Chỉ số kinh tế:
Ngày 5/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.151 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.944/26.358 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

NHTW Úc giảm lãi suất xuống thấp nhất trong hơn 2 năm, để ngỏ khả năng nới lỏng thêm

Hà Vy
Hà Vy  - 
NHTW Úc vừa quyết định cắt giảm lãi suất lần thứ ba trong năm nay và báo hiệu rằng có thể cần nới lỏng chính sách hơn nữa để đạt được các mục tiêu lạm phát và việc làm khi nền kinh tế mất đà.
aa
NHTW Úc giảm lãi suất xuống thấp nhất trong hơn 2 năm, để ngỏ khả năng nới lỏng thêm

Cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày của Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) đã kết thúc hôm thứ Ba (12/8) với việc cơ quan này quyết định cắt giảm lãi suất thêm 25 điểm cơ bản xuống còn 3,6%. Trong thông cáo phát đi sau cuộc họp RBA cho biết, dữ liệu cho thấy lạm phát cơ bản sẽ giảm nhẹ xuống khoảng giữa phạm vi mục tiêu 2% đến 3%, với giả định chính sách sẽ được nới lỏng dần dần.

Quyết định này của RBA đã được thị trường dự báo từ sớm sau khi cơ quan này bất ngờ giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp trước cho dù lạm phát đã chậm lại trong quý II trong khi tỷ lệ thất nghiệp tăng cao hơn.

Phát biểu tại buổi họp báo sau cuộc họp chính sách, Thống đốc RBA Michele Bullock không bình luận về việc liệu mức lãi suất 3,6% có phải là biện pháp hạn chế hay không, nhưng cho biết các nhà hoạch định chính sách sẽ quyết định các động thái tiếp theo trong từng cuộc họp để đảm bảo ngân hàng đáp ứng được hai nhiệm vụ của mình là lạm phát thấp và ổn định, và việc làm đầy đủ.

“Các dự báo cho thấy lãi suất có thể cần thấp hơn một chút so với hiện tại để giữ lạm phát ở mức thấp và ổn định, đồng thời thúc đẩy việc làm, nhưng vẫn còn rất nhiều bất ổn”, Thống đốc Bullock phát biểu và nói thêm rằng, quyết định không cắt giảm lãi suất tại cuộc họp này cũng đồng nghĩa với việc RBA có nguy cơ bỏ lỡ cả hai nhiệm vụ của mình.

Tháng trước, RBA đã gây sốc cho thị trường khi giữ nguyên lãi suất ở mức 3,85% trong một quyết định không nhận được sự đồng thuận giữa các thành viên, do phần lớn các nhà hoạch định chính sách muốn chờ thêm dữ liệu để xác nhận lạm phát đang giảm dần về mức giữa của biên độ mục tiêu 2-3%.

Hôm thứ Ba, RBA cũng đã hạ triển vọng tăng trưởng kinh tế do năng suất vẫn tiếp tục ở mức yếu. Tuy nhiên, cơ quan này vẫn dự báo lạm phát cơ bản sẽ chậm lại và duy trì thị trường lao động ổn định.

Lạm phát tại Úc đã giảm xuống còn 2,1% trong quý II, trong khi lạm phát cơ bản trung bình đã giảm xuống mức thấp nhất trong ba năm là 2,7%. Trong khi đó, thị trường lao động đang dần thoát khỏi tình trạng toàn dụng lao động, với tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt từ 4,1% lên 4,3% chỉ trong một tháng.

Có những dấu hiệu cho thấy các đợt cắt giảm lãi suất trước đó vào tháng Hai và tháng Năm cuối cùng đã tác động đến nền kinh tế, với chi tiêu tiêu dùng bắt đầu tăng trở lại nhờ lạm phát thấp hơn và các đợt cắt giảm thuế trước đây.

Tuy nhiên RBA đã nhấn mạnh sự thận trọng trong việc nới lỏng chính sách, chỉ cắt giảm lãi suất sau khi công bố dữ liệu lạm phát hàng quý. Đó là lý do tại sao các nhà đầu tư đang đặt cược vào một đợt cắt giảm vào tháng 11 và có thể là một đợt cắt giảm nữa vào tháng Hai năm sau.

Trong khi đó, triển vọng toàn cầu dường như đang cải thiện đôi chút. Hôm thứ Hai, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gia hạn lệnh đình chiến thuế quan với Trung Quốc thêm 90 ngày, ngăn chặn việc áp thuế ba chữ số đối với hàng hóa Trung Quốc, điều có thể khiến căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới leo thang.

“Tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt, củng cố cho việc cắt giảm lãi suất. Đồng thời, chi tiêu hộ gia đình mạnh mẽ cho thấy một số gia đình vẫn có thể mua sắm tùy ý”, Harry Murphy Cruise – Trưởng bộ phận nghiên cứu kinh tế và thương mại toàn cầu tại Oxford Economics Australia cho biết. "Cuối cùng, giá cả và việc làm vẫn quan trọng hơn tất cả. Với tin tốt về lạm phát và tin xấu về thất nghiệp, việc nới lỏng chính sách hơn nữa là hợp lý”.

