Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Xuân sớm nơi vùng cao Yên Bái

Minh Ngọc - Mạnh Thắng
Minh Ngọc - Mạnh Thắng  - 
Ngày 11/1/2025, Đoàn công tác của ngành Ngân hàng do Phó Bí thư Ban cán sự Đảng, Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Ngân hàng Việt Nam Đào Minh Tú làm Trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà hộ nghèo, hộ gia đình chính sách và hỗ trợ công trình an sinh xã hội nhân dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 tại tỉnh Yên Bái.
aa
Xuân sớm nơi vùng cao Yên Bái

Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Nguyễn Tuấn Anh thông tin với Đoàn công tác về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Yên Bái năm 2024.

Đã hơn 4 tháng kể từ cơn bão số 3 (Yagi) đi qua, song hậu quả của bão có thể cảm nhận rõ từ những con đường cho tới nhành cây thành phố Yên Bái vẫn phủ một lớp bụi đỏ. Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Nguyễn Tuấn Anh, cho biết, sau khi thành phố huy động toàn bộ bà con, học sinh cán bộ chiến sĩ ra quân chỉnh trang đường phố đón Tết, chứ 2 tuần trước đường phố bụi đất còn dầy hơn nữa, không được như thế này.

Đồng chí nhấn mạnh, việc hỗ trợ, triển khai các chính sách an sinh xã hội với những vùng khó khăn là trách nhiệm của các cấp, các ngành, của mỗi cơ quan, đơn vị, tổ chức và của mỗi người dân Việt Nam, thể hiện tình dân tộc, nghĩa đồng bào.
Phó Thống đốc Thường trực Đào Minh Tú nhấn mạnh, việc hỗ trợ, triển khai các chính sách an sinh xã hội với những vùng khó khăn là trách nhiệm của các cấp, các ngành, của mỗi cơ quan, đơn vị, tổ chức và của mỗi người dân Việt Nam, thể hiện tình dân tộc, nghĩa đồng bào.

Trong đợt mưa lũ do bão Yagi vừa qua, cả tỉnh có tới 100 điểm sạt lở, có nơi nhà trôi hết ra giữa đường. Ngay thành phố Yên Bái cũng ngập như biển hồ. Nhiều gia đình phải căng bạt ngủ ngoài đường phần vì mất nhà phần vì lo sợ sạt lở. Thống kê toàn tỉnh có 54 người bị chết, 42 người bị thương, hơn 27.300 ngôi nhà bị thiệt hại, ước thiệt hại hơn 5.700 tỷ đồng. Tổng thiệt hại của tỉnh do bão Yagi lên tới 5.700 tỷ đồng. Trong khi tăng trưởng của tỉnh chỉ khoảng 5-6 ngàn tỷ đồng/năm thì chỉ một cơn bão qua đi đã xóa sạch toàn bộ thành quả.

Xuân sớm nơi vùng cao Yên Bái
Phó Thống đốc Thường trực Đào Minh Tú và Phó Chủ tịch Thường trực Công đoàn NHVN Nguyễn Khánh Chi trao biển tượng trưng hỗ trợ kinh phí an sinh xã hội cho tỉnh Yên Bái 2 nghìn suất quà tặng hộ nghèo, 30 căn nhà cho hộ nghèo và 1 công trình giáo dục với tổng trị giá quà là 8,6 tỷ đồng

Tuy nhiên, với quyết tâm đoàn kết của cả hệ thống chính trị cộng đồng doanh nghiệp, nhân dân cùng sự ủng hộ của, các bộ ngành, mặt trận tổ quốc, nhà hảo tâm, đến nay tỉnh Yên Bái cơ bản đã khắc phục thiệt hại sau bão lụt, tiếp tục duy trì tăng trưởng kinh tế với GRDP tăng 7,91% nằm trong top 2 tăng trưởng cả nước và đứng thứ 7/14 tỉnh trung du Bắc bộ. Giai đoạn 2021-2024 tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh giảm 3,66% còn 5,68%. Tỉnh cũng đã triển khai xóa 3.000 căn nhà tạm nhà dột nát cho hộ nghèo, đối tượng chính sách và hơn 1.500 căn nhà cho hộ bị thiệt hại do bão số Yagi, đảm bảo về cơ bản gia đình nào cũng có nhà để đón Tết.

Đặc biệt, trong dịp Tết Ất Tỵ, Yên Bái sẽ tặng hơn 60 nghìn suất quà bảo đảm 100% hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn được nhận các suất quà Tết với tổng kinh phí hơn 28 tỷ đồng. Trong đó, có nguồn ngân sách nhà nước và chủ yếu là nguồn xã hội hóa. Đồng thời, tỉnh chủ động rà soát xác định các hộ có nguy cơ thiếu đói dịp Tết Nguyên đán để hỗ trợ gạo kịp thời cho các hộ dân trước Tết Nguyên đán...

