Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Ngành Ngân hàng triển khai công tác an ninh, an toàn, phòng chống tội phạm công nghệ cao

PV
PV  - 
Ngày 20/12/2019, tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh đã dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị “Triển khai công tác đảm bảo an ninh, an toàn thông tin ngành Ngân hàng”.
aa

Công tác an toàn thông tin cho ngành Ngân hàng cơ bản được đảm bảo

Phát biểu khai mạc Hội nghi, Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh cho biết, trong thời gian qua, các TCTD trong ngành Ngân hàng đã quan tâm đầu tư đổi mới công nghệ, dịch vụ và đã đạt được những kết quả quan trọng. Đó là chất lượng và tiện ích dịch vụ ngân hàng điện tử ngày càng được nâng cao, đến nay đã có 78 TCTD, chiếm khoảng 80% các tổ chức cung ứng dich vụ thanh toán, đã cung cấp dịch vụ Internet Banking, Mobile Banking. Mô hình ngân hàng số đã được 19 TCTD triển khai và nhận được phản hồi tích cực về chất lượng dịch vụ.

Bên cạnh đó, một số TCTD đã ứng dụng công nghệ nền tảng của CMCN 4.0 như Trí tuệ nhân tạo, Tự động hoá bằng robot, Bigdata, Blockchain, điện toán đám mây vào hỗ trợ các hoạt động quản trị ngân hàng, phân tích dữ liệu, chăm sóc tư vấn khách hàng mang lại kết quả vượt trội. Việc triển khai các kênh giao dịch hiện đại đã cho khách hàng những trải nghiệm hoàn toàn mới, có thể sử dụng dịch vụ được dễ dàng, thuận tiện và đáp ứng yêu cầu giao dịch 24/7.

nganh ngan hang trien khai cong tac an ninh an toan phong chong toi pham cong nghe cao
Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh phát biểu tại hội nghị

Bên cạnh đó, chất lượng và giá trị giao dịch qua thanh toán điện tử, thanh toán thẻ tăng trưởng vượt bậc. Công nghệ ngân hàng được đầu tư đổi mới đồng bộ theo thông lệ quốc tế với trên 91% các TCTD triển khai các hoạt động nghiệp vụ lõi trên nền tảng CNTT…

Song song với các hoạt động nêu trên, ngành Ngân hàng đã rất chú trọng đến công tác an ninh, an toàn hệ thống thông tin để đảm bảo phát triển bền vững, các TCTD đều có chiến lược, kế hoạch về an toàn CNTT; ban hành và cập nhật thường xuyên các quy trình, quy định sử dụng, vận hành hệ thống hạ tầng CNTT; đầu tư, trang bị các giải pháp an ninh bảo mật cơ bản như tường lửa, hệ thống phát hiện xâm nhập, hệ thống phòng chống mã độc hại; triển khai Hệ thống quản lý truy cập Internet, hệ thống phòng chống thư rác; triển khai kế hoạch đảm bảo hoạt động liên tục của hệ thống thông tin; cung cấp các giải pháp xác thực giao dịch điện tử an toàn thay thế SMS OTP…

Với sự chỉ đạo quyết liệt của NHNN, sự phối hợp, hỗ trợ hiệu quả từ các Bộ ngành và triển khai đồng bộ của các TCTD, công tác đảm bảo an toàn thông tin cho ngành Ngân hàng cơ bản được đảm bảo, không có những sự cố mất an toàn an ninh lớn xảy ra ảnh hưởng đến hoạt động của Ngành ngân hàng.

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn có những rủi ro và thách thức mới về an toàn thông tin ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của ngành Ngân hàng. Vì vậy, NHNN tổ chức Hội nghị để đánh giá đúng tình hình an ninh mạng, các nguy cơ thách thức đối với ngành Ngân hàng và quán triệt, chỉ đạo tổ chức triển khai công tác bảo đảm an toàn thông tin ngành Ngân hàng trong thời gian tới.

Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh nhấn mạnh, công tác đảm bảo an toàn thông tin, phòng chống tội phạm công nghệ cao trong lĩnh vực hoạt động ngân hàng là một nhiệm vụ trọng tâm, hết sức quan trọng đối với ngành Ngân hàng. Đặc biệt, trong bối cảnh hiện nay, tấn công mạng đang trở thành vấn đề an ninh phi truyền thống mang tính toàn cầu, là mối quan tâm chung của các quốc gia trên thế giới. Do đó, để phòng chống hiệu quả các mối đe dọa từ tội phạm công nghệ cao trong lĩnh vực hoạt động ngân hàng, rất cần sự phối hợp, hỗ trợ tích cực từ các cơ quan hữu trách của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông.

Hội nghị đã nghe các báo cáo của Cục Công nghệ thông tin, Vụ Thanh toán và các báo cáo tham luận của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và một số tổ chức tín dụng với mục tiêu đánh giá đúng thực trạng tình hình an toàn, an ninh mạng trong ngành Ngân hàng trong thời gian qua và đề xuất các giải pháp tăng cường công tác đảm bảo an toàn an ninh trong thời gian tới.

nganh ngan hang trien khai cong tac an ninh an toan phong chong toi pham cong nghe cao
Toàn cảnh hội nghị

An ninh, bảo mật phải tương ứng với mức độ quan trọng của hệ thống thông tin

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh yêu cầu các Vụ, Cục chức năng của NHNN cần tiếp tục rà soát, nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật về đảm bảo an toàn bảo mật hệ thống CNTT phù hợp với xu thế phát triển công nghệ và quá trình phát triển, ứng dụng CNTT của các TCTD. Đồng thời, cần tăng cường kiểm tra, giám sát các TCTD thực hiện tốt công tác đảm bảo an ninh bảo mật theo quy định. Đôn đốc các TCTD xây dựng và triển khai Chiến lược phát triển CNTT; thực hiện nghiêm túc kế hoạch áp dụng các giải pháp về an toàn bảo mật trong thanh toán trực tuyến và thanh toán thẻ, phương án tổng thể đảm bảo an ninh, bảo mật CNTT cho các TCTD tại Việt Nam và kế hoạch chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chíp.

Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh yêu cầu cần tổ chức tốt hoạt động của mạng lưới ứng cứu sự cố ANTT trong ngành Ngân hàng. Trong đó, phải lưu ý thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình an ninh mạng trong nước và quốc tế để cảnh báo và chỉ đạo các đơn vị trong Ngành kịp thời phòng chống, xử lý các rủi ro, lỗ hổng bảo mật; hướng dẫn các TCTD xây dựng quy trình xử lý khủng hoảng khi bị tấn công mạng vào hệ thống thông tin chặt chẽ, khoa học và chuyên nghiệp.

Đối với các TCTD, tổ chức trung gian thanh toán, cần quan tâm đầu tư, triển khai các giải pháp an ninh, bảo mật tương ứng với mức độ quan trọng của hệ thống thông tin, trong đó chú trọng đến các hệ thống thanh toán, hệ thống ngân hàng lõi và các hệ thống cung cấp dịch vụ cho khách hàng để đảm bảo duy trì hoạt động, nghiệp vụ của đơn vị liên tục, an toàn trước các rủi ro về CNTT và tấn công mạng. Triển khai đồng bộ các giải pháp bảo vệ, phòng, chống lộ lọt dữ liệu, thông tin khách hàng trên toàn bộ hệ thống thông tin của đơn vị; Triển khai áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế về an ninh bảo mật cho hệ thống CNTT cũng như các dịch vụ thanh toán trực tuyến, thanh toán thẻ.

