Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

“Xanh hóa” tín dụng lĩnh vực xuất khẩu

Hải Nam
Hải Nam  - 
Các doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa gần đây quan tâm nhiều hơn đến các khoản vay xanh để hoàn thiện một chuỗi sản phẩm vào các thị trường EU và các quốc gia yêu cầu sản phẩm xanh.
aa
Khuyến khích DN tham gia bảo hiểm tín dụng xuất khẩu Giảm lãi suất cho vay tín dụng đầu tư, tín dụng xuất khẩu

Một số doanh nghiệp xuất khẩu ở phía Nam cho biết, các quốc gia trong khối EU gia hạn định đến năm 2026 hàng hóa họ nhập khẩu phải đáp ứng các tiêu chí xanh của nội khối. Trong trường hợp không đủ chuẩn xanh sẽ bị áp dụng một mức thuế cao hơn, làm cho hàng hóa Việt Nam mất tính cạnh tranh trên thị trường xuất khẩu quốc tế.

Thời gian qua, các doanh nghiệp xuất khẩu quy mô lớn đều sử dụng các sản phẩm, dịch vụ, tín dụng của ngân hàng và đã có những doanh nghiệp tiếp cận dịch vụ tín dụng xanh. Đơn cử như HSBC Việt Nam và CTCP Vĩnh Hoàn vừa ký kết một thỏa thuận tín dụng thương mại xanh để giúp nhà xuất khẩu thủy sản hàng đầu Việt Nam bổ sung vốn lưu động cho chuỗi sản xuất thủy sản bền vững. Ngân hàng này đã áp dụng các tiêu chuẩn của Bộ nguyên tắc Tín dụng Xanh quốc tế do Hiệp hội thị trường cho vay và Hiệp hội thị trường cho vay châu Á - Thái Bình Dương ban hành.

Bà Nguyễn Ngô Vi Tâm, Tổng giám đốc Vĩnh Hoàn cho biết, doanh nghiệp theo đuổi mô hình kinh tế tuần hoàn trong sản xuất nuôi trồng thủy sản nhiều năm qua giúp tối ưu hóa chuỗi giá trị, giảm thiểu chất thải và tạo ra giá trị từ các phụ phẩm. Ngoài ra công ty cũng đạt các chứng nhận quốc tế của Hội đồng quản lý Nuôi trồng Thủy sản (ASC CoC) và Thực hành Nuôi trồng Thủy sản Tốt nhất (BAP). Đó là những yếu tố chính giúp công ty thành công nhận được khoản vay thương mại xanh này.

Lĩnh vực xuất khẩu là một trong 5 nhóm ngành ưu tiên tạo động lực tăng trưởng của nền kinh tế. Trong cơ chế chính sách tiền tệ hiện nay, doanh nghiệp xuất khẩu được vay vốn ngắn hạn bằng VND với lãi suất không quá 4%/năm. Doanh nghiệp xuất khẩu có nhiều lựa chọn về vốn, như chính sách đáp ứng nhu cầu ngoại tệ hợp pháp cho doanh nghiệp đủ điều kiện mua ngoại tệ hoặc vay ngoại tệ để thanh toán.

Riêng TP. Hồ Chí Minh, 10 tháng đầu năm 2024, dư nợ cho vay xuất khẩu bằng VND với lãi suất ưu đãi đạt 105.305 tỷ đồng, chiếm 6,21% tổng dư nợ cho vay 5 nhóm ngành lĩnh vực ưu tiên trên địa bàn. Lãi suất cho vay ngắn hạn dành cho doanh nghiệp xuất khẩu cũng được ưu đãi ở mức không quá 4%/năm. Cũng thời gian này, tổng dư nợ tín dụng ngoại tệ trên địa bàn đạt hơn 130.500 tỷ đồng (quy đổi) chiếm 3,4% tổng dư nợ tín dụng trên đia bàn. Bên cạnh đó, các ngân hàng thương mại đang đáp ứng tốt nhất nhu cầu về dịch vụ cho doanh nghiệp trong hoạt động thanh toán, chuyển tiền và các dịch vụ khác có liên quan đến xuất khẩu.

Về nguồn vốn xanh, hiện nay các tổ chức tín dụng chủ yếu khai thác từ các tổ chức tài chính quốc tế cho vay với lãi suất thấp để cho vay lại đối với các dự án xanh ở trong nước. Doanh nghiệp thực hiện sản xuất kinh doanh trong giai đoạn đầu chi phí có thể cao, tuy nhiên về lâu dài sẽ đảm bảo phát triển bền vững và NHNN Việt Nam cũng đang khuyến khích các tổ chức tín dụng cho vay xanh.

Ông Trần Việt Anh, Chủ tịch Công ty Nam Thái Sơn - Chủ tịch Hội doanh nghiệp TP. Thủ Đức (TP. Hồ Chí Minh) đề nghị, trong các chương trình Kết nối ngân hàng - doanh nghiệp thời gian tới, ngành Ngân hàng xem xét đưa thêm mảng tín dụng xanh vào để hỗ trợ doanh nghiệp phát triển bền vững.

