Hội nghị song phương năm 2021 giữa NHNN Việt Nam và Ngân hàng CHDCND Lào

16:20 | 30/11/2021

Ngày 30/11/2021 đã diễn ra Hội nghị song phương năm 2021 giữa NHNN Việt Nam và Ngân hàng CHDCND Lào theo hình thức trực tuyến. Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng và Thống đốc Ngân hàng CHDCND Lào Sonexay Sitphaxay đồng chủ trì Hội nghị.

Kể từ năm 2011, hàng năm hai ngân hàng trung ương (NHTW) tổ chức Hội nghị song phương do hai Thống đốc chủ trì theo cơ chế luân phiên. Do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Hội nghị song phương năm 2020 được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

hoi nghi song phuong nam 2021 giua nhnn viet nam va ngan hang chdcnd lao
Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng phát biểu chủ trì Hội nghị

Tại Hội nghị, đại diện hai NHTW đã cập nhật diễn biến vĩ mô, điều hành chính sách tiền tệ, hoạt động khu vực ngân hàng, đồng thời đánh giá kết quả hợp tác giữa hai NHTW và đề xuất kế hoạch hợp tác năm 2022.

Đại dịch COVID-19 tiếp tục đặt ra những thách thức chưa có tiền lệ cho kinh tế thế giới và khu vực. Ngành Ngân hàng hai nước Việt Nam và Lào cũng phải đối mặt với rất nhiều khó khăn và đã tập trung tối đa các nguồn lực để hỗ trợ nền kinh tế tăng cường sức chống chịu trước tác động tiêu cực của đại dịch. Trong bối cảnh đó, các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực ngân hàng giữa Việt Nam và Lào không bị gián đoạn đã phản ánh nỗ lực đáng ghi nhận của hai bên và việc tổ chức Hội nghị song phương theo hình thức trực tuyến lần này là thông điệp chung, rõ ràng của NHNN và Ngân hàng CHDCND Lào về quyết tâm duy trì và phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực ngân hàng, vì lợi ích chung, trên cơ sở tinh thần hữu nghị bền chặt giữa hai Đảng, Chính phủ và Nhân dân hai nước.

Về hợp tác trong lĩnh vực ngân hàng giữa NHNN Việt Nam và Ngân hàng CHDCND Lào, từ nhiều năm qua, NHNN Việt Nam luôn coi trọng và dành mọi ưu tiên trong củng cố và tăng cường quan hệ truyền thống với Ngân hàng CHDCND Lào. Hai NHTW đã thiết lập khuôn khổ hợp tác toàn diện, sâu rộng thông qua việc ký kết các văn bản hợp tác trên hầu hết các lĩnh vực nghiệp vụ của hai bên.

Quan hệ hợp tác giữa hai NHTW luôn được duy trì chặt chẽ thông qua các hoạt động: Tổ chức hội nghị cấp cao, trao đổi đoàn ở cấp kỹ thuật, cử chuyên gia tư vấn, tiếp nhận cán bộ thực tập, tổ chức các khóa đào tạo, hội thảo chuyên ngành, tổ chức giao lưu văn hóa thể thao với các nội dung phong phú và thiết thực, tạo điều kiện cho các cán bộ NHTW hai nước trao đổi về chuyên môn và có cơ hội gắn bó, hỗ trợ nhau.

Trao đổi thêm về tình hình kinh tế vĩ mô, điều hành chính sách của NHTW trong bối cảnh đại dịch Covid-19, Thống đốc Sonexay Sitphaxay đánh giá Việt Nam kiểm soát dịch bệnh hiệu quả đã giúp cho tăng trưởng kinh tế hồi phục nhanh, hệ thống tài chính tiền tệ ổn định… Đồng thời, Thống đốc Sonexay Sitphaxay bày tỏ lòng cảm ơn tới Chính phủ Việt Nam nói chung, NHNN Việt Nam nói riêng đã tận tình hợp tác, hỗ trợ trao đổi kinh nghiệm một cách thẳng thắn với Chính phủ, NHTW Lào trong suốt thời gian qua. Điều đó góp phần quan trọng trong công cuộc phát triển ngành tài chính tiền tệ CHDCND Lào trong thời gian qua.

hoi nghi song phuong nam 2021 giua nhnn viet nam va ngan hang chdcnd lao
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu NHNN Việt Nam

Thống đốc Ngân hàng CHDCND Lào cũng chia sẻ thêm một số kết quả đạt được sau Hội nghị song phương năm 2020 và định hướng hợp tác giữa hai NHTW. Đồng thời khẳng định, Ngân hàng CHDCND Lào coi ngân hàng thương mại Việt Nam như các ngân hàng thương mại của Lào. Qua đó, sẽ xem xét tháo gỡ khó khăn, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các ngân hàng Việt Nam hoạt động trên đất nước Lào.

