Vì sao Fivimart nhập khẩu khoai tây Mỹ?
Ngày 7/4/2015, hệ thống Siêu thị Fivimart, Công ty Cổ phần Nhất Nam phối hợp với Hội đồng khoai tây Hoa Kỳ (USPB) giới thiệu 4 chủng loại khoai tây Mỹ với người tiêu dùng Việt Nam là: khoai tây nâu Mỹ, khoai tây ruột vàng Mỹ, khoai tây đỏ tròn Mỹ và khoai tây tím Mỹ.
Lý giải lý do vì sao Fivimart nhập khoai tây Mỹ, bà Vũ Thị Hậu - Phó tổng giám đốc Công ty CP Nhất Nam cho biết: “Tại hệ thống siêu thị Fivimart có bán rất nhiều sản phẩm nông sản của Việt Nam nhưng các sản phẩm này thường bán theo mùa vụ. Trong khi nhu cầu của người tiêu dùng trong những ngày trái vụ rất lớn. Do đó chúng tôi nhập khẩu các loại sản phẩm từ nước ngoài về để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng. Đặc biệt, khoai tây tươi Mỹ có chất lượng cao và đảm bảo an toàn thực phẩm”.
Bà Vũ Thị Hậu cho biết thêm, Fivimart đã nhập khẩu khoai tây Mỹ về Việt Nam từ năm 2013. Do nhu cầu tiêu dùng của người dân cao nên công ty đã đưa bán rộng rãi trên thị trường và được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng.
Ông Mark Dries, Tham tán Nông Nghiệp - Đại sứ quán Hoa Kỳ cho biết: “Chúng tôi hy vọng khoai tây Mỹ sẽ được cung cấp nhiều hơn nữa để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng đang tăng lên tại Việt Nam. Trong khi xuất khẩu khoai tây Mỹ sang Việt Nam mới chỉ bắt đầu với số lượng còn khiêm tốn thì thương mại 2 chiều giữa Việt Nam và Mỹ đang tăng dần lên”.
Được biết, khoai tây nâu Mỹ là loại khoai tây có hàm lượng tinh bột cao nên rất lý tưởng cho việc chế biến các món ăn khoai tây nướng và nghiền. Còn khoai tây ruột vàng Mỹ có hương vị bơ nhẹ, kết cấu đặc, rất thích hợp để chế biến các món khoai tây nướng, nghiền và đút lò.
Trong khi đó, khoai tây đỏ tròn Mỹ khi nấu chín có kết cấu cứng giống như sáp nên thích hợp để chế biến các món luộc, chiên, đút lò và cắt lát làm salad. Khoai tây tím Mỹ có hương vị hạt dẻ, nếu nấu bằng lò vi sóng sẽ giữ được màu tốt nhất, nhưng hấp và nướng cũng là cách chế biến thích hợp.
Thực tế, khoai tây Mỹ có hàm lượng dinh dưỡng rất cao và ưu việt: nguồn cung cấp Kali số 1 trong 20 loại rau củ quả bán chạy nhất tại Mỹ, giàu vitamin và khoáng chất, không hề gây béo phì mà còn có tác dụng giảm béo vì làm tăng cảm giác no, làm chậm quá trình lão hóa và chống ung thư... Với những đặc điểm đó, khoai tây không chỉ phù hợp trong bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình mà còn là nguồn dinh dưỡng có giá trị cao cho mọi lứa tuổi.
Không chỉ thông dụng chế biến các món phụ trong bữa ăn hàng ngày của người Việt như: xào, canh rau củ… khoai tây Mỹ còn có thể được chế biến thành nhiều món chính, phù hợp với khẩu vị người Việt Nam như nấu súp, trộn salad, đút lò…
Để mang lại thêm nhiều công thức nấu ăn phù hợp từ khoai tây tươi Mỹ cho bà nội trợ Việt, USPB đã hợp tác với Tiến sĩ Nguyễn Thị Diệu Thảo, giảng viên trường Đại học Sài Gòn phát triển những món ăn thuần Việt chế biến kết hợp với khoai tây tươi Mỹ phù hợp với khẩu vị của người tiêu dùng Việt Nam.
Hiện nay khoai tây tươi Mỹ đã được bày bán rộng rãi tại các hệ thống siêu thị trên cả nước như Fivimart, Citimart, Coopmart, Metro, Big C, Lotte, Maximark…