Chỉ số kinh tế:
Ngày 5/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.151 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.944/26.358 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Fed giữ nguyên lãi suất, song phát tín hiệu có thể tăng vào tháng 12

Hoàng Nguyên
Hoàng Nguyên  - 
Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hôm qua (21/9) đã quyết định giữ nguyên lãi suất như hiện nay. Tuy nhiên cơ quan này đã phát đi tín hiệu mạnh mẽ rằng lãi suất có thể được tăng vào tháng 12 nếu thị trường lao động được cải thiện hơn nữa.
aa
Fed giữ nguyên lãi suất, song phát tín hiệu có thể tăng vào tháng 12 BOJ thay đổi mục tiêu chính sách sang kiểm soát đường cong lãi suất
Fed giữ nguyên lãi suất, song phát tín hiệu có thể tăng vào tháng 12 Kinh tế yếu kém đã khép lại cánh cửa để Fed tăng lãi suất trong tháng 9
Fed giữ nguyên lãi suất, song phát tín hiệu có thể tăng vào tháng 12 Fed khó có thể tăng lãi suất vào tuần tới sau cảnh báo của bà Brainard
Fed giữ nguyên lãi suất, song phát tín hiệu có thể tăng vào tháng 12
Chủ tịch Fed Janet Yellen phát biểu tại buổi họp báo sau khi cuộc họp chính sách tháng 9 kết thúc

Theo đó, Fed quyết định giữ nguyên lãi suất cho vay qua đêm giữa các ngân hàng trong phạm vi 0,25 - 0,50%. Tuy nhiên Fed tỏ ra lạc quan hơn về triển vọng của nền kinh tế.

Theo thông cáo phát đi sau khi cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày 20-21/9 kế thúc, Fed nhận định, rủi ro trong ngắn hạn đối với triển vọng kinh tế “xuất hiện tương đối cân bằng” với hàm ý nền kinh tế đang ngày càng có khả năng tốt hơn dự báo chứ không phải xấu hơn.

Phát biểu tại buổi họp báo sau đó, Chủ tịch Fed Janet Yellen cho biết, tăng trưởng kinh tế của Hoa Kỳ đang mạnh mẽ hơn và việc tăng lãi suất là cần thiết để tránh cho nền kinh tế không phát triển quá nóng và thúc đẩy lạm phát tăng cao.

“Chúng tôi đánh giá rằng điều kiện để tăng lãi suất đã được tăng cường. Nhưng chúng tôi quyết định sẽ tiếp tục chờ đợi trong thời gian tới”, Yellen nói tại buổi họp báo và nhấn thêm rằng, bà mong đợi lãi suất sẽ tăng trong năm nay nếu thị trường việc làm tiếp tục cải thiện và những rủi ro mới không xảy ra đối với kinh tế Mỹ.

Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách của Fed vẫn tiếp tục chia rẽ về tính cấp thiết của việc tăng lãi suất. Ba Chủ tịch Fed bao gồm Esther George của Kansas City, Loretta Mester của Cleveland và Eric Rosengren của Boston không đồng tình với việc giữ nguyên lãi suất khi nói rằng họ ủng hộ việc tăng lãi trong tuần này.

Fed đã thực hiện tăng lãi suất lần đầu tiên sau gần một thập kỷ tại cuộc họp tháng 12/2015. Cũng tại cuộc họp này, Fed dự định sẽ tăng lãi suất 4 lần trong năm nay. Tuy nhiên sau đó, Fed liên tục trì hoãn việc tăng lãi suất do những bất ổn của kinh tế toàn cầu và kinh tế Mỹ cũng có dấu hiệu chậm lại, lạm phát thì vẫn yếu.

Tại cuộc họp chính sách tháng 9 này, Fed cũng hạ dự báo về số lần tăng lãi suất trong năm này xuống còn 1 lần thay vì sẽ tăng 2 lần như dự kiến trước đó. Tuy nhiên vẫn có 3 trong số 17 nhà hoạch định chính sách của Fed cho rằng, lãi suất sẽ được duy trì ổn định cho đến hết năm.

Fed cũng dự kiến sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong năm tới và trong năm 2018, song lại cắt giảm dự báo lãi suất-dài hạn xuống còn 2,9% từ mức 3,0% được đưa ra trước đó.

Quyết định của Fed không gây nhiều bất ngờ cho thị trường bởi đã được dự báo từ sớm. Từ này đến cuối năm Fed còn 2 cuộc họp chính sách nữa diễn ra vào tháng 11 và tháng 12. Tuy nhiên, hiện thị trường không đặt nhiều kỳ vọng Fed sẽ thực hiện tăng lãi suất vào tháng 11 bới thời điểm đó rất gần với cuộc bầu cử Tổng thống tại Mỹ mà khả năng lớn là việc tăng lãi suất (nếu có) sẽ tại cuộc họp chsinh sách tháng 12.

