Chỉ số kinh tế:
Ngày 4/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.152 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.946/26.360 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Thống đốc đánh giá cao các giải pháp triển khai thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Vĩnh Long

Thạch Bình
Thạch Bình  - 
Chiều ngày 20/3, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng dẫn đầu Đoàn công tác của Chính phủ bao gồm đại diện các bộ, ngành Trung ương làm việc với UBND tỉnh Vĩnh Long, nhằm thúc đẩy sản xuất kinh doanh, đầu tư công, xuất nhập khẩu và các chương trình mục tiêu quốc gia tại địa phương này.
aa
Vốn tín dụng sẽ được đẩy mạnh hơn nữa vào nông nghiệp, nông thôn
Vĩnh Long xây dựng đội ngũ doanh nhân theo hướng bền vững, góp phần phát triển kinh tế
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước – Nguyễn Thị Hồng dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ làm việc và đôn đốc hoạt động sản xuất kinh doanh và thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia ở Vĩnh Long tháng 3/2025 - Ảnh: Đức Khanh
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước – Nguyễn Thị Hồng dẫn đầu Đoàn công tác của Chính phủ làm việc và đôn đốc hoạt động sản xuất kinh doanh và thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia ở Vĩnh Long tháng 3/2025 - Ảnh: Đức Khanh

Vĩnh Long đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP năm 2025 đạt 8-8,5%

Ông Đặng Văn Chính – Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vĩnh Long báo cáo về tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư công, xây dựng hạ tầng và xuất nhập khẩu tại địa phương năm 2024 và các năm vừa qua.

Theo đó, năm qua, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng 5,65%, đạt 100% các chỉ tiêu mà Hội đồng Nhân dân tỉnh đặt ra hồi đầu năm. Lĩnh vực kinh tế xuất nhập khẩu có tốc độ tăng trưởng mạnh nhất tại Vĩnh Long năm 2024 với mức tăng 25,85%. Các lĩnh vực khác như công nghiệp – xây dựng, dịch vụ tiêu dùng, nông lâm thủy sản, duc lịch... đều ghi nhận tăng trưởng từ 13,8-14,4%.

Trong năm 2025, theo kế hoạch được Chính phủ giao và đã được Hội đồng Nhân dân tỉnh Vĩnh Long thông qua UBND tỉnh, các đơn vị, sở ngành trên địa bàn, Vĩnh Long phấn đấu tăng trưởng GRDP từ 8-8,5%. Trong đó, phấn đấu phát triển mạnh tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế, bao gồm: lĩnh vực nông lâm thủy sản; công nghiệp – xây dựng; và lĩnh vực thương mại dịch vụ.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Vĩnh Long, ước tính đến hết quý I/2025 GRDP của địa phương này tăng gần 8% so với cùng kỳ; trong đó, khu vực nông lâm thủy sản tăng 3,2%; công nghiệp xây dựng tăng 17,41% và khu vực thương mại dịch vụ tăng 9%.

Vĩnh Long được ghi nhận là một trong số các địa phương có tốc độ tăng trưởng mạnh về giải ngân vốn đầu tư công. Tính đến cuối năm 2024, tỉnh này đã giải ngân trên 3.417,7 tỷ đồng vốn đầu tư công, hỗ trợ hoàn thành nhiều công trình, dự án hạ tầng giao thông trọng điểm cấp tỉnh và cấp khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Đối với hoạt động xuất nhập khẩu, thời gian qua Vĩnh Long cũng được đánh giá là địa phương có tốc độ tăng trưởng xuất khẩu khá mạnh. Kết thúc năm 2024, tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh này tăng trưởng 25,85% (đạt khoảng hơn 1 tỷ USD) trong khi tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu chung của cả nước khoảng 14,3%.

Ông Trần Tiến Dũng – Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long phát biểu tại buổi làm việc của Đoàn công tác Chính phủ do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng đại diện dẫn đầu đoàn - Ảnh: Đức Khanh
Ông Trần Tiến Dũng – Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long phát biểu tại buổi làm việc của Đoàn công tác. Ảnh: Đức Khanh

Doanh nghiệp kiến nghị Chính phủ tháo gỡ khó khăn, phát triển hạ tầng

Tại buổi làm việc, đại diện các sở, ngành, hiệp hội doanh nghiệp các ngành nghề trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long đã nêu ra nhiều đề xuất, kiến nghị tháo gỡ khó khăn trong việc phát triển các công trình, dự án hạ tầng trọng điểm; đẩy mạnh các chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, xóa nhà tạm, nhà dột nát cho người nghèo; phát triển nhà ở xã hội và đẩy mạnh chuyển dịch các mô hình kinh tế nông nghiệp – nông thôn.

