Chỉ số kinh tế:
Ngày 22/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.149 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.942/26.356 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Không thể chủ quan với lạm phát

Minh Trí
Minh Trí  - 
Quan điểm về lạm phát đang có những thay đổi sau những biến động gần đây...
aa
Không thể chủ quan với lạm phát Tập trung ứng phó rủi ro từ bên ngoài
Không thể chủ quan với lạm phát ADB dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 6,8% năm 2019

Còn nhớ sau khi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3 quay đầu giảm nhẹ 0,21% đã khiến không ít người vui mừng khi lạm phát dường như đang đi theo đúng quy luật của những năm trước đây: tăng nhẹ trong tháng 1, tăng cao trong tháng 2 và giảm trong tháng 3. Đặc biệt, CPI bình quân 3 tháng đầu năm 2019 ước tăng 2,63% so với cùng kỳ năm 2018, là mức thấp nhất trong 3 năm liên tiếp gần đây (quý I/2017 là 4,96%, quý I/2018 là 2,82%) càng củng cố thêm cho kỳ vọng có thể kiểm soát lạm phát cả năm dưới 4% theo đúng mục tiêu đã đề ra.

Không thể chủ quan với lạm phát
Ảnh minh họa

Thế nhưng niềm vui đó vụt tan biến sau khi giá xăng dầu tăng mạnh trong kỳ điều hành ngày 2/4. Theo đó, xăng RON95-III tăng 1.490 đồng/lít lên 20.030 đồng/lít; xăng E5RON92 tăng 1.370 đồng/lít lên 18.580 đồng/lít; dầu diesel 0.05S tăng 1.220 đồng/lít lên 17.080 đồng/lít; dầu hỏa tăng 1.090 đồng/lít, giá bán cao nhất 15.970 đồng/lít; dầu mazut 180CST 3.5S tăng 1.130 đồng/kg, giá bán cao nhất 15.210 đồng/kg.

Trên thực tế, giá xăng đáng lẽ đã phải tiếp tục tăng thêm hơn 800 đồng/lít từ ngày 18/3 nếu như liên bộ không quyết định tăng mức chi sử dụng quỹ bình ổn mà mục tiêu chính là để tạo dư địa cho việc tăng giá điện sau đó 2 ngày. Thế nhưng sự níu giữ này không duy trì được lâu và giá xăng đã bật tăng rất mạnh sau đó.

Thậm chí theo Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải, nếu không sử dụng quỹ bình ổn, mức tăng có thể cao hơn. Cụ thể, để xăng E5 “chỉ tăng” 1.370 đồng/lít thì quỹ bình ổn phải chi bù 2.042 đồng/lít, nếu không sẽ tăng 3.410 đồng/lít. Tương tự xăng RON 95, quỹ bình ổn phải bù 1.304 đồng/lít, để chỉ tăng 1.490 đồng/lít, nếu không sẽ phải tăng 2.790 đồng/lít... Điều đó cũng có nghĩa, giá xăng dầu trong nước vẫn có thể tiếp tục tăng ngay cả khi giá thế giới đứng yên, nếu quỹ bình ổn cạn kiệt.

Trong khi việc giá điện tăng khá mạnh 8,36% từ ngày 20/3 vẫn chưa phản ánh một chút nào trong diễn biến giá cả tháng 3. Trong khi do điện không chỉ là mặt hàng tiêu dùng thiết yếu mà còn là đầu vào của nhiều ngành sản xuất nên việc giá điện tăng có thể kéo theo sự tăng giá của nhiều loại hàng hóa, dịch vụ khác.

Theo Bộ Công thương, với mức tăng giá điện 8,36% sẽ làm giảm 0,22% GDP, và chỉ số giá tiêu dùng CPI sẽ tăng 0,29%. Trong khi theo tính toán của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), với tỷ trọng của nhóm hàng điện trong rổ tính CPI chỉ chiếm 3,5% thì việc tăng giá điện trung bình thêm 8,36% dự kiến sẽ khiến chỉ số CPI tổng thể tăng thêm khoảng 0,3%.