Phó Thống đốc lưu ý các đơn vị cần tăng cường công tác truyền thông đến nhân viên, khách hàng về các thủ đoạn, hình thức tấn công của tội phạm mạng và các biện pháp bảo đảm an toàn thông tin trong quá trình quản lý, vận hành và sử dụng các dịch vụ ngân hàng điện tử và thanh toán thẻ. Đồng thời xây dựng, triển khai kịch bản truyền thông thống nhất trong toàn đơn vị trên tinh thần chủ động và đảm bảo quyền, lợi ích chính đáng của khách hàng; tăng cường hợp tác với các cơ quan chức năng của Nhà nước và các tổ chức, doanh nghiệp chuyên trách về an ninh mạng trong công tác đảm bảo an toàn, an ninh thông tin ngành Ngân hàng.

PV

Tin liên quan

Tin khác

VCBNeo bố cáo chấm dứt hoạt động chi nhánh Rạch Kiến

VCBNeo bố cáo chấm dứt hoạt động chi nhánh Rạch Kiến

Ngành Ngân hàng chủ động đồng hành phát triển kinh tế tư nhân

Ngành Ngân hàng chủ động đồng hành phát triển kinh tế tư nhân

Trong bối cảnh Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị xác định kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng của nền kinh tế, ngành Ngân hàng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đã sớm chuyển đổi cách tiếp cận, từ “quản lý” sang “đồng hành”, từ “kiểm soát thủ tục” sang “tháo gỡ rào cản” cho doanh nghiệp.
CBNeo bố cáo chấm dứt hoạt động chi nhánh Hậu Giang

CBNeo bố cáo chấm dứt hoạt động chi nhánh Hậu Giang

Sáng 19/12: Tỷ giá trung tâm giảm 3 đồng

Sáng 19/12: Tỷ giá trung tâm giảm 3 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (19/12), tỷ giá trung tâm giảm 3 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng-giảm với biên độ phổ biến từ 5-23 đồng so với phiên trước.
“Đấu trí tài chính” tuần 31: Giải đáp câu hỏi về đấu thầu vàng và vai trò dự trữ vàng

“Đấu trí tài chính” tuần 31: Giải đáp câu hỏi về đấu thầu vàng và vai trò dự trữ vàng

Sau khi tổng hợp kết quả, Ban tổ chức xác nhận bạn đọc Trương Thị Tú Uyên đã trở thành người chiến thắng tuần thi thứ 31 khi đưa ra câu trả lời chính xác và nhanh nhất trên hệ thống, đồng thời dự đoán sát nhất số người trả lời đúng đáp án.
[Infographic] Tỷ giá tính chéo để xác định trị giá tính thuế từ 18-24/12

[Infographic] Tỷ giá tính chéo để xác định trị giá tính thuế từ 18-24/12

Ngân hàng Nhà nước thông báo tỷ giá tính chéo của đồng Việt Nam so với một số ngoại tệ áp dụng tính thuế xuất khẩu và thuế nhập khẩu có hiệu lực kể từ ngày 18-24/12.
Sáng 18/12: Tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng

Sáng 18/12: Tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (18/12), tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng/giảm với biên độ phổ biến từ 10-25 đồng so với phiên trước.
Lãi suất liên ngân hàng VND giảm sâu ở các kỳ hạn ngắn

Lãi suất liên ngân hàng VND giảm sâu ở các kỳ hạn ngắn

Ngày 16/12, lãi suất bình quân liên ngân hàng VND giảm mạnh 0,25 - 1% ở tất cả các kỳ hạn từ 1 tháng trở xuống so với phiên đầu tuần. Cụ thể, lãi suất giao dịch tại kỳ hạn qua đêm ở mức 5,30%; 1 tuần 5,80%; 2 tuần 6,70% và 1 tháng 7,15%. Đáng chú ý, mức lãi suất qua đêm và 1 tuần hiện thấp nhất kể từ đầu tháng 12 đến nay.
Sáng 17/12: Tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng

Sáng 17/12: Tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (17/12), tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng với biên độ phổ biến từ 5-20 đồng so với phiên trước.
Sáng 16/12: Tỷ giá trung tâm giảm thêm 3 đồng

Sáng 16/12: Tỷ giá trung tâm giảm thêm 3 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (16/12), tỷ giá trung tâm giảm 3 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng/giảm với biên độ phổ biến từ 3-30 đồng so với phiên trước.