Chỉ số kinh tế:
Ngày 5/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.151 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.944/26.358 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

ODA đẩy mạnh tư nhân hóa

 - 
Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh, không chỉ cơ quan quản lý mà cả người dân cũng đã quen với tâm lý cho không. Đây chính là nguyên nhân sâu xa của việc không thể sử dụng hiệu quả nguồn lực ODA.
aa

90% vốn vay ưu đãi (lãi suất 0%) trích từ nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) dành cho sinh viên nghèo trong những năm vừa qua đã được hoàn trả đầy đủ. Trong khi đó, lại có một tỷ lệ không nhỏ cán bộ viên chức Nhà nước, lãnh đạo địa phương vẫn nghĩ rằng ODA là nguồn vốn cho không, càng vay nhiều càng tốt, vì vậy đã vung tay tiêu xài phung phí.

Hai cách ứng xử khác nhau với ODA như nêu trên được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh dẫn ra tại cuộc họp báo trước Diễn đàn đối tác phát triển Việt Nam (VDPF), diễn ra ngày 2/12. Chuyện ông nêu đặc biệt có ý nghĩa trong bối cảnh quan hệ giữa Việt Nam và một số đối tác quốc tế chuyển từ “nhà tài trợ” thành “đối tác phát triển”. Cùng với đó, câu chuyện cam kết rót vốn ODA bao nhiêu sau mỗi kỳ Diễn đàn kết thúc cũng không còn được đặt lên hàng đầu.


Ảnh minh họa

“Đây là bước chuyển đổi nhẹ nhàng nhưng ý nghĩa vô cùng sâu sắc”, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh nhấn mạnh. Theo ông, không chỉ cơ quan quản lý mà cả người dân cũng đã quen với tâm lý cho không. Đây chính là nguyên nhân sâu xa của việc không thể sử dụng hiệu quả nguồn lực ODA. Do đó, mới có chuyện nhiều hộ đua nhau xin vào diện nghèo, không ai muốn phát triển chỉ vì hộ nghèo được hưởng quá nhiều cơ chế ưu đãi. Với thực tế như vậy, vai trò “cho cần câu, không cho con cá” của quan hệ đối tác phát triển càng trở nên ý nghĩa hơn.

Ông Cao Mạnh Cường, Phó vụ trưởng Vụ Kinh tế đối ngoại (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) nhấn mạnh, để các bên quen dần với nguồn vốn vay ngày càng kém ưu đãi, Chính phủ sẽ bắt đầu lồng ghép giữa các nguồn vốn thương mại và vốn viện trợ không hoàn lại để phân bổ tùy vào tính chất và mục đích của từng dự án. Do đó, sẽ không còn các dự án hỗ trợ vốn lên tới 100%, kể cả cho hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số, mà chỉ tối đa 85% - 90%.

Tại Diễn đàn Nâng cao hiệu quả viện trợ lần thứ 7 diễn ra tuần trước, nhiều đối tác phát triển của Việt Nam đã khuyến cáo: Nguồn lực trong nước vẫn còn rất sẵn, song đang bị phân tán và chưa được khai thác hiệu quả. Bà Keiko Sato, chuyên gia của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam (WB) dẫn chứng từ chính con số 23 tỷ USD vốn ODA chưa được giải ngân trong suốt 20 năm qua, chiếm tỷ lệ tới hơn 30% số vốn mà các nhà tài trợ cam kết dành cho Việt Nam.

Theo chuyên gia này, các cải cách thể chế, chính sách mới là điều mà Việt Nam cần làm lúc này để thu hút và giải ngân nguồn vốn ODA hiệu quả hơn. Bà cho rằng, còn nhiều dư địa để hoàn thiện hệ thống an sinh xã hội mà không cần huy động từ ngân sách. Chẳng hạn trong lĩnh vực giáo dục, không cần tăng chi tiêu công mà nên tập trung vào thay đổi quy tắc cấp vốn và cơ chế khuyến khích cho các trường tự chủ. “Lúc này chưa nhất thiết phải xây thêm trường học vì cơ sở hạ tầng đã ít nhiều có rồi, nhưng quy cách dạy học, quản lý trường học... thì nên thay đổi”, bà Sato giải thích.