Tuy nhiên, dường như các tính toán này chưa hề lường tới việc giá xăng dầu - một mặt hàng tiêu dùng thiết yếu khác - cũng vừa tăng mạnh. Còn nhớ việc giá xăng tăng gần 1.000 đồng/lít hồi đầu tháng 3 đã góp phần đẩy CPI tháng này tăng 0,23%, trong khi giá xăng vừa tăng tới 1.400 đồng/lít nên tác động sẽ còn mạnh hơn. Thậm chí không chỉ điện và xăng dầu, mà nhiều mặt hàng khác cũng tăng giá khá mạnh ngay đầu tháng 4, như: Giá gas cũng vừa được điều chỉnh tăng kể từ 1/4, lần tăng thứ 4 kể từ đầu năm với mức tăng tổng cộng là 3.333 đồng/kg; giá sách giáo khoa tăng bình quân từ 1.000-1.800 đồng/cuốn…

Tất cả những yếu tố đó cộng hưởng lại sẽ đẩy kỳ vọng lạm phát tăng cao và có thể dẫn tới hiện tượng “té nước theo mưa” nếu như không được kiểm soát chặt chẽ. Trong khi sức ép lạm phát từ nay đến cuối năm vẫn còn rất lớn.

Bên ngoài, diễn biến giá dầu thế giới vẫn là một ẩn số và có thể tiếp tục tăng cao nếu căng thẳng giữa Mỹ với Iran và Venezuela leo thang. Trong nước, giá nhiều loại hàng hóa, dịch vụ có khả tăng sẽ tăng trong thời gian tới vì giá điện; giá dịch vụ y tế năm nay có khả năng điều chỉnh cơ cấu tiền lương và chi phí quản lý vào cơ cấu giá dịch vụ; giá thịt lợn cũng được dự báo có thể tăng mạnh trở lại sau dịch nếu người nuôi không tái đàn...

Rồi việc tăng lương cơ sở lên 1,49 triệu đồng từ 1/7 cũng sẽ tạo thêm sức ép tới lạm phát. Không chỉ từ phía chi phí đẩy mà áp lực lạm phát từ phía cầu cũng đang rất lớn khi mà tổng cầu tiếp tục tăng mạnh.

Nói như vậy để thấy, không được chủ quan với lạm phát và kiềm chế lạm phát vẫn là ưu tiên hàng đầu trong điều hành chính sách hiện nay. Mặc dù hiện chính sách tiền tệ đang được điều hành một cách khá thận trọng. Song một mình chính sách tiền tệ vẫn khó có thể kiểm soát lạm phát thành công nếu thiếu sự chia lửa từ các chính sách khác.

Minh Trí

Tin liên quan

Tin khác

Dòng tiền bùng nổ, VN-Index có phiên tăng mạnh nhất hai tháng

Dòng tiền bùng nổ, VN-Index có phiên tăng mạnh nhất hai tháng

Thị trường chứng khoán Việt Nam khởi đầu tuần giao dịch cuối cùng của năm trong trạng thái hưng phấn hiếm có, khi dòng tiền quay trở lại mạnh mẽ và lan tỏa rộng khắp các nhóm ngành. VN-Index đóng cửa phiên 22/12 tại 1.751,03 điểm, tăng xấp xỉ 47 điểm (+2,74%) so với phiên trước, ghi nhận phiên tăng mạnh nhất trong gần hai tháng qua và cũng là mức tăng ấn tượng nhất kể từ khi FTSE Russell công bố nâng hạng chứng khoán Việt Nam hồi đầu tháng 10.
Áp lực tái cân bằng thị trường bất động sản

Áp lực tái cân bằng thị trường bất động sản

Nền kinh tế Việt Nam đang ở trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ với nền tảng tăng trưởng cao, lạm phát được kiểm soát. Tuy nhiên, phía sau gam màu tích cực ấy, thị trường bất động sản lại đối diện thách thức lớn khi mặt bằng giá "leo thang" và những bất cân đối, rủi ro dẫn đến nhu cầu cần thiết phải tái cân bằng.
Kỳ tích sông Hồng: Khi doanh nghiệp lớn cùng tham gia kiến tạo tầm nhìn trăm năm

