sn-bac
Chỉ số kinh tế:
Ngày 28/8/2026, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.610 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 24.380/26.840 đồng/USD. Tháng 7/2026, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 1,2% so với tháng trước, tăng 14,5% so với cùng kỳ năm trước; bảy tháng năm 2026 tăng 11,4%, là mức tăng cao nhất của bảy tháng so với cùng kỳ năm trước trong nhiều năm qua, tăng ở cả 34 địa phương; số lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1,0% so với tháng trước và tăng 3,1% so với cùng kỳ năm trước. Bảy tháng năm 2026 có 187,2 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và quay trở lại hoạt động, tăng 7,5%; 155,3 nghìn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, tăng 7,6%. Vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách Nhà nước đạt 445,5 nghìn tỷ đồng, bằng 39,0% kế hoạch năm và tăng 18,4%; tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký đạt 38,06 tỷ USD, tăng 58,0%; vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện đạt 15,20 tỷ USD, tăng 11,8%; tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài đạt 2,36 tỷ USD, gấp 4,5 lần so với cùng kỳ năm trước. Thu ngân sách Nhà nước đạt 1.834,6 nghìn tỷ đồng, bằng 72,5% dự toán năm và tăng 16,0%; chi ngân sách Nhà nước đạt 1.364,3 nghìn tỷ đồng, bằng 43,2% dự toán năm và tăng 7,7%. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt 4.555,8 nghìn tỷ đồng, tăng 13,1%; tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu đạt 659,58 tỷ USD, tăng 28,1%, trong đó xuất khẩu đạt 319,53 tỷ USD, tăng 21,7%; nhập khẩu đạt 340,05 tỷ USD, tăng 34,8%; nhập siêu 20,52 tỷ USD; Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất với kim ngạch 104,7 tỷ USD, Trung Quốc là thị trường nhập khẩu lớn nhất với kim ngạch 138,6 tỷ USD. CPI bảy tháng tăng 4,39%; lạm phát cơ bản tăng 4,19%; vận tải hành khách tăng 18,0%; vận tải hàng hóa tăng 14,9%; khách quốc tế đến Việt Nam đạt 13,9 triệu lượt người, tăng 13,8% so với cùng kỳ năm trước.

Sau sáp nhập, ngân hàng đảm bảo thanh toán thông suốt

Đ.Hải
Đ.Hải  - 
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng chỉ đạo mỗi cán bộ, đơn vị công tác sau sáp nhập phải bắt tay ngay vào công việc để hỗ trợ các tổ chức tín dụng hoạt động liên thông mà không ách tắc các giao dịch thanh toán của người dân sử dụng dịch vụ ngân hàng.
aa

Ngày 25/3, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng dẫn đầu Đoàn công tác làm việc với NHNN chi nhánh Khu vực 14 (bao gồm các tỉnh, thành phố: Cần Thơ, Hậu Giang, Vĩnh Long, Sóc Trăng và Bạc Liêu) và hệ thống ngân hàng trong Khu vực.

Sẽ điều chuyển vốn ở các vùng khác về Đồng bằng sông Cửu Long
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng làm việc với NHNN chi nhánh Khu vực 14 và các tổ chức tín dụng trong vùng, đồng thời yêu càu giao dịch thanh toán phải đảm bảo thông suốt - Ảnh: Đức Khanh
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng làm việc với NHNN chi nhánh Khu vực 14 và các tổ chức tín dụng trong vùng, yêu cầu giao dịch thanh toán phải đảm bảo thông suốt - Ảnh: Đức Khanh

Thống đốc biểu dương cán bộ tham gia sắp xếp tinh gọn bộ máy

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng ghi nhận những đóng góp của các cán bộ, lãnh đạo NHNN chi nhánh cấp tỉnh, thành phố đã tham gia tích cực vào hoạt động sắp xếp tinh gọn bộ máy.

Nhắc nhở cán bộ, công chức, viên chức ngành Ngân hàng, Thống đốc nhấn mạnh hoạt động sắp xếp, tinh gọn bộ máy là nhu cầu của hệ thống để hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Theo đó, mọi hoạt động của ngành Ngân hàng có tính chất đặc thù, liên quan trực tiếp đến đời sống xã hội. Các tổ chức tín dụng không để tình trạng định trệ trong mọi giao dịch ngân hàng. Đặc biệt, sắp xếp các chi nhánh NHNN với nhau cho “liên thông nhưng không được để ách tắc” trong hỗ trợ các tổ chức tín dụng cung ứng dịch vụ ngân hàng cho người sử dụng.