Bên cạnh đó, các nhà tài trợ cũng tin tưởng Việt Nam đang phát huy tốt vai trò của ODA trong việc làm đòn bẩy thu hút thêm các nguồn lực mới, mà tiêu biểu là thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Theo Báo cáo Đầu tư thế giới 2013, trong năm 2012, FDI vào các nước đang phát triển đã lần đầu tiên vượt các nước phát triển với 703 tỷ USD, chiếm tới 52% tổng vốn FDI toàn cầu. Dòng vốn này được dự báo sẽ còn tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới đây. Diễn biến của dòng vốn FDI tại Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng đó. Ngay trong 11 tháng năm 2013, thu hút FDI trong nước đã vượt 20 tỷ USD vốn đăng ký mới và tăng thêm, khiến FDI trở thành điểm sáng hiếm hoi trong bức tranh kinh tế ảm đạm hiện nay. Và, Việt Nam cũng vào nhóm các nước Đông Nam Á sẽ tiếp tục duy trì sức hút với dòng vốn FDI trong thời gian tới.

Tại Diễn đàn lần này, nhiều ý kiến cho rằng, sự thay đổi phương thức thu hút ODA trong thời kỳ mới còn nhằm lôi kéo sự tham gia của khu vực tư nhân vào phát triển kinh tế, mà mở đầu là trong phát triển các dịch vụ công. Đây cũng là điểm mới đáng chú ý trong định hướng thu hút ODA thời gian tới. “ODA năm nay sẽ tập trung hỗ trợ tư nhân tham gia lĩnh vực cấp nước và vệ sinh môi trường, từ đó mở rộng ra các lĩnh vực khác mà tư nhân có thể làm và muốn làm”, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh kết luận.

Ngọc Khanh

thoibaonganhang.vn

Tin liên quan

Tin khác

Kinh tế bật nhịp mới, chứng khoán đón sóng kỳ vọng

Kinh tế bật nhịp mới, chứng khoán đón sóng kỳ vọng

Những tháng cuối năm 2025 đang chứng kiến một sự chuyển mình rõ rệt của nền kinh tế Việt Nam. Từ bối cảnh thương mại toàn cầu nhiều biến động đến các sức ép thuế quan từng phủ bóng lên hoạt động xuất nhập khẩu, thị trường nay đang dịch chuyển sang một trạng thái tích cực hơn.
Điểm lại thông tin kinh tế ngày 4/12

Điểm lại thông tin kinh tế ngày 4/12

Tỷ giá trung tâm giảm 1 đồng, chỉ số VN-Index tăng 5,47 điểm hay giá xăng tăng, giá dầu giảm... là một số thông tin kinh tế đáng chú ý trong ngày 4/12.
Phố Wall đi ngang trước thềm cuộc họp Fed

Phố Wall đi ngang trước thềm cuộc họp Fed

Phiên giao dịch ngày 4/12 (rạng sáng 5/12 theo giờ Việt Nam) trên Phố Wall khép lại với trạng thái lình xình nhưng đầy tính thăm dò, khi các chỉ số chính biến động nhẹ trong bối cảnh nhà đầu tư chờ đợi loạt dữ liệu kinh tế quan trọng và quyết định chính sách lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) vào tuần tới. Sự thận trọng bao trùm khiến thị trường đi ngang, song vẫn duy trì gần mức cao nhất mọi thời đại, phản ánh kỳ vọng tương đối tích cực về chu kỳ tiền tệ sắp tới.
Cổ phiếu bất động sản, chứng khoán giữ nhịp thị trường

Cổ phiếu bất động sản, chứng khoán giữ nhịp thị trường

Thị trường chứng khoán ngày 4/12 tiếp tục ghi nhận diễn biến khởi sắc, bất chấp lực rung lắc xuất hiện tại nhóm cổ phiếu ngân hàng, nhóm dẫn dắt mạnh nhất trong phiên trước. Dòng tiền luân chuyển linh hoạt sang bất động sản và chứng khoán đã giúp VN-Index duy trì sắc xanh và kéo dài chuỗi tăng điểm lên phiên thứ 7 liên tiếp.
Cảnh báo thao túng giá đất: Cần giám sát đặc biệt

