Chỉ số kinh tế:
Ngày 16/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.141 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.937/26.351 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Vì sao Singapore đứng đầu dòng vốn FDI vào Việt Nam?

Trần Hương
Trần Hương  - 
Trong 5 tháng đầu năm 2024, Việt Nam tiếp tục là điểm đến hấp dẫn đối với nhà đầu tư nước ngoài khi liên tục thu hút dòng vốn FDI. Trong đó, Singapore vẫn đang tiếp tục dẫn đầu với tổng vốn đầu tư gần 3,3 tỷ USD, chiếm 29% tổng vốn đầu tư, và tăng 28% so với cùng kỳ 2023. Vậy, đâu là lý do Singapore trong nhiều năm liên tiếp chọn Việt Nam là điểm đến hàng đầu để đầu tư?
aa

Bà Thiều Thị Nhật Lệ, Tổng Giám đốc Công ty CP Quản lý quỹ UOB Asset Management (Việt Nam) cho rằng, Việt Nam sở hữu những yếu tố quan trọng mà một nhà đầu tư nước ngoài luôn cân nhắc khi muốn thực hiện đầu tư lâu dài tại một quốc gia.

Thứ nhất, Việt Nam có một nền kinh tế tăng trưởng cao và ổn định trong suốt nhiều năm và triển vọng tăng trưởng trong những năm tới cũng tích cực.

Thứ hai, Việt Nam có một thể chế chính trị ổn định và đối với đầu tư nước ngoài, đây cũng là một yếu tố quan trọng mà họ phải xem xét.

Và thứ ba, Việt Nam có nguồn lao động dồi dào với kỹ năng tốt và có giá nhân công cạnh tranh khi so sánh với các quốc gia láng giềng trong khu vực. Cùng với đó, Việt Nam cũng có một vị trí địa lý chiến lược ở trong khu vực này, gần những nền kinh tế lớn của Châu Á cũng như gần với Trung Quốc.

Ngoài ra, những năm qua, Việt Nam đã ký các hiệp định thương mại song phương và đa phương với hầu hết những nền kinh tế lớn nhất trên thế giới. Việc này cũng góp phần thúc đẩy hoạt động giao thương của Việt Nam và thu hút thêm các dòng vốn FDI.

Về những lĩnh vực mà các nhà đầu tư Singapore hiện đang quan tâm nhất hiện nay theo bà Thiều Thị Nhật Lệ đó là bất động sản khu công nghiệp, điển hình là khu công nghiệp Việt Nam- Singapore VSIP. VSIP bắt đầu xây dựng khu công nghiệp đầu tiên tại Việt Nam vào năm 1996, đến nay họ đã mở rộng ra hầu như trải rộng cả Việt Nam.

Gần đây, một tên tuổi lớn từ Singapore cũng đầu tư vào lĩnh vực này là Sembcorp, liên doanh với đối tác Việt Nam là Becamex IDC, xây dựng khu công nghiệp theo định hướng xanh.

Lĩnh vực bất động sản, nhà ở và thương mại là một lĩnh vực thu hút khá nhiều đầu tư từ Singapore, đặc biệt là ở những thành phố lớn như thành phố Hồ Chí Minh hoặc Hà Nội, hai tên tuổi lớn của Singapore là Keppel Land và CapitaLand cũng có rất nhiều những dự án lớn, đến nay họ cũng đã bắt đầu mở rộng ra những thành phố khác ở Việt Nam.

Một lĩnh vực khác thu hút được khá nhiều nhà đầu tư Singapore thời gian gần đây, đó là việc Chính phủ Việt Nam đã ra cam kết đưa phát thải carbon ròng về “0” trước năm 2050 và Chính phủ đã đưa ra nhiều những quyết sách để thực hiện cam kết này trong thời gian tới. Một trong số đó là dịch chuyển năng lượng sạch, sử dụng LNG thay thế cho những nhà máy phát điện bằng than.

“Gần đây những dự án FDI lớn từ Singapore đầu tư vào lĩnh vực này, cụ thể là dự án LNG Bạc Liêu giá trị khoảng 4 tỷ USD hoặc dự án Long An LNG ở Long An I và II cũng tổng vốn đầu tư FDI cũng khoảng 3,2 tỷ USD”, bà Lệ cho biết.

