Chỉ số kinh tế:
Ngày 16/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.141 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.937/26.351 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Ngân hàng đồng hành cùng doanh nghiệp vượt khó, bứt phá tăng trưởng

Bình Minh
Bình Minh  - 
Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu vẫn còn nhiều biến động, nhu cầu tiếp cận vốn của doanh nghiệp - đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV), đang ngày càng cấp thiết. Việc duy trì ổn định sản xuất, cải tiến công nghệ và mở rộng quy mô kinh doanh phụ thuộc lớn vào sự đồng hành của hệ thống ngân hàng. Các chính sách tín dụng linh hoạt, ưu đãi về lãi suất từ các tổ chức tín dụng đang trở thành đòn bẩy quan trọng giúp doanh nghiệp vươn lên mạnh mẽ sau giai đoạn đầy thách thức.
aa

Từ “trái tim Denim” của Nam Định

Là một trong những doanh nghiệp tiêu biểu tại khu công nghiệp Hòa Xá (Nam Định), Công ty cổ phần TCE VINA DENIM là đơn vị cung cấp vải denim độc quyền cho Uniqlo tại ASEAN và đối tác chiến lược của nhiều thương hiệu toàn cầu như H&M, Target, American Eagle.

“Chúng tôi từng đối mặt với chi phí đầu tư tài sản cố định lớn và ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, khiến hoạt động kinh doanh bị gián đoạn”, ông Jin-Jae-Gyeng, Giám đốc điều hành công ty chia sẻ.

Công ty cổ phần TCE VINA DENIM
Công ty cổ phần TCE VINA DENIM tại khu công nghiệp Hòa Xá (Nam Định)

Bước ngoặt chỉ đến khi công ty nhận được sự hỗ trợ tài chính từ ngân hàng HDBank từ tháng 12/2020.

“Nhờ nguồn vốn kịp thời và chính sách lãi suất phù hợp, doanh thu của chúng tôi tăng trưởng trên 20% mỗi năm, lợi nhuận cải thiện rõ rệt. Đặc biệt, chúng tôi đã đầu tư chuyển đổi lò hơi từ than đá sang viên nén trấu và đầu tư các thiết bị tái chế nước, điện mặt trời là đúng với cam kết phát triển bền vững và giảm phát thải”, ông Jin-Jae-Gyeng cho biết.

Doanh thu năm 2024 của công ty đạt hơn 2.259 tỷ đồng, trong đó tỷ trọng xuất khẩu bình quân đạt trên 80%. Là nhà sản xuất vải Denim tốt nhất Việt Nam, TCE có quy mô đầu tư lớn, công nghệ sản xuất hiện đại, đảm bảo môi trường sinh thái và an sinh xã hội, đem lại 1.900 việc làm cho lao động địa phương.

Câu chuyện của Công ty cổ phần TCE VINA DENIM là một minh chứng sinh động cho thấy vai trò thiết yếu của tín dụng ngân hàng trong việc giúp doanh nghiệp duy trì và mở rộng hoạt động sản xuất, đặc biệt khi nền kinh tế cần sức bật từ khu vực tư nhân.

Ngân hàng tăng tốc giải pháp vốn

Trước thực trạng nhiều DNNVV gặp khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn truyền thống, hàng loạt ngân hàng thương mại đã tung ra các gói tín dụng ưu đãi. Viet A Bank triển khai chương trình "Đồng hành cùng doanh nghiệp vừa và nhỏ" với hạn mức lên tới 500 tỷ đồng, thủ tục vay nhanh gọn, phù hợp cho nhu cầu mở rộng sản xuất và bổ sung vốn lưu động.

Không đứng ngoài cuộc, Bac A Bank áp dụng chương trình “Phí giảm ngay - Lãi trao tay”, giảm tới 50% phí dịch vụ và lãi suất cho vay giảm đến 1%/năm, thiết kế linh hoạt theo từng sản phẩm như bảo lãnh, LC, thanh toán quốc tế, internet banking…

Khách hàng giao dịch tại Bac A Bank
Khách hàng giao dịch tại Bac A Bank

Ông Lê Thanh Phương, đại diện VietinBank, cho biết ngân hàng này đơn giản hóa thủ tục cho DNNVV và chủ động hỗ trợ các phương án tín dụng ngắn hạn theo từng hồ sơ cụ thể, giúp khách hàng tối ưu nguồn vốn và kiểm soát chi phí hiệu quả.