Những khó khăn chính được các doanh nghiệp, hiệp hội ngành nghề đặt ra tại buổi làm việc liên quan chủ yếu đến tác động của hạn hán, xâm nhập mặn, sạt lở bờ sông, biến đổi khí hậu. Ngoài ra, thực trạng đầu tư manh mún ở nhiều ngành nghề, lĩnh vực cũng khiến việc tiếp cận các chính sách ưu đãi, ưu tiên của Chính phủ đối với cộng đồng doanh nghiệp tại Vĩnh Long không cao.

UBND tỉnh Vĩnh Long cũng kiến nghị tháo gỡ một số khó khăn liên quan chính sách thực hiện dự án nhà ở thương mại, đơn cử như vướng mức trong thực hiện thỏa thuận nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất mà đất đó không phải là đất ở; chính sách ưu tiên, ưu đãi đầu tư lĩnh vực truyền tải điện...

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh Vĩnh Long trong triển khai các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế xã hội năm 2025. Trưởng Đoàn công tác của Chính phủ cũng hoan nghênh tinh thần tích cực, chủ động của UBND và các sở ngành trong tỉnh trong việc xác định các mục tiêu cụ thể như phấn đấu giải ngân 100% vốn đầu tư công; có tối thiểu 12 dự án mới đi vào hoạt động; có 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới…

Đối với các đề xuất, kiến nghị của tỉnh Vĩnh Long, Thống đốc cho biết, từ năm 2024 đến nay, địa phương đã có 11 kiến nghị đến Chính phủ và các bộ ngành liên quan đến các lĩnh vực đầu tư, xây dựng; chính sách tín dụng, lãi suất; chính sách thuế, phí, lệ phí; quy hoạch sử dụng đất. Tất cả các kiến nghị này đều đã được Trung ương ghi nhận và xử lý. Vĩnh Long cũng kiến nghị thêm một số vấn đề liên quan đến chính sách xây dựng nhà ở thương mại, nhà ở xã hội và thủ tục đầu tư các công trình điện... Với tư cách Trưởng đoàn công tác liên ngành của Chính phủ, Thống đốc đã chỉ đạo các bộ, ngành liên quan ghi nhận để xử lý theo chức năng nhiệm vụ, tháo gỡ khó khăn cho địa phương và doanh nghiệp, tổ chức kinh tế trên địa bàn.

Tín dụng ưu đãi giải ngân với tỷ trọng cao

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, tính đến cuối tháng 2/2025 tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long ước đạt 52.500 tỷ đồng. Trong đó, tín dụng đối với lĩnh vực nông lâm thủy sản chiếm khoảng 27%; lĩnh vực thương mại chiếm khoảng 64%.

Các nhóm lĩnh vực ưu tiên được các tổ chức tín dụng trên địa bàn giải ngân cho vay với tỷ trọng cao. Cụ thể: Giải ngân cho vay nông nghiệp nông thôn 28.000 tỷ đồng; giải ngân cho vay doanh nghiệp nhỏ và vừa trên 6.500 tỷ đồng với gần 1.000 doanh nghiệp.

Để tạo điều kiện hỗ trợ tốt hơn về nguồn vốn tín dụng phục vụ phát triển kinh tế xã hội, hỗ trợ tỉnh Vĩnh Long hoàn thành các mục tiêu kinh tế vĩ mô và phát triển các ngành, nghề lĩnh vực có thế mạnh. Thống đốc Nguyễn Thị Hồng chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Khu vực 14 và các tổ chức tín dụng trong khu vực tiếp tục phối hợp tốt với chính quyền các địa phương, kết nối, ghi nhận, tháo gỡ những khó khăn về vốn; nắm bắt tình hình sản xuất, kinh doanh của các tổ chức kinh tế và doanh nghiệp các ngành nghề trên địa bàn để mở rộng tăng trưởng tín dụng, nhất là tín dụng phcụ vụ sản xuất kinh doanh, xuất nhập khẩu.

Thạch Bình

Tin liên quan

Tin khác

Công đoàn Ngân hàng Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ, Ban Chấp hành khóa VII

Công đoàn Ngân hàng Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ, Ban Chấp hành khóa VII

Chiều ngày 2/12/2025, Công đoàn Ngân hàng Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ, Ban Chấp hành khóa VII, nhiệm kỳ 2023-2028. Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Phạm Tiến Dũng tham dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước tháp tùng Tổng Bí Thư Tô Lâm tham dự chuỗi sự kiện Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước tháp tùng Tổng Bí Thư Tô Lâm tham dự chuỗi sự kiện Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào

Sáng ngày 01/12/2025, tại thủ đô Viêng Chăn, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước và tham dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào, Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng Bí thư – Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith đã chứng kiến lễ trao Bản ghi nhớ về Hợp tác các hoạt động ngân hàng trọng tâm giai đoạn 2026-2030 giữa Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam Nguyễn Thị Hồng và Thống đốc Ngân hàng CHDCND Lào Bounkham Vorachit.
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, động viên người dân tại "rốn lũ" Hòa Thịnh, tỉnh Đắk Lắk

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, động viên người dân tại "rốn lũ" Hòa Thịnh, tỉnh Đắk Lắk

