Chỉ số kinh tế:
Ngày 5/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.151 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.944/26.358 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

PBOC giữ lãi suất ngắn hạn ổn định dù Fed nới lỏng

M.Hồng
M.Hồng  - 
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) hôm nay, 4/3, đã quyết định giữ nguyên lãi suất, trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa cắt giảm lãi suất chính sách khẩn cấp.
aa
pboc giu lai suat ngan han on dinh du fed noi long PBOC cắt giảm lãi suất cho vay trung hạn để hỗ trợ nền kinh tế trước đại dịch do virus corona gây ra
pboc giu lai suat ngan han on dinh du fed noi long PBOC cho rằng coronavirus chỉ gây ra sự gián đoạn tạm thời cho nền kinh tế Trung Quốc
pboc giu lai suat ngan han on dinh du fed noi long Trung Quốc giữ nguyên lãi suất cho vay tham chiếu tháng thứ hai liên tiếp
pboc giu lai suat ngan han on dinh du fed noi long
Trụ sở PBOC ở Bắc Kinh, Trung Quốc, khi đất nước bị tấn công bởi virus corona chủng mới, ngày 3/2/2020 - Ảnh: REUTERS

Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã không có các hoạt động trên thị trường mở, theo bố cáo trên trang web, không thay đổi các quy định đối với thỏa thuận mua lại đảo ngược.

Nhưng, các thị trường tin rằng cơ quan quản lý sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp giảm chi phí tài chính cho doanh nghiệp và đưa ra các biện pháp mạnh mẽ thúc đẩy nền kinh tế, vốn đã bị tấn công bởi virus corona bùng phát.

Quyết định của PBOC vào thứ Tư được đưa ra chỉ sau vài giờ đối tác Mỹ tuyên bố cắt giảm lãi suất khẩn cấp 50 điểm cơ bản để giảm thiểu tác động kinh tế của virus corona.

Tuy nhiên, động thái của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã thất bại trong việc xoa dịu thị trường tài chính nước này vốn bị xáo trộn bởi những lo ngại về sự chậm lại nhiều hơn và kéo dài của nền kinh tế.

Các nền kinh tế lớn đã khởi động một vòng nới lỏng mới trên toàn cầu để chống lại những tác động đến tăng trưởng kinh tế từ dịch do virus corona, lần đầu tiên được phát hiện ở Trung Quốc, giờ đã lan rộng ra khoảng 80 quốc gia và có khả năng biến thành đại dịch toàn cầu.

Các ngân hàng trung ương ở Úc và Malaysia đã cắt giảm lãi suất vào thứ Ba và vào thứ Hai, ngân hàng trung ương Nhật Bản đã thực hiện các bước để cung cấp thanh khoản ổn định thị trường tài chính.

Tuy nhiên, các nhà phân tích và thương nhân tại Trung Quốc cho biết quyết định của PBOC giữ cho lãi suất thị trường ngắn hạn ổn định là phù hợp với kỳ vọng của họ.

"Áp lực tăng giá tiêu dùng vẫn rất lớn và chỉ số giá tiêu dùng (CPI) có thể sẽ dao động ở mức cao trong tháng 2", Yan Se, nhà kinh tế trưởng tại Founder Securities ở Bắc Kinh, cho biết, đồng thời bổ sung rằng khả năng PBOC đi theo Mỹ trong việc giảm lãi suất là thấp trong ngắn hạn.

Thay vào đó, ông hy vọng PBOC sẽ thực hiện giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) trong ngắn hạn để hỗ trợ các lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế.

Zhang Yu, nhà phân tích vĩ mô trưởng tại Huachuang Securities, người cũng đưa ra dự đoán PBOC sẽ cắt giảm dự trữ bắt buộc trong tháng này, cho biết động thái khẩn cấp của Fed có thể khiến ngân hàng trung ương Trung Quốc giảm lãi suất tiền gửi trong tháng này.

Việc giảm lãi suất cho vay trung hạn (MLF) của ngân hàng trung ương và lãi suất mua lại đảo ngược "giúp ổn định hơn tâm lý thị trường trong ngắn hạn", Zhang nói.

"Nếu mức suy giảm của thị trường cổ phiếu Trung Quốc không lớn và tình hình virus corona không tiếp tục trở nên tồi tệ, Trung Quốc không nhất thiết phải đi theo Mỹ", Zhang lưu ý.

Phản ứng trước thông tin từ PBOC, thị trường chứng khoán Trung Quốc giao dịch lình xình trong phiên sáng nay.