Bên cạnh đó, các nữ chủ doanh nghiệp cũng đang ghi dấu ấn mạnh mẽ nhờ biết tận dụng tốt các kênh tín dụng hỗ trợ. Bà Nguyễn Thị Linh - Giám đốc tài chính Công ty TNHH Hoàng An cho biết, sau khi đối mặt với yêu cầu di dời nhà máy ra khỏi Hà Nội, bà đã chủ động tìm đến SeABank để vay gần 10 tỷ đồng xây dựng cơ sở sản xuất mới.

“Tôi từng sử dụng khoản vay 9 tỷ đồng từ SeABank để tăng vốn lưu động, ngân hàng luôn đồng hành và linh hoạt hỗ trợ khi tôi cần”, bà Linh nói.

SeABank là một trong những đơn vị tiên phong thiết kế sản phẩm tài chính dành riêng cho DNNVV do phụ nữ làm chủ. Ông Trần Đức - Phó Giám đốc Khối Khách hàng Doanh nghiệp chia sẻ: “Chúng tôi đánh giá tín dụng không chỉ dựa vào tài sản thế chấp, mà còn dựa vào thu nhập, lịch sử tín dụng và giao dịch. Với sự hỗ trợ từ chương trình We-Fi của IFC, SeABank được tiếp cận khoản vay trị giá 170 triệu USD, trong đó ít nhất 20 triệu USD dành riêng cho nữ doanh nhân”.

Hướng đi dài hạn từ chính sách

Tính đến cuối năm 2024, dư nợ tín dụng đối với doanh nghiệp tư nhân đạt gần 7 triệu tỷ đồng - chiếm khoảng 44% tổng dư nợ toàn nền kinh tế, với 100 tổ chức tín dụng đang cung cấp vốn cho hơn 208.000 DNNVV.

Theo Ngân hàng Nhà nước, tính đến hết quý I/2025 tăng trưởng tín dụng đạt 3,93%, cao gấp 2,5 lần so với mức 1,42% cùng kỳ năm trước. Lãi suất cho vay bình quân giảm 0,4 điểm phần trăm so với cuối năm 2024, thể hiện nỗ lực của ngành Ngân hàng trong chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp và tiếp tục có xu hướng giảm tiếp trong năm 2025. Các DNNVV đang được hưởng mức lãi suất ưu đãi 4%/năm cho vay ngắn hạn bằng VND, nhằm thúc đẩy sản xuất kinh doanh.

Phát biểu tại Hội nghị Kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp mới đây, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Quang Dũng nhấn mạnh: “Chúng tôi đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng toàn ngành đạt 16% trong năm 2025, góp phần hiện thực hóa tăng trưởng kinh tế tối thiểu 8%. Điều đó đòi hỏi sự kết nối kịp thời giữa ngân hàng và doanh nghiệp, đặc biệt là tại các tỉnh trọng điểm như Thanh Hóa, Nam Định”.

Từ phía Agribank, bà Phùng Thị Bình - Phó Tổng giám đốc khẳng định: “Với dư nợ hiện tại 1,74 triệu tỷ đồng, có đến 90% vốn dành cho doanh nghiệp. Chúng tôi gắn bó với sứ mệnh phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn - động lực căn bản của nền kinh tế Việt Nam”.

Trong bối cảnh nền kinh tế đang từng bước phục hồi, hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp không chỉ là trách nhiệm của ngành Ngân hàng, mà còn là yếu tố then chốt thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững. Những chính sách tín dụng linh hoạt, thiết kế riêng cho từng phân khúc khách hàng như doanh nghiệp sản xuất, doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ… đang tạo ra hiệu ứng lan tỏa tích cực, giúp các doanh nghiệp đủ lực vươn xa hơn, không chỉ trên thị trường nội địa mà còn vững vàng bước ra sân chơi toàn cầu.

Bình Minh

Tin liên quan

Tin khác

Sẽ sắp xếp lại hệ thống quỹ tín dụng nhân dân trên địa bàn Hà Nội

Sẽ sắp xếp lại hệ thống quỹ tín dụng nhân dân trên địa bàn Hà Nội

Nhà nước chi nhánh Khu vực 1 (NHNN Khu vực 1) vừa tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến góp ý dự thảo Đề án sắp xếp lại hệ thống quỹ tín dụng nhân dân sau điều chỉnh đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn Thành phố Hà Nội sắp xếp lại quỹ tín dụng nhân dân sau điều chỉnh đơn vị hành chính
NHNN triển khai chương trình đào tạo “AI thực chiến” ứng dụng vào nghiệp vụ

