16:39 | 09/04/2018

Phó Thống đốc Đào Minh Tú: Ngân hàng luôn đồng hành cùng người nông dân

Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho rằng, theo Thông tư 39/2016/TT-NHNN thì tài sản thế chấp không phải là điều kiện duy nhất để cho vay, mà các TCTD còn dựa trên cơ sở quản lý dòng tiền. Theo đó, các ngân hàng căn cứ vào dự án của khách hàng có khả thi, hiệu quả không để xem xét cho vay, chứ nhà nước không can thiệp.

Tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân sáng nay (9/4), do Hội Nông dân Việt Nam và UBND tỉnh Hải Dương tổ chức, bên cạnh các câu hỏi liên quan đến thị trường cho nông sản, bảo hiểm nông nghiệp, lao động nông thôn, công nghệ nông nghiệp và đất nông nghiệp, một số đại biểu cũng băn khoăn xung quanh lĩnh vực vốn cho tam nông.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú trao đổi với các đại biểu tại Hội nghị

Với các câu hỏi liên quan tới vốn vay, lãi suất, tài sản thế chấp... Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu đại diện lãnh đạo NHNN là Phó Thống đốc Đào Minh Tú trả lời. Trước khi trả lời các câu hỏi này, Phó Thống đốc Đào Minh Tú khẳng định, ngành Ngân hàng luôn quan tâm và thể hiện là bạn đồng hành với nông dân trên mọi miền tổ quốc. Thời gian qua, ngành Ngân hàng cũng thường xuyên đối thoại với doanh nghiệp và sau chương trình này chúng tôi sẽ thường kỳ đối thoại với nông dân.

Điểm qua một số nội dung liên quan đến cho vay lĩnh vực nông nghiệp thời gian qua, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cũng thông tin, tổng dư nợ với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn đến nay đạt 1.350.000 tỷ đồng, chiếm khoảng 22% tổng dư nợ đối với nền kinh tế. Đặc biệt, tốc độ tăng trưởng tín dụng dành cho nông nghiệp - nông thôn luôn cao hơn nhiều so với tốc độ tăng trưởng tín dụng chung của nền kinh tế. Ví dụ, năm 2017 tín dụng chung của cả nền kinh tế tăng 18,17% nhưng riêng lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tăng khoảng 25%.

“Nghĩa là vốn dành cho tín dụng nông nghiệp nông thôn luôn luôn được ngành Ngân hàng ưu tiên đúng với sự quan tâm lớn của Đảng và Nhà nước với lĩnh vực này thời gian qua”, Phó Thống đốc nhấn mạnh.

Với chương trình cho vay ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch, theo chỉ đạo và sáng kiến của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, đến nay hệ thống NHTM đã giải ngân được 40 nghìn tỷ đồng trong tổng số gói 100 nghìn tỷ đồng đặt ra với chương trình cho vay này.

"Việc giải ngân chương trình cho vay này được các NHTM, đặc biệt là Agribank luôn sẵn sàng chứ không lo thiếu vốn. Vấn đề đặt ra trong quá trình triển khai là giải ngân phải đúng đối tượng, hiệu quả", Phó Thống đốc khẳng định.

Ông cũng nêu rõ các Bộ Tài nguyên Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Khoa học và Công nghệ và NHNN cũng đã triển khai rất tích cực trong năm qua và có nhiều thông tư, văn bản hướng dẫn nội dung cho vay này. Những vướng mắc, khó khăn trong triển khai cho vay thì đang được các Bộ, ngành tháo gỡ một cách quyết liệt để giúp doanh nghiệp, người nông dân được hưởng chính sách ưu đãi.

Bên cạnh đó, thời gian qua, ngành Ngân hàng cũng đã triển khai tích cực các chương trình tín dụng như cho vay đóng tàu theo Nghị định 67; quyết liệt trong thực hiện các chương trình cho vay hỗ trợ người nông dân như “giải cứu lợn” trong năm 2017 với tổng dư nợ cho vay chăn nuôi lợn khoảng 27.000 tỷ đồng; triển khai cho vay hỗ trợ nông nghiệp theo từng vùng miền như thu mua tôm, cá, thu mua lượng thực xuất khẩu, tạm trữ lương thực khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long. Ngoài ra, với lĩnh vực tín dụng ưu đãi, NHCSXH cũng đang thực hiện nhiều chương trình cho vay với dư nợ khoảng 130 nghìn tỷ đồng…

Nhấn mạnh các chương trình tín dụng đã bao phủ hầu như cả các vùng miền và các lĩnh vực trọng tâm, trọng điểm của nền kinh tế, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cũng khẳng định, các vấn đề phát sinh trong thực tiễn cuộc sống đã được ngành Ngân hàng xây dựng chính sách mới ngay còn những gì vướng mắc trong triển khai cũng đã được chỉnh sửa kịp thời.