Theo NHNN, trước tháng 3 - khi thực hiện sắp xếp, tổ chức bộ máy trong ngành Ngân hàng, hệ thống thanh toán quốc gia đã thực hiện thử nghiệm hai đợt và đảm bảo thông suốt cho đến nay, không ảnh hưởng đến các thực thể tham gia.

Thống đốc nhấn mạnh, hoạt động sắp xếp, tổ chức bộ máy nhưng mỗi đơn vị vẫn phải đảm bảo hệ thống thanh toán thông suốt, do lĩnh vực thanh toán liên quan đến các giao dịch của người dân sử dụng dịch vụ ngân hàng và các khoản quyết toán các bảng cân đối của các đơn vị liên quan.

Báo cáo với Đoàn công tác, ông Trần Quốc Hà - quyền Giám đốc NHNN chi nhánh Khu vực 14 cho biết, mọi hoạt động của hệ thống các tổ chức tín dụng trên địa bàn đã đi vào ổn định ngay và Khu vực 14 là một trong những đơn vị đi vào vận hành thông suốt đầu tiên của hệ thống ngân hàng sau sáp nhập.

Sau khi hợp nhất các chi nhánh NHNN ở 5 tỉnh, thành phố thành Khu vực 14, mạng lưới tổ chức tín dụng cơ bản phủ khắp các quận, huyện, tỉnh, thành phố, đảm bảo cung ứng dịch vụ ngân hàng trong các tỉnh, thành phố: Cần Thơ, Hậu Giang, Vĩnh Long, Sóc Trăng và Bạc Liêu.

Tại Khu vực hiện có một trụ sở chính Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank), 129 chi nhánh cấp 1 của tổ chức tín dụng, 1 Ngân hàng Hợp tác xã, 32 Quỹ tín dụng nhân dân, 45 chi nhánh quận/huyện Agribank, 251 phòng giao dịch, một chi nhánh tổ chức vi mô CEP và 8 văn phòng đại diện, 5 chi nhánh của Ngân hàng Chính sách xã hội với 164 điểm giao dịch trực thuộc ngân hàng, 4 xe giao dịch lưu động cho khách hàng.

Với 940 máy ATM, 13.312 máy POS của các tổ chức tín dụng, tất cả đều hoạt động thông suốt. Công tác tiếp quỹ ATM được thực hiện kịp thời, phục vụ tốt nhu cầu thanh toán, rút tiền mặt của khách hàng.

Cần sớm có hướng dẫn xử lý những vướng mắc

Các chi nhánh ngân hàng thương mại, Quỹ tín dụng nhân dân, tổ chức tín dụng trong Khu vực kiến nghị Thống đốc NHNN những vấn đề về cơ chế, chính sách và đề nghị NHNN Khu vực hỗ trợ thực hiện các quy trình của tổ chức tín dụng với cơ quan quản lý tiền tệ trong vùng theo cơ chế mới.

Đại diện NHNN chi nhánh Khu vực 14 - ông Trần Quốc Hà, đề nghị các vụ, cục của NHNN và các đơn vị liên quan sớm hoàn thiện các hướng dẫn nghiệp vụ do có sự thay đổi sau sắp xếp bộ máy, tạo điều kiện để NHNN Khu vực ổn định hoạt động.

Ngân hàng mong muốn UBND các tỉnh, thành phố trong Khu vực tiếp tục quan tâm, chỉ đạo các sở, ngành. Theo đó, phối hợp triển khai các giải pháp tiền tệ, tín dụng, hoạt động ngân hàng trên địa bàn, tạo điều kiện thuận lợi trong hoạt động của NHNN Khu vực nói riêng và ngành Ngân hàng nói chung.