NHNN triển khai chương trình đào tạo “AI thực chiến” ứng dụng vào nghiệp vụ

Từ ngày 15-19/12, thực hiện chỉ đạo của Lãnh đạo NHNN, Vụ Tổ chức cán bộ phối hợp với Trường Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh triển khai Chương trình đào tạo “AI thực chiến – Ứng dụng vào nghiệp vụ NHNN”.
Tín dụng chính sách điểm tựa cho người dân Quảng Ngãi

Tín dụng chính sách điểm tựa cho người dân Quảng Ngãi

Những năm gần đây, nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) trở thành điểm tựa quan trọng giúp hàng chục nghìn hộ nghèo, cận nghèo và đối tượng chính sách ở Quảng Ngãi đầu tư sản xuất, ổn định sinh kế. Dòng vốn ấy không chỉ góp phần giảm nghèo bền vững, mà còn tạo động lực xây dựng nông thôn mới và củng cố an sinh xã hội trên địa bàn…
Sáng 16/12: Tỷ giá trung tâm giảm thêm 3 đồng

Sáng 16/12: Tỷ giá trung tâm giảm thêm 3 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (16/12), tỷ giá trung tâm giảm 3 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng/giảm với biên độ phổ biến từ 3-30 đồng so với phiên trước.
Huy động và sử dụng hiệu quả nguồn lực tài chính cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2026 - 2030

Huy động và sử dụng hiệu quả nguồn lực tài chính cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2026 - 2030

Phát biểu khai mạc Phiên chuyên đề tài chính – ngân hàng tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2025, triển vọng 2026 với chủ đề “Huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực tài chính cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2026 – 2030” diễn ra sáng ngày 16/12, Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà nhấn mạnh, Đảng và Nhà nước đã đặt mục tiêu tăng trưởng 8% trở lên trong năm 2025 và tăng trưởng “hai con số” trong giai đoạn 2026 – 2030, hướng tới nhóm nước thu nhập trung bình cao vào năm 2030 và thu nhập cao vào năm 2045. Đây là những mục tiêu chiến lược, thể hiện quyết tâm, ý chí, khát vọng phát triển của dân tộc Việt Nam trong kỷ nguyên mới.
Sóng cổ tức cổ phiếu ngân hàng cuối năm

Sóng cổ tức cổ phiếu ngân hàng cuối năm

Từ đầu tháng 12 đến nay, thị trường liên tiếp ghi nhận các ngân hàng công bố kế hoạch chi trả cổ tức bằng cổ phiếu, phát hành cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu, qua đó gia tăng vốn điều lệ. Làn sóng tăng vốn diễn ra trong bối cảnh các ngân hàng cần củng cố năng lực tài chính, đáp ứng yêu cầu an toàn vốn và mở rộng dư địa tăng trưởng tín dụng.
Mùa kiều hối Agribank 2026 – “Kiều hối đón tết - gắn kết tình thân”

Mùa kiều hối Agribank 2026 – “Kiều hối đón tết - gắn kết tình thân”

Chương trình khuyến mại “Mùa kiều hối” là một hoạt động thường niên, diễn ra trong suốt dịp Tết đến Xuân về, như một lời tri ân chân thành gửi đến những khách hàng đã luôn đồng hành, tin tưởng và sử dụng dịch vụ Western Union tại Agribank trong suốt thời gian qua.
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chính thức cung cấp 32 dịch vụ công trực tuyến toàn trình

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chính thức cung cấp 32 dịch vụ công trực tuyến toàn trình

Ngày 15/12/2025, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chính thức đưa vào vận hành Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) tập trung của NHNN và chính thức cung cấp 32 dịch vụ công trực tuyến toàn trình (DVCTT) liên quan đến doanh nghiệp và có thành phần hồ sơ thay thế bằng dữ liệu trên Cổng Dịch vụ công quốc gia (DVCQG) tại địa chỉ https://dichvucong.gov.vn
Vận động mọi nguồn lực cho mục tiêu tăng trưởng xanh

Vận động mọi nguồn lực cho mục tiêu tăng trưởng xanh

Sáng ngày 15/12, Báo Tài chính - Đầu tư tổ chức Hội thảo “Đa dạng vốn cho phát triển bền vững” nhằm cung cấp bức tranh toàn diện về nhu cầu vốn, xu hướng huy động nguồn lực và các giải pháp chính sách trong thời gian tới. Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Ngọc Cảnh tham dự và có bài phát biểu tại Hội thảo.
Sáng 15/12: Tỷ giá trung tâm giảm 10 đồng

Sáng 15/12: Tỷ giá trung tâm giảm 10 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (15/12), tỷ giá trung tâm giảm 10 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh giảm với biên độ phổ biến từ 10-80 đồng so với phiên trước.