Đối với vấn đề lãi suất, theo Phó Thống đốc Đào Minh Tú, mức lãi suất hiện nay đã giảm hơn một nửa so với thời điểm cuối năm 2012 đầu năm 2013. Cụ thể, nếu như đầu năm 2013 lãi suất cho vay khoảng 14%/năm thì hiện nay còn dưới 6,5%/năm.

“Báo cáo với Thủ tướng, lãi suất giảm đã giúp giảm chi phí cho hộ nông dân. Và ngay sau Hội nghị triển khai nhiệm vụ Ngân hàng năm 2018, các ngân hàng đã điều chỉnh giảm 0,5-1% lãi suất chung cho tất cả các đối tượng vay vốn. Theo báo cáo của các NHTM thì với khách hàng nông nghiệp, nông dân có khách hàng chỉ vay với lãi suất 5,5%- 6% nếu có luồng vốn quay vòng rất nhanh", Phó Thống đốc báo cáo.

Chia sẻ về điều kiện cho vay – một nội dung được nhiều đại biểu quan tâm, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho rằng, theo Thông tư 39/2016/TT-NHNN thì tài sản thế chấp không phải là điều kiện duy nhất để cho vay mà các TCTD còn dựa trên cơ sở quản lý dòng tiền. Theo đó, các ngân hàng sẽ căn cứ vào các dự án của khách hàng có khả thi, hiệu quả không và dòng tiền có tốt không để xem xét cho vay, chứ nhà nước không can thiệp vào việc này.

“Các NHTM có cho vay hay không thì cũng với mục tiêu duy nhất nhằm đảm bảo yêu cầu quản lý dư nợ đó có thu hồi nợ được không. Vì ngân hàng là hoạt động trung gian huy động tiền của người dân rồi cho vay. Mà tiền của dân nên ngân hàng phải có trách nhiệm bảo toàn nguồn vốn”, Phó Thống đốc thông tin thêm.

Trả lời trực tiếp câu hỏi của ông Võ Quan Huy – ở Long An về việc ông có thế chấp nhà màn để vay vốn nuôi tôm theo chương trình nông nghiệp công nghệ cao nhưng chưa được ngân hàng cho vay, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, kiến nghị này đã được ông Huy đưa ra tại một hội nghị trước đó. Tuy nhiên, theo Phó Thống đốc Đào Minh Tú: mấu chốt ở chỗ là đất sản xuất của ông Huy có đảm bảo đủ yếu tố pháp lý để thực hiện quan hệ giao dịch với ngân hàng và đảm bảo nguyên tắc trong vấn đề thế chấp tài sản hay không?

“Một lần nữa tôi đề nghị các NHTM sẽ cùng ngồi với anh Huy một lần nữa và câu chuyện này phải được giải quyết trong 2 tuần tới là ngân hàng có cho vay được hay không. Nếu không cho vay được thì phải trả lời rõ vì sao không cho vay được?”, Phó Thống đốc chỉ đạo ngay tại Hội nghị.

Liên quan đến câu hỏi của ông Tô Hiến Thành (Hiệp Hòa, Bắc Giang) về việc ông không vay được vốn và Chính phủ có chính sách gì hỗ trợ giảm lãi suất cho vay nông nghiệp? Có giải pháp gì để ngăn chặn tình trạng tín dụng đen đang hoành hành ở nông thôn?, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, câu chuyện này của ông Thành cũng không mới và nó xuất phát từ việc đất sản xuất hiện nay của khách hàng chưa đảm bảo yếu tố pháp lý. Chúng ta không thể làm những cái chưa đảm bảo đúng nguyên tắc pháp lý của Nhà nước. Vì nếu làm không đúng dễ dẫn tới thất thoát vốn của NHTM không thể được.

“Tôi sẽ trực tiếp làm việc với NHTM để giải quyết với trường hợp anh Thành thì ngân hàng có cho vay được hay không và nếu không cho vay được thì sẽ công bố rộng rãi trên phương tiện thông tin đại chúng?”, Phó Thống đốc thẳng thắn.

