Chỉ số kinh tế:
Ngày 5/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.151 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.944/26.358 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Khốn đốn vì thủy điện

Mai Anh
Mai Anh  - 
Đăk Lăk vốn nổi tiếng bởi khu du lịch Buôn Đôn (huyện Buôn Đôn) với dòng sông Sêrêpốk đẹp hùng vĩ, cưỡi voi vượt sông, cầu treo... Thế nhưng, do ngăn dòng làm thủy điện, hiện đoạn sông hơn 20km chảy qua đây giờ cạn trơ đáy, gây hàng loạt khó khăn cho ngành du lịch và cuộc sống của người dân nơi đây.
aa

Tàn phá hệ sinh thái

Với bà con đồng bào Êđê, để thành lập bản làng, tiêu chí đầu tiên là gần nguồn nước. Do đó, bao đời nay, sông Sêrêpốk là điểm định cư lý tưởng. Sông Sêrêpốk cung cấp nước ăn, nước tưới, mang tới cho người dân loại thủy sản nổi tiếng như cá lăng, cá mõm trâu và các nghi lễ truyền thống như lễ cúng bến nước...

Khốn đốn vì thủy điện
Hoạt động sản xuất nông nghiệp và du lịch của Buôn Đôn đang dần bị “tê liệt”

Tuy nhiên, từ năm 2014, khi thủy điện Sêrêpốk 4A ngăn dòng, phát điện thì cuộc sống của người dân nơi đây hoàn toàn bị đảo lộn. Dòng sông cạn kiệt khiến hàng trăm hộ dân ở các xã Ea Wer, xã Krông Na… phải sống trong cảnh “khát nước”.

Không còn nước, nhiều người dân sống bằng nghề đánh bắt cá trên sông thất nghiệp, nước sinh hoạt không có để dùng. Các loại cây trồng lúa, cà phê, các loại hoa màu khô héo. Vì không còn nước, các bến nước mất dần nên những hoạt động cúng lễ truyền thống cũng mai một.

Anh Y Thanh, xã Ea Wer, huyện Buôn Đôn cho biết, sinh ra và lớn lên mấy chục năm ở đất Buôn Đôn, chưa bao giờ tôi thấy nơi này thay đổi khốc liệt đến vậy. Mọi thứ đều héo hon vì thiếu nước. Những hình ảnh về cuộc sống sôi động trên khúc sông này giờ chỉ còn nằm trong ký ức. Dân làng rất buồn và lo lắng, vì tình trạng này kéo dài thì cuộc sống của người dân sẽ càng bị ảnh hưởng nặng nề.

Ông Y Si Thắt Ksơr, Phó Chủ tịch huyện Buôn Đôn thừa nhận, từ khi thủy điện đi vào hoạt động, môi trường và đời sống của người dân bị ảnh hưởng rất nhiều. Theo thiết kế, khi thủy điện đi vào hoạt động vẫn sẽ xả ra môi trường 135m3/giây đủ để duy trì sự sống cho dòng sông Sêrêpốk cũng như các cảnh quan, môi trường khu vực nói chung.

Nhưng thực tế hiện lưu lượng nước xả trả lại cho môi trường quá thấp, chưa tới 10m3/giây nên sông Sêrêpốk hùng vĩ ngày nào đang dần trở thành con sông “chết”, hệ sinh thái cũng theo đó bị hủy hoại.

Du lịch kiệt quệ

Huyện Buôn Đôn vốn được du khách trong và ngoài nước biết đến với loại hình du lịch văn hóa, sinh thái gắn với dòng sông, thác nước, cánh rừng, cầu treo, cưỡi voi vượt sông... Vậy nhưng giờ đây, du khách khi đến tham quan du lịch tại Buôn Đôn đều tỏ ý thất vọng.

“Mấy năm trước, khi tới Buôn Đôn du lịch, tôi cảm thấy rất thú vị vì môi trường sinh thái và khung cảnh hùng vĩ, đậm chất núi rừng. Tuy nhiên, lần trở lại này tôi thật sự sốc. Không nghĩ mọi thứ lại xuống cấp đến vậy. Nước sông cạn trơ đáy, khung cảnh không còn đẹp như ngày nào”, chị Nguyễn Xuân Loan (TP. Hồ Chí Minh) chia sẻ.

Theo ông Nguyễn Đức, Phó giám đốc chi nhánh du lịch và khách sạn Biệt Điện, đại diện trung tâm du lịch Buôn Đôn, trước đây, lượng khách đến với Buôn Đôn rất ổn định vì thắng cảnh đẹp. Nhưng từ khi thủy điện đi vào hoạt động đến nay, ngành du lịch gặp vô vàn khó khăn. Đặc trưng là du lịch sinh thái, dựa vào dòng sông nhưng giờ sông không còn nước, nhất là vào mùa khô, có thời điểm sông cạn trơ đáy.

Doanh nghiệp nhiều lần phản ánh lên các cơ quan chức năng đề nghị thủy điện chia sẻ thêm nguồn nước cho con sông nhưng tình trạng khô hạn vẫn tái diễn. Mới đây, Sở Công Thương trực tiếp xuống khảo sát hiện trạng và làm việc với chủ đầu tư thủy điện nhưng không biết có cứu vãn được dòng sông hay không?

Để có nước tưới cứu sống hàng cây si và giữ cảnh quan tại khu du lịch sinh thái thác 7 nhánh Buôn Đôn, Công ty Du lịch Thanh Hà chi tới 145 triệu để xây dựng đập tích nước. Bà Nguyễn Thị Thanh Hà, Giám đốc Công ty chia sẻ, chưa bao giờ tôi thấy ngành du lịch Buôn Đôn đứng trước khó khăn như vậy.