Bên cạnh dòng vốn FDI, dòng vốn FII từ Singapore vào thị trường chứng khoán Việt Nam cũng tăng khá nhiều trong những năm qua khi họ đầu tư vào các công ty niêm yết cũng như các công ty chưa niêm yết. Một ví dụ lớn là trường hợp Vinamilk, có hai nhà đầu tư tổ chức lớn từ Singapore là F&N Dairy Investment và Victory Platinum đã đầu tư vào đơn vị này. Ngoài ra, còn hai quỹ gồm: quỹ Chính phủ của Singapore là GIC và Temasek cũng đầu tư vào một số công ty niêm yết và chưa niêm yết của Việt Nam.

Việc đầu tư của Singapore vào Việt Nam mạnh ở cả hai lĩnh vực là FDI và FII cho thấy Việt Nam là một thị trường đầu tư mà các nhà đầu tư ở Singapore đang quan tâm cho việc đầu tư dài hạn.

Ngoài ra, đối với dòng vốn FII, thị trường Việt Nam trong năm 2022 khi TTCK mất điểm đến khoảng 32%, định giá của thị trường đã trở nên khá hấp dẫn trong năm 2023. Hơn nữa, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam cũng bắt đầu phục hồi từ năm 2023 trở đi, nên những yếu tố chung này cũng làm cho Việt Nam hiện nay là một thị trường mà các nhà đầu tư nước ngoài không thể bỏ qua.

Cũng theo bà Thiều Thị Nhật Lệ, năm 2024 với kỳ vọng là kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi tốt hơn, thị trường chứng khoán sẽ được hưởng lợi từ việc phục hồi kinh tế và niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài. Thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ tiếp tục nhận thêm dòng vốn FII từ các nhà đầu tư quốc tế, trong đó có Singapore.

“Chúng ta cũng biết Chính phủ đã đưa ra mục tiêu cho tăng trưởng kinh tế của năm 2024 với GDP tăng trưởng ở mức tầm 6 – 6,5%. Theo quan điểm của tôi, mục tiêu này cũng khả thi vì mọi người tin rằng hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam trong năm nay sẽ tiếp tục được phục hồi rõ ràng hơn và thực tế xuất khẩu đóng vai trò quan trọng trong kinh tế của Việt Nam, nên điều đó sẽ giúp GDP của Việt Nam trong năm 2024 tốt hơn. Khi kinh tế tiếp tục tăng trưởng, thị trường chứng khoán cũng sẽ được hưởng lợi, bởi thị trường chứng khoán thường đi trước kinh tế vĩ mô, nên nhà đầu tư cũng nhìn vào đó để hoạch định kế hoạch đầu tư cho năm”, bà Lệ nhận định.

Trần Hương

Tin liên quan

Tin khác

Kiến tạo hệ sinh thái năng lượng xanh để Việt Nam bứt phá trong chuỗi giá trị toàn cầu

Kiến tạo hệ sinh thái năng lượng xanh để Việt Nam bứt phá trong chuỗi giá trị toàn cầu

Trong bối cảnh thương mại tự do thế hệ mới, năng lượng xanh không còn là lựa chọn, mà đã trở thành điều kiện bắt buộc để hàng hóa Việt Nam duy trì lợi thế cạnh tranh và mở rộng thị trường xuất khẩu.
VN-Index bật mạnh nhờ dòng tiền bắt đáy lan tỏa

VN-Index bật mạnh nhờ dòng tiền bắt đáy lan tỏa

Phiên giao dịch ngày 16/12 khép lại với cú đảo chiều đáng chú ý của thị trường chứng khoán Việt Nam. Sau buổi sáng giằng co và có lúc lùi sâu về vùng hỗ trợ quanh 1.630 điểm, VN-Index bất ngờ tăng tốc trong phiên chiều, đóng cửa tại 1.679,18 điểm, tăng hơn 33 điểm so với phiên trước. Trên các sàn còn lại, HNX-Index tăng gần 6 điểm, trong khi UPCoM-Index giảm 0,25 điểm.
Đảo Ngọc tổ chức Hội thảo “Đặc khu Phú Quốc – Cất cánh cùng APEC”

Đảo Ngọc tổ chức Hội thảo “Đặc khu Phú Quốc – Cất cánh cùng APEC”