Với vấn đề tín dụng đen mà ông Thành đề cập, Phó Thống đốc thừa nhận tín dụng đen vẫn còn diễn ra, nhưng không phài là do ngân hàng không có vốn, không phải vì ngân hàng không có mạng lưới đủ nên dẫn tới tín dụng đen. Hiện hệ thống các TCTD đã phủ xuống tới tận xã, thôn là NHCSXH, quỹ tín dụng nhân dân, tài chính vi mô hay Agribank đã về tận huyện và thực tế thanh khoản hệ thống ngân hàng rất tốt chứ không thiếu vốn. Vấn đề quan trọng là tiếp cận giữa người vay với ngân hàng, khách hàng đi vay đã minh bạch trong tài sản, minh bạch trong dự án hay chưa.

“Tôi nói rất thật, nhiều người vay vốn nhưng hiệu quả sử dụng vốn không cao và đặc biệt dòng tiền của họ ngân hàng khó quản lý được. Ngân hàng không biết họ vay làm gì và thậm chí bán hàng rồi không trả nợ ngân hàng mà lại đi làm việc khác, thậm chí mua bất động sản, thì lo ngại nợ xấu phải xử lý như vừa qua”, Phó Thống đốc chia sẻ và khẳng định, hệ thống ngân hàng cũng đang nỗ lực để chống tín dụng đen.

"NHNN đang cho Agribank thí điểm thực hiện loại hình tín dụng lưu động. Chỉ cần xe ô tô đảm bảo an toàn để xuống cho vay trực tiếp ngay tại các xã chứ khách hàng không phải về huyện, nếu như hiệu quả sẽ triển khai rộng khắp", Phó Thống đốc thông tin thêm.

TS. Võ Trí Thành, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia:

TS. Võ Trí Thành

Hệ thống NH từ lâu đã rất quan tâm tới việc cung ứng vốn cho khu vực nông nghiệp, nông thôn và có không ít nỗ lực theo hướng đó. Nếu như trước kia, đây là lĩnh vực mà gần như chỉ có NHTM Nhà nước tham gia, thì những năm gần đây một số NHTM cổ phần khác cũng bắt đầu vào cuộc. Cùng với đó, các công cụ và chính sách điều hành của NHNN cũng kết hợp hài hoà giữa chú trọng ổn định kinh tế vĩ mô với góp phần thúc đẩy tăng trưởng, cả đối với nông nghiệp. 

Một biểu hiện rất rõ là tỷ trọng tín dụng vào nông nghiệp liên tục tăng trên mức trung bình trong thời gian qua. Nỗ lực của ngành NH trong việc mở rộng tín dụng cũng được ghi nhận ở Báo cáo của WB, trong đó chỉ số Tiếp cận tín dụng năm 2018 của Việt Nam tăng 3 bậc so với năm 2017 và xếp thứ hạng khá cao, 29 trên tổng số 190 nền kinh tế được khảo sát. Kết quả đó ghi nhận những thay đổi tích cực trong khung khổ pháp lý của Việt Nam mở rộng hơn diện tài sản thế chấp và hoàn thiện hệ thống thông tin tín dụng, nâng cao khả năng tiếp cận thông tin. 

Tuy nhiên nhiều nghiên cứu cho thấy các trở ngại vẫn còn nhiều mà  chỉ số Tiếp cận tín dụng chưa phản ánh hết được. Một yêu cầu có tính chiến lược là tăng cường tiếp cận tài chính (không chỉ tiếp cận tín dụng) thông qua việc đa dạng hoá thị trường tài chính, loại hình định chế tài chính gắn kết với nông nghiệp. 

Tôi lấy ví dụ hiện nay NH chủ yếu huy động vốn ngắn hạn nhưng sản xuất nông nghiệp có tính chu kỳ rất cao, và trong nhiều trường hợp lại dài hạn, chẳng hạn như trồng cây lâu năm, thời gian thu hồi vốn dài; vậy phải làm sao có các khoản vay thích ứng với loại cây trồng này.

Ngược lại, nếu đầu tư một nhà máy xay xát hay nhà máy chế biến nông sản, nhưng sản xuất cầm chừng, chỉ chạy theo thời vụ nhất thời, thì không ai muốn đầu tư. Các khoản vay ngắn không giải quyết được, và kể cả có vốn dài cũng chưa chắc đã xong. Nó đòi hỏi sản xuất nông nghiệp theo hướng đảm bảo liên tục nguồn cung cho công đoạn chế biến, hoặc tạo được lợi thế nhờ quy mô, hoặc cùng đa dạng hoá sản phẩm, nếu không chi phí vốn là cực cao, trong khi khả năng cho vay của NHTM cũng rất khó, chưa nói đến độ hấp dẫn để thu hút các NĐT. Hàm ý ở đây là phải nhìn rộng hơn rất nhiều, không chỉ là tiếp cận tín dụng, tiếp cận tài chính vốn đã quan trọng.