Chiều 29/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm, kiểm tra công tác khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định đời sống nhân dân, khôi phục sản xuất kinh doanh và tặng quà, động viên bà con nhân dân bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lũ tại xã Hòa Thịnh, tỉnh Đắk Lắk. Cùng đi với Thủ tướng có Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Ngọc Cảnh, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trần Đức Thắng; Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan; Đại tướng Nguyễn Tân Cương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương.
Thủ tướng: Đưa Việt Nam trở thành trung tâm dịch vụ logistics hàng đầu Đông Nam Á, châu Á và thế giới

Thủ tướng: Đưa Việt Nam trở thành trung tâm dịch vụ logistics hàng đầu Đông Nam Á, châu Á và thế giới

Sáng 29/11, tại Đà Nẵng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại Diễn đàn Logistics Việt Nam 2025 với chủ đề: "Logistics Việt Nam - Vươn mình tiến vào kỷ nguyên mới" do Bộ Công Thương phối hợp với Thành ủy, UBND TP. Đà Nẵng tổ chức. Về phía ngành Ngân hàng có Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Ngọc Cảnh tham dự.
Phó Thống đốc Nguyễn Ngọc Cảnh tiếp Hội đồng Kinh doanh Châu Âu – ASEAN

Phó Thống đốc Nguyễn Ngọc Cảnh tiếp Hội đồng Kinh doanh Châu Âu – ASEAN

Ngày 26/11/2025, tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Phó Thống đốc Nguyễn Ngọc Cảnh cùng Lãnh đạo các Đơn vị gồm: Cục An toàn hệ thống TCTD, Vụ Chính sách Tiền tệ, Vụ Thanh toán, Vụ Hợp tác Quốc tế, Cục Quản lý Ngoại hối, Cục Quản lý giám sát TCTD, Cục Công nghệ Thông tin và Trung tâm Thông tin Tín dụng đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn Hội đồng Kinh doanh Châu Âu – ASEAN (EU-ABC).
Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng tiếp và làm việc với ông Carlos Felipe Jaramillo – Phó Chủ tịch WB

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng tiếp và làm việc với ông Carlos Felipe Jaramillo – Phó Chủ tịch WB

Ngày 26/11/2025, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Thị Hồng đã có buổi tiếp và làm việc với ông Carlos Felipe Jaramillo – Phó Chủ tịch Khu vực Đông Á – Thái Bình Dương của WB. Tham dự buổi tiếp cùng Thống đốc có đại diện Lãnh đạo Văn phòng NHNN và Vụ Hợp tác Quốc tế.
Bảo vệ tối đa quyền lợi người gửi tiền, đồng thời vẫn bảo đảm an toàn hệ thống

Bảo vệ tối đa quyền lợi người gửi tiền, đồng thời vẫn bảo đảm an toàn hệ thống

Trong phiên thảo luận tại hội trường về dự án Luật Bảo hiểm tiền gửi (sửa đổi), vấn đề chi trả bảo hiểm tiền gửi đã thu hút sự quan tâm của nhiều đại biểu Quốc hội. Các đại biểu đều thống nhất rằng chính sách mới phải bảo đảm phù hợp thực tiễn kinh tế - xã hội, tiệm cận thông lệ quốc tế, bảo vệ tối đa quyền lợi người gửi tiền, đồng thời vẫn bảo đảm an toàn hệ thống.
KPI và dữ liệu số: Công cụ để nâng cao tính thực chất trong đánh giá cán bộ

KPI và dữ liệu số: Công cụ để nâng cao tính thực chất trong đánh giá cán bộ

Tại Tọa đàm “Đổi mới công tác kiểm điểm, đánh giá, xếp loại chất lượng tập thể và cá nhân theo Quy định số 366-QĐ/TW”, các chuyên gia, nhà quản lý đã chia sẻ mô hình đánh giá, quản lý cán bộ thực tiễn trong nước và quốc tế, tạo diễn đàn để thảo luận sâu về các phương pháp hiện đại, lấy đầu ra làm trọng tâm, ứng dụng nền tảng số và dữ liệu, qua đó góp phần giúp NHNN hoàn thiện hệ thống đánh giá phù hợp với đặc thù Ngành và yêu cầu mới của Đảng, Nhà nước.
Thư chúc mừng của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nhân dịp Đại hội thi đua yêu nước ngành Ngân hàng lần thứ IX

Thư chúc mừng của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nhân dịp Đại hội thi đua yêu nước ngành Ngân hàng lần thứ IX

NHNN quyết tâm đổi mới toàn diện công tác đánh giá, kiểm điểm và xếp loại chất lượng cán bộ

NHNN quyết tâm đổi mới toàn diện công tác đánh giá, kiểm điểm và xếp loại chất lượng cán bộ

Ngày 24/11, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức Tọa đàm “Đổi mới công tác kiểm điểm, đánh giá, xếp loại chất lượng tập thể và cá nhân theo Quy định số 366-QĐ/TW tại NHNN”.