Nỗi lo thực phẩm bẩn
Ảnh minh họa |
Thời điểm Tết cổ truyền 2018 Mậu Tuất đang đến gần, cũng là lúc nhu cầu về thực phẩm như thịt lợn, gà, vịt… tăng cao. Tuy nhiên, điều người dân thấp thỏm lo âu là thực phẩm chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm. Nhất là gần đây, báo chí phản ánh một lò mổ gia súc tại một huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa đã và đang gây ô nhiễm môi trường, không đủ tiêu chuẩn theo quy định.
Gần đây, người dân khu phố Hồi Xuân, xã Hồi Xuân, huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) phản ánh lò mổ gia súc của vợ chồng ông Liêu Văn Lâm, Hoàng Thị Mai nằm trong khu dân cư, gây ô nhiễm môi trường, khiến các hộ dân tại đây rất bức xúc.
Theo đó, đây là lò mổ được xây dựng thô sơ, tạm bợ, toàn bộ chất thải lỏng gồm phân lợn, phế phẩm sau giết mổ gia súc được cơ sở này xả thẳng xuống bờ sông, rồi chảy xuống sông Mã, bốc mùi hôi thối, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Đại diện chính quyền xã Hồi Xuân thừa nhận, lò giết mổ gia súc của gia đình ông Lâm lớn nhất huyện, mỗi ngày mổ hàng chục con lợn, hoạt động nhiều năm nay, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng thời gian dài.
Điều khó hiểu là chính quyền xã đã đến kiểm tra, nhắc nhở nhiều lần nhưng lò mổ này vẫn tái phạm ngày càng nghiêm trọng hơn, gây bức xúc cho người dân địa phương.
Trên thực tế, việc nhiều lò giết mổ gia súc trái phép, không đảm bảo vệ sinh, gây ô nhiễm môi trường ở nước ta từng bị cơ quan chức năng phát hiện, xử lý mạnh tay. Trong năm 2017, đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Đồng Nai đã phát hiện 3 vụ giết mổ gia súc vi phạm các quy định của pháp luật như giết mổ lợn trên nền nhà dơ bẩn, gia súc không kiểm dịch, không rõ nguồn gốc… Các cá nhân, hộ gia đình vi phạm đều bị cơ quan chức năng xử phạt hành chính với mức tiền 7 triệu đồng.
Hoặc sự việc Chi cục Thú y TP.HCM xử phạt hành chính hơn 8 triệu đồng đối với chủ cơ sở giết mổ 110 con vịt sống, 65 kg vịt làm sẵn, 50 kg phụ phẩm (lòng) vịt và những vật dụng sử dụng để giết mổ, sơ chế gia cầm thực hiện trực tiếp trên nền sàn dơ bẩn, đọng nhiều nước bẩn, máu gia cầm… không đảm bảo vệ sinh, không có giấy chứng nhận kiểm dịch động vật theo quy định.
Từ sự việc mới nhất và các sự vụ đã xảy ra kể trên, nhiều người dân không khỏi lo lắng thực phẩm bẩn sẽ rất dễ được trộn lẫn với những thực phẩm sạch được lưu thông trên thị trường, đặc biệt dịp Tết cổ truyền đang đến gần.
Vì vậy, để có nguồn thực phẩm sạch trong lúc nhu cầu mua ngày càng tăng, dư luận cho rằng các cơ quan chức năng hữu quan cần có nhiều biện pháp ngăn chặn, phát hiện và xử lý nghiêm khắc các chủ cơ sở, cá nhân giết mổ gia súc, gia cầm không đảm bảo vệ sinh để thị trường thực phẩm được an toàn!