Nói cách khác, chúng ta cần phát triển một hệ thống tài chính đủ đa dạng, bao gồm cả thị trường vốn, các định chế tài chính (NHTM, tài chính vi mô, quỹ đầu tư mạo hiểm...) cùng nhiều công cụ tương thích (bảo lãnh tín dụng, cho thuê tài chính, bao thanh toán...) đặt trong bối cảnh đẩy mạnh tái cấu trúc ngành nông nghiệp. Chính vì vậy, rất cần sự vào cuộc của các bộ, ban ngành, các bên liên quan, chứ không chỉ là việc riêng của ngành Ngân hàng, dù trách nhiệm của ngành Ngân hàng là rất nặng nề.
 
Bà Nguyễn Thị Phượng – Phó Tổng giám đốc Agribank:

Đẩy lùi tín dụng đen, chuyện không của riêng ai

Bà Nguyễn Thị Phượng

Đến thời điểm này, dư nợ của Agribank đối với nền kinh tế đạt hơn 900 nghìn tỷ đồng. Riêng dư nợ dành cho lĩnh vực nông nghiệp nông thôn (NNNT) chiếm tới 73,6%/tổng dư nợ và  chiếm tới hơn 51% tổng tín dụng của toàn ngành. Hiện nay, Agribank có hơn 11 triệu khách hàng. Các con số trên cho thấy nguồn cung tín dụng Agribank phủ sóng rất mạnh tại khu vực NNNT. 

Để đáp ứng được yêu cầu vốn cũng như khả năng tiếp cận tín dụng của khách hàng, trong thời gian qua, Agribank đã cố gắng triển khai nhiều biện pháp đồng bộ, linh hoạt sáng tạo. Đó là ngoài hệ thống mạng lưới rộng lớn hơn 2.300 chi nhánh, phòng giao dịch trên toàn quốc, Agribank còn thực hiện ký kết thỏa thuận hợp tác với Hội Nông dân Việt Nam và Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam thành lập tổ vay vốn.

Sau hơn 10 năm, đến nay Agribank đang duy trì 52.380 nghìn tổ vay vốn trên toàn quốc. Các tổ vay vốn này chính là những cánh tay nối dài đưa thông tin đến cho các hội viên của Hội Nông dân cũng như Hội Phụ nữ để mọi người được tiếp cận thông tin, chính sách tín dụng một cách chính thức, giúp cho hội viên trong việc lập hồ sơ vay vốn với các thủ tục được hướng dẫn cặn kẽ nhất cùng với sự hỗ trợ và tham gia trực tiếp của các cán bộ tín dụng. 

Đối với vùng sâu, vùng xa do điều kiện địa lý việc cung cấp tín dụng thông qua tổ vay vốn không thuận lợi, Agribank đã khắc phục tình trạng này thông qua việc triển khai Dự án NH lưu động. Có thể nói, đó là nỗ lực rất lớn của Agribank tìm cách khắc phục mọi khó khăn để đáp ứng được nhu cầu vay vốn. Dẫu biết rằng, nhu cầu vay vốn còn rất lớn bởi lẽ hiện nay gần như các nhu cầu tài chính của nền kinh tế bao gồm cả DN và người dân đều phụ thuộc rất nhiều vào hệ thống NH. Song, Agribank đã, đang và sẽ cố gắng ở mức cao nhất để đáp ứng các nhu cầu vay trên cơ sở tuân thủ các quy định cấp tín dụng.

Còn vấn nạn về tín dụng đen, có lẽ không phải bây giờ mới đề cập tới mà đã có rất nhiều hội thảo, nhiều chuyên gia mổ xẻ phân tích vấn đề này. Là TCTD có đông đảo khách hàng ở địa bàn NNNT, qua kinh nghiệm thực tế, tôi thấy rằng có nhiều khó khăn và rào cản khiến cho việc đẩy lùi vấn nạn này chưa được như mong muốn. Trước hết, do thói quen những người dân khu vực nông thôn ngại hoàn thiện thủ tục, và ngại chứng minh mục đích vay vốn dù Agribank đã thành lập các tổ vay vốn thông qua các Hội để hỗ trợ nông dân tiếp cận tín dụng.