Xuân sớm nơi vùng cao Yên Bái
Phó Thống đốc Thường trực Đào Minh Tú tặng quà Tết các gia đình chính sách tỉnh Yên Bái

Trân trọng sự cố gắng vươn lên của đảng bộ, chính quyền tỉnh Yên Bái không chỉ đợt lũ lụt mà nhiều năm qua, trong phát triển kinh tế xã hội, Phó Thống đốc Đào Minh Tú nhìn nhận dù Đảng và Nhà nước có chính sách kịp thời cấp bách hỗ trợ người dân nhưng chưa thể kịp thời bù đắp hết, nên trách nhiệm của các cấp các ngành với đồng bào cần phát động nhân rộng, cần phải để những người thuận lợi hơn để hỗ trợ đồng bào chúng ta. Đây cũng là lý do trong chương trình an sinh xã hội thường niên của ngành Ngân hàng đã dành 9,6 tỷ đồng tài trợ cho Yên Bái trong dịp Tết này, trong đó 8,6 tỷ đồng từ Công đoàn NHVN, và 1 tỷ đồng của Công đoàn NHTW đóng góp để xây dựng 1 trường học 5 tỷ, xây dựng 30 nhà để xóa nhà tạm, dột nát cùng 2.000 suất quà để thăm hỏi với hộ nghèo, hộ bị thiệt hại về người và nhà cửa do cơn bão số Yagi gây ra trên địa bàn tại các xã thuộc tỉnh Yên Bái (mỗi suất quà trị giá 900.000 đồng, gồm: quà bằng hiện vật trị giá 400.000 đồng và 500.000 đồng tiền mặt).

Vui mừng xúc động trước món quà của ngành ngân hàng, anh Háng A Gư, thôn Bu Cao, xã Suối Bu, Đồng Khê, Yên Bái cho biết, là một trong số ít những hộ dân không bị ảnh hưởng bởi sạt lở đường ở khu vực thôn Bu Cao năm 2005 nên gia đình anh vẫn bám đất, bám bản nơi núi cao sinh sống. Song trận lũ của hồi tháng 9/2024 khiến núi phía sau nhà sạt lở đã cuốn trôi căn nhà của vợ chồng anh và Yagi đứa con của Gư. Hiện chính quyền địa phương đã giúp đỡ cho gia đình Gư hợp về thôn Bu Cao tái định cư. Tuy nhiên, cuộc sống vẫn còn nhiều thiếu thốn khi không có đất canh tác. Kinh tế hai vợ chồng Gư chỉ trông vào việc đi làm thuê và chăn nuôi bò từ vốn vay tín dụng chính sách. Bởi vậy nhận được suất Tết từ Công đoàn NHVN với trị giá 900.000 đồng, gồm: quà bằng hiện vật trị giá 400.000 đồng và 500.000 đồng tiền mặt, Háng A Gư rất vui và xúc động bởi Tết này, gia đình sẽ một cái Tết ấm áp đoàn viên như bao người, và hơn thế đây là sự động viên lớn lao để anh tiếp tục vươn lên phát triển kinh tế.

Xuân sớm nơi vùng cao Yên Bái
Công đoàn Cơ quan Ngân hàng Nhà nước Trung ương và Công đoàn Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam đã trao tượng trưng kinh phí xây dựng cầu 1 tỷ đồng.

Phó Chủ tịch UBND xã Suối Bu, Dùng Thị Xía cho biết, với 54 suất quà của ngành Ngân hàng trao tặng, đến nay, 100% đồng bào nghèo và đối tượng chính sách của xã đã nhận được quà Tết để đón một mùa xuân mới đầm ấm đoàn viên. Bà cũng cho biết, hiện nguồn vốn của NHCSXH đang đầu tư 25 tỷ đồng cho các hộ nghèo và đối tượng chính sách, góp phần đưa tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm một nửa so với năm 2024 chỉ còn 114 hộ, chiếm gần 20%.