Quyết định của Fed được đưa ra cùng ngày với quyết định của NHTW Nhật Bản (BOJ). Theo đó, kết thúc cuộc họp chính sách cũng diễn ra trong hai ngày 20-21/9, dù vẫn giữ nguyên các chính sách như hiện hành, song BOJ đã quyết định bổ sung thêm mục tiêu lãi suất dài hạn vào chương trình tài sản mua khổng lồ của mình nhằm.

Hoàng Nguyên
Reuters

Tin liên quan

Tin khác

Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc trong tháng 11 có nhích lên nhưng vẫn nằm trong vùng thu hẹp, kéo dài chuỗi suy giảm lên mức kỷ lục trong bối cảnh kinh tế tiếp tục giảm tốc.
Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến tương đối trầm lắng trong ngày thị trường Mỹ nghỉ Lễ Tạ ơn. Dù thanh khoản thấp, một số mặt hàng như cà-phê Robusta hay dầu Brent vẫn ghi nhận lực mua tích cực. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index tăng nhẹ 0,04% lên mức 2.326 điểm.
Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa thế giới đảo chiều trong phiên giao dịch hôm qua (19/11), khi sắc đỏ lan rộng 3 trên 4 nhóm hàng. Ca-cao gây chú ý khi giá lao dốc tới 6% trong bối cảnh kỳ vọng châu Âu trì hoãn Quy định chống phá rừng làm dịu bớt rủi ro nguồn cung.
Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Tâm lý tích cực trở lại bao phủ thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong phiên 18/11, khi lực mua phục hồi mạnh sau hai phiên hạ nhiệt.
Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Đà Nẵng không chỉ là “cửa ngõ” kinh tế biển quan trọng đối với miền Trung – Tây Nguyên, mà còn được kỳ vọng là một trung tâm tài chính quốc tế (IFC) hiện đại, gắn liền công nghệ, xanh – bền vững và hội nhập sâu rộng. Sự quyết liệt từ chính quyền TP. Đà Nẵng, cùng sự ủng hộ mạnh của các chuyên gia quốc tế, đang tạo nên động lực lớn giúp biến khát vọng này thành hiện thực.
ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã bỏ phiếu thông qua một sửa đổi mang tính bước ngoặt đối với điều lệ thành lập của Ngân hàng, theo đó sẽ bãi bỏ hạn mức cho vay được quy định tại Điều 12.1. Điều này sẽ cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la để hỗ trợ các nước thành viên đang phát triển trong nỗ lực giải quyết các ưu tiên phát triển quan trọng trong khu vực.
Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Theo dữ liệu vừa được công bố, nền kinh tế Nhật Bản suy giảm 1,8% so với cùng kỳ trong quý III, đánh dấu quý suy giảm đầu tiên sau sáu quý liên tiếp tăng trưởng, do xuất khẩu chịu tác động từ thuế quan của Mỹ.
FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

Ngân hàng Phát triển Hà Lan (FMO) và Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác đầu tư và tài chính bền vững, nhân dịp đoàn doanh nghiệp Hà Lan do bà Aukje de Vries - Bộ trưởng Ngoại thương và Phát triển Vương quốc Hà Lan - thăm và làm việc tại Việt Nam.
Thị trường hàng hóa: Giá cà phê rơi, bạc lập kỷ lục tiến sát 54 USD/oz

Thị trường hàng hóa: Giá cà phê rơi, bạc lập kỷ lục tiến sát 54 USD/oz

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới tiếp tục diễn biến giằng co trong phiên hôm qua (12/11). Sau hai phiên khởi sắc, chỉ số MXV-Index quay đầu giảm 0,4% xuống 2.365 điểm khi lực bán chiếm ưu thế vào cuối phiên.
Thị trường hàng hóa: Giá bạc tăng vọt 4,5%, dầu trở lại mốc 60 USD/thùng

Thị trường hàng hóa: Giá bạc tăng vọt 4,5%, dầu trở lại mốc 60 USD/thùng

Phiên khởi động tuần mới chứng kiến giá bạc “bứt tốc” ngoạn mục, tăng 4,5% về lại ngưỡng 50 USD/oz, sau khi xuất hiện thông tin Mỹ có thể đánh thuế nhập khẩu đối với kim loại quý này. Cùng xu hướng khởi sắc, toàn bộ nhóm năng lượng cũng đồng loạt tăng giá, kéo chỉ số MXV-Index chốt phiên tăng mạnh 1,3%, lên 2.356 điểm.