Tất toán nợ xấu, người dân có được tiếp tục vay ngân hàng?
![]() |
| Tất toán nợ xấu, người dân có được tiếp tục vay ngân hàng? |
Nợ xấu là khoản nợ mà người vay không có khả năng trả theo thỏa thuận ban đầu. Đây là một trong những thông tin tiêu cực, có thể ảnh hưởng đến tình hình tài chính cá nhân, khả năng vay vốn trong tương lai của khách hàng.
Theo quy định, thông tin về nợ xấu chỉ hiển thị trong khoảng thời gian tối đa là 5 năm, kể từ ngày khách hàng tất toán khoản nợ, căn cứ theo khoản 1, Điều 11 của Thông tư số 03/2013/TT-NHNN.
Trong thời hạn 5 năm, trong quy định nội bộ của ngân hàng thường xếp hạng tín nhiệm đối với các khách hàng này ở mức thấp và thường không chấp nhận cho vay đối với các trường hợp này, trừ những trường hợp đặc biệt mà ngân hàng xét duyệt, có tài sản bảo đảm tốt, giá trị lớn, tính thanh khoản cao (ví dụ cầm cố thẻ tiết kiệm, sổ tiết kiệm để vay vốn).
Hết thời hạn 5 năm sau khi tất toán nợ xấu, khách hàng được nhận diện như những khách hàng bình thường và vẫn có thể vay vốn như những trường hợp bình thường nếu đáp ứng điều kiện vay.
Tin liên quan
Tin khác
Có 500 triệu đồng nhàn rỗi, làm gì để tiền sinh lời?
SACOMBANK và Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam mở rộng hành trình làm chủ tài chính số đến sinh viên toàn quốc
Mất khả năng lao động vĩnh viễn có được miễn trả nợ ngân hàng?
Đi nước ngoài, nên mang tiền mặt hay sử dụng thẻ ngân hàng?
Thúc đẩy phát triển các công cụ bảo hiểm và chia sẻ rủi ro tín dụng
Chubb Life Việt Nam: Diện mạo mới, trải nghiệm mới, thêm giá trị cho cộng đồng
Ngân hàng không gia hạn thẻ tín dụng, khoản dư nợ được xử lý ra sao?
Một người thừa kế không đồng ý ký tên, có rút được tiền tiết kiệm của người đã mất?
Người vay qua đời, bảo hiểm khoản vay có chi trả nợ ngân hàng không?
