentina. Mưa đã xuất hiện ở Brazil trong cuối tuần trước và dự báo sẽ tiếp tục trong 10 ngày tới, giúp phục hồi độ ẩm đất và thúc đẩy hoạt động trồng đậu tương. Điều này cũng sẽ tác động tích cực đến triển vọng ngô vụ 2, vốn chiếm hơn 70% tổng sản lượng ngô hàng năm của Brazil, do cây trồng được gieo hạt và phát triển trong khung thời gian lý tưởng và cho năng suất tốt hơn khi được trồng sau vụ đậu tương thuận lợi.

Lúa mì là mặt hàng giảm mạnh nhất trong nhóm nông sản với mức giảm lên tới 2,3% về mức 215 USD/tấn. Bên cạnh áp lực từ đà giảm của giá ngô cũng như sự mạnh lên của đồng Dollar Mỹ, tình hình thời tiết được cải thiện ở Argentina cũng là nguyên nhân chính khiến giá lúa mì suy yếu. Sở Giao dịch Ngũ cốc Rosario (BCR) cho biết lượng mưa kéo dài suốt tuần trước đã giúp ngăn chặn sự suy giảm năng suất lúa mì ở Argentina, đặc biệt tại tỉnh Santa Fe, một trong những tỉnh trồng lúa mì lớn nhất đất nước với lượng mưa từ 30-90 mm. Điều này đã xoa dịu lo ngại của thị trường về triển vọng mùa vụ ở Argentina và gây áp lực lớn lên giá lúa mì.

P.L
MXV

Tin liên quan

Tin khác

Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc trong tháng 11 có nhích lên nhưng vẫn nằm trong vùng thu hẹp, kéo dài chuỗi suy giảm lên mức kỷ lục trong bối cảnh kinh tế tiếp tục giảm tốc.
Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến tương đối trầm lắng trong ngày thị trường Mỹ nghỉ Lễ Tạ ơn. Dù thanh khoản thấp, một số mặt hàng như cà-phê Robusta hay dầu Brent vẫn ghi nhận lực mua tích cực. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index tăng nhẹ 0,04% lên mức 2.326 điểm.
Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa thế giới đảo chiều trong phiên giao dịch hôm qua (19/11), khi sắc đỏ lan rộng 3 trên 4 nhóm hàng. Ca-cao gây chú ý khi giá lao dốc tới 6% trong bối cảnh kỳ vọng châu Âu trì hoãn Quy định chống phá rừng làm dịu bớt rủi ro nguồn cung.
Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Tâm lý tích cực trở lại bao phủ thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong phiên 18/11, khi lực mua phục hồi mạnh sau hai phiên hạ nhiệt.
Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Đà Nẵng không chỉ là “cửa ngõ” kinh tế biển quan trọng đối với miền Trung – Tây Nguyên, mà còn được kỳ vọng là một trung tâm tài chính quốc tế (IFC) hiện đại, gắn liền công nghệ, xanh – bền vững và hội nhập sâu rộng. Sự quyết liệt từ chính quyền TP. Đà Nẵng, cùng sự ủng hộ mạnh của các chuyên gia quốc tế, đang tạo nên động lực lớn giúp biến khát vọng này thành hiện thực.
ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã bỏ phiếu thông qua một sửa đổi mang tính bước ngoặt đối với điều lệ thành lập của Ngân hàng, theo đó sẽ bãi bỏ hạn mức cho vay được quy định tại Điều 12.1. Điều này sẽ cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la để hỗ trợ các nước thành viên đang phát triển trong nỗ lực giải quyết các ưu tiên phát triển quan trọng trong khu vực.
Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Theo dữ liệu vừa được công bố, nền kinh tế Nhật Bản suy giảm 1,8% so với cùng kỳ trong quý III, đánh dấu quý suy giảm đầu tiên sau sáu quý liên tiếp tăng trưởng, do xuất khẩu chịu tác động từ thuế quan của Mỹ.
FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

Ngân hàng Phát triển Hà Lan (FMO) và Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác đầu tư và tài chính bền vững, nhân dịp đoàn doanh nghiệp Hà Lan do bà Aukje de Vries - Bộ trưởng Ngoại thương và Phát triển Vương quốc Hà Lan - thăm và làm việc tại Việt Nam.
Thị trường hàng hóa: Giá cà phê rơi, bạc lập kỷ lục tiến sát 54 USD/oz

Thị trường hàng hóa: Giá cà phê rơi, bạc lập kỷ lục tiến sát 54 USD/oz

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới tiếp tục diễn biến giằng co trong phiên hôm qua (12/11). Sau hai phiên khởi sắc, chỉ số MXV-Index quay đầu giảm 0,4% xuống 2.365 điểm khi lực bán chiếm ưu thế vào cuối phiên.
Thị trường hàng hóa: Giá bạc tăng vọt 4,5%, dầu trở lại mốc 60 USD/thùng

Thị trường hàng hóa: Giá bạc tăng vọt 4,5%, dầu trở lại mốc 60 USD/thùng

Phiên khởi động tuần mới chứng kiến giá bạc “bứt tốc” ngoạn mục, tăng 4,5% về lại ngưỡng 50 USD/oz, sau khi xuất hiện thông tin Mỹ có thể đánh thuế nhập khẩu đối với kim loại quý này. Cùng xu hướng khởi sắc, toàn bộ nhóm năng lượng cũng đồng loạt tăng giá, kéo chỉ số MXV-Index chốt phiên tăng mạnh 1,3%, lên 2.356 điểm.