Có một nguyên nhân sâu xa nữa do sự thiếu hiểu biết của người dân nên nhiều đối tượng xấu lợi dụng lôi kéo họ tham gia cờ bạc, cá độ, đặc biệt là đầu tư kinh doanh đa cấp để rồi rơi vào vòng xoáy nợ nần. Vụ việc vỡ đường dây đa cấp tài sản ảo lên tới 15 nghìn tỷ đồng mới xảy ra gần đây nhất cũng do xuất phát từ nhận thức hạn chế lại hy vọng kiếm lời nhanh nên người dân đã bị lừa bởi lời hứa siêu lợi nhuận để rồi cuối cùng bị lừa đảo, mất trắng.

Phải khẳng định lại câu chuyện tín dụng đen không phải là vấn đề của riêng ngành NH. Khi nào xã hội còn tồn tại sóng kinh tế ngầm như vậy thì tín dụng đen vẫn diễn ra. Để khắc phục được vấn nạn này, bên cạnh sự nỗ lực của NH, theo tôi cần có sự vào cuộc mạnh mẽ, đồng bộ từ các cơ quan ban ngành khác.

Đơn cử, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ cần vào cuộc tích cực hơn để có thể phổ biến đầy đủ thông tin tới các hội viên về tổ vay vốn. Mọi người dân có nhu cầu hãy tìm đến kênh tổ vay vốn để được hướng dẫn tiếp cận vốn một cách chính thức. Về phía chính quyền địa phương, có trách nhiệm phát hiện cảnh báo đối với người dân, đồng thời phải có biện pháp xử lý đối với những đối tượng cố tình lừa đảo người dân.

Nguồn :

Ngân hàng
KKH
1 tuần
2 tuần
3 tuần
1 tháng
2 tháng
3 tháng
6 tháng
9 tháng
12 tháng
24 tháng
Vietcombank
0,10
0,50
0,50
-
4,50
4,50
5,00
5,50
5,50
6,80
6,80
BIDV
0,10
-
-
-
4,50
4,50
5,00
5,50
5,60
6,90
6,90
VietinBank
0,10
0,50
0,50
0,50
4,50
4,50
5,00
5,5
5,50
6,80
6,80
Eximbank
0,30
1,00
1,00
1,00
4,60
4,80
5,00
5,60
5,80
6,80
8,00
ACB
0,30
1,00
1,00
1,00
5,10
5,20
5,40
6,40
6,40
6,60
6,90
Sacombank
0,30
-
-
-
5,00
5,40
5,50
6,50
6,70
6,90
7,30
Techcombank
0,30
-
-
-
4,80
4,80
5,00
6,30
5,90
6,70
6,60
LienVietPostBank
0,30
1,00
1,00
1,00
5,00
5,00
5,10
6,10
6,20
6,90
7,30
DongA Bank
0,29
0,29
0,29
0,29
5,50
5,50
5,50
7,10
7,20
7,40
7,60
Agribank
0,20
-
-
-
4,50
4,50
5,00
5,50
5,60
6,80
6,80

Thông tin chứng khoán

Cập nhật ảnh...
Nguồn : stockbiz.vn
Ngân Hàng USD EUR GBP JPY
Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra
Vietcombank 23.155 23.255 26.176 26.911 30.095 30.577 203,19 211,64
BIDV 23.155 23.255 26.153 26.529 30.109 30.591 207,04 210,69
VietinBank 23.145 23.255 26.163 26.888 31.084 30.724 207,01 213,51
Agribank 23.150 23.245 26.149 26.524 30.113 30.576 207,03 210,80
Eximbank 23.140 23.240 26.167 26.517 30.198 30.603 207,82 210,60
ACB 23.160 23.240 26.188 26.526 30.316 30.630 207,98 210,66
Sacombank 23.098 23.260 26.176 26.590 30.250 30.655 207,02 211,59
Techcombank 23.120 23.255 25.906 26.651 30.856 31.731 206,32 211,96
LienVietPostBank 23.140 23.240 26.096 26.552 30.230 30.651 207,23 210,96
DongA Bank 23.170 23.240 26.210 26.520 30.250 30.610 204,50 210,30
(Cập nhật trong ngày)

Giá vàng Xem chi tiết

Khu vực
Mua vào
Bán ra
HÀ NỘI
Vàng SJC 1L
36.650
36.800
TP.HỒ CHÍ MINH
Vàng SJC 1L
36.650
36.780
Vàng SJC 5c
36.650
36.800
Vàng nhẫn 9999
36.640
37.040
Vàng nữ trang 9999
36.230
36.830