Phát biểu tại Hội nghị, Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng trân trọng cảm ơn những ý kiến bình luận và đánh giá tích cực của Thống đốc Sonexay Sitphaxay đối với Chính phủ Việt Nam nói chung, công tác điều hành của NHNN Việt Nam trong giai đoạn đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp hiện nay.

Liên quan đến các nội dung trao đổi tại Hội nghị, về điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng hỗ trợ nền kinh tế trong đại dịch, theo đánh giá của Thống đốc Nguyễn Thị Hồng, điểm chung trong công tác điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng của hai NHTW trong thời gian qua là sử dụng linh hoạt các công cụ chính sách để hỗ trợ thanh khoản cho các ngân hàng thương mại, tạo điều kiện cho các ngân hàng giảm lãi, phí để khách hàng tiếp cận vốn vay thuận lợi hơn; đồng thời cho phép ngân hàng thực hiện các biện pháp tái cơ cấu nợ, giảm lãi, phí các khoản nợ cũ, tiếp tục cho vay mới nhằm hỗ trợ khách hàng duy trì sản xuất, kinh doanh.

Các chính sách này được áp dụng song song với các biện pháp hỗ trợ tài khóa để hình thành các chương trình kích thích kinh tế tổng thể, đáp ứng nhu cầu vốn, tháo gỡ khó khăn cho các thành phần của nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

“Tôi tin rằng Thống đốc Sonexay Sitphaxay cũng chung nhận định với tôi về việc hai NHTW trong thời gian tới cần theo dõi sát đánh giá cảnh giác với tiềm ẩn rủi ro trong hệ thống ngân hàng, trên cơ sở đó tăng cường công tác thanh tra, giám sát, nâng cao chất lượng tín dụng, đảm bảo an toàn hoạt động hệ thống”, Thống đốc lưu ý.

hoi nghi song phuong nam 2021 giua nhnn viet nam va ngan hang chdcnd lao
Đoàn NHNN Việt Nam dự hội nghị

Về quan hệ hợp tác song phương giữa NHNN Việt Nam và Ngân hàng CHDCND Lào, NHNN Việt Nam cảm ơn Thống đốc Sonexay Sitphaxay, tập thể Ban Lãnh đạo cũng như các đơn vị hữu quan của Ngân hàng CHDCND Lào trong thời gian vừa qua đã tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của các ngân hàng thương mại Việt Nam có hiện diện tại Lào. Đối với các ngân hàng này, NHNN Việt Nam với vai trò là cơ quan quản lý thường xuyên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ pháp luật, khuyến khích các ngân hàng đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế nước sở tại và đặc biệt là góp phần thắt chặt mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào.

Thống đốc bày tỏ vui mừng khi được biết các ngân hàng cũng đã tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của Lào trong công tác phòng chống dịch cũng như tích cực tham gia hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ Lào hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Về kế hoạch năm 2022, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nhất trí với ý kiến của Thống đốc Sonexay Sitphaxay về việc hai bên tiếp tục phối hợp triển khai có hiệu quả các hoạt động hợp tác đã thống nhất tại Bản Ghi nhớ về hợp tác ký năm 2017. Đối với Đề án Học bổng sau đại học và Đề án Kiểm tra sức khỏe tổng quát cho cán bộ cấp cao, NHNN rất mong muốn được tiếp tục hỗ trợ Ngân hàng CHDCND Lào tiếp tục triển khai hai Đề án nói trên trong giai đoạn tiếp theo.

Nhân hội nghị lần này, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng đề xuất với Thống đốc Sonexay Sitphaxay giao các đơn vị liên quan của NHTW hai nước đánh giá, tổng kết tình hình triển khai 2 Đề án và đề xuất các điều chỉnh để phù hợp hơn, báo cáo Thống đốc hai NHTW phê duyệt.

Bên cạnh đó, mới đây, trên cơ sở đề nghị của Thủ tướng Chính phủ Lào, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã giao Bộ Tài chính, NHNN Việt Nam cử chuyên gia hỗ trợ tư vấn cho các cơ quan quản lý của Lào trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng. Để các hoạt động hỗ trợ, tư vấn thiết thực, hiệu quả, đáp ứng đúng nhu cầu của Ngân hàng CHDCND Lào, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng đề nghị Thống đốc Sonexay Sitphaxay giao đơn vị đầu mối xây dựng và gửi đề xuất nhu cầu, nội dung, cách thức hỗ trợ để NHNN có cơ sở xem xét kế hoạch triển khai cụ thể.

NHNN Việt Nam cũng nhất trí với đề nghị của Ngân hàng CHDCND Lào về việc ký Bản Ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực đổi mới tài chính và hệ thống thanh toán, Bản Ghi nhớ về hợp tác và trao đổi thông tin thanh tra, giám sát ngân hàng làm cơ sở để triển khai các hoạt động hợp tác liên quan phù hợp với thông lệ quốc tế và yêu cầu công tác trong tình hình mới.