Hải Nam

Tin liên quan

Tin khác

NHNN Khu vực 8 triển khai đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế địa phương

NHNN Khu vực 8 triển khai đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế địa phương

Phát biểu tại buổi làm việc với NHNN Khu vực 8, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng đánh giá, NHNN Khu vực 8 đã tổ chức triển khai đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ được giao, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế – xã hội địa phương, bảo đảm an sinh xã hội và giữ vững an ninh, an toàn hoạt động ngân hàng.
Gói tài chính xanh của Sacombank vào top 10 sản phẩm - dịch vụ xanh và bền vững năm 2025

Gói tài chính xanh của Sacombank vào top 10 sản phẩm - dịch vụ xanh và bền vững năm 2025

Gói Tài chính Xanh của Sacombank vừa được vinh danh Top 10 Sản phẩm - Dịch vụ Xanh & Bền vững năm 2025, trong khuôn khổ Chương trình Tin Dùng Việt Nam 2025 do Tạp chí Kinh tế Việt Nam (VnEconomy) tổ chức. Kết quả này ghi nhận những nỗ lực của Sacombank trong việc phát triển các giải pháp tài chính gắn với tiêu dùng xanh, tiêu dùng có trách nhiệm và mục tiêu phát triển bền vững.
55 thủ tục cung cấp dịch vụ công trực tuyến thuộc quản lý của Ngân hàng Nhà nước

55 thủ tục cung cấp dịch vụ công trực tuyến thuộc quản lý của Ngân hàng Nhà nước

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ban hành Quyết định 3937/QĐ-NHNN về việc công bố danh mục thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý của NHNN đủ điều kiện cung cấp dịch vụ công trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia (Quyết định 3937).
HĐQT LPBank thông qua nghị quyết chuyển trụ sở chính về Ninh Bình

HĐQT LPBank thông qua nghị quyết chuyển trụ sở chính về Ninh Bình

Hội đồng Quản trị Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam (LPBank) vừa thông qua nghị quyết quan trọng về việc thay đổi địa điểm đặt trụ sở chính của Ngân hàng.
Agribank hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả hoạt động

Agribank hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả hoạt động

Nhằm kịp thời hỗ trợ hộ kinh doanh thích ứng, tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh, Agribank chính thức triển khai gói sản phẩm, dịch vụ “Agribank đồng hành cùng hộ kinh doanh” với nhiều giải pháp toàn diện và ưu đãi vượt trội. Gói giải pháp chuyển đổi số giúp hộ kinh doanh, doanh nghiệp vận hành minh bạch hơn, giảm chi phí và đáp ứng các yêu cầu theo quy định mới về thuế, hóa đơn điện tử.
Vietcombank tiên phong chuyển đổi số, phát triển bền vững, vì con người

Vietcombank tiên phong chuyển đổi số, phát triển bền vững, vì con người

Ngày 19/12/2025, trong không khí thi đua sôi nổi, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) trang trọng tổ chức Lễ khánh thành 02 công trình, dự án chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Chương trình được triển khai cùng với Lễ khởi công, khánh thành, thông xe kỹ thuật 234 công trình, dự án chào mừng Đại hội XIV của Đảng được Chính phủ tổ chức đồng loạt tại 79 điểm cầu trên cả nước.
Tín dụng xanh: Đòn bẩy cho chuyển đổi nông nghiệp

Tín dụng xanh: Đòn bẩy cho chuyển đổi nông nghiệp

Trong bối cảnh Việt Nam đang quyết liệt triển khai Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh và cam kết đạt mức phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050, nông nghiệp – lĩnh vực phát thải lớn nhưng cũng giàu tiềm năng hấp thụ carbon – được xác định là một trong những trụ cột quan trọng của quá trình chuyển đổi xanh. Tuy nhiên, để hiện thực hóa mục tiêu này, yêu cầu then chốt đặt ra là khả năng định hướng, huy động và phân bổ hiệu quả các nguồn lực tài chính, đặc biệt là dòng vốn tín dụng xanh.
Quỹ tín dụng nhân dân trong dòng chảy chuyển đổi số

Quỹ tín dụng nhân dân trong dòng chảy chuyển đổi số

Quá trình số hóa đã và đang mở ra hướng đi mới cho các quỹ tín dụng nhân dân, giúp các tổ chức tín dụng hợp tác xã ngày càng “gần dân, sát dân” hơn ngay trong thời đại số…
Vốn ưu đãi tiếp sức phụ nữ Đắk Lắk khởi nghiệp

Vốn ưu đãi tiếp sức phụ nữ Đắk Lắk khởi nghiệp

Chiều muộn ở khu du lịch sinh thái cộng đồng KoTam (TP. Buôn Ma Thuột cũ), những gian hàng nhỏ rực rỡ sắc màu nông sản, thổ cẩm, tinh dầu, thực phẩm chế biến… nối nhau tạo nên một “phiên chợ xanh” đầy sức sống. Ở đó, những câu chuyện khởi nghiệp của phụ nữ Đắk Lắk không còn là những ý tưởng, mà hiện hữu bằng sản phẩm, bằng niềm tin và bằng sự đồng hành bền bỉ của các chính sách, trong đó có nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH).
Phó Thống đốc Nguyễn Ngọc Cảnh tiếp xã giao Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Maybank

Phó Thống đốc Nguyễn Ngọc Cảnh tiếp xã giao Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Maybank

Ngày 18/12/2025, tại Trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Phó Thống đốc Nguyễn Ngọc Cảnh đã có buổi tiếp xã giao ông Khairussaleh Ramli, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Malayan Banking Berhad (Maybank).