Tiếp tục triển khai có hiệu quả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương như Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới; Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao, phát thải thấp; phát triển kinh tế nông nghiệp phù hợp với mô hình kinh tế tuần hoàn, tăng trưởng xanh và phát triển bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu; đẩy mạnh tái cơ cấu ngành thủy sản; đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, đặc biệt là các dự án, công trình trọng điểm…; phối hợp rà soát, hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ pháp lý, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, hợp tác xã nâng cao năng lực quản trị, điều hành, nâng cao năng lực tài chính; đẩy nhanh tiến độ, hỗ trợ tổ chức, cá nhân trong quá trình thực hiện các thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu tài sản gắn liền với đất…

Hiệp hội, ngành hàng, tiếp tục tăng cường công tác phối hợp với NHNN Khu vực và các tổ chức tín dụng để kịp thời thông tin các cơ chế, chính sách, các sản phẩm dịch vụ ngân hàng đến các thành viên của hội. Qua đó, nắm bắt khó khăn, vướng mắc để kịp thời phối hợp tháo gỡ và cũng là cầu nối kết nối thông tin giữa ngân hàng và các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân có dự án, phương án sản xuất kinh doanh khả thi để xem xét, tạo điều kiện tiếp cận tín dụng ngân hàng.

Đại diện NHNN chi nhánh Khu vực 14 tăng cường hướng dẫn, kiểm tra các chi nhánh tổ chức tín dụng trong việc triển khai các chủ trương, chỉ đạo của Chính phủ, NHNN về tín dụng, lãi suất và hoạt động ngân hàng, phát triển các sản phẩm tín dụng ngân hàng ưu đãi phù hợp với từng nhóm khách hàng, từng lĩnh vực. Đồng thời, khuyến khích vai trò sứ giả, kết nối giữa các chủ thể trong cung ứng sản phẩm, hàng hóa ra thị trường.

Đ.Hải

Tin liên quan

Tin khác

Quỹ tín dụng nhân dân Liên Đức thông báo sửa đổi, bổ sung Giấy phép hoạt động

Quỹ tín dụng nhân dân Liên Đức thông báo sửa đổi, bổ sung Giấy phép hoạt động

Quỹ tín dụng nhân dân Thạch Trung thông báo sửa đổi, bổ sung Giấy phép hoạt động

Quỹ tín dụng nhân dân Thạch Trung thông báo sửa đổi, bổ sung Giấy phép hoạt động

QTDND Trung Tâm thông báo thay đổi nội dung Giấy phép hoạt động

QTDND Trung Tâm thông báo thay đổi nội dung Giấy phép hoạt động

Vietbank bố cáo thay đổi địa điểm hoạt động PGD Bình Chánh

Vietbank bố cáo thay đổi địa điểm hoạt động PGD Bình Chánh

Vietbank bố cáo thay đổi địa điểm hoạt động PGD Cộng Hòa

Vietbank bố cáo thay đổi địa điểm hoạt động PGD Cộng Hòa

Sôi động Giải giao lưu thể thao Hệ thống QTDND trên địa bàn Khu vực 6 lần thứ I - năm 2026

Sôi động Giải giao lưu thể thao Hệ thống QTDND trên địa bàn Khu vực 6 lần thứ I - năm 2026

Vừa qua, tại Nhà thi đấu Thể dục Thể thao TP. Hải Phòng, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh Khu vực 6 đã tổ chức khai mạc Giải giao lưu thể thao Hệ thống Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) trên địa bàn lần thứ I - năm 2026.
Hạ lãi suất, khơi thông dòng vốn cho sản xuất kinh doanh

Hạ lãi suất, khơi thông dòng vốn cho sản xuất kinh doanh

Mặt bằng lãi suất cho vay trên địa bàn Gia Lai đang được các ngân hàng tích cực điều chỉnh theo hướng giảm, cùng nhiều gói tín dụng ưu đãi được triển khai. Đây là giải pháp thiết thực giúp giảm chi phí vốn, tạo thêm dư địa để doanh nghiệp, hộ kinh doanh phục hồi, mở rộng sản xuất và nắm bắt cơ hội thị trường những tháng cuối năm.
Ngân hàng SinoPac - Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh thông báo sửa đổi nội dung mức vốn được cấp tại Giấy phép

Ngân hàng SinoPac - Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh thông báo sửa đổi nội dung mức vốn được cấp tại Giấy phép

Ngân hàng SinoPac - Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh thông báo sửa đổi nội dung mức vốn được cấp tại Giấy phép

Ngân hàng SinoPac - Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh thông báo sửa đổi nội dung mức vốn được cấp tại Giấy phép

Ngân hàng SinoPac - Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh thông báo sửa đổi nội dung mức vốn được cấp tại Giấy phép

Ngân hàng SinoPac - Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh thông báo sửa đổi nội dung mức vốn được cấp tại Giấy phép