Liên quan đến sự phát triển của thanh toán không dùng tiền mặt, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng đánh giá thanh toán không dùng tiền mặt đang ngày càng phổ biến và trở thành xu thế rõ nét tại Việt Nam và Lào, góp phần quan trọng trong nỗ lực thúc đẩy tài chính toàn diện của mỗi quốc gia. Các số liệu nghiên cứu và dự báo cho thấy đến năm 2030, khu vực Châu Á – Thái Bình Dương sẽ dẫn đầu về mức tăng trưởng khối lượng giao dịch không dùng tiền mặt tính theo đầu người. Là hai trong số những nền kinh tế mới nổi trong khu vực, Việt Nam và Lào có nhiều tiềm năng để thanh toán không dùng tiền mặt phát triển mạnh mẽ.

Để thúc đẩy tiềm năng trong hợp tác kết nối thanh toán không dùng tiền mặt giữa 2 quốc gia, Thống đốc đề nghị NHTW hai nước xem xét, nghiên cứu khả năng kết nối liên thông thanh toán bằng các phương tiện điện tử như QR code, ứng dụng trên điện thoại di động, thẻ ngân hàng, … giữa Việt Nam và Lào. Đây là các phương thức kết nối thanh toán được nhiều nước sử dụng, đã chứng minh hiệu quả thực tiễn rất cao. Đặc biệt, thanh toán QR code cũng là phương thức rất thiết thực để tăng cường kết nối về kinh tế, phù hợp với nhu cầu thực tiễn hiện nay của Việt Nam và Lào.

Phát biểu kết thúc Hội nghị, hai Thống đốc cùng nhấn mạnh Hội nghị song phương thường niên đã trở thành một truyền thống hợp tác tốt đẹp giữa hai NHTW cũng như của ngành Ngân hàng hai nước. Đồng thời, hai Thống đốc đề nghị các đơn vị hữu quan của hai bên tiếp tục truyền thống, phối hợp chặt chẽ để đưa nội dung và các hoạt động hợp tác ngày càng đi vào thực chất, hiệu quả.

Hà Thành

Nguồn:

Thông tin chứng khoán

Cập nhật ảnh...
Nguồn : stockbiz.vn
Ngân hàng
KKH
1 tuần
2 tuần
3 tuần
1 tháng
2 tháng
3 tháng
6 tháng
9 tháng
12 tháng
24 tháng
Vietcombank
0,10
0,20
0,20
-
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,50
5,30
BIDV
0,10
-
-
-
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,60
5,60
VietinBank
0,10
0,20
0,20
0,20
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,60
5,60
Eximbank
0,10
0,20
0,20
0,20
3,50
3,50
3,50
5,60
5,80
6,10
6,30
ACB
-
0,20
0,20
0,20
3,00
3,10
3,20
4,40
4,80
5,50
6,20
Sacombank
0,03
-
-
-
3,10
3,20
3,30
4,60
4,90
5,50
6,00
Techcombank
0,03
-
-
-
2,45
2,45
2,65
3,90
3,90
4,50
4,50
LienVietPostBank
0,10
0,10
0,10
0,10
3,10
3,10
3,40
4,20
4,40
5,60
5,60
DongA Bank
-
0,20
0,20
0,20
3,40
3,40
3,40
5,30
5,50
5,80
6,10
Agribank
0,10
-
-
-
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,60
5,60
Ngân Hàng USD EUR GBP JPY
Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra
Vietcombank 22.470 22.780 26.488 27.866 31.023 32.318 204.16 214.87
BIDV 22.500 22.780 26.575 27.683 31.139 32.402 203.99 213.29
VietinBank 22.500 22.800 26.607 27.727 31.399 32.409 204.47 213.47
Agribank 22.500 22.760 26.787 27.493 31.334 32.117 205.87 211.70
Eximbank 22.530 22.740 26.871 27.398 31.480 32.096 206.75 210.81
ACB 22.530 22.730 26.814 27.429 31.401 31.993 206.11 211.05
Sacombank 22.495 22.900 26.953 27.513 31.568 32.084 206.29 212.66
Techcombank 22.520 22.800 26.643 27.863 31.118 32.281 205.24 214.28
LienVietPostBank 22.530 22.730 26.875 27.928 31.504 31.988 207.19 213.97
DongA Bank 22.550 22.730 26.930 27.410 31.560 32.110 203.80 210.30
(Cập nhật trong ngày)

Giá vàng Xem chi tiết

Khu vực
Mua vào
Bán ra
HÀ NỘI
Vàng SJC 1L
61.850
62.570
TP.HỒ CHÍ MINH
Vàng SJC 1L
61.850
62.570
Vàng SJC 5c
61.850
62.570
Vàng nhẫn 9999
52.800
53.500
Vàng nữ trang 9999
52.500
53.200