Lượng khách du lịch giảm mạnh về số lượng cũng như thời gian lưu trú. Doanh thu của công ty giảm hơn 50% so với khi dòng sông Sêrêpốk chưa bị chặn dòng. Bây giờ, đa số du khách sau khi tham quan du lịch đều tỏ ra không hài lòng, thất vọng vì hệ sinh thái bị hủy hoại, môi trường ô nhiễm vì mùi hôi thối của đất bùn...

Theo ông Y Si Thắt Ksơr, Phó chủ tịch huyện Buôn Đôn, địa phương đang rất lo lắng về việc thiếu nước trên dòng Sêrêpốk chảy qua địa bàn, thiệt hại về hoạt động sản xuất nông nghiệp của nông dân và dịch vụ du lịch. Về lâu dài, chính quyền địa phương đang đề xuất xây đập tràn để cung cấp đủ nước cho dòng sông vào mùa khô.

Mai Anh

Tin liên quan

Tin khác

Xuất cấp 668,505 tấn gạo dự trữ hỗ trợ Hà Giang, Tuyên Quang và Bắc Kạn

Xuất cấp 668,505 tấn gạo dự trữ hỗ trợ Hà Giang, Tuyên Quang và Bắc Kạn

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc vừa ký Quyết định số 913/QĐ-TTg ngày 13/5/2025 xuất cấp gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho các địa phương dịp giáp hạt đầu năm 2025.
Đà Nẵng hợp tác với Tập đoàn Vingroup phát triển xanh

Đà Nẵng hợp tác với Tập đoàn Vingroup phát triển xanh

Trong khuôn khổ hội thảo “Trí tuệ nhân tạo - Động lực mới phát triển Đà Nẵng”, UBND TP. Đà Nẵng và Tập đoàn Vingroup đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện về thúc đẩy chuyển đổi xanh và phát triển bền vững.
Generali tài trợ 2,5 tỷ đồng cho dự án bảo vệ trẻ em trong tình huống khẩn cấp

Generali tài trợ 2,5 tỷ đồng cho dự án bảo vệ trẻ em trong tình huống khẩn cấp

Tập đoàn Generali đã chính thức trao bảng chứng nhận tài trợ 2,5 tỷ đồng cho UNICEF, với mong muốn tiếp tục góp phần tạo nên những tác động tích cực nhằm hỗ trợ trẻ em và các gia đình sống trong hoàn cảnh dễ bị tổn thương tại Việt Nam.
Sẽ nối đường từ Chiến Thắng kéo dài đến Nguyễn Xiển - Xa La

Sẽ nối đường từ Chiến Thắng kéo dài đến Nguyễn Xiển - Xa La

Ngày 13/5, UBND Thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 2399/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án, vị trí tuyến đường nối từ đường Chiến Thắng kéo dài đến đường Nguyễn Xiển - Xa La, tỷ lệ 1/500, đi qua các xã Thanh Liệt, Tân Triều - huyện Thanh Trì.
Vietcap ra mắt Dự án vì cộng đồng "Vững xanh tài chính, phủ xanh Việt Nam"

Vietcap ra mắt Dự án vì cộng đồng "Vững xanh tài chính, phủ xanh Việt Nam"

Công ty Cổ phần Chứng khoán Vietcap vừa chính thức khởi động dự án vì cộng đồng Go Green Go Up từ ngày 12/5 đến ngày 12/6/2025 - một sáng kiến cộng đồng mới dành cho nhà đầu tư với mục tiêu gắn kết tài chính với trách nhiệm xã hội, tạo cơ hội cho nhà đầu tư tham gia trực tiếp vào các hoạt động cộng đồng ý nghĩa qua mỗi giao dịch tại Vietcap.
Hà Nội triển khai nhiều giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm

Hà Nội triển khai nhiều giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm

Ngày 13/5, UBND thành phố Hà Nội có Công văn số 1929/UBND-KT về việc triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm năm 2025 và thời gian tới.
Prudential ra mắt thị trường sản phẩm bảo hiểm liên kết chung mới

Prudential ra mắt thị trường sản phẩm bảo hiểm liên kết chung mới

Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam vừa ra mắt sản phẩm bảo hiểm liên kết chung mới với tên gọi “PRU-Bảo Vệ Tối Đa” nhằm đáp ứng nhu cầu bảo vệ ở mức độ tối ưu trên mức phí bảo hiểm phù hợp nhất với khả năng tài chính của khách hàng.
Công bố sản phẩm giải pháp khoa học công nghệ tiêu biểu Make in Viet Nam

Công bố sản phẩm giải pháp khoa học công nghệ tiêu biểu Make in Viet Nam

Ngày 13/5/2025, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức công bố danh sách các sản phẩm, giải pháp, sáng kiến khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tiêu biểu đã được đánh giá, thẩm định và lựa chọn để đăng tải trên Cổng Thông tin điện tử nq57.mst.gov.vn.
Giá điện tăng, khách hàng sử dụng điện tìm cách thích nghi

Giá điện tăng, khách hàng sử dụng điện tìm cách thích nghi

Việc điều chỉnh giá điện theo hướng tăng ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân, chi phí đầu vào của doanh nghiệp... Vì vậy, nhiều hộ gia đình và doanh nghiệp đang phải tìm cách thích nghi.
Hà Nội bảo đảm công tác chuyển đổi số khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Hà Nội bảo đảm công tác chuyển đổi số khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Ngày 12/5, UBND Thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch số 130/KH-UBND về Triển khai một số nhiệm vụ bảo đảm công tác chuyển đổi số trong cơ quan nhà nước Thành phố khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.