Kỳ tích sông Hồng: Khi doanh nghiệp lớn cùng tham gia kiến tạo tầm nhìn trăm năm

Vừa qua, Dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng đã được chính thức khởi công. Sự kiện không chỉ đánh dấu bước khởi động cho một dự án hạ tầng - đô thị có ý nghĩa đặc biệt, mà còn cho thấy tầm nhìn phát triển dài hạn của Thủ đô Hà Nội trong việc tái cấu trúc không gian ven sông Hồng với sự đồng hành của các nhà đầu tư chiến lược, điển hình như T&T Group.
Hạ tầng bứt tốc, ngành xây dựng tạo đà tăng trưởng mới

Hạ tầng bứt tốc, ngành xây dựng tạo đà tăng trưởng mới

Hoàn thành hơn 3.800 km cao tốc, đưa vào khai thác loạt công trình giao thông trọng điểm, ngành xây dựng tiếp tục khẳng định vai trò trụ cột, tạo động lực lan tỏa cho tăng trưởng kinh tế và thu hút đầu tư.
Bước chuyển chiến lược của thị trường chứng khoán Việt Nam

Bước chuyển chiến lược của thị trường chứng khoán Việt Nam

Trong năm 2025 trên nền tảng ổn định kinh tế vĩ mô, cùng sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Bộ Tài chính và nỗ lực cải cách toàn diện của cơ quan quản lý chuyên ngành, 5 điểm nhấn được ghi nhận trong năm 2025 không chỉ phản ánh thành quả điều hành, mà còn cho thấy bước chuyển mang tính chiến lược của thị trường chứng khoán trong giai đoạn chuẩn bị cho chu kỳ phát triển mới.
Điểm lại thông tin kinh tế tuần từ 15 -19/12

Điểm lại thông tin kinh tế tuần từ 15 -19/12

Tỷ giá trung tâm đi ngang, chỉ số VN-Index tăng mạnh 57,42 điểm so với phiên cuối tuần trước đó hay đến hết ngày 27/11/2025, giải ngân vốn đầu tư công cả nước đạt 528.870,2 tỷ đồng... là một số thông tin kinh tế đáng chú ý trong tuần từ 15 - 19/12.
Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam: Từ chủ trương đến hiện thực - Kỳ III

Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam: Từ chủ trương đến hiện thực - Kỳ III

Xu hướng mới dẫn dắt thị trường bất động sản nghỉ dưỡng 2026

Xu hướng mới dẫn dắt thị trường bất động sản nghỉ dưỡng 2026

Thị trường nghỉ dưỡng Việt Nam đang bước vào một giai đoạn chuyển mình quan trọng khi tốc độ tăng trưởng của ngành du lịch đạt mức ấn tượng
Tín chỉ carbon rừng Việt Nam trước “cửa sổ” thị trường quốc tế

Tín chỉ carbon rừng Việt Nam trước “cửa sổ” thị trường quốc tế

Trong làn sóng chuyển dịch sang mô hình kinh tế carbon thấp, thị trường tín chỉ carbon rừng đang nổi lên như một “điểm nóng” thu hút sự quan tâm của nhiều tổ chức và doanh nghiệp quốc tế. Tuy nhiên, để biến sự quan tâm này thành những hợp đồng thương mại có giá trị cao và bền vững, Việt Nam cần giải đồng bộ hàng loạt bài toán then chốt, từ chuẩn hóa phương pháp luận, xác định thời gian hợp lệ của tín chỉ, cơ chế chấp thuận chuyển giao quốc tế, đến quyền sở hữu và năng lực đo đạc – báo cáo – thẩm định (MRV).
Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam: Từ chủ trương đến hiện thực - Kỳ II

Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam: Từ chủ trương đến hiện thực - Kỳ II