Nhiều quan chức PBOC gần đây cho biết Trung Quốc nên điều chỉnh kịp thời lãi suất tiền gửi chuẩn và nên chú ý hơn đến những thay đổi của lãi suất thực.

PBOC đã hạ lãi suất mua lại đảo ngược thêm 10 điểm cơ bản vào tháng 2, khi các nhà chức trách mong muốn đưa ra các biện pháp nhằm giảm bớt áp lực từ dịch bệnh lên nền kinh tế.

Không có giao dịch kỳ hạn mua lại đảo ngược vào thứ Tư, PBOC đã không bơm hoặc hút bất kỳ khoản tiền nào từ thị trường tiền tệ liên ngân hàng.

M.Hồng

Tin liên quan

Tin khác

Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc trong tháng 11 có nhích lên nhưng vẫn nằm trong vùng thu hẹp, kéo dài chuỗi suy giảm lên mức kỷ lục trong bối cảnh kinh tế tiếp tục giảm tốc.
Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến tương đối trầm lắng trong ngày thị trường Mỹ nghỉ Lễ Tạ ơn. Dù thanh khoản thấp, một số mặt hàng như cà-phê Robusta hay dầu Brent vẫn ghi nhận lực mua tích cực. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index tăng nhẹ 0,04% lên mức 2.326 điểm.
Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa thế giới đảo chiều trong phiên giao dịch hôm qua (19/11), khi sắc đỏ lan rộng 3 trên 4 nhóm hàng. Ca-cao gây chú ý khi giá lao dốc tới 6% trong bối cảnh kỳ vọng châu Âu trì hoãn Quy định chống phá rừng làm dịu bớt rủi ro nguồn cung.
Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Tâm lý tích cực trở lại bao phủ thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong phiên 18/11, khi lực mua phục hồi mạnh sau hai phiên hạ nhiệt.
Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Đà Nẵng không chỉ là “cửa ngõ” kinh tế biển quan trọng đối với miền Trung – Tây Nguyên, mà còn được kỳ vọng là một trung tâm tài chính quốc tế (IFC) hiện đại, gắn liền công nghệ, xanh – bền vững và hội nhập sâu rộng. Sự quyết liệt từ chính quyền TP. Đà Nẵng, cùng sự ủng hộ mạnh của các chuyên gia quốc tế, đang tạo nên động lực lớn giúp biến khát vọng này thành hiện thực.
ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã bỏ phiếu thông qua một sửa đổi mang tính bước ngoặt đối với điều lệ thành lập của Ngân hàng, theo đó sẽ bãi bỏ hạn mức cho vay được quy định tại Điều 12.1. Điều này sẽ cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la để hỗ trợ các nước thành viên đang phát triển trong nỗ lực giải quyết các ưu tiên phát triển quan trọng trong khu vực.
Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Theo dữ liệu vừa được công bố, nền kinh tế Nhật Bản suy giảm 1,8% so với cùng kỳ trong quý III, đánh dấu quý suy giảm đầu tiên sau sáu quý liên tiếp tăng trưởng, do xuất khẩu chịu tác động từ thuế quan của Mỹ.
FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

Ngân hàng Phát triển Hà Lan (FMO) và Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác đầu tư và tài chính bền vững, nhân dịp đoàn doanh nghiệp Hà Lan do bà Aukje de Vries - Bộ trưởng Ngoại thương và Phát triển Vương quốc Hà Lan - thăm và làm việc tại Việt Nam.
Thị trường hàng hóa: Giá cà phê rơi, bạc lập kỷ lục tiến sát 54 USD/oz

Thị trường hàng hóa: Giá cà phê rơi, bạc lập kỷ lục tiến sát 54 USD/oz

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới tiếp tục diễn biến giằng co trong phiên hôm qua (12/11). Sau hai phiên khởi sắc, chỉ số MXV-Index quay đầu giảm 0,4% xuống 2.365 điểm khi lực bán chiếm ưu thế vào cuối phiên.
Thị trường hàng hóa: Giá bạc tăng vọt 4,5%, dầu trở lại mốc 60 USD/thùng

Thị trường hàng hóa: Giá bạc tăng vọt 4,5%, dầu trở lại mốc 60 USD/thùng

Phiên khởi động tuần mới chứng kiến giá bạc “bứt tốc” ngoạn mục, tăng 4,5% về lại ngưỡng 50 USD/oz, sau khi xuất hiện thông tin Mỹ có thể đánh thuế nhập khẩu đối với kim loại quý này. Cùng xu hướng khởi sắc, toàn bộ nhóm năng lượng cũng đồng loạt tăng giá, kéo chỉ số MXV-Index chốt phiên tăng mạnh 1,3%, lên 2.356 điểm.