Trong bối cảnh Phú Quốc được chọn đăng cai APEC 2027, các chuyên gia cho rằng đây là “cơ hội vàng” mang tính thử nghiệm quốc gia, đòi hỏi thể chế đặc thù, phân quyền mạnh và vai trò dẫn dắt của nhà đầu tư chiến lược.
TOD - lời giải cho bài toán “đa cực, đa trung tâm”

TOD - lời giải cho bài toán “đa cực, đa trung tâm”

Ngày 12/12, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết 98 sửa đổi về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP. Hồ Chí Minh. Một trong những nội dung đột phá của nghị quyết là phát triển đô thị theo định hướng giao thông công cộng (TOD), nhằm định hình TP. Hồ Chí Minh với tầm vóc mới của một siêu đô thị hiện đại, bền vững.
Sóng cổ tức cổ phiếu ngân hàng cuối năm

Sóng cổ tức cổ phiếu ngân hàng cuối năm

Từ đầu tháng 12 đến nay, thị trường liên tiếp ghi nhận các ngân hàng công bố kế hoạch chi trả cổ tức bằng cổ phiếu, phát hành cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu, qua đó gia tăng vốn điều lệ. Làn sóng tăng vốn diễn ra trong bối cảnh các ngân hàng cần củng cố năng lực tài chính, đáp ứng yêu cầu an toàn vốn và mở rộng dư địa tăng trưởng tín dụng.
Điểm lại thông tin kinh tế ngày 15/12

Điểm lại thông tin kinh tế ngày 15/12

Tỷ giá trung tâm giảm 4 đồng, chỉ số VN-Index giảm nhẹ 0,88 điểm hay trong tháng 11 có 24 đợt trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ với tổng giá trị hơn 19.600 tỷ đồng... là một số thông tin kinh tế đáng chú ý trong ngày 15/12.
Phố Wall đỏ nhẹ, nhà đầu tư “nín thở” trước báo cáo việc làm và CPI

Phố Wall đỏ nhẹ, nhà đầu tư “nín thở” trước báo cáo việc làm và CPI

Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần cuối cùng trước kỳ nghỉ lễ và trước khi bước vào chuỗi dữ liệu kinh tế trọng tâm, thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa trong sắc đỏ nhẹ. Diễn biến này phản ánh tâm lý phòng thủ của nhà đầu tư khi họ hạn chế đặt cược lớn trước loạt báo cáo việc làm và chỉ số giá tiêu dùng (CPI) sắp công bố là những dữ liệu có thể “bẻ lái” kỳ vọng về lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong giai đoạn còn lại của năm 2025.
VN30 lan tỏa sắc xanh, dòng vốn ngoại đảo chiều giữa thế giằng co

VN30 lan tỏa sắc xanh, dòng vốn ngoại đảo chiều giữa thế giằng co

Phiên giao dịch ngày 15/12 ghi nhận một bức tranh thị trường chứng khoán nhiều gam màu đan xen, khi VN-Index giảm nhẹ nhưng dòng tiền ngoại lại bất ngờ đảo chiều mua ròng mạnh, tập trung vào nhóm cổ phiếu chứng khoán và một số blue-chips chủ chốt. Diễn biến này giúp tâm lý thị trường phần nào ổn định hơn sau chuỗi phiên biến động mạnh, dù xu hướng chung vẫn nghiêng về trạng thái giằng co, thận trọng.
Vì sao dự án cao cấp ngày càng “kén” chủ đầu tư?

Vì sao dự án cao cấp ngày càng “kén” chủ đầu tư?

Nguồn cung chung cư cao cấp, hạng sang ngày càng tập trung vào nhóm chủ đầu tư lớn, phản ánh xu hướng sàng lọc mạnh mẽ của thị trường và tâm lý ưu tiên an toàn, minh bạch pháp lý của người mua nhà trung - cao cấp.
Đón làn sóng thương nhân trẻ, Asia Vibe hóa “thánh địa” kinh doanh tại Móng Cái

Đón làn sóng thương nhân trẻ, Asia Vibe hóa “thánh địa” kinh doanh tại Móng Cái

Nhờ vị trí đắc địa, dòng khách dồi dào, mô hình thương phố quốc tế ưu việt, Asia Vibe đã trở thành “thánh địa” kinh doanh tại Móng Cái - Quảng Ninh, điểm hội tụ của thế hệ thương nhân trẻ năng động.