Hà Vy

Tin liên quan

Tin khác

USD chìm trong đáy 5 tuần, hướng tới tuần giảm giá thứ hai liên tiếp

USD chìm trong đáy 5 tuần, hướng tới tuần giảm giá thứ hai liên tiếp

Đồng USD chỉ biến động trong biên độ hẹp gần sát mức đáy 5 tuần trong sáng thứ Sáu (5/12) khi các nhà đầu tư thận trọng đón đợi quyết định lãi suất của Fed vào tuần tới, trong khi một dữ liệu kinh tế quan trọng là chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) – thước đo lạm phát ưa thích của Fed – sắp được công bố.
Giá bạc tăng mạnh và câu chuyện “Vật chất là vua”

Giá bạc tăng mạnh và câu chuyện “Vật chất là vua”

Đà tăng kỷ lục của bạc trong thời gian gần đây không phải do các quỹ đầu cơ thúc đẩy, mà là do nhu cầu bạc vật chất trong khi ngành khai thác không thể đáp ứng, Phil Baker - một giám đốc điều hành lâu năm trong ngành khai thác bạc tại Mỹ cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Kitco News.
Fed được dự báo sẽ cắt giảm lãi suất thêm 2 lần trong năm 2026

Fed được dự báo sẽ cắt giảm lãi suất thêm 2 lần trong năm 2026

Với việc Fed gần như chắc chắn sẽ cắt giảm lãi suất trong tháng 12, hiện các nhà đầu tư đã bắt đầu tìm kiếm manh mối về động thái chính sách của Fed trong năm 2026. Trong khi nhiều công ty môi giới lớn dự báo Fed có thể cắt giảm lãi suất thêm hai lần nữa trong năm tới. Khảo sát của Reuters với các nhà kinh tế cũng cho kết quả tương tự.
NHTW Nhật sẽ tăng lãi suất trong tháng 12

NHTW Nhật sẽ tăng lãi suất trong tháng 12

NHTW Nhật Bản (BoJ) có khả năng sẽ tăng lãi suất vào tháng 12 và chính phủ của Thủ tướng Sanae Takaichi dự kiến ​​sẽ chấp nhận quyết định này, Reuters dẫn lời ba nguồn tin chính phủ quen thuộc với các cuộc thảo luận cho biết.
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 4/12

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 4/12

Chỉ số Nikkei tiếp tục tăng, đồng USD suy yếu sau khi số liệu kinh tế kém khả quan hay vàng giữ giá trên mức 4.200 USD/oz... là một số diễn biến tài chính tiền tệ quốc tế đáng chú ý trong sáng 4/12.
Thêm cơ sở để Fed vững tin giảm lãi suất

Thêm cơ sở để Fed vững tin giảm lãi suất

Dữ liệu việc làm do công ty xử lý bảng lương ADP công bố mới đây tiếp tục cho thấy thị trường lao động Mỹ suy yếu và điều đó đang củng cố cho luồng quan điểm ủng hộ Fed cắt giảm lãi suất trong tháng 12.
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ sáng 3/12

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ sáng 3/12

Chỉ số Nikkei tăng do cổ phiếu công nghệ tăng theo đà tăng đêm qua của thị trường chứng khoán Phố Wall, giá vàng phục hồi nhẹ từ mức giảm 1% hay đồng USD ít biến động... là một số diễn biến tài chính tiền tệ quốc tế đáng chú ý trong sáng 3/12.
NHTW châu Âu sẽ giữ nguyên lãi suất trong tháng 12

NHTW châu Âu sẽ giữ nguyên lãi suất trong tháng 12

Việc lạm phát tại khu vực đồng tiền chung euro (Eurozone) bất ngờ tăng nhẹ trong tháng 11 đã củng cố kỳ vọng NHTW châu Âu (ECB) sẽ giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp tháng 12. Tuy nhiên, khả năng cắt giảm lãi suất trong năm 2026 vẫn còn do lạm phát được dự báo có thể giảm xuống dưới mức mục tiêu 2% trong năm tới.
Các công ty môi giới toàn cầu dự báo: Fed sẽ giảm lãi suất

Các công ty môi giới toàn cầu dự báo: Fed sẽ giảm lãi suất

Không chỉ các nhà đầu tư mà hầu hết các công ty môi giới đều dự báo Fed sẽ cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản tại cuộc họp chính sách tháng 12. Các dữ liệu kinh tế vừa được công bố mới đây cũng đang ủng hộ kỳ vọng này.
USD tiếp tục lao dốc khi kỳ vọng Fed giảm lãi suất tăng cao

USD tiếp tục lao dốc khi kỳ vọng Fed giảm lãi suất tăng cao

Đồng USD vẫn chịu nhiều áp lực trong sáng thứ Ba (2/12) sau khi dữ liệu cho thấy hoạt động sản xuất của Mỹ yếu hơn dự kiến, hối thúc Fed cắt giảm tiếp lãi suất tại cuộc họp tháng 12. Việc nhiều công ty môi giới lớn “quay xe” sang dự báo Fed giảm lãi suất càng tạo them áp lực dối với đồng bạc xanh.