Cảnh báo thao túng giá đất: Cần giám sát đặc biệt

Giá nhà tăng vượt xa khả năng chi trả, đẩy thị trường vào trạng thái lệch chuẩn nghiêm trọng. Các chuyên gia cảnh báo nguy cơ thao túng giá và đề xuất loạt giải pháp nhằm ổn định nguồn cung, kiểm soát biến động.
Điểm lại thông tin kinh tế ngày 3/12

Điểm lại thông tin kinh tế ngày 3/12

Tỷ giá trung tâm đi ngang, chỉ số VN-Index tăng mạnh 14,71 hay tính đến hết tháng 11/2025, cả nước có 275.592 doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường... là một số thông tin kinh tế đáng chú ý trong ngày 3/12.
Kỳ vọng xoay trục chính sách từ Fed đẩy Phố Wall áp sát đỉnh lịch sử

Kỳ vọng xoay trục chính sách từ Fed đẩy Phố Wall áp sát đỉnh lịch sử

Thị trường chứng khoán Mỹ kết thúc phiên giao dịch ngày 3/12 (rạng sáng 4/12 theo giờ Việt Nam) khép lại với sắc xanh lan tỏa trên Phố Wall, khi giới đầu tư phản ứng tích cực trước loạt dữ liệu kinh tế trái chiều nhưng lại củng cố kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm hạ lãi suất. Những tín hiệu từ thị trường lao động yếu hơn dự báo, cùng niềm tin ngày càng lớn về việc Fed “xoay trục” chính sách trong cuộc họp tới, đã đưa các chỉ số chứng khoán tiến sát mức đỉnh lịch sử.
Tháo điểm nghẽn chính sách nhà ở xã hội: Hà Nội cam kết minh bạch và liên thông

Tháo điểm nghẽn chính sách nhà ở xã hội: Hà Nội cam kết minh bạch và liên thông

Trong bối cảnh nhu cầu nhà ở xã hội tại Hà Nội ngày càng lớn nhưng thủ tục và hồ sơ còn nhiều vướng mắc, đại diện các sở, ngành, chuyên gia và chủ đầu tư đã đối thoại trực tiếp với người dân để làm rõ quy trình xét duyệt, bốc thăm căn hộ, cấp giấy xác nhận và cơ chế liên thông dữ liệu. Những bất cập kéo dài được phân tích thẳng thắn, mở ra kỳ vọng về một hệ thống minh bạch, thống nhất và thuận tiện hơn cho hàng nghìn hộ dân đang tìm kiếm cơ hội an cư tại Thủ đô.
HDBank được chấp thuận chia cổ tức và cổ phiếu thưởng tổng cộng 30%

HDBank được chấp thuận chia cổ tức và cổ phiếu thưởng tổng cộng 30%

Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) vừa đượcNgân hàng Nhà nước có văn bản chấp thuận kế hoạch tăng vốn điều lệ thông qua trả cổ tức bằng cổ phiếu và phát hành cổ phiếu thưởng, với tổng tỷ lệ 30% (cổ tức năm 2024 là 25% và cổ phiếu thưởng tối đa 5%), từ nguồn lợi nhuận chưa phân phối và các quỹ theo Báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán 2024.
Bình Minh - Trái tim an cư giá trị bậc nhất “thành phố kim cảng” trung tâm phía Nam Hải Phòng

Bình Minh - Trái tim an cư giá trị bậc nhất “thành phố kim cảng” trung tâm phía Nam Hải Phòng

Tại khu Nam Hải Phòng, Vinhomes Golden City đang khẳng định vị thế của một trung tâm đô thị, logistics mới khi hội tụ cùng lúc 5 mạch giao thông chiến lược: cao tốc, đường sắt quốc tế, sân bay, cảng nước sâu và hệ thống sông ngòi. Hệ thống tầng khổng lồ này tạo nên “trục kim cảng” tỷ đô, đưa khu vực vào quỹ đạo tăng trưởng mạnh mẽ. Trong tổng thể đó, khu Bình Minh nổi bật như tâm điểm an cư, đầu tư tiềm năng với vị trí đắc địa và hệ tiện ích khác biệt.