Xuân sớm nơi vùng cao Yên Bái
Đại diện Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam và Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam Chi nhánh Yên Bái đã trao tượng trưng kinh phí hỗ trợ xóa nhà dột nát và hỗ trợ công trình giáo dục trị giá 1 tỷ đồng.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, chương trình an sinh xã hội nhân dịp Tết Nguyên đán là một hoạt động thường niên của ngành Ngân hàng mỗi dịp Tết đến xuân về.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú chia sẻ với nỗi vất vả địa hình phức tạp giao thông không thuận lợi cản bước phát triển kinh tế, mà thiên tai mưa lũ luôn rình rập phá hoại những thành quả lao động của người dân. Thế nhưng đồng bào vẫn kiên cường bám đất bám bản, giữ gìn biên cương tổ quốc, thậm chí sẵn sàng vì lợi ích quốc gia, đồng bào dưới xuôi di dời nơi sinh sống hàng bao đời đến nơi tái định cư mới để đất làm lòng hồ thủy điện. Thấu hiểu được sự hi sinh to lớn ấy, nhiều năm qua, cứ đến cuối năm Phó Thống đốc Đào Minh Tú lại dành thời gian lên Tây Bắc trao quà Tết cũng như triển khai các hoạt động an sinh xã hội. Ông nhìn nhận nên có chính sách hỗ trợ lâu dài và thường xuyên cho đồng bào để giữ biên cương tổ quốc. “Đó là trách nhiệm của miền xuôi chúng ta, là trách nhiệm của mỗi người dân với đồng bào” ông nói và mong muốn mỗi cán bộ, nhân viên ngành Ngân hàng trở thành một tuyên truyền viên để tuyên truyền cho xã hội ít nhất là những người xung quanh mình hiểu và sẻ chia khó khăn cùng đồng bào.

Cho biết toàn ngành Ngân hàng trên địa bàn Yên Bái đang cung ứng 50 nghìn tỷ đồng tín dụng hỗ trợ phát triển kinh tế, Phó Thống đốc đề nghị NHNN chi nhánh Yên Bái và NHTM trên địa bàn quan tâm nhiều hơn nữa, năm 2024 tín dụng tăng trưởng 19% thì năm nay cần tăng cao hơn. Đặc biệt, các NHTM nhà nước cần hỗ trợ hơn nữa doanh nghiệp người dân phát triển kinh tế. Nếu khó khăn thì báo cáo để NHNN can thiệp với Trụ sở chính, giảm bớt sức ép về tài chính để có tiền đề giảm lãi suất hỗ trợ vốn cho người dân và doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh.

Ông cũng đồng ý với đề xuất của Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái sẽ tổ chức mội hội nghị tín dụng khu vực Tây Bắc trong tháng 3 hoặc đầu quý II/2025. Điều này thể hiện quan điểm của NHNN trong việc luôn dành sự quan tâm, ưu tiên tối đa về tín dụng cũng như chính sách hỗ trợ các tỉnh miền núi khu vực phía Bắc phát triển kinh tế.

Xuân sớm nơi vùng cao Yên Bái
Đoàn trao quà Tết cho hộ nghèo huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái

Nhìn nhận 30 căn nhà mà ngành Ngân hàng hỗ trợ trong dịp này còn nhỏ bé so với nhu cầu 1.000 căn nhà dột nát đang cần xóa của tỉnh, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, đã thống nhất sơ bộ trong Ban chấp hành Công đoàn NHVN tới đây sẽ phát động phong trào toàn ngành hỗ trợ 1 ngày lương để hỗ trợ xóa nhà tạm trong đó dành một phần thỏa đáng cho các tỉnh miền núi là những tỉnh cần hơn cả trong đó có Yên Bái. Ông cũng mong muốn các TCTD trên địa bàn mạnh dạn đề xuất hội sở chính dạn hỗ trợ các tỉnh nghèo thực hiện chủ trường chung của nhà nước xóa đói giảm nghèo một cách rất căn cơ, bền vững.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú khẳng định, trong thời gian tới ngành Ngân hàng sẽ "góp gió thành bão" cùng các bộ, ngành tổ chức xã hội, làm tốt hơn nữa công tác an sinh sẽ hội, để ngày càng giảm được nhiều cảnh nghèo của đồng bào để không ai bị bỏ lại phía sau trong hành trình phát triển của đất nước.

Xuân sớm nơi vùng cao Yên Bái
Minh Ngọc - Mạnh Thắng

Tin liên quan

Tin khác

Gói tài chính xanh của Sacombank vào top 10 sản phẩm - dịch vụ xanh và bền vững năm 2025

Gói tài chính xanh của Sacombank vào top 10 sản phẩm - dịch vụ xanh và bền vững năm 2025

Gói Tài chính Xanh của Sacombank vừa được vinh danh Top 10 Sản phẩm - Dịch vụ Xanh & Bền vững năm 2025, trong khuôn khổ Chương trình Tin Dùng Việt Nam 2025 do Tạp chí Kinh tế Việt Nam (VnEconomy) tổ chức. Kết quả này ghi nhận những nỗ lực của Sacombank trong việc phát triển các giải pháp tài chính gắn với tiêu dùng xanh, tiêu dùng có trách nhiệm và mục tiêu phát triển bền vững.
55 thủ tục cung cấp dịch vụ công trực tuyến thuộc quản lý của Ngân hàng Nhà nước

