Chỉ số kinh tế:
Ngày 5/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.151 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.944/26.358 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Mỹ: Thất nghiệp giảm mạnh đẩy tăng kỳ vọng Fed tăng lãi suất vào tháng 6

Hoàng Nguyên
Hoàng Nguyên  - 
Mặc dù tăng trưởng việc làm tháng 3 tại Mỹ kém khả quan hơn nhiều so với dự báo, song tỷ lệ thất nghiệp tiếp tục giảm xuosng 4,5% - thấp nhất trong 10 năm qua vẫn củng cố kỳ vọng Fed tăng lãi suất, qua đó hỗ trợ đồng USD tăng mạnh trong phiên cuối tuần.
aa
Mỹ: Thất nghiệp giảm mạnh đẩy tăng kỳ vọng Fed tăng lãi suất vào tháng 6 Fed có thể thu hẹp bảng cân đối tài sản vào cuối năm nay
Mỹ: Thất nghiệp giảm mạnh đẩy tăng kỳ vọng Fed tăng lãi suất vào tháng 6 Chủ tịch Fed Boston kỳ vọng thêm 3 lần tăng lãi suất
Mỹ: Thất nghiệp giảm mạnh đẩy tăng kỳ vọng Fed tăng lãi suất vào tháng 6 Fed có dư địa tăng lãi suất thêm nhiều lần trong năm 2017
Mỹ: Thất nghiệp giảm mạnh đẩy tăng kỳ vọng Fed tăng lãi suất vào tháng 6
Ảnh minh họa

Bộ Lao động Mỹ hôm qua (7/4) cho biết, nền kinh tế lớn nhất thế giới chỉ tạo thêm được 98.000 việc làm mới trong tháng 3, thấp hơn nhiều so với dự báo của giới chuyên môn là 180.000 việc làm mới. Tăng trưởng việc làm tháng 1 và tháng 2 cũng được điều chỉnh giảm xuống còn tương ứng là 216.000 và 219.000 việc làm mới thay vì con số 238.000 và 235.000 như các báo cáo trước đó.

Tăng trưởng việc làm ở Mỹ giảm mạnh trong tháng 3 một phần do hoạt động sa thải nhân viên vẫn tiếp diễn trong ngành bán lẻ, cộng thêm cơn bão tuyết cuối mùa cũng hạn chế việc tuyển dụng. Ngoài ra còn do tăng trưởng việc làm mạnh của 2 tháng trước cũng ảnh hưởng tới mức tăng của tháng này.

Theo Scott Anderson - Chuyên gia kinh tế tại Bank of the West ở San Francisco, mức tăng trưởng việc làm đáng thất vọng của tháng 3 chủ yếu do yếu tố mùa vụ và không không phản ánh được sức mạnh cũng như đà phát triển của thị trường lao động.

Quả vậy vậy, tính chung tăng trưởng việc làm bình quân mỗi tháng vẫn đạt tới 178.000 trong quý đầu năm, cao hơn nhiều mức 75.000 - 100.000 mà giới chuyên gia cho rằng là đủ để hấp thụ lực lượng lao động mới gia nhập thị trường và một số quan chức Cục Dự trữ Liên bang xem thị trường lao động là việc làm đầy đủ.

Vì lẽ đó, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ tiếp tục giảm 0,2 điểm phần trăm xuống còn 4,5% trong tháng 3 từ mức 4,7% của tháng 1. Con số này thấp hơn so với dự báo của giới chuyên môn (thất nghiệp sẽ duy trì ở mức 4,7%) và là mức thất nghiệp thấp nhất kể từ tháng 5/2007.

Đáng chú ý thu nhập bình quân theo giờ tiếp tục tăng 5 cent hoặc 0,2% trong tháng 3 sau khi tăng 0,3%. Tuy nhiên mức tăng này đã làm giảm tốc độ tăng trưởng tiền lương hàng năm xuống còn 2,7% trong tháng 3.

Tăng trưởng việc làm vững chắc cho thấy sự chậm lại của tăng trưởng GDP, ước khoảng 1%, trong quý 1 có thể là tạm thời. Kinh tế Mỹ đã tăng trưởng ở mức 2,1% trong quý 4/2016.

Bên cạnh đó, với việc lạm phát đang có xu hướng tăng nhanh và tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống dưới mức dự báo trung bình gần đây nhất mà Fed cho là việc làm đầy đủ, các nhà kinh tế kỳ vọng Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất vào tháng 6 tới.

Fed đã quyết định tăng lãi suất cho vay qua đêm thêm 25 điểm cơ bản lên khoảng 0,75-1,00% tại cuộc họp chính sách diễn ra ngày 14-15/3 và dự báo sẽ tăng thêm 2 lần nữa trong năm nay. Biên bản cuộc họp tháng 3 của Fed cũng cho thấy, hầu hết các nhà hoạch định chính sách dự kiến ​​sẽ bắt đầu giảm bảng cân đối tài sản trị giá 4,5 nghìn tỷ USD của Fed vào cuối năm nay.