55 thủ tục cung cấp dịch vụ công trực tuyến thuộc quản lý của Ngân hàng Nhà nước

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ban hành Quyết định 3937/QĐ-NHNN về việc công bố danh mục thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý của NHNN đủ điều kiện cung cấp dịch vụ công trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia (Quyết định 3937).
Tín dụng tại TP. Hồ Chí Minh và Đồng Nai duy trì đà tăng trưởng tích cực

Tín dụng tại TP. Hồ Chí Minh và Đồng Nai duy trì đà tăng trưởng tích cực

Đến cuối tháng 11/2025, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Nai đạt 5,614 triệu tỷ đồng, tăng 12,08% so với cuối năm.
HĐQT LPBank thông qua nghị quyết chuyển trụ sở chính về Ninh Bình

HĐQT LPBank thông qua nghị quyết chuyển trụ sở chính về Ninh Bình

Hội đồng Quản trị Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam (LPBank) vừa thông qua nghị quyết quan trọng về việc thay đổi địa điểm đặt trụ sở chính của Ngân hàng.
Agribank hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả hoạt động

Agribank hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả hoạt động

Nhằm kịp thời hỗ trợ hộ kinh doanh thích ứng, tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh, Agribank chính thức triển khai gói sản phẩm, dịch vụ “Agribank đồng hành cùng hộ kinh doanh” với nhiều giải pháp toàn diện và ưu đãi vượt trội. Gói giải pháp chuyển đổi số giúp hộ kinh doanh, doanh nghiệp vận hành minh bạch hơn, giảm chi phí và đáp ứng các yêu cầu theo quy định mới về thuế, hóa đơn điện tử.
Vietcombank tiên phong chuyển đổi số, phát triển bền vững, vì con người

Vietcombank tiên phong chuyển đổi số, phát triển bền vững, vì con người

Ngày 19/12/2025, trong không khí thi đua sôi nổi, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) trang trọng tổ chức Lễ khánh thành 02 công trình, dự án chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Chương trình được triển khai cùng với Lễ khởi công, khánh thành, thông xe kỹ thuật 234 công trình, dự án chào mừng Đại hội XIV của Đảng được Chính phủ tổ chức đồng loạt tại 79 điểm cầu trên cả nước.
Tín dụng xanh: Đòn bẩy cho chuyển đổi nông nghiệp

Tín dụng xanh: Đòn bẩy cho chuyển đổi nông nghiệp

Trong bối cảnh Việt Nam đang quyết liệt triển khai Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh và cam kết đạt mức phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050, nông nghiệp – lĩnh vực phát thải lớn nhưng cũng giàu tiềm năng hấp thụ carbon – được xác định là một trong những trụ cột quan trọng của quá trình chuyển đổi xanh. Tuy nhiên, để hiện thực hóa mục tiêu này, yêu cầu then chốt đặt ra là khả năng định hướng, huy động và phân bổ hiệu quả các nguồn lực tài chính, đặc biệt là dòng vốn tín dụng xanh.
Quỹ tín dụng nhân dân trong dòng chảy chuyển đổi số

Quỹ tín dụng nhân dân trong dòng chảy chuyển đổi số

Quá trình số hóa đã và đang mở ra hướng đi mới cho các quỹ tín dụng nhân dân, giúp các tổ chức tín dụng hợp tác xã ngày càng “gần dân, sát dân” hơn ngay trong thời đại số…
Vốn ưu đãi tiếp sức phụ nữ Đắk Lắk khởi nghiệp

Vốn ưu đãi tiếp sức phụ nữ Đắk Lắk khởi nghiệp

Chiều muộn ở khu du lịch sinh thái cộng đồng KoTam (TP. Buôn Ma Thuột cũ), những gian hàng nhỏ rực rỡ sắc màu nông sản, thổ cẩm, tinh dầu, thực phẩm chế biến… nối nhau tạo nên một “phiên chợ xanh” đầy sức sống. Ở đó, những câu chuyện khởi nghiệp của phụ nữ Đắk Lắk không còn là những ý tưởng, mà hiện hữu bằng sản phẩm, bằng niềm tin và bằng sự đồng hành bền bỉ của các chính sách, trong đó có nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH).
Phó Thống đốc Nguyễn Ngọc Cảnh tiếp xã giao Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Maybank

Phó Thống đốc Nguyễn Ngọc Cảnh tiếp xã giao Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Maybank

Ngày 18/12/2025, tại Trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Phó Thống đốc Nguyễn Ngọc Cảnh đã có buổi tiếp xã giao ông Khairussaleh Ramli, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Malayan Banking Berhad (Maybank).