Chủ tịch Fed New York William Dudley cho biết hôm thứ Sáu (7/4) rằng, việc thu hẹp bảng cân đối tài sản sẽ chỉ "tạm dừng một chút" trong kế hoạch tăng lãi suất của ngân hàng trung ương.

"Nếu tỷ lệ thất nghiệp giảm hôm nay không thể đảo ngược, họ (Fed) có thể không chỉ tăng lãi suất mà còn phát tín hiệu tăng tốc thắt chặt tiền tệ nhanh hơn trong tương lai", Michael Feroli - Một nhà kinh tế tại JPMorgan ở New York cho biết.

Đồng USD sau khoảng thời gian sụt giảm ngắn ngủi sau khi Mỹ tấn công quân sự Syria đã nhanh chóng phục hồi trở lại nhờ kỳ vọng này. Tính chung đồng bạc xanh đã tăng 0,3%, nâng mức tăng của tuần qua lên 0,6%.

Hoàng Nguyên
Reuters

Tin liên quan

Tin khác

Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc trong tháng 11 có nhích lên nhưng vẫn nằm trong vùng thu hẹp, kéo dài chuỗi suy giảm lên mức kỷ lục trong bối cảnh kinh tế tiếp tục giảm tốc.
Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến tương đối trầm lắng trong ngày thị trường Mỹ nghỉ Lễ Tạ ơn. Dù thanh khoản thấp, một số mặt hàng như cà-phê Robusta hay dầu Brent vẫn ghi nhận lực mua tích cực. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index tăng nhẹ 0,04% lên mức 2.326 điểm.
Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa thế giới đảo chiều trong phiên giao dịch hôm qua (19/11), khi sắc đỏ lan rộng 3 trên 4 nhóm hàng. Ca-cao gây chú ý khi giá lao dốc tới 6% trong bối cảnh kỳ vọng châu Âu trì hoãn Quy định chống phá rừng làm dịu bớt rủi ro nguồn cung.
Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Tâm lý tích cực trở lại bao phủ thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong phiên 18/11, khi lực mua phục hồi mạnh sau hai phiên hạ nhiệt.
Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Đà Nẵng không chỉ là “cửa ngõ” kinh tế biển quan trọng đối với miền Trung – Tây Nguyên, mà còn được kỳ vọng là một trung tâm tài chính quốc tế (IFC) hiện đại, gắn liền công nghệ, xanh – bền vững và hội nhập sâu rộng. Sự quyết liệt từ chính quyền TP. Đà Nẵng, cùng sự ủng hộ mạnh của các chuyên gia quốc tế, đang tạo nên động lực lớn giúp biến khát vọng này thành hiện thực.
ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã bỏ phiếu thông qua một sửa đổi mang tính bước ngoặt đối với điều lệ thành lập của Ngân hàng, theo đó sẽ bãi bỏ hạn mức cho vay được quy định tại Điều 12.1. Điều này sẽ cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la để hỗ trợ các nước thành viên đang phát triển trong nỗ lực giải quyết các ưu tiên phát triển quan trọng trong khu vực.
Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Theo dữ liệu vừa được công bố, nền kinh tế Nhật Bản suy giảm 1,8% so với cùng kỳ trong quý III, đánh dấu quý suy giảm đầu tiên sau sáu quý liên tiếp tăng trưởng, do xuất khẩu chịu tác động từ thuế quan của Mỹ.
FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

Ngân hàng Phát triển Hà Lan (FMO) và Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác đầu tư và tài chính bền vững, nhân dịp đoàn doanh nghiệp Hà Lan do bà Aukje de Vries - Bộ trưởng Ngoại thương và Phát triển Vương quốc Hà Lan - thăm và làm việc tại Việt Nam.
Thị trường hàng hóa: Giá cà phê rơi, bạc lập kỷ lục tiến sát 54 USD/oz

Thị trường hàng hóa: Giá cà phê rơi, bạc lập kỷ lục tiến sát 54 USD/oz

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới tiếp tục diễn biến giằng co trong phiên hôm qua (12/11). Sau hai phiên khởi sắc, chỉ số MXV-Index quay đầu giảm 0,4% xuống 2.365 điểm khi lực bán chiếm ưu thế vào cuối phiên.
Thị trường hàng hóa: Giá bạc tăng vọt 4,5%, dầu trở lại mốc 60 USD/thùng

Thị trường hàng hóa: Giá bạc tăng vọt 4,5%, dầu trở lại mốc 60 USD/thùng

Phiên khởi động tuần mới chứng kiến giá bạc “bứt tốc” ngoạn mục, tăng 4,5% về lại ngưỡng 50 USD/oz, sau khi xuất hiện thông tin Mỹ có thể đánh thuế nhập khẩu đối với kim loại quý này. Cùng xu hướng khởi sắc, toàn bộ nhóm năng lượng cũng đồng loạt tăng giá, kéo chỉ số MXV-Index chốt phiên tăng mạnh 1,3%, lên 2.356 điểm.